Các phương pháp kế toán đơn giản

Thảo luận trong 'Góc học tập của sinh viên' bắt đầu bởi nhuantin, 28/12/07.

 1. nhuantin

  nhuantin BÀ GIÀ..:-) Thành viên BQT Hội viên mới

  Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng một trong hai phương pháp kế toán làm nền tảng cho hệ thống kế toán: Kế toán dồn tích (Accrual basis) và Kế toán dựa trên dòng tiền (Cash basis). Chế độ kế toán Việt Nam quy định các doanh nghiệp phải hạch toán kế toán dựa trên phương pháp kế toán dồn tích nhằm đảm bảo tính Phù hợp giữa doanh thu và chi phí.


  Kế toán dồn tích

  Accrual basis, từ nguyên gốc theo tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam là Kế toán dồn tích. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản, Accrual basis là phương pháp kế toán dựa trên cơ sở Dự thu - Dự chi. Theo định nghĩa của Chuẩn mực kế toán chung (VAS 01), “mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền hoặc tương đương tiền.”

  Một ví dụ điển hình của phương pháp Kế toán dồn tích là hoạt động bán chịu. Doanh thu được ghi nhận vào sổ kế toán khi phát hành hoá đơn, giao hàng thay vì vào thời điểm thu được tiền. Tương tự, một khoản chi phí phát sinh và được ghi nhận khi hàng đã được đặt mua hoặc đã chấm công cho công nhân thay vì thời điểm thanh toán tiền. Do đó, điểm yếu chính của phương pháp Kế toán dồn tích đó là công ty phải trả thuế thu nhập trước khi thực nhận được tiền từ doanh thu bán hàng hoá và dịch vụ.

  Kế toán dựa trên dòng tiền

  Cash basis, từ nguyên gốc theo tiếng Anh, nhiều khi được hiểu và dịch sai thành “Cơ sở tiền mặt”. Thực chất, cash basis là phương pháp kế toán dựa trên cơ sở Thực thu - Thực chi tiền. Phương pháp kế toán dựa trên dòng tiền là phương pháp đơn giản nhất. Theo phương pháp này thu nhập và chi phí được ghi nhận khi thực nhận tiền và thực chi tiền.

  Chọn Phương pháp kế toán nào cho phù hợp

  Phương pháp Kế toán dồn tích được lựa cho hầu hết các doanh nghiệp có khối lượng doanh thu cao, không phân biệt bán chịu hay bán thu tiền ngay, và có kết cấu phức tạp. Thêm vào đó, những doanh nghiệp trong quá trình hoạt động có liên quan đến Hàng hoá tồn khó phải áp dụng phương pháp này; và việc áp dụng Kế toán dồn tích là thực sự cần thiết đối với những doanh nghiệp phát sinh các hoạt động bán chịu, khi đó nó sẽ đảm bảo tính Phù hợp giữa doanh thu và chi phí phát sinh trong một kỳ kế toán nhất định.

  Phương pháp Kế toán dựa trên dòng tiền thương được áp dụng đối với những doanh nghiệp nhỏ mà hoạt động chủ yếu dựa trên các luồng tiền ra vào, đặc biệt là các doanh nghiệp dịch vụ không liên quan đến hàng hoá tồn kho. Trên thế giới, đứng trên quan điểm của thuế, một số trường hợp áp dụng phương pháp kế toán dựa trên dòng tiền mang lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Theo phương pháp này, thu nhập có thể được ghi nhận vào năm tài chính sau, trong khi chi phí hay giá vốn có thể đã được ghi nhận trước, tại thời điểm thanh toán. Do đó, nó đảm bảo nguyên tắc Thận trọng trong kế toán cũng như Thận trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, cơ quan thuế vẫn chưa chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng phương pháp này.

  Kết hợp giữa Kế toán dựa trên dòng tiền và Kế toán dồn tích

  Cũng như Việt Nam, tại một số nước trên thế giới, cơ quan thuế vẫn chưa chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng phương pháp kế toán dựa trên dòng tiền. Tuy nhiên, do ưu điểm là rất đơn giản, một số doanh nghiệp vẫn áp dụng phương pháp kế toán này cho việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong năm tài chính, và vào cuối năm tài chính thực hiện CÁC BÚT TOÁN ĐIỀU CHỈNH để chuyển Báo cáo tài chính thành lập-theo-kế-toán-dồn-tích.

