Chi phí đền bù đất và tài sản trên đất

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi manhphamvan, 23/8/13.

 1. manhphamvan

  manhphamvan Member Hội viên mới

  Hôm trước tôi đã hỏi về vấn đề này nhưng post sai mục nên bị xóa mất. Mong các anh chị trợ giúp:
  Công ty đã tiến hành "mua" đất và đền bù đất cho một cá nhân (đã trả tiền thành nhiều đợt từ đầu năm 2013) tuy nhiên đến nay kết quả là không thể chuyển nhượng được sổ đỏ sang tên công ty cuối cùng buộc phải thỏa thuận đền bù với cá nhân đó (cá nhân đó vẫn đứng tên trong sổ đỏ nhưng công ty mình giữ). Vậy tôi muốn hỏi các anh chị những chi phí đền bù đó có được coi là chi phí hợp lý không? Có được tập hợp để cấu thành lên TSCD không? (chắc là không nhỉ!)
  Thủ tục đền bù của mình bao gồm những gì? hiện tại bên mình đang lập gồm: Biên bản thỏa thuận đền bù (không có công chứng), giấy biên nhận nhận tiền đền bù và chưa có giấy tờ nào khác.
   
                
 2. Bảo Kim

  Bảo Kim New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí đền bù đất và tài sản trên đất

  Chi phí đền bù được đưa vào tài khoản 242 " chi phí trả trước dài hạn" sau đó phân bổ dần.
  Còn về thủ tục bạn tham khảo: Điều 128 Chương V luật đất đai nhé
  Điều 128. Trình tự, thủ tục đăng ký cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất

  1. Việc nộp hồ sơ cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất (sau đây gọi chung là cho thuê quyền sử dụng đất) được quy định như sau:

  a) Hồ sơ cho thuê quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

  b) Hồ sơ cho thuê quyền sử dụng đất gồm hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấ
  - - Thân
   
 3. ketoanly

  ketoanly Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí đền bù đất và tài sản trên đất

  Để hợp lệ các chi phí phát sinh trong quá trình thỏa thuận thuê, mua để nhượng quyền sử dụng đất hai bên nên thực hiện hợp thức bàng việc mua hóa đơn lẻ và tập hợp vào 142,242 như Bao Kim chứ CP này chắc chắn ko thể đưa vào TSCĐ. Sau này nếu Cty tiến hành xây dựng nhà xưởng, văn phòng làm việc thì phải lấy pháp nhân Cty để ký kết hợp đồng với bên thi công. Kết thúc quá trình XD phải có biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng XD => phần này sẽ ghi nhận là TSCĐ.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.