Ẩm thực

Ðề: Ẩm thực

Mắt bò ơi!, chị đang thực tập làm món của em. Nhưng chị thấy vất vả quá. mất 5 tiếng đồng hồ của chị. híc híc... hổng bít có thành công không mà tay chị băng bó khá nhìu vì bổ quả xoài ra làm đôi. huhu

:hichic: em làm hoài tay em có sao đâu :hichic: chắc tại chị ít vào bếp rùi, cứ cho lên thớt bổ làm nhanh lắm mà. Đúng là mất nhiều thời gian vì các công đoạn ngâm nhưng mà ngày nghỉ ở nhà rãnh làm cũng đc, trong thời gian ngâm thì chị đi làm việc khác: nấu cơm, giăt đồ, xem phim, nghe nhạc, chat chít...., canh giờ trở lại vớt ra cho vào thứ khác ngâm rồi lại đi tung tăng tiếp, tính ra chả mất thời gian đi đâu cả :ngaytho:
 
Ðề: Ẩm thực

Mắt bò ơi!, chị đang thực tập làm món của em. Nhưng chị thấy vất vả quá. mất 5 tiếng đồng hồ của chị. híc híc... hổng bít có thành công không mà tay chị băng bó khá nhìu vì bổ quả xoài ra làm đôi. huhu

Không thành món này thì thành món khác....:cuoiranuocmat:
 
Ðề: Ẩm thực

Gỏi cá Miền trung nhé:

- 4 lbs Rock Cod (hoặc các loại ngon nhất có lẽ là cá sturgeon ... theo sau là seabass, halibut, cod, red-snapper, hoặc cá basa ... Cốt yếu là cá phải tươi ... tránh dùng cá đông lạnh vì rất phí công nên cá không được tươi ngon)
- 1 lb tôm tươi (bằm nhỏ)
- 1 lb thịt heo bằm (ground pork)
- 1 quả hành tím (red onion) ... thái mỏng
- 1 lóng riềng tươi (thái chỉ)
- 1 thanh sả tươi (xay nhuyễn)
- dúm ớt hiểm
- 12 quả chanh tươi (vắt lấy nước)
- 1 Tsp peanut butter (chunky type)
- đậu phụng rang (một chén)
- 1 quả hành vàng (thái hạt lựu)
- 1 Tsp mắm tôm
- 2 lbs rau mùi (tía tô, húng quế, ngò gai, diếp cá, v.v.) Rữa sạch ... để sặn Thái sẵn chừng 1 chén rau mùi để ướp cạ Phần còn lại thì dùng ăn đệm như với tiết canh vịt!
- thính
- Gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt)
- Dầu nấu ăn
- bánh đa nướng
- bia lạnh (Corona ... is highly recommended)

Cách làm:

1) Nước chấm: Dùng xoong cỡ 4 quart ... cho vào một thìa dầu ặn Nồi nóng cho hành vàng xào đều ... Sau 3-5 phút ... cho thịt heo vào xào ... Sau khi thịt săn ... thêm mắm tôm, 1/2 phần riềng, 2/3 ớt bằm, 2/3 sả bằm, 1 Tsp peanut sauce; nêm ít đường, MSG, tiêu ... đậy nắp ...

2) Cá tươi thái mỏng (cỡ 1/8" ) cho vừa đủa gặp Ướp với 1 chén nước chanh vắt chừng 15 phút ... xong vắt hết nước chanh ... (nhớ giữ số nước chanh vắt lại để cho hết vào nồi nước chấm). Phân cá ra ... cho rời ... trộn chung với hành đỏ sống (thái nhỏ) 1/3 riềng thái chỉ; 1/4 ớt hiểm; xong cho vào vài thìa thính ... cộng bát rau mùi (thái nhỏ) ... Cho ra đĩa ... rắc đậu phụng lên mặt là xong.

3) Thăm lại nồi nước chấm ... cho hết bát nước chanh vắt (mà đã vắt ra từ cá ướp) và bát tôm bằm vào ... Nêm lại cho vừa ăn (vị phải hơi mặn, béo, chua, ngọt, và cay) ... Cho ra bát ... thêm tí riềng và ớt tươi ...

4) Cách dùng gỏi cá tương tự như cách ăn tiết canh vịt! Cho tí rau mùi vào chén ... gắp miếng gỏi cá cho vào ... rưới tí nước chấm ... cắn miếng ớt cay ... Cho vào miệng ... hay dùng kèm với miếng bánh đa nướng ... miếng gỏi cá vừa xuống nhẹ nhàng khỏi cổ họng xong ... làm hớp bia lạnh là ... sướng rên mé đìu hiu luôn!
goi-ca-goi-tron-tinh-que2.jpg


:tuyetvoi:


0.707627001254103586.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

Coi bộ lão King thành đầu bếp thứ thiệt rồi đó
-----------------------------------------------------------------------------------------
Tui tham gia mâm cổ 9 món đảm bảo nhanh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi lên mâm

Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà vài chục.
- cà chua 3 quả
- Gia vị đơn giản nhà nào cũng có


Cách pha chế: (ko cần ghi ra nhớ luôn)

Mâm cổ của tui có 9 món sau mời thưởng thức
1. Trứng trần nước sôi đục lỗ hút toàn tính
2. Trứng ốp la
3. trứng rán
4. Trứng sốt cà chua
5. Canh trứng (ai giỏi tưởng tượng xin đừng làm món này)
7. trứng luộc dầm mắm chắt
8. Cơm trắng
9. Chai rượu quê nút lá chuối
.

Mời cả nhà hôm nào đến nhà tui tui chiêu đãi

đọc xong 9mon này của a,út cười tức cả bụng à,papa út còn biết nầu nhiu món gấp 3,4 lần a ý
-----------------------------------------------------------------------------------------
Rắn có nhiều loài, loài có độc và loài không độc. Thông thường, người ta chỉ dùng phổ biến 3 loài là rắn hổ mang, rắn cạp nong hay cạp nia và rắn ráo. Thịt rắn chứa protid, nhiều acid amin, trong đó có những loại cần thiết cho cơ thể như leucin, lysin, arginin, valin, chất mỡ và chất saponosid.
Download

Rắn hổ cạp (Hình đẹp cọp không xóa nhá)


Từ lâu, thịt rắn đã được công nhận là một vị thuốc quý với tên là xà nhục. Dược liệu có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, vào kinh can, có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, khớp xương sưng đau, chân tay tê mỏi, kinh phong, nhọt độc, lở loét, giang mai, tràng nhạc.
Trong dân gian, người ta thường dùng thịt rắn (bỏ da) dưới dạng món ăn - vị thuốc như rim, làm ruốc hoặc băm với lá lốt, mùi tàu và xương sông, rồi nướng ăn.