  Họ đã làm như thế nào? Trong kỳ, kế toán ghi nhận doanh thu tại thời điểm thu được tiền và chi phí tại thời điểm chi tiền. Các hoá đơn phát hành và hoá đơn chi phí phát sinh được theo dõi chi tiết ngoại bảng.

  Tại thời điểm cuối năm tài chính, kế toán thống kê lại các hoá đơn bán hàng đã phát hành nhưng chưa được thanh toán, và thực hiện lập bút toán điều chỉnh tăng doanh thu và các khoản phải thu

  Nợ Phải thu khách hàng
  Có Doanh thu

  Kế toán thống kê các hoá đơn chi phí đã phát sinh nhưng chưa thanh toán tiền, và lập bút toán điều chỉnh tăng chi phí và các khoản phải trả.

  Nợ Chi phí
  Có Phải trả nhà cung cấp

  Như vậy, công ty vẫn đảm bảo tuân thủ theo Phương pháp Kế toán dồn tích. Thông thường các hoá đơn chưa thu tiền hoặc chưa thanh toán còn lại rất ít. Do đó, đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc hạch toán kết hợp như vậy rất thuận lợi cho công tác quản lý, đặc biệt là đối với hình thức Doanh nghiệp tư nhân, khi ông chủ là người quản lý túi tiền.
   
                
 2. trung30

  trung30 Gió thổi dừa rơi Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Theo kế toán hiện nay tại VN, có những vấn đề về tài chính & thuế như sau
  - Khi bán hàng chưa thu tiền xuất HĐ GTGT & ghi nhận Dthu, cuối năm XĐ KQSXKD, ghi nhận thuế TNDN & nộp thuế.
  - Nhưng DN mua hàng bị phá sản, tiền hàng ĐV ko thu được. Đây là thiệt hại của ĐV nhưng tiền thuế GTGT,thuế TNDN cho phần Dthu này cũng mất luôn mà ko thu lại của Thuế được.

  Có cách nào giải quyết ổn thỏa vấn đề này ko, các bạn ???
   
 3. nhuantin

  nhuantin BÀ GIÀ..:-) Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Anh thử hỏi thày Báu trên thaybauthkt.com coi thế nào.Có gì nói lại cho mọi người nhé.
   
 4. Hathuong

  Hathuong Càng nhìn càng yêu Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Các Pác ơi em thấy bậc thầy của mình bảo KT VN rắc rối lắm nhưng mấy Pác SẢN XUẤT ra nó thì luôn bảo thủ và không chịu áp dụng KT quốc tế vào sử dụng. Có phải như vậy không hả cac pác??:naughty1:
   
 5. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Hệ thống kế toán Việt Nam không có gì rắc rối nếu bạn hiêu được nó. Nó phức tạp hay không phức tạp, rắc rối hay không rắc rối là do người áp dụng nó nghĩ. Không có bất cứ một hệ thống kế toán nào hoàn hảo có thể áo dụng trên toàn thế giới một cách thống nhất, mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế có đặc điểm riêng và yêu cầu quản lý riêng, do vậy hệ thống kế toán cũng phải thay đổi để phù hợp với thực tế.
  Tôi là một người Việt Nam, áp dụng hệ thống sổ sách kế toán Việt Nam tôi thấy hệ thống kế toán Việt Nam không quá rắc rối nếu bạn chịu tìm hiểu về nó.

  Thân!
   
 6. nhuantin

  nhuantin BÀ GIÀ..:-) Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Chị nghĩ tại chị và những người khác tập tễnh vào nghề nên sẽ còn học hỏi nhiêu lắm và vì vậy chưa hiểu hết mọi vấn đề nên thấy khó,đúng không??
   
