Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

Thảo luận trong 'Cập nhật văn bản pháp luật' bắt đầu bởi Susun, 5/5/10.

 1. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  CHÍNH PHỦ


  Phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo đến 2020 - Ngày 28/4/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 568/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 với một trong những mục tiêu là tập trung xây dựng một số đảo có vị trí, điều kiện tự nhiên thuận lợi và nhiều tiềm năng, tạo sự bứt phá cho kinh tế biển, đảo, góp phần phát triển kinh tế cả nước, đồng thời làm đầu mối quan trọng để gắn kinh tế đảo với kinh tế biển, ven biển và vùng nội địa và giao lưu kinh tế quốc tế; đồng thời tạo sự chuyển biến căn bản và vững chắc trong cơ cấu kinh tế đảo, hình thành và phát triển một số ngành mũi nhọn phù hợp với lợi thế của vùng đảo như du lịch, dịch vụ biển, khai thác và nuôi trồng hải sản…để kinh tế đảo đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 14-15%/năm thời kỳ 2010-2020, trong đó du lịch - dịch vụ tăng trên 20%/năm, nâng mức đóng góp của kinh tế đảo trong kinh tế cả nước từ 0,2% hiện nay lên khoảng 0,5% vào năm 2020.
  Cũng theo Quyết định này, định hướng phát triển kinh tế đảo đến 2020 là xây dựng nhanh kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư và khuyến khích dân ra định cư lâu dài trên các đảo, phát triển một số ngành chủ lực, có lợi thế như hải sản, du lịch, dịch vụ theo hướng đa dạng hóa các thành phần kinh tế, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của kinh tế đảo trong thời gian tới. Tập trung xây dựng một số đảo trọng điểm về kinh tế như đảo Phú Quốc (Kiên Giang), cụm đảo Vân Đồn (Quảng Ninh), trước mắt là phát triển du lịch tạo sự bứt phá về phát triển kinh tế biển, đảo trong thời gian tới thành các đảo có tầm cỡ khu vực và quốc tế. Các đảo phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng an ninh là cụm đảo Cô Tô - Thanh Lân (Quảng Ninh), cụm đảo Cát Bà - Cát Hải (Hải Phòng), đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), đảo Phú Quý (Bình Thuận). Nâng cấp và xây dựng mới các khu dịch vụ hậu cần nghề cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá tại một số đảo gần các ngư trường lớn như Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Thổ Chu, Trường Sa…
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

  Khuyến khích kinh doanh vật liệu xây không nung - Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 với mục tiêu phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20-25% vào năm 2015, 30-40% vào năm 2020, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Theo Quyết định này, từ năm 2011, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây không nung loại nhẹ (khối lượng thể tích không lớn hơn 1.000kg/m3) trong tổng số vật liệu xây dựng; khuyến khích các công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây không nung khác có độ rỗng lớn hơn 30% và vật liệu xây không nung loại nhẹ. Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất và kinh doanh vật liệu xây không nung. Ngoài các chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi và hỗ trợ khác theo các quy định hiện hành, các dự án chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung nhẹ và sản xuất gạch xi măng - cốt liệu công suất từ 7 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm trở lên được hưởng ưu đãi như đối với các dự án thuộc chương trình cơ khí trọng điểm.
  Để thực hiện Chương trình này, Bộ Xây dựng có nhiệm vụ thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ để phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, lập danh mục các loại thiết bị, vật tư sản xuất vật liệu xây không nung được miễn thuế nhập khẩu; Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ rà soát, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất nông nghiệp làm gạch đất sét nung.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

  Thủ tục nghỉ hưu và thôi việc đối với công chức - Quy định mới nhất về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức vừa được Chính phủ ban hành bằng Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010. Theo Nghị định này, thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định; trường hợp trong hồ sơ của công chức không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì thời điểm nghỉ hưu là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm công chức đủ tuổi nghỉ hưu. Thời điểm nghỉ hưu của công chức được lùi theo một trong các trường hợp sau: không quá 01 tháng nếu thời điểm nghỉ hưu trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con bị từ trần, bị tòa án tuyên bố mất tích hoặc bản thân và gia đình công chức bị thiệt hại do thiên tai, địch họa, hỏa hoạn; không quá 03 tháng đối với trường hợp công chức bị bệnh nặng hoặc bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện; không quá 06 tháng đối với trường hợp công chức đang điều trị bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, có giấy xác nhận của bệnh viện. Trước 06 tháng tính đến thời điểm nghỉ hưu, đơn vị quản lý công chức phải ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu để công chức biết và chuẩn bị người thay thế. Công chức được nghỉ hưu có trách nhiệm bàn giao hồ sơ tài liệu và những công việc đang làm cho người được phân công tiếp nhận trước thời điểm nghỉ hưu ghi trong quyết định nghỉ hưu.
  Cũng theo Nghị định này, công chức được hưởng chế độ thôi việc theo nguyện vọng và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý hoặc do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức. Nếu thôi việc theo nguyện vọng, công chức phải làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền; trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản, nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do. Công chức không được giải quyết thôi việc khi: đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan khi được xét tuyển; chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan. Công chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc được tính bằng một nửa tháng lương hiện hưởng; mức trợ cấp thấp nhất bằng một tháng lương hiện hưởng.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010. Trợ cấp thôi việc quy định tại Nghị định này được tính hưởng kể từ ngày 01/01/2010. Nghị định này thay thế các quy định về thôi việc đối với công chức tại Nghị định số 54/2005/NĐ-CP ngày 19/4/2005, quy định về thủ tục thực hiện nghỉ hưu đối với công chức tại Nghị định số 143/2007/NĐ-CP ngày 10/9/2007 của Chính phủ.

  Tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em - Ngày 22/4/2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 37/2010/QĐ-TTg ban hành Quy định tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Quy định này được sử dụng để kiểm tra, đánh giá và xét công nhận xã, phường đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Xã, phường được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em là xã, phường có môi trường sống an toàn, thân thiện với trẻ em, là xã, phường mà ở đó trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và nhân cách. Có 25 chỉ tiêu đánh giá xã, phường đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em với số điểm cao nhất là 75 điểm và thấp nhất là 0 điểm. Xã, phường được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em nếu đạt được số điểm theo quy định sau đây (tối đa là 1.000 điểm): các phường thuộc các quận của thành phố trực thuộc Trung ương đạt từ 850 điểm trở lên; các xã, thị trấn thuộc huyện của thành phố trực thuộc TW, xã, phường của thành phố thuộc tỉnh, xã, phường của thị xã thuộc tỉnh, thị trấn của huyện thuộc tỉnh khu vực đồng bằng, trung du, xã, phường của thị xã, thành phố thuộc tỉnh miền núi đạt từ 750 điểm trở lên; các xã, thị trấn thuộc miền núi, hải đảo, xã đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ đạt từ 650 điểm trở lên.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2010.

  Nghị định mới về tổ chức và quản lý hội - Đó là Nghị định số 45/2010/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 21/4/2010. Nghị định này không áp dụng đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức giáo hội. Theo đó, muốn thành lập hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh phải có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh đăng ký tham gia; hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh phải có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh đăng ký tham gia; hội có phạm vi hoạt động trong huyện phải có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện đăng ký tham gia; hội có phạm vi hoạt động trong xã phải có ít nhất mười công dân, tổ chức trong huyện đăng ký tham gia; hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước phải có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh đăng ký tham gia; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động đăng ký tham gia.
  Muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động thành lập hội được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận. Người đứng đầu ban vận động thành lập hội là công dân Việt Nam, sống thường trú tại Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khỏe và có uy tín trong lĩnh vực hội dự kiến hoạt động.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010 và thay thế Nghị định số 88/2003/NĐ-CP ngày 30/7/2003 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

  Huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn - Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 504/QĐ-TTg ngày 21/4/2010 với mục tiêu huy động nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn cho nhân dân, giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội. Cụ thể, giai đoạn 2010-2015 hoàn thành việc điều tra, khảo sát, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên phạm vi toàn quốc; xây dựng bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn; hỗ trợ nạn nhân, hỗ trợ tái định cư cho nhân dân vùng ô nhiễm bom mìn tại các tỉnh bị ô nhiễm nặng và xảy ra nhiều tai nạn bom mìn. Giai đoạn 2016-2025 tiếp tục thực hiện công tác rà phá bom mìn đạt khối lượng diện tích khoảng 800 ngàn ha; tiếp tục tuyên truyền về thực trạng và hậu quả do bom mìn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam nhằm vận động chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các cá nhân nước ngoài và các tổ chức, cá nhân trong nước tài trợ, hỗ trợ thực hiện; tiếp tục thực hiện các dự án hỗ trợ nạn nhân, hỗ trợ tái định cư cho nhân dân vùng ô nhiễm bom mìn tại các tỉnh bị ô nhiễm nặng.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.


  BỘ TÀI CHÍNH


  Sửa quy định về cấp vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ - Ngày 22/4/2010, Bộ Tài chính ra Thông tư số 67/2010/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 28/2007/TT-BTC ngày 03/4/2007 và Thông tư số 133/2007/TT-BTC ngày 14/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Theo nội dung sửa đổi, bổ sung, các dự án giao thông, thủy lợi thuộc danh mục của Quyết định số 171/2006/QĐ-TTg ngày 24/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ được phép bố trí vốn trái phiếu Chính phủ cao hơn tổng mức vốn trái phiếu Chính phủ ghi trong Quyết định số 171/2006/QĐ-TTg, nhưng tổng mức vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn khác (nếu có) được bố trí không được vượt tổng mức đầu tư của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nếu tiến độ thực hiện và nhu cầu vốn thanh toán thực tế trong năm của các dự án có thay đổi so với kế hoạch vốn đăng ký đầu năm, các bộ, UBND các tỉnh thực hiện điều chỉnh giảm mức vốn của các dự án không có khả năng thực hiện, tăng mức vốn cho các dự án có khả năng thực hiện vượt tiến độ; thời gian điều chỉnh mức vốn đầu tư hàng năm kết thúc vào ngày 31/10.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.

  Giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng ô tô - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 65/2010/TT-BTC ngày 22/4/2010 điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xe ô tô thuộc nhóm 8704 quy định tại Danh mục mức thuế suất của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 216/2009/TT-BTC ngày 12/11/2009 của Bộ Tài chính thành mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới quy định tại Danh mục ban hành kèm theo Thông tư này. Theo đó, xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa loại có tổng trọng lượng có tải tối đa trên 10 tấn nhưng không quá 20 tấn (mã 8704.10.12.30) thuế suất giảm từ 30% xuống còn 25%, loại có tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 45 tấn (mã 8704.10.22.10) thuế suất giảm từ 12% xuống còn 8%. Cũng theo Thông tư này, xe tự đổ có tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 10 tấn được phân loại vào các mã số 8704.21.29.90, 8704.22.49.30, 8704.31.29.90, 8704.32.49.30, 8704.90.90.10, 8704.90.90.20.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 26/4/2010.

  Lãi chứng chỉ tiền gửi của người nước ngoài phải chịu thuế thu nhập - Ngày 22/4/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 64/2010/TT-BTC sửa đổi, bố sung Thông tư số 134/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008 hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Theo đó, sửa đổi, bổ sung gạch đầu dòng thứ 4, khoản 2.3, mục I, phần B Thông tư số 134/2008/TT-BTC quy định về thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể: “- Thu nhập từ lãi tiền vay: là thu nhập của bên cho vay từ các khoản cho vay dưới bất kỳ dạng nào mà khoản vay đó có hay không được đảm bảo bằng thế chấp, người cho vay có hay không được quyền hưởng lợi tức của người đi vay; thu nhập từ lãi tiền gửi (trừ lãi tiền gửi của các cá nhân người nước ngoài và lãi tiền gửi phát sinh từ tài khoản tiền gửi để duy trì hoạt động tại Việt Nam của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam), kể cả các khoản thưởng đi kèm lãi tiền gửi (nếu có); thu nhập từ lãi trả chậm theo quy định của các hợp đồng; lãi trái phiếu (trừ trái phiếu thuộc diện miễn thuế), lãi chứng chỉ tiền gửi”. Như vậy, so với quy định cũ thì Thông tư 64/2010/TT-BTC bổ sung 02 khoản thu nhập của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam vào diện chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là lãi trái phiếu và lãi chứng chỉ tiền gửi.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.

  Điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng hạt nhựa - Cùng ngày 22/4/2010, Bộ Tài chính có Thông tư số 63/2010/TT-BTC điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng gồm hạt nhựa ABS mã số 3903.30.90.10; hạt nhựa GPPS mã số 3903.11.00.10; hạt nhựa HIPS mã số 3903.19.00.10 quy định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 216/2009/QĐ-BTC ngày 12/11/2009 của Bộ Tài chính thành mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mới tại Danh mục ban hành kèm theo Thông tư này. Cụ thể, các mặt hàng nói trên thuế suất giảm từ 3% xuống còn 2%.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.
   
