4 sai lầm phổ biến trong quản lý hàng tồn kho của các doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Quản lý hiệu quả' bắt đầu bởi dungntv219, 18/3/14.

 1. dungntv219

  dungntv219 New Member Hội viên mới

  Hàng tồn kho là một bộ phận quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong tài sản của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Do đó, hoạt động quản lý hàng tồn kho là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, quản lý như thế nào cho hiệu quả thì không phải DN nào cũng làm được.

  Sau đây, chúng tôi xin đề cập đến một số sai lầm mà các DN thường xuyên mắc phải trong hoạt động quản lý hàng tồn kho của DN mình:

  Không xác định định mức tồn kho định kì.


  Định mức tồn kho là số lượng hàng hóa được xác định luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi có nhu cầu sử dụng phát sinh và giúp duy trì hoạt động kinh doanh của DN diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

  Nếu DN chỉ quản lý xuất, nhập hàng hóa trong kho một cách đơn thuần mà không có kế hoạch tính toán, chuẩn bị cho lượng hàng hóa/vật tư định mức cần thiết tồn trong kho để đối phó với những tình huống bất ngờ thì DN sẽ có nguy cơ đối mặt với việc bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh hoặc công việc kinh doanh bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc để hàng tồn kho quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của DN cũng như làm tăng nhiều chi phí bảo quản, mặt bằng,…để lưu trữ hang hóa.

  Do đó, việc xác định định mức tồn kho tối ưu là một hoạt động vô cùng cần thiết và cần được tiến hành một cách định kì, thường xuyên.
  [​IMG]
  Không sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học

  Hàng hóa được sắp xếp khoa học là một trong những yếu tố giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. Những hàng hóa được sử dụng thường xuyên, số lượng lớn nên để ở vị trí gần với cửa ra vào và ngược lại. Có được cách sắp xếp, bố trí hàng hóa, vật tư khoa học là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm diện tích kho bãi, gia tăng năng suất lao động cùng với việc tra xuất, quản lý, kiểm soát được thuận tiện, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều gặp khó khăn trong việc sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học trên cả sổ sách lẫn trong kho bãi.

  [​IMG]

  Không kiểm tra hàng hóa vật tư định kì thường xuyên

  Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của nhiều người quản lý kho hàng khi số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho quá lớn và không được sắp xếp khoa học thì việc kiểm tra, thống kê lại càng khó khăn hơn. Công tác kiểm tra hàng hóa vật tư định kì thường xuyên là một hoạt động cần thiết để xác định lượng hàng hóa thực tế trong kho với trên giấy tờ, sổ sách quản lý có chính xác hay không? Và cũng là một hoạt động giúp hàng hóa được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng hàng hóa/vật tư bị hỏng hóc, hao mòn, giảm giá trị sử dụng trong kho mới được thanh lý.

  Không dành thời gian tìm hiểu hết các tính năng của phần mềm, cũng như đầu tư cho đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ.


  Việc các Doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư phần mềm trị giá hàng chục, hàng trăm triệu để ứng dụng vào công tác Quản lý kho hàng, điều hành doanh nghiệp nhưng lại không đầu tư thời gian để tìm hiểu, khai thác và sử dụng hết các tính năng của phần mềm là một trong những điều lãng phí nhất. Cùng với đó, việc tiếc tiền chi cho những khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên cũng là một trong những sai lầm khiến cho hoạt động quản lý kho của DN kém hiệu quả và gây lãng phí nhiều nguồn lực sau này.

  Với phần mềm Quản lý Kho - iBom.S, DN bạn sẽ không còn phải lo lắng về những sai lầm này nữa. iBom.S sẽ hỗ trợ DN ứng dụng khắc phục những thiếu sót này.

  iBom.S sẽ giúp bạn xác định định mức tồn kho bất cứ khi nào bạn muốn:


  Với một cơ sở dữ liệu quản lý kho đầy đủ, tập trung, phần mềm sẽ tự động phân tích dựa vào những số liệu, nhu cầu nhập, xuất, tồn trong kho của DN để đưa ra định mức tồn kho tối ưu mà DN cần.
  [​IMG]
  iBom.S sẽ hỗ trợ bạn có được những kho hàng, danh mục hàng hóa được quản lý chặt chẽ, chi tiết một cách khoa học và dễ dàng nhất.

  Bên cạnh đó, với việc phần mềm hỗ trợ người dung tạo và quản lý danh mục hàng hóa, nguyên vật liệu nhập kho chi tiết đến từng thuộc tính, được sắp xếp khoa học, hợp lý sẽ giúp cho việc tìm kiếm, tra cứu thông tin hàng hóa/nguyên vật liệu trong kho một cách đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết.

  [​IMG]

  iBom.S sẽ giúp bạn có thể kiểm tra tình trạng hàng hóa/vật tư bất cứ lúc nào mà bạn muốn một cách đơn giản và vô cùng dễ dàng:

  Bất cứ khi nào cần, người quản lý kho có thể tra cứu, tìm kiếm dữ liệu kho ở bất cứ nơi đầu chỉ với một thiết bị có kết nối Internet, tạo điều kiện cho việc quản lý kho được linh hoạt và hiệu quả hơn. Đồng thời, qua việc kiểm tra tình trạng hàng hóa trong kho và nhu cầu xuất/nhập hàng hóa trong kho được tiến hành dễ dàng sẽ giúp làm giảm tình trạng hàng hóa/vật tư bị lãng quên trong kho gây lãng phí cho DN.
  [​IMG]


  iBom.S là một giải pháp phần mềm thân thiện và dễ sử dụng:
  Là một phần mềm quản lý kho hoàn toàn thuần Việt, giao diện thân thiện, dễ sử dụng; cùng với đội ngũ triển khai, tư vấn, đào tạo nhiệt tình của iSoftco, chắc chắn sẽ giúp DN bạn sử dụng thành thạo, khai thác và tận dụng hết chức năng mà phần mềm Quản lý Kho iBom.S mang lại cho DN khi ứng dụng phần mềm.

  Để tìm hiểu giải pháp phần mềm Quản lý Kho – iBom.S, mời bạn click đăng kí dùng thử TẠI ĐÂY.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.