 7. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  * Theo em thì đây là rủi ro mà DN phải chịu trong quá trình kinh doanh, trường hợp này chỉ có nước thu hồi hàng về đi bán ngoài(nếu còn hàng - em gặp rùi và may mắn là thu hồi được một số hàng nhưng vẫn thất thoát do giảm giá trị) :after_boom:
  * Số chênh lệch còn lại nếu nhỏ thì đưa vào nợ khó đòi, nếu giá trị lớn thì căn cứ vào Hợp Đồng để xử :gun_rifle::beated:

  => Nói chung quan điểm của em là KD thì phải chấp nhận rủi do :iagree:

  Mong các pác Góp ý :sweatdrop:
   
 8. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  + Trường hợp nếu do thiên tai hỏa hoạn mà DN bị hư hỏng thiệt hại hàng hoá, thì giá trị thiệt hại đó được đưa vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN, nếu số hàng đó mà DN đã nộp thuế TNDN rồi mà bị thiệt hại mặc dù DN không lấy được lại thuế TNDN đã nộp nhưng nó được đưa vào chi phí làm giảm thuế TNDN kỳ sau=> con đường này dẫn tới thành Roma.
  + Trường hợp thuế GTGT là khoản đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hóa từ khâu sản xuất tới khâu lưu thông tiêu thụ trên thị trường, cái này khi DN bị thiệt hại thì cái khoản thuế phải nộp đó (333-133>0) chỉ là khoản tăng thêm, nếu DN không bị thiệt hại vẫn phải nộp. Mà thiệt hại vẫn phải nộp.
   
 9. Hathuong

  Hathuong Càng nhìn càng yêu Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Em cũng thấy HTKT của mình bình thường không có gì là khó hiểu. Nhưng có một thầy dậy biểu với bọn em là vậy nên em muốn hỏi các pác cho ý kiến về vấn đè đó.
   
 10. trung30

  trung30 Gió thổi dừa rơi Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Rủi ro là lẽ đương nhiên của DN khi tham gia KD, nhưng thiệt hại về giá vốn của hàng bán thì OK, nhưng thiệt hại về Thuế cho số hàng này thì quả là chưa ổn. Nhất là về Thuế GTGT - Thuế mà người bán phải nộp thay

  Theo Kế toán về dòng tiền (KToán Mỹ) thì ko bị vấn đề này
   
 11. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Dạ, trong kế toán mỹ thì một số khoản thuế như trên anh Trung đưa ra là sẽ được hoàn số thuế đã nộp cho hàng bị thiệt hại, nó cũng là dấu ? cho mấy nhà đầu tư Mỹ qua Việt Nam thắc mắc ạ! em cũng bị cái ? kia theo đuổi khi phải cố gắng giải thích cho chủ DN khi còn làm kế toán cho cty của Mỹ.Nhưng Việt Nam có hệ thống quản lý theo dõi khác nên cái này đề cập nhiều mà chư được giải quyết.
   
 12. Daniel

  Daniel Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Mình cũng đã học và làm kế toán doanh nghiệp xấp xỉ 20 năm, hệ thống kế toán VN cũng đã đổi cơ bản 3 lần nhưng mình thấy Hệ thống kế toán Việt Nam tuy còn một số trường hợp chưa theo kịp với tình hình phát triển, một khía cạnh nào đó, ở một lĩnh vực nào đó chưa đáp ứng yêu cầu nhưng nói chung vẫn khoa học, để hiểu. Các bạn học kế toán để làm nhân viên kế toán, học kế toán để hiểu kế toán hay tìm hiểu kế toán Việt nam để nghiên cứu, nếu học kỹ, đọc hết các nguyên tắc phương pháp hạch toán của từng tài khoản, của nhóm tài khoản và của cả hệ thống, kết hợp với xem các chỉ tiêu trên các Biểu mẫu quảng cáo mới thấy những cái hay của kế toán Việt Nam qua từng giai đoạn, qua các thời kỳ.
  Chúc bạn trở thành một kế tóan giỏi.
   
 13. vy_tran

  vy_tran New Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  Hay ! Kế toán mà hiểu sâu sắc lý thuyết để soi rọi, hạch toán cho từng nghiệp vụ PS, tình huống kinh tế của DN mới thấy cái hay của nó.
   
 14. ductam1802

  ductam1802 New Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  hix.e là dân mới vào,nên chưa biết gì cả.
   
 15. ngloan

  ngloan New Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  các anh chi ơi giúp e hoc phân kế toán ngoai tê với
   
 16. vnqwe123

  vnqwe123 New Member Hội viên mới

  Ðề: Các phương pháp kế toán đơn giản

  mọi nguoi ve an mì tôm di nào...mom mom
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/10

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.