Bài tập tình huống- Quản trị vốn của doanh nghiệp

Hương Tranh

New Member
Hội viên mới
Em thắc mắc ở câu hỏi số 2 mn có thể giúp em giải dc ko ạ? em cảm ơn ạ

Tháng 6/2012, Vingroup đã phát hành thành công đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 115 triệu USD.
Loại hình trái phiếu không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 5 năm, phát hành bằng đôla Mỹ với lãi suất coupon là 5%/năm, thanh toán 6 tháng một lần vào cuối kỳ và được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Singapore ngay sau khi phát hành. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VNĐ/cổphiếu (bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 VND/cổ phiếu của đợt phát hành TPCĐQT lần 1 trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do Công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỷ lệ mỗi 1000 CP được chia 275 CP, tương đương tỷ lệ 27,5%). Quyền chuyển đổi của các trái chủ sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn thành đợt phát hành.
(Nguồn: Cafef.com.vn)

Câu hỏi tình huống:
1. Vincom sẽ được lợi gì và gặp khó khăn gì từ việc nhà đầu tư chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu
2. Giá trái phiếu của công ty tại sao lại tăng giá?
3. Đưa ra một số lý do khiến công ty phát hành thành công đợt phát hành?

Gợi ý trả lời:
1. Khi phát hành trái phiếu chuyển đổi công ty sẽ cơ cấu được tỷ trọng giữa nợ và vốn chủ sở hữu. Đồng thời, đảm bảo được quyền kiểm soát công ty. Tuy nhiên, khi đến hạn, toàn bộ số trái phiếu chuyển đổi sẽ chuyển thành cổ phiếu và gây ra hiện tượng pha loãng, giảm thị giá cổ phiếu của công ty trên thị trường.

Có thể nói, trong điều kiện nền kinh tế năm 2012, đặc biệt là thị trường tài chính của cả Việt Nam và Thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay thì việc Vingroup vẫn đạt 100% kế hoạch huy động với một khối lượng vốn lớn, lãi suất thấp và nhiều thuận lợi thuộc về doanh nghiệp… thực sự là một thành tựu đáng khâm phục. Thành công này chứng tỏ uy tín, tầm vóc quốc tế và tiềm lực phát triển mạnh mẽ của Vingroup; đồng thời chứng tỏ sự tin tưởng đặc biệt của các nhà đầu tư với thương hiệu này.

2. Giá chuyển đổi cho đợt phát hành này là 88.000 VNĐ/cổphiếu (bằng đúng mức giá chuyển đổi 112.200 VND/cổ phiếu của đợt phát hành TPCĐQT lần 1 trước thời điểm điều chỉnh giá cổ phiếu do Công ty thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu trong tháng 6/2012 với tỷ lệ mỗi 1000 CP được chia 275 CP, tương đương tỷ lệ 27,5%).

Kỳ vọng thị giá cổ phiếu trên thị trường tăng.
Trên thực tế, thị giá cổ phiếu trên thị trường của VIC tăng theo đó khiến kỳ vọng giá cổ phiếu tăng.

3. Thành công của đợt phát hành trái phiếu, do Vingroup đưa ra:
Thứ nhất, các nhà đầu tư nhìn thấy ở Vingroup một tiềm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững với việc sở hữu một khối lượng tài sản lớn có giá trị phát triển và khả năng sinh lời cao. Đó là những dự án hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực BĐS và Du lịch, có quy mô, đẳng cấp quốc tế.
Thứ hai, Vingroup có được sự minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp. Sự nghiêm túc, minh bạch và mô hình hoạt động theo chuẩn quốc tế của Vingroup được các nhà đầu tư đánh giá cao.
Thứ ba, trong đợt phát hành này, Vingroup đã có được sự chuyên nghiệp ngay từ khi tiến hành công tác chuẩn bị, lập hồ sơ cho đến hoạt động tiếp cận, giới thiệu, thương thảo với các nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, để tiến hành thương vụ quan trọng này, Vingroup cũng đã mời tổ chức Credit Suisse (một Ngân hàng Đầu tư uy tín hàng đầu thế giới làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh duy nhất cho đợt phát hành.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top