Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

Thảo luận trong 'Kế toán tiền lương' bắt đầu bởi aptx4869, 21/5/12.

 1. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  E đc biết là lương nhân công trực tiếp trong một công trình A đúng bằng con số trong dự toán của công trình A thì là hợp lý. Thế nếu trong tháng ví dụ công ty e làm đc 3 công trình A ,B và C thì e tính tổng chi phí nhân công trực tiếp 3 công trình rồi chia ra 3 tháng còn số lượng nhân công trực tiếp là bao nhiêu thì cũng k cần quan tâm miễn sao tổng số chi phí nhân công trực tiếp bằng dự toán là đc đúng k ạ? Nếu trường hợp làm các công trình đều dở dang thì chi phí nhân công trực tiếp tính của mỗi tháng e tính như nào ạ? A xin cảm ơn. E ngóng phản hồi từ các bác :D
  Lúc đầu e định tính lương tháng. Ví dụ một tháng cty trả cho 1 công nhân sx trực tiếp là 4 triệu chẳng hạn xong sau đó e lại k biết phân bổ vào từng công trình phát sinh trong tháng số tiền lương là bao nhiêu để nó có thể đúng bằng dự toán :-((. Thế nếu trong tháng mà cty e k có công trình nào thì chi phí lương cho cn sx trực tiếp vẫn là 4 triệu ạ. E rối loạn quá! Mới ra trường lại làm k đúng nghề nên khổ thật :hichic::jfbq00191070412ahu0

  ---------- Post added at 12:08 ---------- Previous post was at 12:07 ----------

  Hy vọng sáng mai có bác nào đó tốt bụng trả lời e :D
   
                
 2. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Sai, sai bét nhè từ cái tư tưởng này nên phương hướng giải quyết cũng sai nốt và dẫn tới rối như canh hẹ. Để giải quyết tất cả các vấn đề đã nêu thì tổng chi phí nhân công và cả tổng số công đều phải khớp với Dự toán. Bảng lương (giá ngày công) cũng khớp luôn với Dự toán. Làm đc như thế thì dù có dở dang, phát sinh hay hoàn thành, hoặc phân bổ nhân công vào công trình A hay B hay C ....đều giải quyết đc hết.
  Chưa kể đến bước kiểm toán sau này, nếu tổng số công không khớp với Dự toán khả năng bị xuất toán hơi bị cao. Lúc đó thì giời cứu, chỉ còn nước bỏ tiền túi ra trả lại cho nhà nước thoai.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/5/12
 3. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Vâng e cảm ơn ạ. Thế nếu trong tháng bên e k làm đc công trình nào thì tính lương cho công nhân sx chính ntn ạ? Hay trong các doanh nghiệp Xây dựng thì cách trả lương theo sp công trình thực hiện được chứ k theo thời gian ạ? Hay tùy doanh nghiệp ạ?
   
 4. kimdung90

  kimdung90 Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Trong tháng bạn không phát sinh công trình nào thì không có chi phí nhân công trực tiếp bạn ạ, vì làm gì có công trình mà thi công và công nhân cũng không có chỗ làm. Mấy tháng chưa phát sinh công trình thì bạn chỉ làm lương quản lý thôi, khi nào mà có công trình thì mới đưa chi phí công nhân vào. Một công trình thì bạn căn cứ vào dự toán để làm lương sao cho hợp lý, công trình càng lâu thì công nhân càng làm lâu, chỉ khi nào có BB BG đưa vào sử dụng thì công nhân mới nghỉ.
   
 5. hoaanhdao06

  hoaanhdao06 Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Theo mình khi không có công trình bạn tập hợp chi phí bình thường. Nếu chi phí nhỏ thì cuối kỳ kết chuyển vào hết 632. Nếu chi phí lớn thì kết chuyển vào 142, 242 phân bổ dần dần vào 632.
   
