Cách tính gía thành trong nhà hàng

Thảo luận trong 'Kế Toán Giá Thành' bắt đầu bởi nudutahy, 14/3/12.

  1. nudutahy

    nudutahy New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Các anh chị cho em hỏi, e mới nhận làm kế toán cho một nhà hàng, nhờ các anh chị giúp e cách tính giá thành món ăn như thế nào? vì nếu như tính từng món thì rất nhiều, có cách nào gọn hơn không ạ? và công ty này khi xuất hoá đơn chỉ ghi là "tiếp khách" hoặc "thức ăn" thôi, vd như: hàng tháng nhập về 50kg thịt, 20kg rau, 15 lít nước tương, 15kg muối.... Như vậy khi nhập sổ thì nên làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn các anh chị!
     
  2. hoahong8106

    hoahong8106 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Tính theo phương pháp bình quân đi em
    Cuối tháng kiểm kê rồi sẻ ra được giá vốn
     
  3. hkt88

    hkt88 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Như thế không hợp lý. M từng làm ở nhà hàng rồi, bạn cứ bóc tách ra, nhưng chỉ là tương đối thôi. 1 tháng đó giá vốn sẽ là bao nhiêu và DT là bao nhiêu. Có sách môn kế toán về nhà hàng khách sạn đấy bạn mua về mà học.
     
  4. nudutahy

    nudutahy New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Sách đó có tựa là gì vậy bạn? mua ở nhà sách nào cũng có hay sao ?
     
  5. hkt88

    hkt88 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Sách đó tên là Kế toán thương mại dịch vụ. Nhà sách nào cũng có mà bạn, thường thì trường nào dạy môn kế toán cũng có giáo trình về môn đó.
     
  6. nudutahy

    nudutahy New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Hic, nếu sách đó thì mình đã có rồi, nhưng chỉ là lý thuyết chung thôi.
     
  7. hoahong8106

    hoahong8106 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Mính đã từng làm cách tính giá thành đó rồi
    Quyết toán thuế có sao đâu
    Mình đính chính lại là tính giá trung bình nhe chứ ko tính bình quân. Bạn cứ lấy Dk+ PS -CK ra giá vốn ngay thôi.
     
  8. N2X

    N2X New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Kiểu này làm nhà hàng phải kiểm kê hàng tháng hả mấy huynh?
     
  9. kiepdoden

    kiepdoden New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    hi chào bạn, bạn đã làm về kế toán nhà hàng rồi phải ko, mình làm wen được ko bạn,
    mình nay ở SG và bạn nay o đâu, có thể bạn ép nich minh nc duoc ko, yahoo : nguoivotinh20052000@yahoo.com
    nếu bạn có file lam sổ sách mẫu về ketoan nhà hàng gửi cho mình thì tốt quá
    rất mong bạn hồi âm sơm cho minh với nhe
     