080921180215-41-440.jpg

Rắn cạp nia

Y học cổ truyền lại dùng rắn ngâm rượu theo cách làm sau: Lấy một bộ 3 con rắn gồm hổ mang, cạp nong hay cạp nia và rắn ráo. Cắt bỏ đầu, đuôi, để cả da, mổ bụng, bỏ ruột trừ mật để dùng riêng. Lau khô bằng giấy bản (không rửa nước vì sẽ làm thịt có mùi tanh), rồi chặt thành từng khúc, tẩm rượu gừng, nướng cho vàng thơm. Giã nhỏ, ngâm rượu theo tỷ lệ một phần thịt rắn với 3 phần rượu 40oC trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Có nơi người ta còn chôn cả bình rượu rắn xuống đất để hàng năm mới dùng. Mỗi ngày uống 20ml sau bữa ăn chiều. Có thể ngâm thịt rắn với các vị thuốc có nguồn gốc thực vật như ngũ gia bì, hà thủ ô đỏ, kê huyết đằng, phòng phong, độc hoạt, thiên niên kiện (tác dụng bổ, mạnh gân xương), hồi hoặc quế (làm thơm và thêm nóng). Có khi còn ngâm 3 loại rắn với sâm biển (một loại đặc sản biển có giá trị) để tăng cường sinh lực như “Rượu Tam xà - Hải sâm” của Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học kỹ thuật công nghệ quốc gia.
Để giản đơn và tăng phần hấp dẫn, người ta thường để nguyên cả 3 con rắn (đã bỏ nọc độc) ngâm rượu trong thời gian dài mà uống. Có người lại dùng 5 con rắn là hổ mang, cạp nong, hổ trâu, rắn ráo và rắn sọc dưa ngâm với một con chim bìm bịp thành rượu ngũ xà.
Rượu rắn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
Ran%20cap%20nang.jpg

Rắn cạp nong

Chú ý: Người có máu nóng, huyết hư phong nhiệt, đơn sưng, trẻ em và phụ nữ có thai không được dùng thịt rắn.
Theo tài liệu nước ngoài, ở Hàn Quốc, các vận động viên trong đội tuyển hockey nữ thường xuyên được bồi dưỡng cháo thịt rắn để làm mạnh gân xương, chống co rút, tăng sức dẻo dai trong thời gian luyện tập.
Ở Trung Quốc, thịt rắn cũng được dùng dưới dạng món ăn - vị thuốc rất phổ biến trong dân gian
Chữa viêm khớp do thấp, bán thân bất toại: Thịt rắn 250g, thái nhỏ, ninh nhừ với rễ cây hồ tiêu 40-60g, để nguội, hòa vào một ít mật rắn rồi ăn trong ngày.
Chữa đau lưng mạn tính: Thịt rắn 200g, nấu hoặc xào với hoàng kỳ 50g và gừng tươi 3 lát. Ăn nóng.
Chữa xuất huyết dưới da: Thịt rắn nấu với thịt mèo, ăn trong ngày.
Chữa mẩn ngứa: Thịt rắn nấu với thịt cóc và gạo nếp thành cháo mà ăn. :k5197769:

èo nhìn cái là út đã rụng rời ng rùi à, út sợ rắn lém, nhìn con rắn xanh lè nữa chứ.Nhưng àm công nhận thịt rắn ngon thiệt,út đc ăn 1 lần,lần đó nhắm mắt ăn, mọi ng lừa k fair thịt rắn, ăn xong mới bít mà rợn hết cả ng
-----------------------------------------------------------------------------------------
hnay twuj dưng hâm hâm thế nào mò thấy topic này chứ, út thjk nấu ăn lém,hnào thi xong út sẽ góp mấy món na,tiện thể học mấy món lun, sau này nấu cho ny ăn,vs chok ăn hj.
Út biểu mẹ sau này con đi chống lầy mẹ mua cho con 2 quyển sách nấu ăn hj,co nấu cho chok con ăn hj
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

Không thành món này thì thành món khác....:cuoiranuocmat:
cảm ơn pác em đã thành công roài cho em mắt bò và các bạn xem và đánh giá nhé: hii
Đây là lọ xoài đã bị ngót 1/2 vì trong quá trình làm thỉnh thoảng ăn thử xem có thành công không. hì hì hì
klhjugf-1.jpg

và đây là sản phẩm còn lại:
4764.jpg

yuffdff.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

lại thêm món ăn cho sinh viên nè
Canh bầu nấu tôm

Bầu nấu tôm, món canh của mùa hè​
spacer.gif

canhbau1vy.jpg

Nguyên liệu:


1 trái bầu gọt vỏ cắt sợi
5-7 con tôm lột vỏ bỏ chỉ đen băm hơi dập dập
1 chút thịt heo xay
1 củ hành tím băm nhỏ hay thái nhỏ
2 cọng hành, vài cọng ngò

Cách Làm:

Bắc nồi lên bếp , chờ nồi nóng cho tôm, thịt + hành xào cho săn, sau đó cho nước lạnh + muối + đường + bột ngọt vào nấu sôi, hớt bọt cho thật sạch, giảm lửa nhỏ chút cho tôm thịt ra nước ngọt.

Gọt bầu sạch rồi cắt sợị. Quay lại cho nước sôi lại, thả bầu dô, chờ nước sôi, hớt hết bọt cho nồi canh được trong. Nếm lại vừa ăn, bầu chín, nhắc ra cho hành ngò và chút tiêu cho thơm.
 
Ðề: Ẩm thực

mình cũng là sinh viên thường mình ăn món này nè
Mì trứng + tôm tốc hành
(thường chỉ có trứng thôi)

Các món nước


4 đứa tụi tôi thích món này vào buổi sáng sớm nên tôi hay làm, nhanh gọn lẹ (theo ý tôi) và không cần chuẩn bị trước, dĩ nhiên phải có tôm sẵn hehe

- Mì trứng khô hoặc tươi, bắc nước luộc sơ cho vào chút dầu mè trộn để riêng
- Tôm còn vỏ rửa sạch khoảng 20 con (mỗi người 5 con p:) bắt lên bếp luộc, tôm chín vớt ra lột vỏ để riêng vào 1 tô, có thể bỏ vỏ tôm lại vô nồi nấu thêm chút nữa, hớt bỏ bọt, sau đó lọc lấy phần nước.
- Tôm lột vỏ (10 con)(phần lột vỏ này có thể rửa sạch và bỏ vào nấu với nồi nước như mô tả phía trên) bằm nhỏ và xào với hành tây, tỏi, dầu (nếu có hộp cua thêm vào nữa càng ngon) sau đó đổ phần nước tôm đã lọc vào nồi, nấu sôi nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn, và thả phần trắng phía trên của hành lá vào nồi nước.
- Mì cho vào tô, trộn hành phi, sắp tôm lên, chút hành lá, ngò xắt nhỏ rắc lên.
- Múc nước dùng vào tô và rắc chút tiêu lên mặt.
- Chanh, ớt, giá (nếu có) thêm vào, vậy là có thể ... xơi p:

(Mùa đông cho tỏi nhiều hơn chút để tránh bệnh cảm).
 