                
 2. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 05/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết 22/NQ-CP về việc triển khai thực hiện Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/06/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  * - Ngày 05/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về việc thành lập các phường: Minh Phương, Minh Đông, Vân Phú thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

  * - Ngày 27/04/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 46/2010/NĐ-CP về quy định thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức.

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 05/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 581/QĐ-TTg về việc phê duyệt Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Xlô-ven-ni-a về việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

  * - Ngày 04/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 580/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

  * - Ngày 29/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 579/QĐ-TTg về việc hỗ trợ gạo cứu đói cho các tỉnh Bắc Kạn, Thái Bình, Thanh Hóa.

  * - Ngày 29/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 573/QĐ-TTg về việc xuất vắc xin, thuốc sát trùng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh.

  * - Ngày 28/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 568/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020.

  * - Ngày 28/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

  * - Ngày 27/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 679/TTg-KTN về việc thực hiện chính sách hỗ trợ phương tiện bị đình chỉ tham gia giao thông.

  VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 27/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2755/VPCP-KTTH về việc miễn lệ phí trước bạ đối với nhà ở, đất ở của cá nhân, hộ gia đình thuộc Chương trình 135, 132.

  * - Ngày 27/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2754/VPCP-KTTH về việc xem xét vi phạm hành chính về thuế.

  * - Ngày 27/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2734/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị 1408/CT-TTg ngày 01/09/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

  * - Ngày 26/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2716/VPCP-KTTH về việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp di chuyển bộ phận sản xuất.

  * - Ngày 26/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2691/VPCP-KTTH về việc gia hạn nộp thuế và hoàn thuế giá trị gia tăng đối với tài sản cố định nhập khẩu để đầu tư sản xuất kinh doanh.

  * - Ngày 26/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2716/VPCP-KTTH về việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp di chuyển bộ phận sản xuất.

  * - Ngày 22/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2650/VPCP-KTTH về việc hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động.

  BỘ CÔNG THƯƠNG

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2137/QĐ-BCT về việc phê duyệt danh mục các đề tài, dự án SXTN để tuyển chọn thực hiện trong năm 2011 thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm về công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản" thực hiện Đề án "Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2025".

  BỘ XÂY DỰNG

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 45/BXD-HĐXD về việc lựa chọn đơn vị tư vấn quản lý dự án.

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 740/BXD-GĐ về việc xét năng lực để cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng.

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 735/BXD-KTXD về việc tiếp tục áp dụng Thông tư số 09/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu xây dựng.

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 714/BXD-KTXD về việc điều chỉnh giá vật liệu xây dựng theo quy định tại Thông tư số 09/2008/TT-BXD.

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 50/BXD-KTXD về việc vướng mắc trong nghiệm thu, thanh toán.

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 49/BXD-KTXD về việc chi phí giám sát thi công xây dựng công trình.

  * - Ngày 26/04/2010, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2010/TT-BXD ban hành Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quốc gia đối với các nghề thuộc nhóm nghề xây dựng

  BỘ TƯ PHÁP

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 1357/QĐ-BTP về việc phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Pháp luật Đức tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

  * - Ngày 21/04/2010, Bộ Tư pháp ban hành Công văn 122/BTP-KHTC về việc kê khai đăng ký tài sản nhà nước.

  BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

  * - Ngày 02/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Công văn 657/TY-KD về việc triển khai khẩn cấp kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1107/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê 49 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1106/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê Việt Thắng thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1097/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê 716 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1096/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê Đ'Rao thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 27/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1088/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê EaTiêu thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 27/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1087/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê 270 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 27/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1086/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê EaH'nin thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  BỘ Y TẾ

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư 11/2010/TT-BYT về việc hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư 10/2010/TT-BYT về việc hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư 09/2010/TT-BYT về hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc.

  * - Ngày 27/04/2010, Bộ Y tế ban hành Công văn 2569/BYT-BH về việc điều chỉnh một số nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế theo Nghị định số 28/2010/NĐ-CP.

  * - Ngày 14/04/2010, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1191/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án kiện toàn hệ thống tổ chức công nghệ thông tin trong các đơn vị sự nghiệp của Ngành y tế giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015.

  * - Ngày 12/04/2010, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1162/QĐ-BYT về việc công bố 05 sinh phẩm y tế được phép lưu hành tại Việt Nam - đợt 10.

  * - Ngày 12/04/2010, Bộ Y tế ban hành Quyết định 1053/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi.

  BỘ TÀI CHÍNH

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 934/QĐ-BTC về việc đính chính Thông tư số 34/2010/TT-BTC ngày 12/03/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xóa nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp chuyển đổi trước ngày 01/07/2007.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5312/BTC-CST về việc thuế giá trị gia tăng đối với dây chuyền sản xuất kliner nhập khẩu.

  * - Ngày 26/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 69/2010/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1942/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về thu điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hoá dầu tiêu thụ trong nước của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên lọc hoá dầu Bình Sơn.

  * - Ngày 22/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 67/2010/TT-BTC về việc sửa đổi Thông tư 28/2007/TT-BTC ngày 03/04/2007 và Thông tư số 133/2007/TT-BTC ngày 14/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

  * - Ngày 22/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 66/2010/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết.

  * - Ngày 22/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 64/2010/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 134/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

  * - Ngày 16/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 58/2010/TT-BTC về việc ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2010-2012 .

  * - Ngày 12/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 49/2010/TT-BTC về hướng dẫn việc phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

  BỘ NỘI VỤ

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 1273/BNV-TL về việc phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 02/2010/TT-BNV về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của tổ chức Văn thư, Lưu trữ Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các cấp.

  * - Ngày 20/04/2010, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 389/QĐ-BNV về việc phê duyệt Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn 1262/BTTTT-KHTC về việc hướng dẫn bổ sung việc thực hiện phiếu điều tra số 03 và phiếu số 04.

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2271/BGDĐT-KHTC về việc báo cáo công khai tài chính theo quy định tại Thông tư 09/2009/TT-BGDĐT.

  BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

  * - Ngày 21/04/2010, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 03/2010/TT-BKHCN về quy định hoạt động đào tạo kiến thức quản lý hành chính nhà nước đối với chuyên gia tư vấn, chuyên gia đánh giá hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong cơ quan hành chính nhà nước .

  UỶ BAN DÂN TỘC

  * - Ngày 09/04/2010, Ủy ban Dân tộc Quyết định 95/QĐ-UBDT về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ủy ban Dân tộc.

  KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC

  * - Ngày 29/04/2010, Kiểm toán Nhà nước ban hành Thông báo 759/TB-KBNN về tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 05/2010.

  * - Ngày 22/04/2010, Kiểm toán Nhà nước ban hành Quyết định 653/QĐ-KTNN về Quy chế sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm được của Kiểm toán Nhà nước.

  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

  * - Ngày 20/04/2010, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 1419/BHXH-BT về việc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện theo mức lương tối thiểu chung 730.000đ.

  THÔNG TƯ LIÊN TỊCH

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch 09/2010/TTLT-BTP-BTC-BNV về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 74/2009/QĐ-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp .

  * - Ngày 26/04/2010, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch 02/2010/TTLT-BNV-BTC về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01 tháng 5 năm 2010 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Quyết định số 130-CP ngày 20 tháng 6 năm 1975 của Hội đồng Chính phủ, Quyết định số 111-HĐBT ngày 13 tháng 10 năm 1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

  * - Ngày 26/04/2010, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch 01/2010/TTLT-BNV-BTC về việc hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu chung từ ngày 01 tháng 5 năm 2010 đối với cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp.

  TỔNG CỤC HẢI QUAN

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2272/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng "hệ thống thanh cái dẫn điện".

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2265/TCHQ-GSQL về việc hàng gửi kho ngoại quan để chờ cung ứng cho tàu biển xuất cảnh.

  * - Ngày 27/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2171/TCHQ-KTTT về việc báo cáo mức thuế suất.

  * - Ngày 27/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2166/TCHQ-KTTT về việc hoàn thuế do nộp nhầm tài khoản cơ quan Hải quan thụ hưởng.

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2154/TCHQ-KTTT về việc xử lý đề nghị miễn thuế nhập khẩu thiết bị viện trợ.

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2150/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng "quả cầu nhỏ dùng trong giặt tẩy".

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2148/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng máy vi tính xách tay có túi đựng.

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2145/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng bột ôxyt kẽm xuất khẩu.

  * - Ngày 19/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1992/TCHQ-GSQL về việc kho chứa nguyên liệu tạm thời.

  * - Ngày 19/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1985/TCHQ-GSQL về việc hàng gửi kho ngoại quan.

  TỔNG CỤC THUẾ

  * - Ngày 28/04/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1430/TCT-TNCN về việc nơi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

  CỤC THUẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  * - Ngày 28/04/2010, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 1741/QĐ-CT về việc bổ sung, điều chỉnh bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ các loại xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  * - Ngày 04/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2010.

  * - Ngày 26/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 15/2010/QĐ-UBND về ban hành Quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  * - Ngày 08/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 1592/QĐ-UBND về việc ban hành mẫu Quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  * - Ngày 04/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 28/2010/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một phần Điều 3 của Quyết định số 04/2009/QĐ-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2009 của Ủy ban Nhân dân thành phố về chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người nghèo đang sử dụng loại phương tiện xe ba, bốn bánh tự chế trên địa bàn thành phố.

  * - Ngày 29/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 27/2010/QĐ-UBND về Quy chế tổ chức và hoạt động của Sở Tài chính thành phố.

  * - Ngày 27/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 26/2010/QĐ-UBND về việc chuyển giao việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch từ Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban nhân dân phường sang tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

  * - Ngày 26/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 25/2010/QĐ-UBND về ban hành “Đề án kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức giám định tư pháp, các lĩnh vực giám định tư pháp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2015” .

  * - Ngày 20/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 1773/QĐ-UBND về duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) Khu dân cư - bến xe Miền Đông - ga Depot phường Long Bình, quận 9 .

  * - Ngày 19/04/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 1762/QĐ-UBND về việc quy định giá lúa tính thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế nhà đất năm 2010.
   
 3. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ


  Quy định mới về hợp đồng xây dựng - Ngày 07/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 48/2010/NĐ-CP. Nghị định này quy định về hợp đồng trong hoạt động xây dựng thuộc các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên. Đối với hợp đồng xây dựng thuộc các dự án sử dụng nguồn vốn ODA, nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có những quy định khác với các quy định tại Nghị định này thì thực hiện theo các quy định của điều ước quốc tế đó.
  Theo Nghị định này, hợp đồng xây dựng được ký kết sau khi bên giao thầu hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu theo quy định và các bên tham gia đã kết thúc quá trình đàm phán hợp đồng trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Giá ký kết hợp đồng không vượt giá trúng thầu (đối với trường hợp đấu thầu), không vượt dự toán gói thầu được duyệt (đối với trường hợp chỉ định thầu). Trường hợp bổ sung khối lượng công việc hoặc số lượng thiết bị nằm ngoài khối lượng hồ sơ mời thầu dẫn đến giá ký kết hợp đồng vượt giá trúng thầu nhưng không làm thay đổi mục tiêu đầu tư hoặc không vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt thì chủ đầu tư được quyền quyết định; nếu làm thay đổi mục tiêu đầu tư hoặc vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt thì phải báo cáo người có thẩm quyền quyết định đầu tư quyết định. Nếu trong một dự án, chủ đầu tư ký hợp đồng với nhiều nhà thầu để thực hiện các gói thầu khác nhau thì nội dung của các hợp đồng này phải thống nhất, đồng bộ về tiến độ, chất lượng trong quá trình thực hiện nội dung của từng hợp đồng, bảo đảm hiệu quả đầu tư chung của dự án. Trường hợp bên nhận thầu là liên danh các nhà thầu thì các thành viên trong liên danh phải có thỏa thuận liên danh, trong hợp đồng phải có chữ ký của tất cả các thành viên tham gia liên danh. Trường hợp hợp đồng xây dựng có sự tham gia của phía nước ngoài thì ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh; khi hợp đồng xây dựng được ký kết bằng hai ngôn ngữ thì các bên phải thỏa thuận về ngôn ngữ sử dụng trong quá trình giao dịch hợp đồng và thứ tự ưu tiên sử dụng ngôn ngữ để giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng (nếu có).
  Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2010. Kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì các quy định tại Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ngày 13/6/2007 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng hết hiệu lực thi hành.