  10. avinsoft

    avinsoft New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Có nhiều ý kiến khác nhau trong mục này, mình đã từng triển khai phần mềm cho đơn vị kinh doanh nhà hàng (tương tự cafe, giải khát) mình xin đưa ra một vài ý kiến về việc tính giá thành cho loại hình này như sau (mình chỉ ví dụ theo QĐ 15 nhé):
    1. Phân loại hàng tốn kho và hạch toán
    - Nguyên vật liệu (Cả chính và phụ): Theo dõi trên các tài khoản 152, bao gồm các loại nguyên vật liệu cấu thành nên sản phẩm ví dụ như để làm nên cốc cafe thì cà phê bột, sữa, đường là nguyên vật liệu, làm nên món ba chỉ rang cháy cạnh thì thịt lợn, ga, gia vị là nguyên vật liệu. Như vậy những hàng tồn kho nào cấu thành nên thành phẩm thì hạch toán vào các tài khoản 152.
    Mua về hạch toán
    Nợ 152... có 111,331,...
    Xuất dùng
    Nợ 621, 627,... có 152...
    - Hàng hóa: Theo dõi trên tài khoản 156, bao gồm những loại hàng hóa mua về không chế biến lại mà bán luôn như nước đóng trai, nước ngọt, bia,...
    Mua về hạch toán
    Nợ 156... có 111,331,...
    Xuất bán
    nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
    nv2: Nợ 632 có 156
    - Thành phẩm: Theo dõi trên tài khoản 155, bao gồm các loại đồ uống, món ăn mà phải thông qua chế biến và cấu thành từ nhiều loại nguyên vật liệu như ly cafe, ly sinh tố hoa quả, món ăn bê nướng món ăn lẩu,...
    Chế biến ra nhập kho (thực ra là bán luôn)
    Nợ 155 có 154
    Xuất bán
    nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
    nv2: Nợ 632 có 155
    2. Tính giá thành
    - Qua những nghiệp vụ phần trên chúng ta thấy:
    + nv: Nợ 632 có 156 (xác đinh giá vốn hàng hóa bán ra) khá dễ dàng, chúng ta chỉ cần tính giá vốn cho hàng hóa là tính được 632 của nghiệp vụ này
    + nv: Nợ 155 có 154 khó hơn chúng ta cần phải tính giá thành các món ăn mới tính được giá trị của nghiệp vụ này.
    + nv: Nợ 632 có 155: Nghiệp vụ này chỉ tính được sau khi tính giá thành rồi tính lại giá vốn cho các thành phẩm.
    - Cuối cùng bài toán khó nhất nằm ở việc tính giá thành các món ăn đồ uống. Thông thường mình làm để tính giá thành cho các món ăn, đồ uống chúng ta phân bổ chi phí:
    + Nguyên vật liệu chính (621) theo định mức hay ngôn ngữ nhà hàng là căn cứ Code của món ăn, đồ uống. Việc xây dựng code được bếp trưởng (người pha chế) đảm nhận, bếp trưởng (người pha chế) càng có kinh nghiệm thì đưa ra code càng chính xác.
    + Chí nhân công (622), chi phí chung (627) phân bổ theo tỷ lệ nguyên vật liệu chính.
    Kết luận:
    - Từ quy trình trên chúng ta thấy tính giá thành (bằng tay) cho loại hình này vô cùng phức tạp, không phải vì khó mà vì trong quy trình này từ các yếu tố đầu vào đến đầu ra rất nhiều và 'lắt nhắt' khó kiểm soát.
    - Thông qua bài viết này mình cũng xin được giới thiệu một phần mềm quản lý mảng kinh doanh này, với các chức năng như quản lý bàn (bán hàng), quản lý nhân viên, công cụ dụng cụ, quản lý tài chính và đặc biệt là tính giá thành chi tiết đến từng món ăn loại đồ uống. Các bạn có thể tham khảo thêm các chức năng và tải bản demo tại đường link: Phần mềm Avin
     
  11. Hientn

    Hientn Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Tuỳ theo yêu cầu quản lý của công ty mà tính giá thành cho phù hợp. Nếu không muốn tính lãi lỗ theo từng món thì có thể tống chung các chi phí vào các tài khoản tổng hợp, cuối kỳ kết chuyển sang giá vốn là xong. Nếu cần tính giá thành để tính lỗ lãi từng món thì cố gắng theo dõi chi tiết các chi phí cho từng món, ít nhất là các vật liệu chính.
     
  12. newbee

    newbee New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    theo em theo dõi thỳ vấn đề rất nan giải, do không thể tính chi tiết cho rừng món đc, ai lại tính giá thành cho từng đĩa rau luộc, nên em nghĩ là như này

    Sẽ chia ra thành các nhóm món ăn có cùng tính chất chế biến để tổng hợp trên 632 gì rồi ra giá thành chung cho nhóm đó, phân bổ cho các món trong nhóm theo mức độ bán đc hàng (trong thán bán đc nhìu hàng gì thì hàng đó sẽ chịu giá thành lớn).
    còn kho NVL để làm ra các món đó thì cũng tạo ra thành: VD: 1521 (thịt) trong đó 15211 thịt bò tươi 15212 thịt gà tươi, 15221 thịt đà điểu để lạnh.....
    NVL thỳ không có mấy đâu, còn gia vị thỳ cho tất vào 1 mã 1525,

    đó là ý kiến của em, liệu có ổn không các anh chị ?
     
  13. lehoanghuong

    lehoanghuong New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    ban oi ban co the gui cho minh xem qua cach ban hach toan duoc ko? minh cung moi lam nha nha hang ma phan gia thanh kho qua minh ko lam duoc. Cam on ban nhiu nhiu nha
     
  14. xmen25251325

    xmen25251325 New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    cảm ơn cả nhà hihi!
     
  15. lethisam

    lethisam New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    có ai có bài mẫu không? gửi qua cho em với! em mơ hồ và thấy khó quá. giúp em với. Email của em nè: thisam1308@gmail.com em cảm ơn ah
     
  16. vuong_happy

    vuong_happy New Member Hội viên mới

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Cách tính gía thành trong nhà hàng

    Mình đang làm đề tài tính giá thành lĩnh vực nhà hàng, nhưng ko biết tính sao. bạn nào có đề tài này thì cho mình xin với!
    yahoo : nguyen_van_minh_vuong@yahoo.com
    skype: vuong_happy.
    :alo:
     

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.