Ðề: Ẩm thực

món ăn dân dã


Dùng nóng.

Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc (khoảng 1 kg).
- 30g hành lá.
- 30g lạc rang giã nát.
- 2 củ hành tím.
- 1 quả ớt sừng.
- 1 quả khế.
- 3 tép tỏi.
- 1 quả dưa leo.
- 1 quả chuối chát.
- 1/4 quả thơm.
- Rau sống, giá, xà lách, bún, bánh tráng.
- Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm.
Thực hiện:
- Cá làm sạch, để ráo.
- Ướp với hành tím giã nát, 1 thìa cà phê muối, 1thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.
- Pha nước mắm tỏi ớt: Giã nát ớt và tỏi, cho vào 2 thìa súp giấm, 3 thìa súp đường, 5 thìa súp nước mắm ngon, 5 thìa súp nước, khuấy đều cho tan đường.
- Nhặt rau sống, xà lách, giá rồi rửa sạch, để ráo.
- Dưa leo, khế, chuối chát, thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi với dầu.
- Nướng cá trên lửa than hoặc lò nướng.
- Cá chín, rưới mỡ hành, rắc lạc lên.
- Dọn kèm với bún, bánh tráng, rau sống... và nước mắm tỏi ớt.
ImageView.aspx
 
Ðề: Ẩm thực

cảm ơn pác em đã thành công roài cho em mắt bò và các bạn xem và đánh giá nhé: hii
Đây là lọ xoài đã bị ngót 1/2 vì trong quá trình làm thỉnh thoảng ăn thử xem có thành công không. hì hì hì
klhjugf-1.jpg

và đây là sản phẩm còn lại:
4764.jpg

yuffdff.jpg
Em cũng vừa làm đc 1 ít và..đây là thành quả của em :mua:

BIMG0096.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

Vịt Hấp Tiêu Hương vị hấp dẫn và màu sắc tươi tắn.

Nguyên liệu:
- 480gr thịt vịt cắt bỏ mỡ.
- 5 nhúm muối.
- 2 muỗng canh hạt rau mùi.
- Hạt cây thì là.
- Tiêu đen rang , xay nhỏ.
+Nước xốt :
- 40ml giấm.
- Rượu trắng.
- 180ml dầu ôliu.
- 1 muỗng canh bột cà chua.
- 1 tép tỏi tươi lột vỏ cắt nhỏ.
- 1 cành húng quế.
- 1 nhúm muối và tiêu đen xay để nêm.
+ Món rau đậu và cà chua :
- 200gr đậu cô ve, lột vỏ, luộc tái.
- 120gr đậu đen khô.
- 120gr đậu tằm.
- 1 củ hành đỏ (hành Tây Ban Nha) lột vỏ, cắt mỏng.
- 1/2 trái bơ.
- 5 nhúm muối và tiêu sọ xay để nêm.
+ Hạt ngô đường :
- 120gr hạt bắp tươi (nhân).
- 1/4 củ hành vàng cỡ vừa, cắt nhỏ.
- 120ml nước lèo gà.
- 1 muỗng canh bơ không muối.
- 120gr bột bắp thô.
- 1/2 muỗng cà phê đường.
- 5 nhúm muối và tiêu sọ xay để nêm.
Thực hiện:
- Sức hấp dẫn của vịt tiêu đen.
- Làm nòng lò sẵn ở 250 độ C.
- Đặt thịt vịt đã cắt lên 1 cái khay hoặc đĩa.
- Nêm gia vị ở cả hai mặt với muối, và phết phần cặn của gia vị đã trộn lên da vịt.
- Để trong tủ lạnh khoảng 10 phút.
- Đun nóng 1 cái chảo không dính với lửa vừa, chiên thịt vịt ở phần da cho đến khi giòn và nâu vàng.
- Trở thịt và nướng trong lò đã làm nóng sẵn 8-9 phút hoặc cho đến khi vừa hồng.
- Lấy ra và giữ ấm.
+ Nước xốt :
- Dùng một cái máy chế biến thức ăn.
- Đặt tất cả các nguyên liệu nước xốt vào và trộn cho đến khi hỗn hợp hoà tan vào nhau.
- Nêm gia vị với muối và tiêu.
- Lấy ra và để qua một bên.
+ Nước xốt đậu và cà chua :
- Đun sôi một ấm nước muối và đậu đen ở lửa trung bình.
- Hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 10-15 phút.
- Trong lúc đó, lấy hai sợi dây hai bên của đậu cô ve và da đậu tằm.
- Làm tái đậu trong nước muối đã sôi sẵn cho đến khi nấu chín và nghiền khoảng 1-2 phút.
- Nhanh chóng làm nguội nó trong nước lạnh.
- Để ráo, làm khô trên khăn giấy và để trong chén rau.
- Sàng đậu đen đã nấu bằng một cái rây.
- Để trên 1 cái khay cho nguội và trộn với đậu cô ve và đậu tằm cắt và trộn kỹ.
- Giữ lạnh.
+ Hạt ngô đường nghiền với thịt và ớt:
- Chuẩn bị nồi hấp với lửa trung bình.
- Dùng máy chế biến thức ăn, trộn hạt bắp, hành cắt nhỏ và nước lèo gà cho đến khi thành một thứ bột nhuyễn.
- Lấy ra và để trong một cái chén trộn.
- Quậy bơ, bột bắp và đường bằng cái thìa cao su cho đến khi hỗn hợp này hoà tan vào nhau, sau đó nêm muối và tiêu.
- Giữ 1 mặt bên 8 cái vỏ tốt nhất để cuốn, và xé những phần còn lại thành những miếng rộng 2,5cm để bịt đầu.
- Đặt 2 cái vỏ vòng qua với nhau trên cái bàn.
- Đặt 70ml hỗn hợp ngô nghiền vào giữa, gấp vỏ lại và cột cả hai đầu với những cái vỏ bắp dài.
- Lập lại giống như vậy đối với phần còn lại.
- Làm lạnh trong 1 giờ hoặc đến khi hỗn hợp đã chắc.
- Đem một cái nồi nước để luộc sôi, đặt ngô nghiền trên một cái dàn hấp trong 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C.
- Lấy ra và giữ ấm.
- Lấy lõi và da trái bơ bỏ đi, cắt thành 8 miếng, phết nước chanh lên phần cơm bơ để ngăn nó khỏi đổi màu và để qua một bên.
- Chuẩn bị 4 cái đĩa, trộn nhẹ các phần đậu đã trộn lẫn với nhau với những miếng bơ và nước xốt, nêm với muối và tiêu.
- Làm nóng ngô nghiền và rau.
- Lấy ngô nghiền ra khỏi lò và đặt 1 miếng lên trên miếng thịt, phun một ít nước xốt lên và dọn ngay.
(sưu tầm)
24-108-tranh-vui-hoi-quan-cuoi-07-11.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