 6. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Cảm ơn các bạn đã trả lời giúp mình. Tiện đây cho mình hỏi thêm với. Mình bóc nguyên vật liệu ở dự toán thì chỉ cần lấy đúng bằng khối lượng nguyên vật liệu trong dự toán thôi hay phải theo cả đơn giá trong dự toán nữa. Vì đơn giá trong dự toán nó khác so với thực tế thị trường. Còn chi phí máy thi công, chi phí sản xuất chung có phải chuẩn theo đúng như dự toán về cả khối lượng lẫn đơn giá trong dự toán thì mới được cơ quan thuế chấp nhập k? Tăng khối lượng một chút so với dự toán liệu có bị xuất toán? Mình ms ra trường lại lần đầu làm kt xd còn nhiều điều k biết mong các bạn giúp đỡ :D
   
 7. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Đính chính lại cho đồng chí biết là ko dùng Dự toán nhé. Chính xác ra phải là quyển giá Hồ sơ Dự thầu - giá trúng thầu đã được phê duyệt (hoặc giá hồ sơ đề xuất). Dự toán chỉ để tham khảo thêm 1 phần nào đó. Khối lượng theo hồ sơ đã được duyệt, giá thì lấy theo thông báo giá của sở, liên sở tài chính - xây dựng tại thời điểm thi công. Giá thực tế ở 1 cái đại lý A, B, C ...nào đó thì ai duyệt cho đồng chí, giá đó ko có cơ sở về tính chính xác và sự hợp pháp của nó đối với nhà nước. Nếu vật liệu ko có trong bảng thông báo giá cần tham khảo giá từ nhà máy sản xuất hoặc đại lý chính thức của nhà sản xuất.
   
 8. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Nhưng giá nhà nước thấp hơn so với giá thực tế bên e mua đầu vào thế thì cty e thiệt ạ :-( Mà giá theo nhà nước quy định thì cơ quan thuế mới chấp nhận ạ? Thế này e làm kiểu j?
   
 9. thuyhaxinh

  thuyhaxinh Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Thường thì giá trên thị trường sẽ thấp hơn thông báo giá của Sở xây dựng, phần chênh lệch này thì đơn vị mới có lãi thực tế trên hóa đơn. Mỗi công trình đều có dự toán, dự toán chính là sự tính toán về khối lượng vật liệu của công trình, có những công trình sau khi quyết toán thì khối lượng thực hiện lớn hơn dự toán chính vì vậy phải lập dự toán bổ sung. Khi bạn bóc tách để làm hồ sơ quyết toán thì bên chủ đầu tư sẽ gửi cho bạn báo giá thẩm tra. Giá này mới chính thức là giá viết hóa đơn bạn nhé. Không phải là không viết theo đơn giá của nhà nước thì bên Thuế không chấp nhận mà là chủ đầu tư không chấp nhận, nếu bạn viết HĐthấp hơn giá thẩm tra thì bên bạn bị thiệt, không có lãi, còn đâu viết cao hơn thì họ không chấp nhận vì giá họ thẩm tra khảo sát thực tế không cao như vậy nên giá thẩm tra của công trình chính là giá cao nhất của đầu vào bạn có thể viết. Chúc bạn thành công.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/5/12
 10. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  e cảm ơn. Nhưng quy mô cty của e còn nhỏ lắm chưa thực hiện các bước như các a chị nói. Ban đầu bên e làm dự toán + bản vẽ thiết kế cho chủ đầu tư duyệt => ký hợp đồng => nghiệm thu.... => thanh lý hợp đồng => quyết toán. E chỉ có mỗi cái dự toán và quyết toán để bám vào mà bóc thuế rồi e lấy HĐ nguyên vật liệu, nhân công, chi phí máy thi công, chi phí sxc ....đầu vào còn HĐ xuất cho bên chủ đầu tư đúng bằng giá quyết toán. Àh mà e có thể làm một bản quyết toán khác thì khi kiểm tra thuế có xác minh bên chủ đầu tư k các a chị nhỉ hay chỉ xem ở bên e là biết ở bên e thôi ạ? Và e muốn biết khi bên thuế họ kiểm tra thì giá là giá theo thông báo của sở xây dựng nơi địa phương cty e đặt trụ sở ạ? Quả thật là e k có kinh nghiệm và tất cả những j học trong sách vở đành xếp ngăn lắp lại mà học lại từ đầu. Các a chị chỉ bảo e với. E non và xanh thế này các bác Thuế phạt cho thì vỡ hết mồm miệng, e stresss quá!
   
