Chi phí thuê đất có được đưa vô TSCĐ

hocketoan

New Member
Hội viên mới
Các bạn cho mình hỏi cty mình ký hợp đồng thuê đất trong 23 năm trả trước 2tỉ vậy có được đưa phần trên vào TSCĐ không? :confused:
 
Theo quyết định 206/2003/QĐ-BTC thì trường hợp doanh nghiệp thuê đất thì tiền thuê đất được phân bổ dần vào chi phí sản xuất kinh doanh, không ghi nhận là tài sản cố định vô hình.
 
Cám ơn Anh ( Chị) DmWKT, em rất phục kiến thức của anh về kế tóan tài chính, em mới ra trường hi vọng sẽ được học hỏi thật nhiều hơn nữa từ từ Anh (Chị).:)
 
Cám ơn Dmdkt đã giúp mình trả lời câh hỏi này. Mình cũng biết là không được đưa vô TSCĐ. Nhưng có nghe một kế tóan tiền bối nói về vấn đề này là nếu mình đi đăng ký trước bạ hay gì đó thì mình có quyền đem đất này đi thế chấp lại cho ngân hàng và được đưa vào tscđ (đối với trường hợp thuế > 20 năm). Và đối với trường hợp này hàng năm mình phải đóng thuế quyền sử dụng đất.

Bạn có thể giúp mình về vấn đề này không. Vì anh ấy ko nhớ quy định đó là theo thông tư nào? (Đây là kinh nghiệm thực tế của anh ấy -Cty anh ấy đã từng làm như vậy)

Xin cảm ơn:)
 
Phần đất đi thuê sẽ không được đưa vào TSCĐ để trích khấu hao hàng tháng. Chắc là bạn nhầm với phần nhà xưởng được xây dựng trên đất đi thuê rồi.

Theo quy định thì phần nhà xưởng xây dựng trên phần đất đi thuê nếu có giấy tờ hợp lệ thì được đưa vào TSCĐ và trích khấu hao hàng tháng.

Chúc vui:)
 
********* nói:
Nhưng có nghe một kế tóan tiền bối nói về vấn đề này là nếu mình đi đăng ký trước bạ hay gì đó thì mình có quyền đem đất này đi thế chấp lại cho ngân hàng và được đưa vào tscđ (đối với trường hợp thuế > 20 năm). Và đối với trường hợp này hàng năm mình phải đóng thuế quyền sử dụng đất.
Trường hợp đóng lệ phí trước bạ chuyền quyền sử dụng đất (hiểu nôm na là mua đất) thì Quyền sử dụng đất được ghi nhận là TSCĐ vô hình. Nguyên giá và tính khấu hao được xác định theo QĐ 206.
Khoản 6 điều 9 QĐ 206 có quy định : QSDĐ lâu dài là TSCĐ vô hình đặc biệt, ghi nhận là TSCĐ vô hình theo nguyên giá nhưng ko được phép tính khấu hao. Chỉ tính khấu hao đối với QSDĐ có thời hạn.
 
Xin nói thêm một chút về cách xác định nguyên giá TSCĐ trong trường hợp này

Tại Khoản 2d Điều 4 Mục II Chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định qui định:

“Nguyên giá tài sản cố định là quyền sử dụng đất (bao gồm quyền sử dụng đất có thời hạn và quyền sử dụng đất lâu dài): là tiền chi ra để có quyền sử dụng đất hợp pháp cộng (+) chi phí cho đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, lệ phí trước bạ... (không bao gồm các chi phí chi ra để xây dựng các công trình trên đất); hoặc là giá trị quyền sử dụng đất nhận góp vốn”.

Tại Điểm 1.1 Mục III Phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC (22/12/2003) của Bộ Tài chính hướng dẫn các khoản chi phí hợp lý được trừ để tính thu nhập chịu thuế:

“Tài sản cố định được trích khấu hao vào chi phí hợp lý phải đáp ứng các điều kiện sau: a. Tài sản cố định sử dụng vào sản xuất kinh doanh”.

Căn cứ vào các qui định trên, nguyên giá của tài sản cố định là quyền sử dụng đất có thời hạn bao gồm những khoản đã nêu ở trên và chỉ phần diện tích đất có quyền sử dụng đất và có thời hạn sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh thì mới được tính vào chi phí hợp lý để tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thân
 
Sửa lần cuối:

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top