CƠM CHIÊN NGŨ SẮC
comchien.jpg
Đã mấy lần em làm món này là do em tự chế biến ra nhưng ăn thấy khá ngon và được mọi ng trong gia đình thích lắm nên em share củng mọi ng ^^
Nguyên liệu + sơ chế:
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, cọng hành, giấm, nước tương.
6 chén cơm trắng (chọn loại gạo không dẻo)
1 củ cải đỏ (củ nhỏ 2 củ, to 1 củ) cắt hạt lựu (khối vuông nhỏ)
1 củ cải trắng bào mỏng (làm dưa chua)
200gr đậu que đem cắt khúc nhỏ bằng miếng củ cải đỏ
1 cái củ hành to cắt hạt lựu
2 cái lạp xưởng cắt nhỏ
200gr thịt nạc cắt hạt lựu ướp cọng hành băm nhuyển, muối, đường, tiêu, 1 ít dầu ăn
1 trái bắp mỹ đã luộc tách lấy hạt
30gr tôm khô đem rửa sạch ngâm cho mềm
1/2 hộp cà chua sốt đóng hộp
3 quả trứng
Băm 1 ít tỏi
1 ít ngò, ớt
Chế biến
Ướp 1 ít muối và đường vào củ cả đỏ đã bào mỏng một lúc sau khi củ cải đã thấm đường muối thì cho 1 ít giấm vào ngâm làm dưa chua
Lấy 1 phần tỏi băm phi thơm xào thịt cho chín và vàng thơm xong trút phần thịt đó ra chén
Cho củ cải đỏ vào chảo xào nêm 1 ít muối, đường, hạt nêm, 3 phút sau cho đậu que vào xào đến khi củ cải và đậu que chín
Trứng đánh ra với muối,tiêu, bột ngọt đem chiên (khi chiên tráng thật mỏng miếng trứng) rồi cắt sợi phần trứng chiên đó
Phi tỏi cho thơm vàng đều cho cơm, tôm khô, lạp xưởng, nửa hộp cà chua vào xào đều tay nêm 1 ít hạt nêm, muối, đường, bột ngọt xào đến khi hạt cơm săn giòn và thấm đều gia vị
Trộn phần đậu que, củ cải đỏ đã xào, củ hành cắt hạt lựu, bắp đã tách hạt vào trộn đều, nêm lại vừa ăn thì tắt lửa
Lấy cơm ra đĩa và để trứng chiên cắt sợi lên mặt, trên đĩa để ngò vào trang trí (để trên mặt cơm...tùy ý và tùy thẫm mỹ mỗi ng để trang trí cho đẹp
Ớt xắt khoanh cho vào chén nước tương
Lấy đĩa gấp dưa chua ra
===> dùng thôi :mua::gatdau:
Em gọi món này cơm chiên ngũ sắc vì nó có 5 màu chủ đạo: màu cam của cơm (vì đã thấm cà chua) màu đỏ của củ cải đỏ và lạp xưởng, màu xanh của đậu que, màu vàng của bắp, trứng và màu trắng của củ hành (nếu đếm kỹ thì hơn 5 màu nhưng nhìn chung thì 5 màu đó là nổi bật.
Ai làm thử và thấy ngon thì comment em nhé ^^
 
Ðề: Ẩm thực

Thịt đông

small_1255669688.nv.jpg


Nguyên liệu:

Thịt lợn: 1,000 kg; Bì lợn: 0,200 kg; Nước mắm, muối, hạt tiêu, nấm mèo.

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với ít nước mắm, muối, hạt tiêu để ngấm.

- Bì lợn cạo rửa sạch, thái miếng nhỏ bằng đầu đũa, dài 2 – 3 cm.

- Cho bì vào 1,5 lít nước lạnh đun sôi, cho tiếp thịt vào đun lẫn. Khi sôi hớt sạch bọt, kéo nồi ra cạnh bếp để sôi âm ỉ 30 phút. Nêm ít mắm, muối (cho hơi nhạt), khi thịt, bì chín mềm, nước còn xăm xắp, bắc ra để nguội cho đông đặc. Ăn nguội chấm nước mắm, hạt tiêu kèm với hành, kiệu muối chua.

Yêu cầu thành phẩm:


Thịt và bì chín mềm, không nát, sản phẩm (cả cái lẫn nước) có độ đông chắc, vị ngọt, hơi nhạt muối.
 
Ðề: Ẩm thực

HỦ TIẾU MỸ THO

Nếu ai đã ghé qua Mỹ Tho mà chưa ăn một tô hủ tiếu nơi đây thì xem như họ chưa đến, hoặc thật uổng phí vì chưa cảm nhận được một món ăn cực kỳ ngon của thành phố Mỹ Tho.

Đã ăn hủ tiếu Mỹ Tho rồi, dù bạn có đi những nơi khác, ăn ở những nhà hàng sang trọng thì hủ tiếu của họ vẫn còn thiếu những hương vị rất riêng của Mỹ Tho. Tôi đã ăn hủ tiếu ở Hà Nội, Sài Gòn... nên mới có thể rút ra một kết luận như thế. Hủ tiếu Mỹ Tho khác hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang... ở chỗ không ăn với xà lách, rau ghém mà dùng giá sống, chanh ớt, nước tương. Điều làm nên nét đặc trưng riêng của món ăn này là do sợi hủ tiếu nơi đây đã được nhiều thợ nấu trứ danh khám phá.