 11. thuyhaxinh

  thuyhaxinh Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Nếu em viết được hóa đơn cao hơn giá của thông báo giá của Sở xây dựng nơi trụ sở công ty em đóng thì thuế vẫn chấp nhận miến là hóa đơn chứng từ thanh toán hợp lý. Tuy nhiên những đơn vị xuất hóa đơn NVL đều phải chịu sự quản lý về giá do Sở xây dựng ban hành, giá trong thông báo giá là giá cao nhất họ có thể viết cho khách hàng, nếu viết cao hơn họ sẽ bị phạt nên họ sẽ không viết cho em giá cao hơn đâu mà chỉ viết cho em giá cao hơn giá th]cj tế em mua hàng mà thôi. Còn quyết toán công trình em lập thêm làm sao được vì quyết toán phải có chữ ký và đóng dấu của cả chủ đầu tư và đơn vị thi công mà. Trong khi đó em lại phải chuẩn bị hóa đơn 2lần, 1 để cho thuế, 1 là để quyết toán công trình và cũng để cho Thuế à? Không được em ạ.
   
 12. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Lời ăn, lỗ chịu he he. Nói vậy thôi đến lúc quyết toán kiểu gì sếp đ/c chả xin phê duyệt lại. Mà giá nhà nước thấp hơn giá thực tế thì các đồng chí mới có cớ làm sai Hồ sơ thiết kế, rùi kêu tư vấn giám sát thông cảm. he he. Chiêu này gọi là mượn gió bẻ tre. Cứ kêu lỗ mà thấy các Ô Giám đốc Cty xây lắp nào nghèo đâu:61:.
   
 13. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Ô, sao lại vừa đá bóng vừa thổi còi thế này. Chủ đầu tư của các bạn là Doanh nghiệp ngoài quốc doanh à??? Nếu là Doanh nghiệp ngoài quốc doanh mà lại cùng địa bàn quản lý thuế thì hiển nhiên bên thuế sẽ xác minh Quyển Quyết toán mà bên bạn đã làm giao cho họ. Vậy thì đừng dại gì làm quyển 2.
  "bên thuế họ kiểm tra thì giá là giá theo thông báo của sở xây dựng nơi địa phương cty e đặt trụ sở ạ". Cái này còn tùy, nếu giá trị nho nhỏ chắc họ ko kiểm tra, nếu giá trị lớn thì cũng có thể kiểm tra, tránh 2 bên thông đồng nâng giá trị công trình để tính vào khấu hao.
   
 14. aptx4869

  aptx4869 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Lại 1 lần nữa thanks các a chị nhiều nhiều. E thông não đc tí rồi. he he...Thế là ngủ ngon đc chút :))

  ---------- Post added at 11:28 ---------- Previous post was at 11:20 ----------

  a Dê nói oan cho cty e quá! cty e mới thành lập làm cho đúng đã là cả vđ huống hồ lươn lẹo thì chưa đủ tuổi ạ :-(

  ---------- Post added at 11:30 ---------- Previous post was at 11:28 ----------

  Chị Thuyhaxinh giải thik gãy gọn. E hiểu. Hi hi...^^ Thanks chị nhiều
   
 15. kkbinhyen

  kkbinhyen New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  Cty ban thi cong cac cong trinh nho le nen ban dua vao quyet toan de boc tach CP NCTT,NVLTT, MTC nhu ban la chinh xac do ban. Hoa don dau ra dua vao quyet toan de xuat cho chu dau tu cung dung roi do. (chac la cty ban dang thi cong cac du an nho le do UBND xa, phuong lam chu dau tu dung khong?). ban khong can quan tam nhieu ve co quan thue dau vi ho cung o muc hieu biet nhu ban thoi. con kiem toan hay thanh tra thi ho vao cac du an lon chu nho nhu cty ban ai them vao. ban cu yen tam cong tac nhe!
   
 16. thantien

  thantien Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  bạn tính NCTT cần phải tính riêng cho từng công trình, việc bạn phân bổ chi phí NCTT ra sao cần bán vào dự toán từng CT và bạn đảm bảo làm sao cho lãi từng công trình phù hợp với lãi trước thuế thì sau này bạn quyết toán dễ dàng. nói chung là 1 lúc cũng khó nói hết cho bạn hiểu, nhất là khi bạn mới đi làm, mà làm ngay kế toán XD.hjhjhj
   
 17. thubals

  thubals New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính lương trong doanh nghiệp xây dựng

  E cũng đang không biết làm sao cho hết rối. Công ty em lam tư vấn thiết kế, giám sát, thẩm tra thì tính chi phí nhân công,giá vốn theo từng hợp đồng sao cho hợp lý trong khi công ty e tinh lương theo tháng. anh-chị nào giúp e với, có dựa vào dự toán để tính không.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.