Chia sẻ tài liệu về Mô hình định giá tài sản vốn (Capital asset pricing model – CAPM)

Xích Cẩm Tiên

Member
Hội viên mới
Mô hình định giá tài sản vốn (Capital asset pricing model – CAPM) là mô hình mô tả mối quan hệ giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng. Trong mô hình này, lợi nhuận kỳ vọng của một chứng khoán bằng lợi nhuận không rủi ro (risk-free) cộng với một khoản bù đắp rủi ro dựa trên cơ sở rủi ro toàn hệ thống của chứng khoán đó. Còn rủi ro không toàn hệ thống không được xem xét trong mô hình này do nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng hoá để loại bỏ loại rủi ro này.

1599796851360.png

Mô hình CAPM do William Sharpe phát triển từ những năm 1960 và đã có được nhiều ứng dụng từ đó đến nay. Mặc dù còn có một số mô hình khác nỗ lực giải thích
động thái thị trường nhưng mô hình CAPM là mô hình đơn giản về mặt khái niệm và có khả năng ứng dụng sát thực với thực tiễn. Cũng như bất kỳ mô hình nào khác, mô hình này cũng chỉ là một sự đơn giản hoá hiện thực bằng những giả định cần thiết, nhưng nó vẫn cho phép chúng ta rút ra những ứng dụng hữu ích.

Mô hình CAPM được ứng dụng khá nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nổi bật như: Ứng dụng mô hình CAPM đa biến để dự báo tỷ suất sinh lợi và rủi ro,
Ứng dụng mô hình CAPM xác định chi phí vốn chủ sở hữu ...

Dưới đây, mình xin chia sẻ một số tài liệu liên quan đến mô hình định giá tài sản vốn CAPM mà mình sưu tầm được, hy vọng có thể giúp ích cho công việc của các bạn. Mình đính kèm file bên dưới, các bạn tải về tham khảo nhé.
 

Đính kèm

  • CAPM.rar
    1 MB · Lượt xem: 72

NEO94

New Member
Hội viên mới
Cảm ơn những đóng góp rất chất lượng của Xích Cẩm Tiên với cộng đồng dân kế toán nha (y)
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top