Sở dĩ sợi hủ tiếu ở Mỹ Tho ngon hơn những sợi hủ tiếu nơi khác, bởi cọng hủ tiếu được làm từ loại gạo Gò Cát (đặc sản như gạo Tàu Hương, gạo nàng thơm chợ Đào). Đây là vùng trồng lúa thơm địa phương của xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Sợi hủ tiếu làm bằng gạo Gò Cát, thường dai, trong và giòn hơn những loại gạo khác.

Vị ngon của tô hủ tiếu còn do cách pha chế nước lèo. Gia vị một nồi nước lèo phải ngọt, thanh và cùng một số mùi vị đặc trưng khác mà chỉ khi nào nhấm nháp mới có thể cảm nhận hết được. Nước lèo ở đây nấu bằng thịt ống nguyên chất, đặc biệt là có thêm tôm khô, khô mực nướng và củ cải trắng, củ cải đỏ...

Kêu một tô hủ tiếu Mỹ Tho, ngồi nhìn người chủ trổ tài, thao tác thành thạo mà thấy đã. Từng thao tác thật tài tình, chính xác. Ngắt một nhúm hủ tiếu khô, chỉ một lần không thêm không bớt, nhét sâu vào cái vợt cán tre, trụng vào nồi nước sôi, dạo lên dạo xuống mấy lượt. Xốc lên xốc xuống, cho vào tô, cho ít mỡ hành phi, trộn nhẹ cho đều, rồi cho lên mặt nào thịt, tôm, sườn. . . Múc một vá nước lèo sôi bóc khói, rưới đều vào ngập đầy tô hủ tiếu ... Nhìn theo động tác, thực khách phải bốn lần ba lượt nuốt nước miếng để dằn cơn thèm muốn trần tục.

Điều đặc biệt là khi đến Mỹ Tho, bạn không cần phải vào những hàng quán sang trọng vẫn có thể dùng được một tô hủ tiếu ngon chỉ với vài ngàn đồng. Hủ tiếu Mỹ Tho được bày bán ở dọc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, vườn hoa Lạc Hồng và cả ở những con hẻm nhỏ...

Hủ tiếu Mỹ Tho với tên gọi đến nay trên 50 năm đã làm nên danh hiệu. Nay hủ tiếu Mỹ Tho trở thành thương hiệu làm cho người Mỹ Tho hãnh diện.Cái làm cho hủ tiếu Mỹ Tho trở thành danh tiếng là nước lèo và hủ tiếu khô. Chính điều đó làm cho hủ tiếu Mỹ Tho khác hủ tiếu Tiều và giờ đây trở thành một món ăn dân tộc, mà người Mỹ Tho đã cống hiến cho ẩm thực Việt Nam.

HuTieuMyTho_KhoNuoc.jpg
HutieuMT.jpg


Nguyên Liệu:

- 3 - 4 kg xương ống
- 1 con gà
- 1 miếng thịt cốt lết không xương, hay thịt đùi nạc cũng được
- 1 miếng gan heo
- 1/2 kg thịt heo xay
- 1/2 kg mực tươi
- 1/2 kg tôm
- Trứng cút tươi
- Bánh phở hay hủ tiếu dai trong bịch
- 1 con mực khô nướng hơi vàng, vài con mực tươi
- 1 nhúm tôm khô
- 1 củ cải trắng nấu cho ngọt nước và trong nước lèọ
- 1 củ hành tây to
- Hành ngò, giá sống, rau thơm, xà lách.

Cách làm:

Xương ống rửa sạch, sau đó bỏ dzô nồi luộc sơ (cho nước sôi cỡ 3-5 mins.) cho ra chất dơ hết, đổ ra rửa thật sạch. Sau đó bỏ lại vào nồi + nước bắt lên bếp nấu.

Gà rửa thật sạch rồi bỏ vô nồi nấu chung với xương luôn. Chờ nước cho sôi lại, hớt bọt, để sôi 1 chặp cho xương ra hết chất dơ + bọt, mình hớt bỏ đi. Sau đó giảm lửa cho xương ra chất ngọt. Trong lúc giảm lửa thì mình cho con mực khô đã nướng + tôm khô rửa sạch + cải trắng gọt vỏ rồi + củ hành tây dzô nồi nước lèo. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Trong lúc hầm nước lèo thì làm lặt vặt.

Tôm bóc vỏ chẻ đường giữa chừa đuôi. Mực rửa sạch cắt ô xéo cho đẹp. Thịt heo nạc ướp rồi đem đi luộc, cắt mỏng ra cho đẹp. Có thể dùng nước luộc thịt đó luộc tôm và mực cũng được (vớt thịt ra, chờ nước thật sôi trở lại, cho tôm và mực vô luộc), nhớ để nước thật sôi cho đừng tanh nha. Chờ nước sôi lại là vớt tôm và mực ra dĩa.

Gan heo luộc cắt mỏng (nhớ đừng luộc lâu qúa, gan sẽ bị khô)

Phi tỏi hành cho thơm, sau đó cho thịt heo xay vào xào nhanh tay cho săn thịt, nêm chút bột nên + muối + đường + bột ngọt + tiêu, nêm vừa ăn nhưng hơi lạt nha, đừng có mặn đó. Để lửa lớn cho rút nước mau và gia vị thấm vô thịt. Nêm vừa miệng tắt lửa cho ít hành phi vô cho thơm. Trút ra tô để nguội.

Hành lá + ngò cắt nhỏ, hẹ cắt khúc bỏ dzô chung dĩa.

Giá rau xà lách + rau thơm rửa sạch.

Nêm lại nồi nưóc lèo, giảm lửa để đó.

Khi ăn dùng một cái nồi nhỏ nấu nước cho sôi trụng bánh phở vô từng tô. Nếu ăn loại bánh phở dzai thì phải luộc trước rồi trút ra rổ cho ráo. Khi ăn chỉ bỏ vào tô thôi.

Trình bày:

Trụng hủ tiếu cho vào tô, bỏ 1 cọng xà lách bên mé tô cho đẹp, cho hành lá + hẹ lên mặt. Xếp thịt luộc cắt mỏng lên trên + 3-2 con tôm và vài miếng mực + gan heo luộc cắt mỏng + trứng cút lên mặt. Sau đó chế nước lèo đang sôi sùng sục vào, nóng thì ăn mới ngon.

Ai ăn khô thì nhớ làm sauce chan vào và ăn kèm với chén nước lèo.
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

Thịt đông

small_1255669688.nv.jpg


Nguyên liệu:

Thịt lợn: 1,000 kg; Bì lợn: 0,200 kg; Nước mắm, muối, hạt tiêu, nấm mèo.