  Kiên quyết hạn chế nhập khẩu và đẩy mạnh xuất khẩu - Tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 07/5/2010 về phiên họp thường kỳ tháng 4/2010, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung điều hành vĩ mô, tăng cường kiểm soát giá cả, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như điện, than, xăng dầu, lương thực; triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường, bình ổn giá cả; xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm; phấn đấu kiềm chế chỉ số lạm phát khoảng 8%. Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biện pháp phù hợp để khẩn trương hạ lãi suất huy động xuống khoảng 10%, lãi suất cho vay khoảng 12% và điều hành tỷ giá ở mức hợp lý. Quyết liệt điều hành bằng các biện pháp tổng hợp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, giảm dần nhập siêu xuống mức không cao hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, kiên quyết không nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết, sử dụng các biện pháp thuế, phi thuế và hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước, góp phần giảm thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế.
  Cũng theo Nghị quyết này, Nhà nước chỉ ứng vốn năm 2011 cho các công trình thiết yếu, hoàn thành trong năm 2010; chú trọng thu hút và giải ngân vốn FDI, ODA, đẩy mạnh đầu tư gián tiếp. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; chú trọng giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng kéo dài. Tập trung thực hiện đúng tiến độ cắt giảm ít nhất 30% thủ tục hành chính trong giai đoạn 3 của Đề án 30 về đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực thuế, đất đai, hải quan, xây dựng cơ bản, cấp phép đầu tư…, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

  Không dùng phương tiện bảo hộ lao động bị phạt đến 01 triệu đồng - Mức phạt này được quy định tại Nghị định số 47/2010/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 06/5/2010 về xử phạt hành chính hành vi vi phạm pháp luật lao động. Nghị định này không áp dụng đối với các hành vi vi phạm pháp luật lao động thuộc các lĩnh vực dạy nghề, học nghề, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bảo hiểm xã hội. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động quy định tại Nghị định này là một năm, kể từ ngày hành vi vi phạm hành chính được thực hiện; nếu quá thời hạn nêu trên thì không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động, nếu qua một năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt mà không tái phạm thì được coi như chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.
  Theo Nghị định này, người sử dụng lao động không công bố danh sách người lao động bị thôi việc theo quy định của pháp luật hoặc không trao đổi với ban chấp hành công đoàn cơ sở khi cho người lao động thôi việc thì bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 03 triệu đồng; doanh nghiệp không lập quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng; phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 03 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không giao bản hợp đồng lao động cho người lao động sau khi ký. Người lao động có một trong những hành vi không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích các phương tiện bảo hộ lao động mà người lao động đã trang bị thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 01 triệu đồng.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2010 và thay thế Nghị định số 113/2004/NĐ-CP ngày 16/4/2004 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.


  Bổ sung chế độ trợ cấp đối với quân nhân - Ngày 06/5/2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương. Theo đó, bổ sung Điều 2a sau Điều 2 với quy định thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, sau đó công tác ở xã, phường, thị trấn. Cụ thể, những người có dưới 20 năm công tác trong quân đội, sau đó công tác ở xã, phường, thị trấn, đã nghỉ việc đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng hoặc chế độ hưu trí, được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong quân đội, hiện đang công tác ở xã, phường, thị trấn hưởng lương từ ngân sách nhà nước có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ, được thực hiện chế độ trợ cấp một lần; nếu không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí quy định tại Nghị định 152/2006/NĐ-CP, được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Những người có dưới 15 năm công tác trong quân đội, hiện đang công tác ở xã, phường, thị trấn hưởng lương từ ngân sách nhà nước có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, được hưởng chế độ trợ cấp một lần.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010.

  Trợ cấp hàng tháng cho người hết hưởng trợ cấp mất sức - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 613/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 về việc trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động. Quyết định này quy định trợ cấp hàng tháng, chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí đối với người hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng đã hết hạn hưởng trợ cấp, không thuộc diện được tiếp tục hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định tại Quyết định số 60/HĐBT ngày 01/3/1990 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Quyết định số 812/TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ mà có thời gian công tác thực tế từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm.
  Những đối tượng nói trên khi hết tuổi lao động (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) thì được hưởng trợ cấp hàng tháng; nếu hết tuổi lao động trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành thì được hưởng trợ cấp kể từ ngày 01/5/2010. Mức trợ cấp hàng tháng bằng mức trợ cấp đang hưởng của đối tượng quy định tại Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg ngày 04/8/2000 của Thủ tướng Chính phủ và được điều chỉnh theo quy định của Chính phủ. Người hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định này được hưởng bảo hiểm y tế; khi chết, người lo mai táng được hưởng tiền mai táng phí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội hiện hành. Nguồn kinh phí thực hiện các khoản trợ cấp nêu trên do ngân sách Trung ương bảo đảm; riêng năm 2010 được bố trí trong nguồn kinh phí thực hiện cải cách chính sách tiền lương.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010. Các quy định tại Quyết định này được thực hiện từ ngày 01/5/2010.

  Triển khai trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa - Để triển khai thực hiện tích cực, đồng bộ các chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009, nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy mọi khả năng và nguồn lực đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, ngày 05/5/2010, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 22/NQ-CP, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp tổ chức phổ biến, hướng dẫn thực hiện Nghị định nói trên; nghiên cứu đề xuất xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 5 năm tiếp theo (2011-2015) trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2011. Giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các biện pháp điều chỉnh chính sách tiền tệ để kiểm soát hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng theo hướng tập trung phục vụ các nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời chủ động đề xuất, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đàm phán, tiếp nhận, hoặc bố trí nguồn vốn ODA để thực hiện hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cho các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về tư vấn tài chính, quản lý đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  Tại Nghị quyết này, Chính phủ cũng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tổ chức thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuê hoặc dành quỹ đất để xây dựng các khu, cụm công nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và vườn ươm doanh nghiệp. Trong năm 2010, Bộ Tài chính có trách nhiệm nghiên cứu trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 151/2006/NĐ-CP và Nghị định số 106/2008/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, trong đó ưu tiên đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, lĩnh vực gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn.

  Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp - Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010-2014 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 585/QĐ-TTg ngày 05/5/2010. Mục tiêu cụ thể của Chương trình này nhằm khắc phục cơ bản tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thông tin pháp luật; được triển khai trong phạm vi toàn quốc, có tập trung triển khai điểm tại 07 địa phương là Cần Thơ, Đắk Lắk, Đồng Nai, Quảng Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Trong giai đoạn thực hiện Chương trình, phấn đấu tổ chức bồi dưỡng cho 65.000 người quản lý doanh nghiệp và 9.700 cán bộ pháp chế doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho người quản lý doanh nghiệp và kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ pháp chế doanh nghiệp. Bên cạnh đó hình thành mạng lưới tư vấn pháp luật gồm luật gia, tư vấn viên pháp luật và cộng tác viên tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp tại các địa bàn kinh tế xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; bảo đảm 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các địa phương thuộc địa bàn này được hỗ trợ tư vấn về các nội dung cơ bản của pháp luật kinh doanh.
  Tổng kinh phí thực hiện Chương trình là 190 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp là 170 tỷ đồng, còn lại là kinh phí đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia Chương trình. Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm chung về tổ chức thực hiện Chương trình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tư pháp thực hiện các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo Chương trình.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký


  BỘ TÀI CHÍNH


  Sửa đổi quy định về xóa nợ thuế cho DNNN - Bộ Tài chính có Quyết định số 934/QĐ-BTC ngày 29/4/2010 đính chính Thông tư số 34/2010/TT-BTC ngày 12/3/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xóa nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện sắp xếp chuyển đổi trước ngày 01/7/2007. Cụ thể, tại Điều 4 quy định về “Xóa nợ thuế đối với DNNN thực hiện cổ phần hóa” đã in: “Doanh nghiệp nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa và đăng ký kinh doanh trước ngày 01/7/2007 còn tồn tại các khoản nợ thuế nếu các khoản nợ thuế này đã được tính giảm trừ trong tổng số nợ. Số thuế được xóa tối đa không vượt quá số lỗ tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp hoặc thời điểm chính thức chuyển đổi…”, nay sửa lại thành “Doanh nghiệp nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa và đăng ký kinh doanh trước ngày 01/7/2007 còn tồn tại các khoản nợ thuế nếu các khoản nợ thuế này đã được tính giảm trừ trong tổng số nợ và chưa tính giảm trừ vào vốn nhà nước khi xác định giá trị doanh nghiệp. Số thuế được xóa tối đa không vượt quá số lỗ tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp hoặc thời điểm chính thức chuyển đổi…”.
  Tại Điều 7 về “Xóa nợ thuế đối với DNNN sáp nhập vào DNNN khác” đã in: “Doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh bị lỗ, có nợ đọng thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước có quyết định sáp nhập vào DNNN khác trước 01/7/2007, đến 31/12/2008 số nợ thuế này chưa được xử lý thì được xem xét xóa nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước tối đa bằng số lỗ của doanh nghiệp sáp nhập tại thời điểm có quyết định sáp nhập.”, nay sửa lại thành: “Doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh bị lỗ, có nợ đọng thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước có quyết định sáp nhập vào DNNN khác trước 01/7/2007, đến 31/12/2008 số nợ thuế này chưa được xử lý thì được xem xét xóa nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp nhận sáp nhập phải là doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 3, Điều 11 Nghị định 69/2002/NĐ-CP ngày 12/7/2002 của Chính phủ được xóa nợ tối đa bằng số lỗ của doanh nghiệp sáp nhập tại thời điểm có quyết định sáp nhập.”
  Quyết định này có hiệu lực thi hành cùng thời điểm có hiệu lực của Thông tư số 34/2010/TT-BTC ngày 12/3/2010 của Bộ Tài chính.


  LIÊN BỘ


  Chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp - Liên Bộ Tư pháp, Tài chính, Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 09/2010/TTLT-BTP-BTC-BNV ngày 04/5/2010 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 74/2009/QĐ-TTg ngày 07/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp. Theo Thông tư này, kinh phí chi trả bồi dưỡng giám định tư pháp đối với các vụ án hình sự do ngân sách nhà nước bảo đảm và được bố trí trong dự toán kinh phí hàng năm của cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước; kinh phí chi trả bồi dưỡng giám định tư pháp đối với các vụ việc dân sự, vụ án hành chính được tính trong chi phí giám định do đương sự chịu theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và pháp luật tố tụng hành chính. Cơ quan trưng cầu giám định có trách nhiệm tạm ứng tiền bồi dưỡng giám định cho tổ chức, cá nhân tiếp nhận trưng cầu giám định khi trưng cầu giám định và phải thanh toán tiền bồi dưỡng giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định khi nhận kết luận giám định. Trong trường hợp khám nghiệm tử thi, mổ tử thi, khai quật tử thi thì sau khi thanh toán việc chi trả chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp, cơ quan trưng cầu giám định có trách nhiệm chi trả bồi dưỡng giám định cho người tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Quyết định số 74/2009/QĐ-TTg nêu trên.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký. Đối với các việc giám định tư pháp được trưng cầu và tiếp nhận thực hiện kể từ ngày 01/7/2009 đến ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì chế độ bồi dưỡng giám định được tính theo mức bồi dưỡng quy định tại Quyết định số 74/2009/QĐ-TTg. Trong trường hợp việc giám định đã được cơ quan tiến hành tố tụng thanh toán tiền bồi dưỡng giám định tư pháp theo mức bồi dưỡng quy định tại Quyết định số 160/TTg ngày 15/3/1996 và Quyết định số 57/1998/QĐ-TTg ngày 05/3/1998 của Thủ tướng Chính phủ thì cơ quan trưng cầu giám định đó có trách nhiệm chi trả tiếp phần tiền bồi dưỡng giám định chênh lệch so với mức bồi dưỡng quy định tại Quyết định số 74/2009/QĐ-TTg.
   
 4. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 12/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết 24/NQ-CP về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thị trấn Cầu Giát thuộc huyện Quỳnh Lưu; mở rộng địa giới hành chính và đổi tên thị trấn Quỳ Châu thuộc huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

  * - Ngày 07/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2010.

  * - Ngày 07/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2010/NĐ-CP về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

  * - Ngày 06/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 47/2010/NĐ-CP về việc quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 12/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 40/2010/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế mẫu về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất.

  * - Ngày 11/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 633/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030.

  * - Ngày 10/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 632/QĐ-TTg về việc quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước.

  * - Ngày 07/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 616/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung Thành viên Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2004 - 2011.

  * - Ngày 07/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 615/QĐ-TTg về việc phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Thành viên Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2004 - 2011.

  * - Ngày 07/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 614/QĐ-TTg về việc hỗ trợ gạo cứu đói thời kỳ giáp hạt đầu năm 2010 cho tỉnh Quảng Bình.

