CÁCH PHÂN BỔ CHI PHÍ SẢN XUẤT CHUNG

Thảo luận trong 'Kế Toán Giá Thành' bắt đầu bởi dathao_cun, 28/9/09.

 1. dathao_cun

  dathao_cun New Member Hội viên mới

  Các bác cho em hỏi?
  Em đang làm ở đơn vị sản xuất, thường thì chi phí sản xuất chung em phân bổ theo doanh thu, đv em làm báo cáo quý, quý 2 vừa rồi cô tư vấn kế toán cho đơn vị em lại bảo phân bổ theo chi phí vật tư. Vậy có đúng không. Hiện tại em chỉ biết là phân bổ cp sxc có 2 cách là: Phân bổ trên doanh thu và pb trên cp nhân công trực tiếp, còn cách phân bổ trên chi phí vật tư em không biết. Có bác nào biết không?hay có biết văn bản hướng dẫn thì post em biết với. Cô làm :"tư vấn kt" cho đơn vị em nói là có 3 cách pb và phân bổ trên cp vật tư là một trong 3 cách đó.
   
                
 2. phinguyen

  phinguyen Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Thế Cty bạn sx một hay nhiều loại sp?. Việc phân bổ theo tiêu chí nào phải đảm bảo tính giá thành SX chính xác nhất, Nên việc sử dụng tiêu chí doanh thu để phân bổ rất ít KT áp dụng ( do nếu SX từ hai SP trở lên sẽ có sự biến thiên không đều theo từng tháng về dthu của các sp này, do đó tỷ lệ phân bổ theo tiêu chí doanh thu không có sự ổn định và thiếu chính xác ) Mình đưa ra 03 trường hợp để bạn chọn :

  1. Nếu chỉ SX một loại sản phẩm thì dùng bất cứ tiêu chí nào trong bảng Z định mức ( cái này đơn vị SX nào cũng phải có ) để phân bổ.
  2. Nếu SX từ 2 loại sp trở nên sử dụng cùng loại NVL chính, thì nên sử dụng định mức chi phí NVL chính làm tiêu chí phân bổ.
  3. Nếu SX từ 2 loại SP trở lên sử dụng NVL chính khác nhau, thì sử dụng định mức chi phí nhân công trực tiếp làm tiêu chí phân bổ.

  Nhưng nếu 627 quá ít thì thế nào cũng được nhé.
   
 3. Gã sẹo

  Gã sẹo Phần mềm kế toán MH Thành viên BQT Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Có thể cô tư vấn kế toán đó có lý đó bạn à, bạn phải xét lại tiêu thức bạn đã phân bổ đã hợp lý hay chưa. Mình đưa ra một ví dụ chứng minh là cách phân bổ của bạn chưa ổn nhé.

  Bạn nói 627 bạn phân bổ theo doanh thu, chắc là doanh thu của loại mặt hàng, sản phẩm bạn bán. Ví dụ bạn có 2 loại sản phẩm, trong kỳ một cái ế chỏng chơ => doanh thu bằng 0, như vậy bạn phải phân bổ 627 cho mặt hàng kia hết => bạn đã thấy sự bất hợp lý chưa? bởi trong kỳ bạn vẫn sản xuất cả hai loại hàng hóa đó. Cách phân bổ của cô tư vấn đó có thể là đúng đó, bạn hãy xét lại xem nó có phù hợp thực sự với công ty bạn không. (bạn thử lên định mức sản xuất một sản phẩm rồi bạn so sánh cách bạn phân bổ đó, ướm xem nó có sai lệnh không đáng kể thì coi như tiêu thức đó chuẩn đó bạn à)
   
 4. acc4rum

  acc4rum New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Bạn nào biết văn bản của Nhà nước quy định hay hướng dẫn tiêu thức phân bổ chi phí sản xuất chung chỉ giúp cho mình với. Thanks
   
 5. taxuanbui.kt

  taxuanbui.kt New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Cách phân bổ chi phí sản xuất chung theo nguyên vật liệu bạn phải nắm rõ các nguyên vật liệu nào dùng cho sx và trong những nguyên vật liệu đó thì những nguyên vật liệu nào dùng nhiều mình sẽ đưa vào 621 ciòn những nguyên vật liệu nào chiếm tỷ trọng nhỏ thì mình cho vào 627, và mức độ tỷ lệ giữa hai mức chi phí 621 và 627 bạn phải ân định trước khi quyết toán
   
 6. vuaquy909

  vuaquy909 New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Văn bản hướng dẫn thì mình không có. Nhưng có thể phân bổ XSC theo NVLTT được. Ví dụ 621 của bạn la 10tr (bao gồm nhiều vật tư hay sản phẩm) còn 627 là 5tr sẽ lấy 5tr chia 10tr để được 1 hệ số, lấy hệ số đó nhân với 621 của tửng vật tư hay sản phẩm, như thế có nghĩa là có thể phân bổ 627 theo 621, chúc bạn thành công
   
 7. mungle

  mungle New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  Công ty mình làm bên ngành SX-TM Cơ khí(chủ yếu theo đơn đặt hàng mà mổi đơn đặt hàng có nhiều sản phẩm khác nhau) .Vậy mình nên phân bổ chi phí SXC theo cái gì cho hợp lý.
   
 8. hienmc1990

  hienmc1990 New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  chi phí chung phân bổ cho đối tượng nào đó:-(tổng chi phí chung thực tế cần phân bổ/tổng tiêu thức phân bổ thuộc tất cả các đối tượng)*tiêu thức phân bổ cho đối tượng đó

  ---------- Post added at 10:12 ---------- Previous post was at 10:01 ----------

  vd:chi phí chung để sản xuất ra sp A sp B đã tập hợp được 543378000.Biết trong kì đã sản xuất được 820sp A và 490 sp B hãy phân bổ chi phí sản xuất chung cho sp A và sp B.biết tiêu thức phân bổ là số lượng sản phẩm sản xuất.
  GIẢI
  chi phí sxc phân bổ cho spA:-(543378000/820+490)*820=340129740,5
  chi phí sxc phân bổ cho spB:-(543378000/820+490)*490=203248259,5
   
 9. kk06_kk06

  kk06_kk06 New Member Hội viên mới

  ðề: Cách phân bổ chi phí sản xuất chung

  phân bổ theo tiêu thức số lượng sản xuất là hợp lí nhất. de phân bổ và chỉ cần biết số lượng sản phẩm sản xuất được bao nhiêu mà không cần đi tập hợp từng loại chi phí NVLtt hoặc chi phí NCtt hoặc doanh thu là bao nhiêu cho từng loại sản phẩm vừa mất time lại vừa dễ bị nhầm lẫn!
   
 10. LeHoaiNam170993

  LeHoaiNam170993 New Member Hội viên mới

  Bạn có bảng phân bổ chi phí nhân công theo nvl k cho mình xin với, mail: lehoainam.170993@gmail.com
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.