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với ít nước mắm, muối, hạt tiêu để ngấm.

- Bì lợn cạo rửa sạch, thái miếng nhỏ bằng đầu đũa, dài 2 – 3 cm.

- Cho bì vào 1,5 lít nước lạnh đun sôi, cho tiếp thịt vào đun lẫn. Khi sôi hớt sạch bọt, kéo nồi ra cạnh bếp để sôi âm ỉ 30 phút. Nêm ít mắm, muối (cho hơi nhạt), khi thịt, bì chín mềm, nước còn xăm xắp, bắc ra để nguội cho đông đặc. Ăn nguội chấm nước mắm, hạt tiêu kèm với hành, kiệu muối chua.

Yêu cầu thành phẩm:


Thịt và bì chín mềm, không nát, sản phẩm (cả cái lẫn nước) có độ đông chắc, vị ngọt, hơi nhạt muối.
Còn 3 miếng thịt đông trên dĩa đâu mất rồi lão cọp.Tui đếm 9 miếng mà. Chắc là ăn thử rồi chứ gì...

Cá chuồn & mít non xứ Quảng


Ngoài món mì Quảng nổi tiếng, xứ Quảng còn có một món an độc đáo mà có lẽ không người Quảng nào lại không ưa thích: đó là cá chuồn và mít non. Khi nhìn vào mâm cơm xuất hiện đia cá chuồn là biết mùa hè đang tới. Vào mùa này, các chợ xứ Quảng tràn ngập cá chuồn. Cá chuồn có thể ăn tươi hay phơi khô, vừa ngon, vừa rẻ. Hình dáng cá thuôn dài, lưng xanh, bụng trắng và dễ nhận nhất là nó có cặp cánh dài tới đuôi. Cá chuồn xanh tươi trên lưng có sọc vàng nhỏ xòe cánh, trong có những hình rẻ quạt vàng rực, loại này nhỏ nhưng thơm và béo hơn cá chuồn cổ.




Món canh chua cá chuồn không thua gì cá bông lau nấu chua miền nam. Nhưng ngon nhất vẫn là món cá chuồn chiên. Sau khi làm sạch, xẻ dài cá theo sống lưng, dần xương sống cho mềm, gấp cá lại. Hành, tỏi, ớt, nghệ giã nhỏ trộn chung với nước mắm ngon quết đều vào bụng cá. Gấp đôi, chiên vàng, mùi thơm của nó lan tỏa khắp nơi. Nhưng dộc dáo vẫn là món cá chuồn kho mít non, chả thế mà người dân Quảng dặn dò nhau:
Ai lên nhắn nẩu trên nguồn
Mít non đem xuống cá chuồn đem lên

Cá chỉ cần chiên qua xếp vào nồi, mít non xắt mỏng dể lên trên, cho nước ngập, đun kỹ, nêm gia vị cho vừa. Khi mít nhừ, nước cạn, cho chút mỡ vào đun sôi ta được nồi cá chuồn kho ngon tuyệt vời.
Mít non cung là món ăn đặc biệt của xứ Quảng. Mít non có thể nấu canh, kho cá hay làm món nhậu. Vì thế mít non ở dây khá dắt. Mít non ngon phải không bị sâu, ít hột, nếu có chỉ là những hột còn non.
Gỏi mít là món mọi người đều ưa chuộng, không thua gì bún riêu của miền bắc. Mít mua về bỏ lõi, bỏ gai, luộc chín tới, vớt ra cho nguội. Xắt mỏng dể ráo nước. Nếu muốn an giòn ta có thể trộn thêm với du dủ xanh bào nhuyễn... Dầu xa-lát phi tỏi, hành cho thơm, dậu phộng rang giã nhỏ, rau thơm, ớt, đường, thêm chút mắm ngon. Tất cả trộn chung với mít và du dủ, an cùng với bún, rưới mắm nêm trộn đều, hoặc nước mắm tỏi, ớt thì ngon không tả xiết. Gỏi mít còn ăn với bánh tráng ướt chấm nước tương. Dầu phi hành cho thơm rồi cho vào một chén nước lạnh, nửa chén nước mắm ngon, đun sôi, quấy hai muỗng cà-phê bột nang đổ vào, bột chín bắc xuống. Ðậu phộng rang vàng giã nhỏ, tỏi, ớt, đường bằm nhỏ đổ vô nồi bột năng là ta được món nước sốt để chấm ngon lành.
Cá chuồn và mít non không mầu mè sang trọng, mà mộc mạc dân dã như tâm hồn người dân xứ Quảng. Nếu du khách có dịp, thưởng thức một lần thôi là nhớ mãi.

mon3tx8-2.jpg


Món mít non trộn (Món này chị em nhà ta bị nghiền lém...)

2400733854_c4c603d0cf.jpg


Mổ cá ra rồi kẹp gia vị vào trong như hình trên í (thấy chưa)

2400733944_64e768c6b3.jpg


Sau khi chiên xong, 6 con còn lại 1 con, 5 con ăn thử xem có được không rồi mới chiên tiếp nhé

Chúc ngon miệng!
 
Ðề: Ẩm thực

Chỉ mất khoảng 10 phút, với cách làm đơn giản, bạn đã có một đĩa rau xanh thơm ngon, lạ miệng đãi cả nhà trong bữa cơm ấm cúng.
Nguyên liệu: 500g rau cần nước, một muỗng cà phê đầy mắm ruốc, một trái ớt sừng cắt khoanh, 2 tép tỏi đập dập cắt nhỏ, một ít nước mắm ngon.
Cách làm:
- Cần nước ngắt khúc, ngâm nước rửa thật sạch, vì cần bám rất nhiều bèo nên phải rửa nhiều lần, sau đó vảy cho thật ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng súp dầu, đợi nóng rồi phi tỏi ớt cho thơm, cho mắm ruốc vào đảo sơ cho thơm, tiếp tục cho cần nước vào xào nhanh tay, nêm ít muối, nước mắm và một chút đường, đảo tiếp cho đều. Tắt bếp, xúc rau ra đĩa dùng nóng.
Lưu ý: Cần nước không nên xào lâu, vừa chín tới là được, xào lâu quá rau ra nước, mềm không ngon. Chỉ mất khoảng 10 phút, với cách làm đơn giản, bạn đã có một đĩa rau xanh thơm ngon, lạ miệng đãi cả nhà trong bữa cơm ấm cúng.
Nguyên liệu: 500g rau cần nước, một muỗng cà phê đầy mắm ruốc, một trái ớt sừng cắt khoanh, 2 tép tỏi đập dập cắt nhỏ, một ít nước mắm ngon.
Cách làm:
- Cần nước ngắt khúc, ngâm nước rửa thật sạch, vì cần bám rất nhiều bèo nên phải rửa nhiều lần, sau đó vảy cho thật ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng súp dầu, đợi nóng rồi phi tỏi ớt cho thơm, cho mắm ruốc vào đảo sơ cho thơm, tiếp tục cho cần nước vào xào nhanh tay, nêm ít muối, nước mắm và một chút đường, đảo tiếp cho đều. Tắt bếp, xúc rau ra đĩa dùng nóng.
Lưu ý: Cần nước không nên xào lâu, vừa chín tới là được, xào lâu quá rau ra nước, mềm không ngon.