  * - Ngày 06/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 613/QĐ-TTg về việc trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động.

  * - Ngày 06/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 611/QĐ-TTg về việc giao dự toán thu, chi năm 2010 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

  * - Ngày 06/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 609/QĐ-TTg về việc phê duyệt Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ xã hội chủ nghĩa Xri Lan-ca về khuyến khích và bảo hộ đầu tư.

  * - Ngày 06/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 588/QĐ-TTg về việc xuất thuốc bảo vệ thực vật dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Thái Bình phòng, chống dịch bệnh hại lúa.

  * - Ngày 06/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/2010/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

  * - Ngày 05/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 585/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn năm 2010-2014.

  * - Ngày 05/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 582/QĐ-TTg về việc thành lập Ban tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.

  * - Ngày 27/04/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 681/TTg-KTTH về việc điều hành nhập khẩu muối năm 2010.

  VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 07/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2965/VPCP-KTTH về việc thực hiện Chỉ thị 20/2007/CT-TTg về trả lương qua tài khoản.

  * - Ngày 07/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2961/VPCP-KTN về việc hỗ trợ dự án sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm.

  * - Ngày 07/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2959/VPCP-KGVX về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2004/NĐ-CP ngày 10/06/2004 của Chính phủ.

  * - Ngày 07/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2956/VPCP-KTTH về việc tăng cường quản lý đối với hàng hóa xuất, bán vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu.

  * - Ngày 04/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2871/VPCP-KTTH về việc chuyển đổi chủng thuốc khử trùng xông hơi dự trữ quốc gia.

  * - Ngày 04/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2858/VPCP-KGVX về việc cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nguyên liệu kháng sinh Cephalexin.

  * - Ngày 29/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2853/VPCP-KTN về việc nâng cao hiệu quả chính sách cung cấp dịch vụ viễn thông công ích.

  * - Ngày 29/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2816/VPCP-KTTH về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Nghị quyết ban hành Biểu thuế suất thuế tài nguyên.

  * - Ngày 27/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2746/VPCP-KTN về việc thu cầu phao Chèm qua sông Hồng, thành phố Hà Nội.

  * - Ngày 26/04/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 2684/VPCP-KGVX về việc đề án điều chỉnh Quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010-2020.

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 1861/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Giải Bóng đá sinh viên toàn quốc VTC Cup - 2010.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 1786/QĐ-BGDĐT về việc thành lập đoàn thanh tra chấm thi, phúc khảo kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010.

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2451/BGDĐT-CSVCTBTH về việc báo cáo số liệu để phục vụ triển khai Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi.

  BỘ XÂY DỰNG

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 56/BXD–KTXD về việc điều chỉnh giá theo Thông tư số 09/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu xây dựng.

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 55/BXD–KTXD về việc bù giá vải địa kỹ thuật và thanh toán khối lượng tính thiếu trong dự toán được duyệt.

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 792/BXD-KTQH về việc triển khai Quyết định số 112/QĐ-TTg.

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 191/BXD-KHCN về việc hướng dẫn thực hiện việc tiếp nhận bản công bố hợp quy của tổ chức cá nhân đăng ký sản xuất vật liệu xây dựng tại địa phương.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 779/BXD-KHCN về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2010/TT-BXD liên quan đến thủ tục nhập khẩu clanhke xi măng poóc lăng trắng.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 197/BXD-TCCB về việc mở lớp đào tạo trung cấp nghề ngoài trường, năm 2010.

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 773/BXD-KTXD về việc hướng dẫn hợp đồng xây dựng.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 770/BXD-KTXD về việc vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 27/BXD-VLXD về việc xin ý kiến đối với mô hình sản xuất gạch đất nung có hệ thống xử lý bằng nước vôi.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 25/BXD-QLN về việc hướng dẫn quy định quản lý sử dụng nhà chung cư.

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 54/BXD-KTXD về mức lương tối thiểu khi tính chi phí nhân công trong dự toán chi phí xây dựng công trình.

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 53/BXD-KTXD về việc hướng dẫn áp dụng Thông tư số 09/2008/TT-BXD.

  BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn 1490/LĐTBXH-LĐTL về việc chính sách lao động dôi dư.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn 1489/LĐTBXH-LĐTL về chính sách lao động dôi dư.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn 1478/LĐTBXH-KHTC về việc xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu chung theo Nghị định 28/2010/NĐ-CP.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn 1428/LĐTBXH-LĐTL về việc hướng dẫn xếp lương đối với lao động làm việc trong công ty cổ phần.

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 660/QĐ-BTTTT về việc điều chỉnh mẫu phiếu điều tra thống kê.

  BỘ TÀI CHÍNH

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 995/QĐ-BTC về việc đính chính Thông tư 46/2010/TT-BTC ngày 08/04/2010 của Bộ Tài chính quy định quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư cho các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kinh tế -xã hội các huyện nghèo thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo.

  * - Ngày 06/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 982/QĐ-BTC về việc đính chính Thông tư số 63/2010/TT-BTC ngày 22/4/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 70/2010/TT-BTC về việc quy định chế độ chi tiêu tổ chức các hoạt động của năm Quốc hội Việt Nam làm Chủ tịch AIPA 31.

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5468/BTC-TCHQ về việc thuế xuất khẩu gỗ.

  * - Ngày 14/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 4624/BTC-CST về việc gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng thiết bị nhập khẩu dự án Điện mặt trời.

  * - Ngày 14/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 4623/BTC-CST về việc thông quan thuế giá trị gia tăng thiết bị nhập khẩu dự án Điện mặt trời.

  * - Ngày 13/04/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 4572/BTC-CST về việc thuế nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tháp giải nhiệt.

  BỘ CÔNG THƯƠNG

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2347/QĐ-BCT về việc phê duyệt các nhiệm vụ năm 2011 thực hiện "Chương trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phát triển ngành công nghiệp môi trường" thuộc Đề án "Phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025".

  * - Ngày 05/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 17/2010/TT-BCT về quy định nội dung, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phát triển ngành thương mại.

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Công văn 4292/BCT-TTTN về việc đính chính Thông tư 11/2010/TT-BCT ngày 29/03/2010 của Bộ Công Thương ban hành Quy chế đại lý kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

  BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

  * - Ngày 06/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông báo 2575/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Lương Lê Phương tại cuộc họp bàn giải pháp nâng cao chất lượng và bình ổn giá sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.

  * - Ngày 06/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1175/QĐ-BNN-QLCL về ban hành chế độ giảm kiểm tra đối với lô hàng cá tra, cá basa xuất khẩu.

  * - Ngày 06/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 29/2010/TT-BNNPTNT về ban hành "Danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với một số sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật nhập khẩu, sản xuất lưu thông trong nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn".

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 28/2010/TT-BNNPTNT về ban hành Danh mục bổ sung thuốc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất dùng trong thú y được phép lưu hành tại Việt Nam đợt I năm 2010.

  * - Ngày 04/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 27/2010/TT-BNNPTNT về hướng dẫn quy trình, thủ tục đầu tư sửa chữa lớn, xây dựng nhỏ tài sản cố định hàng năm từ nguồn sự nghiệp có tính chất đầu tư tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ và các Ban quản lý dự án thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1114/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển đổi Công ty Cà phê Đắc Uy 3 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1113/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê 715B thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1112/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê Ea Ktur thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1111/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê Đắc Uy 2 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1110/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê 715C thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1109/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê 705 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1108/QĐ-BNN-ĐMDN về chuyển đổi Công ty Cà phê 52 thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 27/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư 26/2010/TT-BNNPTNT về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật.

  BỘ Y TẾ

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư 12/2010/TT-BYT về việc ban hành Danh mục thuốc y học cổ truyền chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

  BỘ NỘI VỤ

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 03/2010/TT-BNV về việc quy định mức kinh tế - kỹ thuật chỉnh lý tài liệu giấy.

  BỘ TƯ PHÁP

  * - Ngày 29/04/2010, Bộ Tư pháp ban hành Công văn 1213/BTP-BTTP về việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch sang tổ chức hành nghề công chứng.

  TỔNG CỤC HẢI QUAN

  * - Ngày 10/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2368/TCHQ-GSQL về việc một số vướng mắc về nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại và thực hiện Thông tư số 118/2009/TT-BTC.

  * - Ngày 29/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2224/TCHQ-KTTT về việc vướng mắc thực hiện công văn số 1101/BTC-TCT.

  * - Ngày 29/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2219/TCHQ-KTTT về việc viện trợ không hoàn lại làm từ thiện.

  * - Ngày 29/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2216/TCHQ-KTTT về việc chứng từ thanh toán.

  * - Ngày 28/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2206/TCHQ-GSQL về việc đăng kiểm xe ôtô chữa cháy.

  * - Ngày 28/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2205/TCHQ-GSQL về việc gia hạn việc thực hiện thông quan hàng chuyển phát nhanh theo công văn số 1974/TCHQ-GSQL.

  * - Ngày 28/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2184/TCHQ-GSQL về việc hướng dẫn thủ tục thanh khoản.

  * - Ngày 28/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2183/TCHQ-GSQL về việc quản lý chất lượng sản phẩm dệt may sản xuất trong nước đưa vào khu Thương mại - Công nghiệp.

  * - Ngày 27/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2158/TCHQ-GSQL về việc chuyển các container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái về cảng Tân Cảng thực hiện thủ tục hải quan.

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2144/TCHQ-GSQL về việc vướng mắc C/O.

  * - Ngày 24/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2027/TCHQ-GSQL về việc đề nghị thành lập địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

  * - Ngày 22/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2138/TCHQ-KTTT về việc thuế suất thuế giá trị gia tăng.

  * - Ngày 22/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2135/TCHQ-KTTT về việc sử dụng Danh mục hàng hoá nhập khẩu miễn thuế.

  * - Ngày 22/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2117/TCHQ-KTTT về việc thuế giá trị gia tăng hàng thanh lý.

  * - Ngày 21/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2071/TCHQ-GSQL về việc thủ tục đối với hàng hoá đã nhập khẩu bị hỏng nay tạm xuất đi sửa chữa sau đó tái nhập lại

  * - Ngày 21/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2077/TCHQ-KTTT về việc miễn thuế hàng đầu tư.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2025/TCHQ-KTTT về việc xác định giá tính thuế.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2024/TCHQ-KTTT về việc khiếu nại giá tính thuế.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2022/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng muối công nghiệp tinh khiết.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2021/TCHQ-GSQL về việc trả lời vướng mắc.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2003/TCHQ-KTTT về việc thủ tục hải quan nhập khẩu dầu thô.

  * - Ngày 20/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2002/TCHQ-KTTT về việc vướng mắc kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

  * - Ngày 19/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1972/TCHQ-KTTT về việc tăng cường công tác kiểm tra mặt hàng gạch, đá các loại nhập khẩu.

  * - Ngày 15/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1934/TCHQ-GSQL về việc làm thủ tục hải quan đối với xe ôtô dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng.

  * - Ngày 15/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1933/TCHQ-GSQL về việc chuyển hình thức mua bán.

  * - Ngày 14/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1923/TCHQ-KTTT về thuế suất thuế giá trị gia tăng.

  * - Ngày 14/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1919/TCHQ-KTTT về việc thuế nhập khẩu ô tô tự đổ.

  * - Ngày 14/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 1907/TCHQ-KTTT về việc sử dụng danh mục miễn thuế dự án đầu tư phát triển mỏ dầu khí.

  TỔNG CỤC THUẾ

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1489/TCT-CS về việc thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp chế xuất.

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1481/TCT-TTHT về việc tài liệu hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

  * - Ngày 29/04/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1446/TCT-CS về thuế tài nguyên.

  * - Ngày 22/04/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1371/TCT-TVQT về việc sử dụng chứng từ thu nợ đọng thuế chuyển quyền sử dụng đất.

  TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định 655/QĐ-TLĐ về việc ban hành Quy chế hoạt động báo cáo viên Công đoàn cấp Tổng Liên đoàn.