11142494-can.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

Bún chả cá Quy Nhơn
Nguyên liệu:

Chả cá chính gốc Quy Nhơn,tươi ngon,không có bảo quản.
Bún ngon loại 1.
Nước lèo từ xương hầm nguyên chất.
Gia vị: Rau sống,chanh, ớt, tiêu, nước chấm thượng hạng.
Giao hàng:Dùng tại quán.

Giá bán: 15.000 đồng/tô.
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Download.jpg

Hình bài viết Bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Bánh tráng gần như là món dùng để cuốn món ăn rất riêng của người Việt trong cái thú ẩm thực, là loại thực phẩm khá độc đáo có thể ăn chơi, ăn no và chế biến thành nhiều món ăn khác.

Theo ghi chép sử sách thì chiếc bánh tráng xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, được vua Quang Trung dùng làm lương khô cho binh sĩ. Từ đó, khắp dọc chiều dài đất nước, mỗi miền đất đều tạo cho mình một loại bánh tráng riêng tùy nguyên liệu sẵn có. Nhưng có một loại bánh tráng đang được Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Tây Ninh làm thủ tục để đăng ký thương hiệu, được nhiều người tìm tới ăn thử với tên gọi: bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Nằm trên quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh có gần 1.000 lò sản xuất bánh tráng, trong đó có cả trăm lò chuyên sản xuất bánh tráng phơi sương. Ngang qua thị trấn, bạn sẽ thấy nhiều bảng hiệu nằm ngay mặt tiền đường như gọi mời du khách: bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo luộc, bánh canh có 40 năm gia truyền... Anh bạn đi cùng xe với tôi cũng đã nhắc nhở khi rời Tây Ninh phải ghé Trảng Bàng để ăn bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo luộc và bánh canh.

Nghĩ cũng lạ cho mình, ăn nhiều món dọc ngang chiều dài đất nước nhưng cứ tới một vùng đất mới vẫn luôn có cảm giác bất ngờ vì gặp những món ăn lạ. Và có lẽ, chính những món ăn được tạo ra từ vùng đất riêng biệt ấy đã tạo nên hương vị riêng khiến ai cũng phải nhớ về.

Chúng tôi dừng chân ở quán Hoàng Minh ngay tại thị trấn để thưởng thức món bánh tráng mà tại TP.HCM, nó đã được đưa vào nhà hàng và được nhiều người ưa chuộng.

Tôi thắc mắc ngay về cái chuyện phơi sương sau khi thử xem giá bán tại quầy hàng. Một ràng bánh tráng phơi sương bán tại nhà hàng Hoàng Minh có giá 12.000 đồng (30 cái), nếu so với bánh tráng ở Bình Định, Khánh Hòa hoặc Phú Yên, mỗi ràng cao lắm cũng chỉ 6.000 đồng, thì giá không rẻ. Nhưng nếu biết các công đoạn làm bánh thì mới thấy giá như thế chẳng bù.

Để làm ra chiếc bánh tráng phơi sương, chất liệu hàng đầu phải là loại gạo ngon và không được pha trộn. Nếu bánh tráng ở nơi khác hay thêm đường cho mềm bánh thì bánh tráng phơi sương lại thêm tí muối, vì thế khi cầm chiếc bánh ăn không (ăn vã) bạn sẽ cảm thấy mặn. Sau khi làm bột, bánh được tráng hai lớp (vì thế chiếc bánh dày), sau đó đem phơi nắng cho khô. Nhưng các công đoạn sau mới là phần quan trọng. Đó là nhà làm bánh phải thiết kế chiếc lò nướng đặc biệt với chất liệu đốt lò là vỏ đậu phộng.

Bánh tráng phơi khô xong đem nướng trên lửa, chỉ nướng qua thôi chứ không để chín phồng. Sau đó bánh được xếp riêng, đợi đến sáng sớm khi sương bắt đầu rơi nhiều (kiểm tra bằng cách nhìn cây cỏ) mới đem ra phơi sương. Người phơi bánh phải “thức” cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữ bánh luôn mềm.


Bánh tráng phơi sương ...và món rau rừng

Chiếc bánh tráng phơi sương chỉ hấp dẫn khi dùng để cuốn thịt heo luộc. Tới Trảng Bàng, ăn thử một phần bánh tráng phơi sương cuốn thịt, mà giá hiện nay là 30.000 đồng/phần, mới hiểu tại sao món bánh tráng cuốn thịt heo luộc lại trở thành danh thực.

Nhìn dĩa rau đem ra bạn sẽ thấy sự cầu kỳ của món ăn. Nhiều món rau rất lạ, thậm chí chỉ có vài người phụ việc trong quán mới đọc được rành rẽ tên các loại.

Rau đã góp phần tôn vinh chiếc bánh tráng, tạo cảm giác hòa trộn đủ mùi vị. Tôi chỉ kể được vài loại rau trong gần 20 loại rau trên bàn ăn, mà có nhiều loại rau theo chủ quán đôi khi phải mua dự trữ trước, có loại chỉ có trong rừng hoặc vùng đất Trảng Bàng.

Rau để làm nên món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo phải đủ năm vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quế, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... bên cạnh đó còn thêm những lát dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. Các loại lá cóc, săng dẻ, tràm ổi, lá bứa thì chỉ ở miền Nam mới có.

Món nước chấm nhìn cũng rất đơn giản, chỉ là nước mắm ngon được chế biến, nhưng cách pha nước chấm cũng rất bắt miệng. Nước mắm pha không ngon thì món ăn cũng sẽ mất vị ngon. Riêng thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương là loại thịt đùi, phần thịt ngon nhất của con heo. Miếng thịt được luộc nguyên, khi xắt ra trắng và trông rất ngon, mềm. Thịt xắt dày miếng so với cách xắt ở nơi khác.

Một cuốn bánh tráng phơi sương thịt heo luộc đủ các loại rau ấy chấm nước mắm pha ăn mới cảm thấy đủ hương vị của cỏ cây và bạn sẽ hiểu tại sao một món ăn đơn giản lại trở thành danh thực.
 
Ðề: Ẩm thực

Bác cọp cũng đảm đang, khéo tay hay làm dữ há......:anmi::anmi::anmi:

Tặng cho bác nè....

ResizeofRe-exposureofIMG_5858.jpg
[/IMG]
 
Ðề: Ẩm thực

Gỏi Trứng Cá Chuồn
- Món ngon Đà Nẵng

“Ai lên nhắn với nậu nguồn/Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên...”

Có rất nhiều loại gỏi: gỏi thịt như gỏi gân bò, gỏi đầu heo chua ngọt, gỏi bao tử...,gỏi cá càng phong phú hơn. Thông thường có gỏi cá cơm, gỏi ruốc (tép)..., đặc biệt hơn có gỏi “đồng hồ” chế biến từ cá lồ ồ. Chứ gỏi trứng cá chuồn ít được nghe nói tới, huống là được thưởng thức.

Cá chuồn là một loại cá ngon và dễ nấu, có thể nấu canh thơm, rau răm hoặc chiên, kho. Thịt cá thơm, chắc, đậm đà nhưng điều đáng nói ở loại cá này chính là bộ trứng. Để làm được một đĩa gỏi trứng, người ta phải cần tới rất nhiều bộ ruột và phải là ruột đã được phơi khô.

Trứng cá trước hết phải luộc chín để ráo. Tôm tươi mua về hấp chín, lột vỏ. Thịt ba chỉ luộc, xắt mỏng. Đậu phộng rang vừa chín tới giã dập dập. Rồi làm một chén mắm ớt tỏi đường chanh. Rau thơm xắt mỏng. Hành khô phi vàng rộm lên.

Chỉ nên trộn khi mọi người đã ngồi hết vào mâm ăn. Có vậy, khi thưởng thức giá trị của món ăn mới được tăng lên. Bỏ ruột cá, thịt, tôm, rau thơm, đậu phộng (nhớ chừa lại một ít) vô chảo rồi rưới nước mắm lên, trộn đều. Nêm nếm sao cho vừa miệng. Sau đó múc ra đĩa lớn rắc đậu phộng lên mặt cùng với hành phi và rau ngò.

Đĩa gỏi trứng cá chuồn được bưng lên đặt giữa bàn,cùng ăn với bánh tráng. Bộ ruột cá ăn không chỉ là món “tầm thường”, vậy mà khi ăn chung với các thứ khác trong một món có tên là gỏi thì được nâng lên tới mức tuyệt vời.

Ruột cá bùi bùi, tôm tươi ngọt lịm, thịt béo. Rau thơm, đậu phộng, hành phi... mỗi loại thơm mỗi kiểu. Tất cả, khi được trộn chung sẽ tạo ra một thứ đặc sản hết sức hấp dẫn. Gỏi ngon tới như vậy sao có thể thiếu được cái thứ nước cay cay là rượu ngon để nhâm nhi.

Đến Đà Nẵng, nhớ tìm gỏi trứng cá chuồn, sẽ nhớ lâu lắm vị ngon của nó.

Theo dulich.tuoitre.com.vn




Để làm được một đĩa gỏi trứng cá chuồn, cần rất nhiều bộ ruột cá chuồn đã phơi khô. Trước hết trứng và ruột cá chuồn khô phải luộc chín và để ráo. Tôm tươi hấp chín, lột vỏ. Thịt ba chỉ cũng luộc, xắt mỏng. Đậu phộng rang vừa chín tới giã dập chứ đừng giã nát. Rau thơm xắt mỏng. Hành khô phi vàng rộm. Sau đó làm một chén mắm chấm với ớt, tỏi, đường, chanh.

Cùng bỏ ruột cá, trứng cá, thịt, tôm, rau thơm, đậu phộng (nhớ chừa lại một ít) vô một cái thố rồi rưới nước mắm lên và trộn đều, nêm nếm sao cho vừa miệng. Sau đó múc ra đĩa lớn rắc đậu phộng lên mặt và không quên thêm hành phi và rau ngò. Chỉ nên trộn khi mọi người đã ngồi hết vào mâm vì gỏi trứng cá chuồn để lâu ăn mất ngon.

Gỏi trứng cá chuồn sẽ ngon hơn khi ăn cùng bánh tráng nướng (bánh đa). Vị bùi của ruột cá, vị ngọt của tôm tươi, vị béo của thịt, hòa cùng mùi thơm của rau, đậu phộng, hành phi… tất cả, tạo nên một món đặc sản hết sức hấp dẫn – thứ món luôn làm người dân xứ Quảng bồi hồi nhớ tới quê nhà.

(SGGP)
 
Ðề: Ẩm thực

Chè bắp
BIMG0108.jpg
Nguyên liệu:
4 trái bắp tươi
50gr đậu xanh đãi vỏ
50gr bột bán
300gr dừa vắt lấy nước cốt
400gr đường
1 muỗng cafe muối
3 muỗng canh bột mì tinh
2 ống đừơng thơm
Cách làm:
Vo sạch đậu xanh, ngâm riêng
Vo sạch bột bán, ngâm riêng.
Dùng dao 2 lưỡi xát bắp mỏng mỏng, ko xát quá sâu vào cùi bắp, sau đó dùng chày giã bắp đã xát.
Bắt khỏang 2 lít nước cho 1/2 thìa muối vào cho đậu vào nấu cho đậu hơi nở ra thì cho bột bán vào sôi khỏang 5 phút thì cho bắp đã giã vào khuấy nhẹ tay đều đều chờ sôi lại khoảng 5 phút nữa (lửa nhỏ để ko bị khét đáy) khi thấy bắp trong thì cho đừơng vào,nấu khoảng 5 phút nữa thì lấy 2 muỗng canh bột mì tinh pha với 2 muỗng canh nước khuấy tan chế từ từ vào khuấy đều cho sôi trở lại tắt lửa cho vani vào.
Cho vào nước cốt dừa 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối bắt lên bếp nấu thấy nước dừa vừa sôi, lấy 1/2 muỗng canh bột pha với 1 muỗng canh nước khuấy đều, chế vào khuấy đều tay, thấy nước dừa sánh sánh, đặc đặc thì tắt lửa.
Múc chè ra chén, chế nước dừa lên và măm
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top