  CỤC QUẢN LÝ DƯỢC

  * - Ngày 28/04/2010, Cục Quản lý Dược ban hành Công văn 4263/QLD-KD về việc ban hành và hướng dẫn danh mục chấm điểm kiểm tra GPP.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  * - Ngày 05/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 17/2010/QĐ-UBND về việc ban hành "Qui định tạm thời phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về Vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội"

  * - Ngày 05/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 16/2010/QĐ-UBND về quy định miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng và hỗ trợ tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng khi được Nhà nước giao đất tái định cư để giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
   
 5. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ


  Khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử - Từ ngày 01/01/2011, việc in, phát hành và sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ. Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau, nhà nước khuyến khích hình thức hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ theo quy định của Bộ Tài chính; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế. Tổ chức, cá nhân kinh doanh khác được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, dịch vụ nếu có đủ các điều kiện sau: đã được cấp mã số thuế; có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài chính quy định trong 365 ngày liên tục tính đến ngày thông báo phát hành hóa đơn tự in; có hệ thống thiết bị bảo đảm cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ; là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo việc in và lập hóa đơn chỉ được thực hiện khi nghiệp vụ kế toán phát sinh. Tổ chức, cá nhân kinh doanh có mã số thuế nhưng không đủ điều kiện nêu trên phải đặt in hóa đơn để phục vụ cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ của bản thân tổ chức, cá nhân đó.
  Nghị định cũng quy định các mức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Mức phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 200 ngàn đồng cho người mua; cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua. Phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với các hành vi: lập hóa đơn có sai lệch nội dung giữa các liên; không báo cáo việc mất hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập nhưng chưa giao cho khách hàng.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2011 và thay thế Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 07/11/2002 của Chính phủ quy định về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn.

  Hướng dẫn chi tiết Luật Thuế tài nguyên - Ngày 14/5/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tài nguyên. Theo Nghị định này, đối tượng chịu thuế tài nguyên thực hiện theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế tài nguyên bao gồm: khoáng sản kim loại; khoáng sản không kim loại; dầu thô theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Dầu khí năm 1993; khí thiên nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Dầu khí năm 1993; khí than theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí năm 2008; sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ; hải sản tự nhiên, bao gồm động vật và thực vật biển; nước thiên nhiên, bao gồm nước mặt và nước dưới đất; yến sào thiên nhiên.
  Sản lượng tài nguyên tính thuế thực hiện theo quy định tại Điều 5 của Luật Thuế tài nguyên. Đối với nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên, nước thiên nhiên dùng cho mục đích công nghiệp thì sản lượng tài nguyên tính thuế được xác định bằng mét khối hoặc lít. Trường hợp không trực tiếp xác định được sản lượng tính thuế thông qua hệ thống đo đếm thì thực hiện khoán sản lượng tài nguyên khai thác theo kỳ tính thuế. Cơ quan thuế phối hợp với cơ quan có liên quan ở địa phương xác định sản lượng tài nguyên khai thác được khoán để tính thuế căn cứ vào tình hình khai thác thực tế, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật ngành hoặc sản lượng khai thác sử dụng của tổ chức, cá nhân khác tương đương.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2010. Bãi bỏ Nghị định số 05/2009/NĐ-CP ngày 19/01/2009 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Thuế tài nguyên.

  Miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Theo Nghị định này, đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp. Đối tượng được giảm 70% học phí gồm: học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc và một số chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại. Đối tượng được giảm 50% học phí là: trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo; học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề.
  Việc miễn, giảm học phí sẽ được thực hiện trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, trừ trường hợp có những thay đổi về lý do miễn hoặc giảm học phí. Nhà nước thực hiện cấp bù học phí cho các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập có đối tượng được miễn, giảm học phí theo số lượng người học thực tế và mức thu học phí; cấp bù học phí cho học sinh là con của người có công với nước, các đối tượng chính sách học mẫu giáo và phổ thông ngoài công lập; cấp trực tiếp tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí cho các đối tượng được miễn, giảm học phí học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010. Các quy định trước đây về miễn, giảm học phí và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trái với quy định tại Nghị định này đều bãi bỏ.

  Xuất cấp thuốc phòng chống dịch lợn tai xanh - Ngày 13/5/2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 665/QĐ-TTg giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 55.000 lít thuốc sát trùng Benkocid, 23.000 liều vắc xin dịch tả lợn thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh tai xanh, cụ thể: tỉnh Hải Dương 23.000 liều vắc xin dịch tả lợn và 10.000 lít thuốc sát trùng Benkocid; tỉnh Hưng Yên 20.000 lít thuốc sát trùng Benkocid; tỉnh Nam Định 15.000 lít thuốc sát trùng Benkocid; tỉnh Hà Nam 10.000 lít thuốc sát trùng Benkocid. Việc xuất cấp, quản lý, sử dụng số vắc xin, thuốc sát trùng nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

  Quy chế quản lý Quỹ phát triển đất - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 40/2010/QĐ-TTg ngày 12/5/2010 ban hành Quy chế mẫu về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất. Quy chế này quy định về quản lý, sử dụng Quỹ phát triển đất (Quỹ) ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh). Theo đó, Quỹ phát triển đất tỉnh là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh, do UBND tỉnh quyết định thành lập. quỹ có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và huy động các nguồn khác theo quy định để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quỹ hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn vốn, bù đắp chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và không vì mục đích lợi nhuận.
  Nguồn vốn hoạt động của Quỹ bao gồm vốn nhà nước cấp và các nguồn vốn khác. Mức vốn nhà nước cấp cho Quỹ do UBND tỉnh quyết định khi quyết định thành lập Quỹ. Việc thay đổi vốn nhà nước cấp trong quá trình hoạt động do UBND tỉnh quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng quản lý Qũy. Hàng năm, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được trích từ 30% đến 50% từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, thành phố (sau khi trừ các khoản chi để bồi thường, hỗ trợ tái định cư và các chi phí có liên quan khác) để đảm bảo hình thành đủ mức vốn nhà nước cấp cho Quỹ; mức trích cụ thể do UBND tỉnh quyết định căn cứ vào dự toán ngân sách nhà nước được hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định. Các nguồn vốn khác của Quỹ gồm: vốn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ hoặc ủy thác quản lý của các tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước theo chương trình hoặc dự án viện trợ, tài trợ, ủy thác theo quy định của pháp luật.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2010.

  Mực nước báo động lũ trên các sông - Theo quy định về mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước ban hành kèm theo Quyết định số 632/QĐ-TTg ngày 10/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đối với sông Đà, tại Trạm thủy văn Mường Tè, mực nước báo động cấp I là 285m, cấp II là 287,5m và cấp III là 290m; tại Trạm thủy văn Lai Châu (Mường Lay), mực nước báo động cấp I là 177m, cấp II là 180,5m và cấp III là 184m; tại Trạm thủy văn Hòa Bình, mực nước báo động cấp I là 21m, cấp II là 22m và cấp III là 23m. Đối với sông Hồng, tại Trạm thủy văn Hà Nội, mực nước báo động cấp I là 9,5m, cấp II là 10,5m và cấp III là 11,5m; tại Trạm thủy văn Hưng Yên, mực nước báo động cấp I là 5,5m, cấp II là 6,3m và cấp III là 7,0m; tại Trạm thủy văn Sơn Tây, mực nước báo động cấp I là 12,4m, cấp II là 13,4m và cấp III là 14,4m. Đối với sông Đáy, tại Trạm thủy văn Ninh Bình, mực nước báo động cấp I là 2,5m, cấp II là 3,0m và cấp III là 3,5m; tại Trạm thủy văn Phủ Lý, mực nước báo động cấp I là 2,9m, cấp II là 3,5m và cấp III là 4,1m.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.


  BỘ CÔNG THƯƠNG


  Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2011 ngành công thương - Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Quyết định số 2347/QĐ-BCT ngày 07/5/2010 phê duyệt danh mục các nhiệm vụ năm 2011 thực hiện “Chương trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ phát triển ngành công nghiệp môi trường” thuộc Đề án “Phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Theo đó, có 13 đề tài nghiên cứu và một dự án sản xuất thử nghiệm. Đó là các đề tài, dự án: nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ bằng công nghệ MBR (Membrane Bioreactor); nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống xử lý nước thải giàu dinh dưỡng (N, P) ngành công nghiệp chế biến thực phẩm; nghiên cứu chế tạo thiết bị xử lý H2S trong khí thải có sử dụng vi khuẩn Sulfide Oxidizing Bacteria (SO8-); nghiên cứu ứng dụng công nghệ hấp phụ - xúc tác không bã thải để xử lý nước thải chứa các hợp chất hữu cơ dạng vòng thơm; nghiên cứu chế phẩm dùng để khử mùi nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt; xây dựng phương pháp phân tích nhanh đồng thời dư lượng của trên 100 hóa chất bảo vệ thực vật thuộc các nhóm cơ clo, cơ phốt pho, carbamat trong mẫu đất; nghiên cứu ứng dụng các phương pháp ôxy hóa tiên tiến (AOP) trong xử lý nước thải chứa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học; nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải chứa chất nguy hại đặc biệt trong các cơ sở sản xuất thuốc nổ, thuốc phóng; nghiên cứu thiết kế chế tạo tổ hợp thiết bị tái chế chất thải nguồn gốc sở hữu cơ thành nhiên liệu; nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý kỵ khí tốc độ cao với lớp bùn hạt mở rộng EGSB (Expanded Granular Sludge Bed) trong xử lý nước thải công nghiệp giầu chất hữu cơ; nghiên cứu ứng dụng xử lý nước thải sản xuất bột giấy kết hợp thu hồi hóa chất và tạo sản phẩm mới; nghiên cứu ứng dụng xúc tác trong xử lý Dioxin - Furan trong khí thải lò đốt chất thải nguy hại; nghiên cứu chế tạo vật liệu siêu hấp phụ kiểu nano cacbon ứng dụng trong xử lý nước; hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm gạch làm vật liệu xây dựng từ đá xít thải các nhà máy tuyển than.


  BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ


  Hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 10/2010/TT-BKH ngày 13/5/2010 quy định về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu theo Điều 5 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng, bao gồm quy định về điều kiện, tổ chức hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu; giảng viên đấu thầu; đăng ký, đăng tải thông tin cơ sở đào tạo vào hệ thống dữ liệu; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, chương trình khung, cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu và quản lý hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu.
  Theo Thông tư này, cơ sở muốn tổ chức hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu phải có đăng ký kinh doanh hoạt động tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, có đội ngũ giảng viên đấu thầu và tài liệu giảng dạy đáp ứng quy định tại Thông tư này, có tên trong hệ thống dữ liệu cơ sở đào tạo đấu thầu. Giảng viên đấu thầu phải tốt nghiệp đại học trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong các hoạt động đấu thầu (giảng dạy về đấu thầu, quản lý nhà nước về đấu thầu, soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn về đấu thầu) và có tên trong hệ thống dữ liệu giảng viên đấu thầu. Cá nhân có nhu cầu gửi đơn đề nghị đăng ký giảng viên đấu thầu kèm theo lý lịch khoa học (bằng văn bản) theo mẫu ban hành kèm Thông tư này đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời gửi dưới dạng tập tin đến địa chỉ daotaodauthau@mpi.gov.vn để được đăng tải vào hệ thống dữ liệu giảng viên đấu thầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm xem xét, đăng tải thông tin giảng viên đấu thầu vào hệ thống dữ liệu trên trang thông tin điện tử về đấu thầu của Bộ trong thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp không đăng tải vào hệ thống dữ liệu giảng viên đấu thầu thì phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2010 và thay thế Quyết định số 678/2008/QĐ-BKH ngày 02/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Quy định về chứng chỉ tham gia khóa học về đấu thầu. Các cơ sở đào tạo đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng tải thông tin cơ sở đào tạo vào hệ thống dữ liệu cơ sở đào tạo đấu thầu trước khi Thông tư này có hiệu lực thi hành, được tiếp tục tổ chức hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu; đồng thời phải cập nhật thông tin của cơ sở đào tạo theo mẫu gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 31/12/2010; đến thời hạn trên mà cơ sở đào tạo không cập nhật thông tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đưa thông tin về cơ sở đào tạo ra khỏi hệ thống dữ liệu.


  BỘ TÀI CHÍNH


  Chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Hải quan - Ngày 11/5/2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1014/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Tổng cục Hải quan. Theo Quyết định này, Thanh tra Tổng cục Hải quan là tổ chức thuộc Tổng cục Hải quan, thực hiện chức năng thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành trong phạm vi quản lý nhà nước của Tổng cục Hải quan theo quy định của pháp luật; chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và chỉ đạo về nghiệp vụ thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính. Cơ quan này có nhiệm vụ trình Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan để trình Bộ trưởng Bộ Tài chính kế hoạch dài hạn, trung hạn và hàng năm về công tác thanh tra, kiểm tra của Tổng cục Hải quan; tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về hải quan; chủ trì hoặc tham gia xây dựng các văn bản có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Thanh tra Hải quan theo phân công của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.
  Về cơ cấu tổ chức, Thanh tra Hải quan có các bộ phận: Phòng Tổng hợp và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Phòng Thanh tra nghiệp vụ, Phòng Thanh tra thuế, Phòng Thanh tra công vụ và phòng chống tham nhũng. Thanh tra viên thuộc Thanh tra Hải quan là công chức nhà nước được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra để thực hiện nhiệm vụ thanh tra trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Hải quan.
  Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 95/2005/QĐ-BTC ngày 12/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.


  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG


  Quỹ từ thiện cộng đồng sử dụng internet - Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng internet Việt Nam vừa được Bộ trưởng Bộ Nội vụ cấp phép thành lập và công nhận Điều lệ tại Quyết định số 502/QĐ-BNV ngày 12/5/2010. Quỹ này là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự trang trải kinh phí hoạt động nhằm phục vụ các mục đích hỗ trợ nhân đạo, từ thiện, giáo dục…Đây là một cổng thông tin quan trọng giúp cho các tổ chức từ thiện, bảo trợ, trung tâm xã hội và các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng làm từ thiện gặp gỡ và hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng của Quỹ một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.
  Chức năng của Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng internet Việt Nam là xây dựng và tài trợ các chương trình, dự án trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện, giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước tại các vùng sâu, vùng xa, vùng gặp khó khăn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thiên tai và các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn nhằm mục tiêu phát triển cộng đồng. Đối tượng thụ hưởng của Quỹ chủ yếu là: trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa, trẻ em lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa; những người gặp hoàn cảnh rủi ro bất hạnh, người bệnh hiểm nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người già neo đơn, người khuyết tật; các bà mẹ Việt Nam anh hùng; nạn nhân chất độc màu da cam, nạn nhân vùng bị thiên tai.
  Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
   
 6. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 17/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 52/2010/NĐ-CP về nhập khẩu tàu cá.

  * - Ngày 14/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP về việc quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

  * - Ngày 14/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 50/2010/NĐ-CP về việc quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tài nguyên.

  * (SMS: 49/2010/ND-CP) - Ngày 14/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 49/2010/NĐ-CP về việc quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm 2010-2011 đến năm học 2014-2015.

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 698/QĐ-TTg về việc bổ sung gạo hỗ trợ cứu đói thời kỳ giáp hạt năm 2010 cho tỉnh Quảng Bình.

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 665/QĐ-TTg về việc xuất vắc xin, thuốc sát trùng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh.

  * - Ngày 13/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 665/QĐ-TTg về việc xuất vắc xin, thuốc sát trùng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh.

  * - Ngày 12/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 650/QĐ-TTg về việc phê duyệt chuẩn kết quả bầu cử bổ sung Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2004-2011.

  * - Ngày 12/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 649/QĐ-TTg về việc phê duyệt kết quả miễn nhiệm Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2004-2011.

  * - Ngày 11/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 39/2010/QĐ-TTg về việc ban hành Hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam.

  VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 14/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3180/VPCP-KGVX về việc thí điểm thành lập Ban Quan hệ lao động cấp tỉnh.

  * - Ngày 13/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3168/VPCP-ĐMDN về việc thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 10/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3014/VPCP-KTN về việc hỗ trợ kinh phí tiêu hủy vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen trên lúa cho các tỉnh: Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

  * - Ngày 10/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 758/QĐ-VPCP về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và chế độ quản lý tài chính của Nhà khách 37 Hùng Vương.

  * - Ngày 10/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 757/QĐ-VPCP về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và chế độ quản lý tài chính của Hội trường Thống Nhất.

  * - Ngày 10/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 756/QĐ-VPCP của Văn phòng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và chế độ quản lý tài chính của Nhà khách Tao Đàn.

  * - Ngày 10/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 755/QĐ-VPCP về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và chế độ quản lý tài chính của Nhà khách La Thành.

  * - Ngày 06/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 741/QĐ-VPCP về việc thành lập Phòng Xử lý đơn, thư thuộc Vụ Theo dõi Khiếu nại tố cáo và Phòng, chống tham nhũng.

  BỘ XÂY DỰNG

  * - Ngày 19/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 60/BXD-KTXD về việc chi phí nhân công trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 851/BXD-KTXD về việc cấp chứng chỉ kỹ sư định giá xây dựng.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 836/BXD-HĐXD về việc thẩm định, phê duyệt dự án đường giao thông.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 206/BXD-KHCN về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 11/2009/TT-BXD về việc cấp giấy chứng nhận hợp quy.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 820/BXD-KTXD về việc điều chỉnh giá bán nhà ở cho người có thu nhập thấp.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 58/BXD-KTXD về việc chi phí tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 57/BXD-KTXD về việc chi phí tư vấn giám sát thi công.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 50/BXD-HĐXD về việc hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 198/BXD-KHCN về việc áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 802/BXD-KTXD về việc chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng.

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định 536/QĐ-BXD về việc phê duyệt Chương trình đào tạo bồi dưỡng Thanh tra viên chuyên ngành xây dựng.

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2703/BGDĐT-GDTH về việc góp ý chỉnh sửa Điều lệ trường tiểu học.

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2691/BGDĐT-GDMN về việc hướng dẫn triển khai nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường mầm non.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2660/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc hướng dẫn thực hiện thống nhất mức chi chấm bài tự luận thi tốt nghiệp phổ thông.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2658/BGDĐT-CSVCTBTH về việc hướng dẫn xây dựng trường, lớp học mầm non thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 1955/QĐ-BGDĐT về việc bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 1954/QĐ-BGDĐT về việc bổ nhiệm chức danh Giáo sư.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2603/BGDĐT-CNTT về việc danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 1797/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Điều lệ giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm 2010.

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 702 /QĐ-BTTTT về việc Ban hành Thể lệ Hội thi kỹ năng sử dụng máy tính ngành Thông tin và Truyền thông.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 11/2010/TT-BTTTT về việc quy định hoạt động khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động.

  BỘ TÀI CHÍNH

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 75/2010/TT-BTC về quy định việc lập dự toán, thanh toán, quyết toán ngân sách nhà nước cho công tác bảo đảm, bảo vệ chuyến bay chuyên cơ của Việt Nam.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 74/2010/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Thông tư số 116/2008/TT-BTC ngày 04/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng hoá gia công với thương nhân nước ngoài.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 6012/BTC-ĐT về kéo dài thực hiện và thanh toán nguồn vốn ứng trước dự toán ngân sách năm sau.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 72/2010/TT-BTC về việc hướng dẫn cơ chế đặc thù về quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án đầu tư tại 11 xã thực hiện Đề án "Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa".

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1024/QĐ-BTC của Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Hải quân Việt Nam trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1023/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Phân tích, phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1022/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo Hải quan trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1021/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu Hải quan trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1020/QĐ-BTC về viềc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1019/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Giám sát quản lý về hải quan trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1017/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Thuế xuất khẩu trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1016/QĐ-BTC về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Điều tra chống buôn lậu trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1015/QĐ-BTC về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Kiểm tra sau thông quan trực thuộc Tổng cục Hải quan.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1014/QĐ-BTC về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Tổng cục Hải quan.

  BỘ CÔNG THƯƠNG

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 21/2010/TT-BCT về việc thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 20/2010/TT-BCT về việc quy định Danh mục Hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 19/2010/TT-BCT về việc ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2426/QĐ-BCT về việc ban hành Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Cơ quan Bộ Công Thương.

  BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Công văn 3081/BKH-QLĐT về tăng cường quản lý công tác đấu thầu.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Quyết định 678/QĐ-BKH về việc phê duyệt Danh mục các hoạt động xúc tiến đầu tư thuộc Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia năm 2010.

  * - Ngày 13/05/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2010/TT-BKH về việc quy định đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu.

  BỘ NỘI VỤ

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 1401/BNV-TL về việc phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt.

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định 502/QĐ-BNV về việc cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ từ thiện cộng đồng sử dụng Internet Việt Nam.

  BỘ Y TẾ

  * - Ngày 12/05/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư 13/2010/TT-BYT về việc hướng dẫn quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm.

  BỘ VĂN HOÁ THỂ THAO VÀ DU LỊCH

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định 1606/QĐ-BVHTTDL về việc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2010).

  BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1207/QĐ-BNN-TCCB về việc thành lập Các Tiểu ban xây dựng Đề án phát triển nhân lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

  * - Ngày 18/05/2010, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 1958/BHXH-CSYT về việc chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế.

  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

  * - Ngày 10/05/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định 1119/QĐ-NHNN Việt Nam về việc ban hành Quy chế sử dụng Hệ thống thư điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  TỔNG CỤC HẢI QUAN

  * - Ngày 19/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2603/TCHQ-GSQL về việc nhập khẩu mặt hàng thuốc tân dược không đảm bảo chất lượng.

  * - Ngày 19/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2594/TCHQ-GSQL về việc phân loại mặt hàng lúa mì.

  * - Ngày 19/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2593/TCHQ-GSQL về việc phân loại hàng hóa "gậy golf và các thiết bị chơi golf dùng để rèn luyện thể chất".

  * - Ngày 18/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2542/TCHQ-GSQL về việc hướng dẫn cụ thể một số nội dung tại Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 2425/QĐ-TCHQ ngày 14/12/2009.

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 888/QĐ-TCHQ về việc thành lập địa điểm kiểm tra hàng hoá tập trung tại ICD Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

  TỔNG CỤC THUẾ

  * - Ngày 14/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1620/TCT-DNL ề việc tổ chức thực hiện Quyết định số 856/QĐ-BTC ngày 19/4/2010 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  * - Ngày 13/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1592/TCT-HTQT về việc miễn thuế theo Hiệp định đối với lãi tiền cho vay.

  * - Ngày 06/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1505/TCT-TVQT ề việc sử dụng tiếp chứng từ thu tự in.

  * - Ngày 04/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1465/TCT-CS về việc chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp.

  * - Ngày 26/04/2010, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1388/TCT-CS về việc chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  * - Ngày 18/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 20/2010/QĐ-UBND về việc ban hành "Quy chế quản lý tài chính Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thành phố Hà Nội".

  * - Ngày 17/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 2177/QĐ-UBND về việc phê duyệt phạm vi khu vực nội thành của Thành phố Hà Nội để thực hiện "Áp dụng thí điểm mức xử phạt theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ".

  * - Ngày 14/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 19/2010/QĐ-UBND về việc ban hành "Quy định về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn thành phố Hà Nội".

  * - Ngày 10/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 18/2010/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  * - Ngày 10/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 30/2010/QĐ-UBND về việc phạm vi áp dụng thí điểm xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với một số vi phạm trong khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ.

  * - Ngày 10/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 13/2010/CT-UBND về việc triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

  * - Ngày 07/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 12/2010/CT-UBND về việc ban hành thu thập, quản lý, khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

  * - Ngày 05/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 29/2010/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010.
   
 7. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ

  Ưu đãi đầu tư và thuế đối với đơn vị hành chính mới thành lập - Ngày 19/5/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53/2010/NĐ-CP quy định về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giới hành chính. Theo Nghị định này, trường hợp đơn vị hành chính mới thành lập đã được Chính phủ quy định cụ thể là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành đối với các loại địa bàn này. Trường hợp đơn vị hành chính mới thành lập do sắp xếp, điều chỉnh địa giới của các đơn vị hành chính cấp xã thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn nhưng chưa có quy định về ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thì được áp dụng ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo đa số (trên 50%) của số đơn vị hành chính cấp xã đang hưởng; trường hợp số đơn vị hành chính cấp xã thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bằng nhau thì đơn vị hành chính mới thành lập được hưởng ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Trường hợp điều chỉnh địa giới hành chính dẫn đến điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao hơn (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) sang địa bàn có mức ưu đãi thấp hơn (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn) hoặc ngược lại thì các đơn vị cấp xã bị điều chỉnh được hưởng ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng với địa bàn nơi tiếp nhận đơn vị hành chính đó.
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2010.

  Nghị định về nhập khẩu tàu cá - Ngày 17/5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2010/NĐ-CP về nhập khẩu tàu cá. Theo đó, điều kiện chung đối với tàu cá nhập khẩu là: có nguồn gốc hợp pháp; có tổng công suất máy chính từ 400 CV trở lên; có trang bị công cụ khai thác, thiết bị bảo quản thủy sản tiên tiến. Một trong các điều kiện nhập khẩu tàu cá đã qua sử dụng là tàu không quá 5 tuổi đối với tàu cá đóng bằng vật liệu vỏ gỗ và không quá 8 tuổi đối với tàu cá đóng bằng vật liệu vỏ thép; máy chính của tàu không nhiều hơn 2 năm so với tuổi của tàu (tính từ năm sản xuất đến thời điểm nhập khẩu).
  Theo Nghị định này, khi người nhập khẩu tàu cá có đơn đề nghị nhập khẩu, sau 7 ngày làm việc, căn cứ vào quy hoạch phát triển của ngành thủy sản và của địa phương, cơ quan có thẩm quyền xem xét và có văn bản cho phép nhập khẩu tàu cá. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc không cho phép nhập khẩu, cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người xin nhập khẩu để bổ sung hồ sơ hoặc trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do. Văn bản cho phép nhập khẩu tàu cá của cơ quan có thẩm quyền được gửi cho người xin nhập khẩu, đồng thời gửi đến các cơ quan liên quan: Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Hồ sơ nhập khẩu tàu cá đã qua sử dụng phải có biên bản giám định tình trạng kỹ thuật và trang thiết bị phòng ngừa ô nhiễm môi trường của tàu cá xin nhập khẩu, do cơ quan Đăng kiểm tàu cá Việt Nam cấp (bản chính).
  Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2010.


  BỘ CÔNG THƯƠNG


  Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hóa Asean - Ngày 17/5/2010 Bộ Công thương ban hành Thông tư số 21/2010/TT-BCT về thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hóa Asean. Theo đó thì hàng hoá được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá Mẫu D (gọi tắt là C/O) là hàng hoá có xuất xứ theo quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư này và được Tổ chức cấp C/O Mẫu D cấp C/O. Người đề nghị cấp C/O chỉ được xem xét cấp C/O tại nơi đã đăng ký hồ sơ thương nhân sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký hồ sơ thương nhân. Mọi sự thay đổi trong hồ sơ thương nhân phải được thông báo cho Tổ chức cấp C/O nơi đã đăng ký trước khi đề nghị cấp C/O. Hồ sơ thương nhân vẫn phải được cập nhật hai (02) năm một lần.
  Cũng theo Thông tư này, hồ sơ đề nghị cấp C/O bao gồm: đơn đề nghị cấp C/O; mẫu C/O đã được khai hoàn chỉnh; tờ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan; hoá đơn thương mại; vận tải đơn hoặc chứng từ vận tải tương đương trong trường hợp thương nhân không có vận tải đơn. C/O phải được cấp trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ thời điểm người đề nghị cấp C/O nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tổ chức cấp C/O có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất trong trường hợp nhận thấy việc kiểm tra trên hồ sơ là chưa đủ căn cứ để cấp C/O hoặc phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các C/O đã cấp trước đó. Thời hạn xử lý việc cấp C/O đối với trường hợp này không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày người đề nghị cấp nộp hồ sơ đầy đủ. Tổ chức cấp C/O sẽ thu hồi C/O đã cấp trong những trường hợp sau: người xuất khẩu, người đề nghị cấp C/O giả mạo chứng từ; C/O được cấp không phù hợp các tiêu chuẩn xuất xứ.
  Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2010 và thay thế Thông tư số 01/2010/TT-BCT ngày 08/01/2010 của Bộ Công thương thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) để thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN.

  Danh mục hàng hóa để xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu - Được ban hành kèm theo Thông tư số 20/2010/TT-BCT ngày 17/05/2010 của Bộ Công thương. Các loại hàng hóa này gồm có: thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ; cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác; sữa và các sản phẩm từ sữa; trứng chim và trứng gia cầm; mật ong tự nhiên; sản phẩm ăn được gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; cây sống và các loại cây trồng khác; củ, rễ và các loại tương tự; cành hoa rời và các loại cành lá trang trí; rau và một số loại củ, thân củ, rễ ăn được; quả và quả hạch ăn được; vỏ quả thuộc chi cam quýt hoặc các loại dưa; cà phê, chè, chè Paragoay và các loại gia vị…
  Thông tư này bãi bỏ Quyết định số 07/2007/QĐ-BTM ngày 28/02/2007 của Bộ trưởng Bộ Thương mại về việc ban hành Danh mục hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu và Quyết định số 10/2008/QĐ-BCT ngày 16/5/2008 về việc bổ sung Danh mục hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu, Quyết định số 27/2008/QĐ-BCT ngày 11/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc bổ sung ban hành Danh mục hàng tiêu dùng để phục vụ việc xác định thời hạn nộp thuế nhập khẩu.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 02/7/2010.

  Sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn - Bộ Công thương vừa ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ tại Thông tư số 19/2010/TT-BCT ngày 17/05/2010. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục này; các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan; các tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định kiểm tra, kiểm định, thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn. Việc quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công thương quy định tại Thông tư này được thực hiện theo nguyên tắc sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng do Bộ Công thương ban hành. Trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, việc quản lý được thực hiện theo quy định hiện hành cho đến khi có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
  Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/7/2010.


  BỘ TÀI CHÍNH


  Phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử - Ngày 17/05/2010, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 76/2010/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Theo đó, mọi tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài khi đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy phép tiến hành công việc bức xạ, giấy đăng ký hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, chứng chỉ nhân viên bức xạ và chứng chỉ hành nghề dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử phải nộp phí, lệ phí theo quy định tại Thông tư này. Đối tượng nộp phí, lệ phí phải nộp toàn bộ số tiền phí, lệ phí theo mức thu quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này ngay khi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, giấy đăng ký và chứng chỉ.
  Cũng theo Thông tư này, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép sử dụng thiết bị bức xạ trong y tế được quy định như sau: thiết bị X-quang chụp răng, chụp vú thu 1,5 triệu đồng/1 thiết bị; thiết bị X-quang chẩn đoán thông thường thu 02 triệu đồng/1 thiết bị; thiết bị X-quang chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) thu 06 triệu đồng/1 thiết bị.... Cơ quan thu phí, lệ phí được trích 85% số tiền phí thu được trước khi nộp ngân sách nhà nước để trang trải các chi phí cho việc thực hiện công việc thẩm định và thu phí theo những nội dung, công việc trong trường hợp những nội dung, công việc này chưa được ngân sách nhà nước đảm bảo. Hàng năm cơ quan thu phí, lệ phí phải quyết toán thu chi theo thực tế. Sau khi quyết toán đúng chế độ, số tiền phí, lệ phí được trích để lại trong năm nếu chưa chi hết thì được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi tiêu theo chế độ quy định. Cơ quan thu phí, lệ phí có trách nhiệm nộp 100% tiền lệ phí và 15% tiền phí thu được vào ngân sách Nhà nước.
  Thông tư có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 38/2006/QĐ-BTC ngày 24/7/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực an toàn và kiểm soát bức xạ.

  Cơ chế tài chính đối với chuyến bay chuyên cơ - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2010/TT-BTC ngày 17/05/2010 quy định về việc lập dự toán, thanh toán, quyết toán ngân sách nhà nước cho công tác bảo đảm, bảo vệ chuyến bay chuyên cơ của Việt Nam. Đối tượng thực hiện là các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tổ chức thực hiện các chuyến bay chuyên cơ của Việt Nam bao gồm: Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các bộ, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan đến chuyến bay chuyên cơ; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng.
  Thông tư quy định, hàng năm, vào thời gian lập dự toán ngân sách nhà nước, các cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức các đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước có trách nhiệm xây dựng dự toán kinh phí cần thiết thực hiện nhiệm vụ bảo đảm, bảo vệ chuyến bay chuyên cơ của năm kế hoạch, tổng hợp chung trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của cơ quan mình, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Căn cứ dự toán ngân sách được cấp có thẩm quyền giao, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm phân bổ và giao dự toán kinh phí cho các đơn vị trực thuộc (trong đó ghi rõ kinh phí bảo đảm chuyến bay chuyên cơ) sau khi có ý kiến thẩm tra của cơ quan tài chính cùng cấp. Kinh phí bảo đảm chuyến bay chuyên cơ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giao cho các đơn vị thực hiện được quản lý theo quy định hiện hành; đến hết ngày 31/12 nếu còn dư kinh phí, các cơ quan, đơn vị không được chi tiếp trừ trường hợp có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.
  Các tổ chức, doanh nghiệp có tổ chức đoàn công tác đi cùng chuyên cơ nhưng không thuộc đối tượng quy định nêu trên thì mỗi doanh nghiệp được miễn tiền vé tàu bay cho 01 người, những người còn lại thực hiện thu tiền vé tàu bay theo giá vé hạng phổ thông vào thời điểm thực hiện chuyến bay do Hãng Hàng không Việt Nam công bố (quy định này không áp dụng đối với các chuyến bay chuyên cơ do Bộ Quốc phòng thực hiện).
  Thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.

  Sửa đổi thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công cho nước ngoài - Bộ Tài chính có Thông tư số 74/2010/TT-BTC ngày 14/5/2010 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 116/2008/TT-BTC ngày 4/12/2008 hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công với thương nhân nước ngoài. Theo nội dung sửa đổi, bổ sung, nội dung hợp đồng gia công thực hiện theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ. Trường hợp bên đặt gia công và bên nhận gia công phát sinh giao dịch qua bên thứ ba thì phải thể hiện trên hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng hoặc văn bản, tài liệu có liên quan để chứng minh. Việc thực hiện thủ tục hải quan đối với một hợp đồng gia công cụ thể (gồm tiếp nhận hợp đồng, tiếp nhận định mức, làm thủ tục hải quan cho từng lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của hợp đồng, thanh khoản hợp đồng) được thực hiện tại một Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố do doanh nghiệp lựa chọn (tại Chi cục Hải quan nơi có cơ sở sản xuất thực hiện hợp đồng gia công - kể cả cơ sở gia công lại hoặc tại Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh của doanh nghiệp được thành lập theo qui định của pháp luật. Trường hợp tại nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có trụ sở chính, trụ sở chi nhánh của doanh nghiệp không có tổ chức Hải quan thì doanh nghiệp được lựa chọn một Chi cục Hải quan thuận tiện để đăng ký làm thủ tục hải quan.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.


  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG


  Quy định về khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động - Theo hướng dẫn tại Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT ngày 14/5/2010 của Bộ Thông tin Truyền thông, mức giảm tối đa khi khuyến mại đối với giá bán Sim có chứa số thuê bao di động, giá bán máy điện thoại di động đã được gắn sẵn số thuê bao di động, giá bán thẻ nạp tiền không được vượt quá 50% giá bán hàng hóa chuyên dùng đó ngay trước thời gian khuyến mại. Mức giảm tối đa đối với giá cước hòa mạng, giá cước thuê bao ngày, giá cước thuê bao tháng, giá cước thông tin được khuyến mại không được vượt quá 50% giá cước đó ngay trước thời gian khuyến mại. Mức tăng tối đa với thời gian liên lạc, lượng thông tin, gói thông tin khi giữ nguyên giá cước không được vượt quá 100% thời gian liên lạc, lượng thông tin, gói thông tin đó ngay trước thời gian khuyến mại.
  Cũng theo Thông tư này thì doanh nghiệp di động có thể thực hiện khuyến mại đối với một hoặc đồng thời một số đơn vị dịch vụ nhưng phải bảo đảm nguyên tắc tất cả các giá cước (hòa mạng, thuê bao ngày, thuê bao tháng, thông tin) thực tế khi áp dụng khuyến mại đồng thời một số đơn vị dịch vụ không được giảm quá 50% giá cước ngay trước thời gian khuyến mại. Tổng thời gian thực hiện các chương trình khuyến mại giảm giá đối với mỗi nhãn hiệu dịch vụ thông tin di động và mỗi nhãn hiệu hàng hóa chuyên dùng thông tin di động không được vượt quá 90 ngày trong một năm. Một chương trình khuyến mại giảm giá không được vượt quá 45 ngày. Giá cước dịch vụ thông tin di động sau khi thực hiện khuyến mại giảm giá của doanh nghiệp di động chiếm thị phần khống chế không được thấp hơn giá thành dịch vụ mà doanh nghiệp đã đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông.
  Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2010.
   
 8. Susun

  Susun Tâm.......... Hội viên mới

  Ðề: Văn bản ban hành tháng 5 - 2010

  CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 25/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 57/2010/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thủ tục bắt giữ tàu biển.

  * - Ngày 24/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 56/2010/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 26/05/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú.

  * - Ngày 24/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 55/2010/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2004/NĐ-CP ngày 08/07/2004 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện.

  * - Ngày 21/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 54/2010/NĐ-CP vể việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh số 62/2006/QH11 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh số 31/2009/QH12.

  * - Ngày 19/05/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 53/2010/NĐ-CP về địa bàn ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đơn vị hành chính mới thành lập do Chính phủ điều chỉnh địa giới hành chính.

  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 25/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 734/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 34/2009/QH12 ngày 19/06/2009 của Quốc hội khoá XII về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

  * - Ngày 21/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 718/QĐ-TTg về Ngày Truyền thống của ngành Địa chất Việt Nam.

  * - Ngày 21/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 712/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020".

  * - Ngày 19/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 704/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt (giai đoạn 2010 - 2015).

  * - Ngày 19/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 703/QĐ-TTg về việc chuyển đổi loại hình của Trường Đại học Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh.

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 702/QĐ-TTg về việc chuyển đổi loại hình của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh.

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 700/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Trưng Vương.

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 699/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Ninh Thuận.

  * - Ngày 18/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 794/TTg-ĐMDN về việc xử lý số cổ phần Nhà nước cấp cho người lao động để hưởng cổ tức theo Nghị định số 28/CP của Chính phủ.

  * - Ngày 17/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 792/TTg-QHQT về việc phê duyệt danh mục dự án "Tăng cường kỹ năng nghề", vay vốn ADB.

  * - Ngày 17/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 688/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề cương tổng quát nội dung và hình thức trưng bày Bảo tàng lịch sử quốc gia.

  * - Ngày 14/05/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn 773/TTg-KTN về việc điều chỉnh bổ sung ngồn vốn đốiứng cho Dự án an toàn giao thông đường bộ Việt Nam, vốn vay Ngân hàng Thế giới.

  VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 24/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3441/VPCP-KTN về việc làm đầu mối nhập khẩu than và tham gia Ban Chỉ đạo nhập khẩu than.

  * - Ngày 20/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3355/VPCP-KTTH về việc mô hình tổ chức và hoạt động của Ngân hàng chính sách.

  * - Ngày 20/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3347/VPCP-KGVX về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.

  * - Ngày 20/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3346/VPCP-KGVX về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2006/NĐ-CP và quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

  * - Ngày 19/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3294/VPCP-KTTH về việc nghĩa vụ tài chính đối với chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2009.

  * - Ngày 18/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3281/VPCP-KGVX về việc hoàn thiện Nghị định hướng dẫn Luật Đa dạng sinh học.

  * - Ngày 18/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3264/VPCP-KTTH về việc ứng vốn ngân sách trung ương cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

  * - Ngày 14/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3206/VPCP-KTTH về việc xử lý thuế đối với xe ô tô nhập khẩu năm 2004, 2005.

  * - Ngày 14/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3204/VPCP-KTTH về việc miễn phạt chậm nộp thuế đối với tài sản thu hồi bán đấu giá nộp ngân sách.

  * - Ngày 14/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3203/VPCP-KTTH về việc miễn thuế nhập khẩu xe ô tô chuyên dụng phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

  * - Ngày 14/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3177/VPCP-KTTH về việc điều chuyển gạo dự trữ quốc gia.

  * - Ngày 11/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn 3062/VPCP-ĐP về vệc thực hiện Chương trình Định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số.

  * - Ngày 05/05/2010, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 737/QĐ-VPCP về việc thành lập Ban Chỉ đạo và các Tiểu ban tổ chức Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Văn phòng Chính phủ.

  BỘ XÂY DỰNG

  * - Ngày 26/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 64/BXD-KTXD về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 09/2008/TT-BXD.

  * - Ngày 26/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 63/BXD-KTXD về việc hướng dẫn hợp đồng xây dựng.

  * - Ngày 25/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 52/BXD-HĐXD về việc hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng.

  * - Ngày 25/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 920/BXD-KTXD về việc hướng dẫn điều chỉnh dự toán xây dựng công trình theo mức lương tối thiểu mới từ 01/01/2010.

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 908/BXD-KTXD về việc tính chi phí chung cho công tác đào, đắp đất bằng thủ công.

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 907/BXD-KTXD về việc xác định chi phí vận chuyển vật liệu đến hiện trường xây dựng.

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 906/BXD-KTXD về việc hệ số điều chỉnh chi phí nhân công khi thi công trên cao.

  * - Ngày 21/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 103/BXD-KHTC về việc lập dự toán chi phí thực hiện dự án.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 888/BXD-KTXD về việc áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng công trình và chỉ số giá xây dựng công trình.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 870/BXD-HTKT về việc tính khối lượng nước tối thiểu 4m3/hộ/tháng.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 866/BXD-GĐ về việc hướng dẫn đưa hạng mục công trình xây dựng vào sử dụng.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 844/BXD-TTr về việc đề xuất thành lập Thanh tra xây dựng cấp huyện.

  BỘ TƯ PHÁP

  * - Ngày 26/05/2010, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 1483/QĐ-BTP về việc kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Tư pháp.

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 1466/QĐ-BTP về việc công bố bổ sung thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Tư pháp ban hành Công văn 138/BTP-KHTC về hướng dẫn mua sắm tài sản năm 2010.

  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  * - Ngày 25/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2884/BGDĐT-CTHSSV về việc báo cáo công tác thực hiện Thông tư liên bộ số 34/2005-TTLT-BGD&ĐT-UBTDTT.

  * - Ngày 25/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2091/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2010-2011 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 2816/BGDĐT–KTKĐCLGD về việc bổ sung mẫu biểu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

  BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

  * - Ngày 24/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1386/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Ván dăm Thái Nguyên thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 19/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1340/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Mía đường Trà Vinh thuộc Tổng công ty Mía đường I thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 19/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1339/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty MDF Gia Lai thuộc Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1288/QĐ-BNN-KHCN về việc ban hành hướng dẫn đánh giá môi trường chiến lược Ngành thuỷ sản.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 30/2010/TT-BNNPTNT về việc ban hành “Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất kinh doanh ở việt nam”.

  * - Ngày 28/04/2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định 1117/QĐ-BNN-ĐMDN về việc chuyển Công ty Cà phê Ea Bá thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

  * (SMS: 919/QD-BTNMT) - Ngày 24/05/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 919/QĐ-BTNMT về việc chuyển Nhà xuất bản Bản đồ thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

  BỘ CÔNG THƯƠNG

  * - Ngày 21/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2678/QĐ-BCT về việc bổ sung Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng thiếc, vonfram và antimon giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025.

  * - Ngày 21/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2672/QĐ-BCT về việc ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

  * - Ngày 21/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 2671/QĐ-BCT về việc thành lập Văn phòng thường trực Phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 23/2010/TT-BCT về quy định việc nhập khẩu muối.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 22/2010/TT-BCT về việc áp dụng Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Công văn 4540/BCT-XNK về việc vướng mắc xử lý vi phạm đối với ôtô nhập khẩu.

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Công Thương ban hành Công văn 4453/BCT-KHCN về việc giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 32/2009/TT-BCT ngày 05 tháng 11 năm 2009 của Bộ Công Thương.

  * - Ngày 07/05/2010 , Bộ Công Thương ban hành Công văn 4425/BCT-KHCN về việc chứng nhận sản phẩm có chứng chỉ chất lượng để thông quan.

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn 1503/BTTTT-ƯDCNTT về việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị.

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 698/QĐ-BTTTT về việc thành lập Ban Điều hành triển khai công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

  * - Ngày 18/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 12/2010/TT-BTTTT về quy định việc cập nhật thông tin dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về các dự án ứng dụng công nghệ thông tin.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn 1331/BTTTT-VP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.

  * - Ngày 06/05/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định 627/QĐ-BTTTT về việc công nhận kết quả cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 (năm 2010) Việt Nam.

  BỘ TÀI CHÍNH

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1116/QĐ-BTC về việc xuất gạo dự trữ Nhà nước hỗ trợ cứu đói cho tỉnh Hà Giang.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 1115/QĐ-BTC về việc xuất gạo dự trữ Nhà nước hỗ trợ cứu đói thời kỳ giáp hạt năm 2010 cho tỉnh Quảng Bình.

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 78/2010/TT-BTC về việc sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng thuộc nhóm 2614 trong Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

  * - Ngày 17/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 76/2010/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

  * - Ngày 11/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5823/BTC-CST về việc xử lý thuế thu nhập doanh nghiệp do truy thu, truy hoàn thuế nhập khẩu theo tỷ lệ nội địa hoá xe hai bánh gắn máy năm 2001.

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5789/BTC-CST về việc miễn thuế nhập khẩu đối với tàu chở khí hoá lỏng nhập khẩu phục vụ hoạt động dầu khí.

  * - Ngày 07/05/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 71/2010/TT-BTC về việc hướng dẫn ấn định thuế đối với cơ sở kinh doanh ôtô, xe hai bánh gắn máy ghi giá bán xe ôtô, xe hai bánh gắn máy trên hóa đơn giao cho người tiêu dùng thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường.

  BỘ NỘI VỤ

  * - Ngày 20/05/2010, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 04/2010/TT-BNV về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chết của Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ thuộc Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  BỘ TƯ PHÁP

  * - Ngày 19/05/2010, Bộ Tư pháp ban hành Quyết định 1438/QĐ-BTP về việc ban hành Mẫu Chứng chỉ và quy định chi tiết chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo các chức danh tư pháp.

  BỘ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

  * - Ngày 19/05/2010, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định 630/QĐ-LĐTBXH về việc quy định tạm thời đơn giá đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cho người lao động thuộc các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo chính sách tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.

  BỘ QUỐC PHÒNG

  * - Ngày 10/05/2010, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 38/2010/TT-BQP về việc ban hành Danh mục mua sắm, sản xuất vật tư, phương tiện, trang thiết bị cho quân đội nhân dân và dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự.

  THÔNG TƯ TIÊN TỊCH

  * - Ngày 18/05/2010, Toà án nhân dân tối cao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc ban hành Thông tư liên tịch 01/2010/TTLT-TANDTC-BLĐTBXH-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại tòa án nhân dân.

  * - Ngày 14/05/2010, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư liên tịch 73/2010/TTLT-BTC-BTP về việc hướng dẫn việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

  THANH TRA CHÍNH PHỦ

  * - Ngày 25/05/2010, Thanh tra Chính phủ ban hành Chỉ thị 1304/2010/CT-TTCP về việc tăng cường công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ đại hội đảng các cấp.

  NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

  * - Ngày 20/05/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 13/2010/TT-NHNN về quy định việc các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

  * - Ngày 07/05/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Công văn 3376/NHNN-TT về việc tăng cường đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các máy ATM.

  * - Ngày 06/05/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Công văn 3357/NHNN-TTGSNH về hướng dẫn việc chuyển điểm giao dịch thành phòng giao dịch Quỹ tín dụng nhân dân.

  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

  * - Ngày 11/05/2010, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 1885/BHXH-CSYT về việc giải quyết vướng mắc về công tác giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

  TỔNG CỤC THUẾ

  * - Ngày 14/05/2010, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định 752/QĐ-TCT về việc ban hành quy trình quản lý nợ thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước do các Chi cục Thuế quản lý.

  TỔNG CỤC THỐNG KÊ

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Thống kê ban hành Quyết định 263/QĐ-TCTK về việc ban hành quy chế quản lý và thực hiện các chương trình, dự án của Tổng cục Thống kê có sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài.

  TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Quyết định 646/QĐ–TLĐ về việc phê duyệt đề án “Tiếp tục phát triển Viện nghiên cứu giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020”.

  TỔNG CỤC HẢI QUAN

  * - Ngày 24/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2661/TCHQ-GSQL về việc phân loại hàng hoá.

  * - Ngày 14/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2499/TCHQ-KTTT về việc giá tính thuế ôtô nhập khẩu.

  * - Ngày 13/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2453/TCHQ-GSQL về việc quản lý đối với khu thương mại công nghiệp.

  * - Ngày 13/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2447/TCHQ-KTTT về việc đăng ký danh mục hàng hoá nhập khẩu miễn thuế.

  * - Ngày 12/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2430/TCHQ-KTTT về việc xác định lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư.

  * - Ngày 11/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2406/TCHQ-KTTT về việc chính sách thuế thanh lý hàng hoá tạo tài sản cố định.

  * - Ngày 10/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2370/TCHQ-GSQL về việc vướng mắc nghiệp vụ.

  * - Ngày 06/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2298/TCHQ-GSQL về việc vướng mắc thủ tục nhập khẩu hàng hoá phục vụ đóng tàu xuất khẩu.

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2292/TCHQ-GSQL về việc tái xuất nguyên liệu trong kho bảo thuế vì lý do khách quan.

  * - Ngày 05/05/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2266/TCHQ-GSQL về việc hàng tái xuất gửi kho ngoại quan.

  * - Ngày 29/04/2010, Tổng cục Hải quan ban hành Công văn 2223/TCHQ-KTTT về việc gia hạn và hoàn nhanh thuế giá trị gia tăng đối với tài sản cố định nhập khẩu.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  * - Ngày 24/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 34/2010/QĐ-UBND về bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật.

  * - Ngày 24/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 33/2010/QĐ-UBND về việc công bố văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực.

  * - Ngày 20/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 32/2010/QĐ-UBND về việc tổ chức làm việc buổi sáng ngày thứ bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

  * - Ngày 18/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 31/2010/QĐ-UBND về việc điều chỉnh mức tiền công khoán bảo vệ rừng phòng hộ huyện Cần Giờ.

  UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  * - Ngày 21/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 13/CT-UBND về triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

  * - Ngày 20/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 2257/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai giai đoạn thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

  * - Ngày 18/05/2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 20/2010/QĐ-UBND về việc ban hành "Quy chế quản lý tài chính Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thành phố Hà Nội".
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.