Tỷ lệ ROA, ROE

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi ngocsam, 25/5/09.

 1. ngocsam

  ngocsam New Member Hội viên mới

  Theo mình học, ROA là tỷ lệ lợi nhuận ròng / tổng tài sản (tài sản trung bình 2 năm liên tiếp), ROE là tỷ lệ lợi nhuận ròng / vốn cổ phần (vốn điều lệ).
  Nhưng mình thấy trong báo cáo tài chính mấy năm trước, các anh chị lại tính:
  ROA = lợi nhuận ròng/tổng tài sản của năm lập báo cáo tài chính
  ROE = lợi nhuận ròng / vốn chủ sở hữu
  Mình phân vân quá, mong nhận được ý kiến đóng góp của các anh chị

  Cám ơn nhiều.
   
                
 2. Thích Đủ Thứ

  Thích Đủ Thứ New Member Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Theo mình thì mấy chỉ số này dùng để phân tích BCTC của năm lập báo cáo mà người sử dụng quan tâm. Nó thuộc nhóm chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời của năm lập báo cáo. Vì vậy tính theo cách sau thì đúng hơn tức là trên số liệu của năm lập báo cáo. Mình cũng được học là như vậy. Tỉ số ROE thì phải trên vốn chủ chứ ko thể trên vốn điều lệ được. Nó cho biết 1 đồng vốn thực tế bỏ ro thu được bảo nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế. Chứ vốn điều lệ thì cứ đăng ký vậy có phải khi nào cũng thực bỏ ra hết đâu. Nên nếu ROE = LN ròng/ Vốn điều lệ thì nó chả có ý nghĩa gì.
   
 3. dalatbuon

  dalatbuon Sống cho ra Sống Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  E phân vân 2 cái tên màu đỏ trên phải hok?2 cái tên,"Vốn cổ phần" và "Vốn chủ sở hữu" thì nó giống nhau chứ khác gì đâu.1 bên là số vốn tập thể(cổ phần),bên kia là số vốn của cá nhân hay nhà nước.
   
 4. Thích Đủ Thứ

  Thích Đủ Thứ New Member Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Khác nhau chức bác. Người ta đang hiểu ở đây vốn cổ phần là số vốn điều lệ, vốn đăng kỳ. Còn vốn chủ sở hữu là số vốn thực góp. Làm sao giống nhau được.
   
 5. haitvonline

  haitvonline Kệ tôi với đời Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Vốn điều lệ (mà Cthức trên gọi là vốn cổ phần) khác rất nhiều so với vốn chủ sở hữu. Mình ví dụ thế này cho dễ hiểu nhé:

  Bạn nhìn trên bảng cân đối kế toán bên nguồn vốn Phần A là Nợ phải trả còn phần B là Vốn chủ sở hữu. Như vậy vốn chủ sở hữu = Vốn điều lệ + Các quỹ + LN chưa phân phối (nếu có) + vốn chủ sở hữu khác (nếu có). Rõ ràng nếu DN làm ăn có lãi thì vốn chủ sở hữu luôn > vốn điều lệ đúng không bạn.

  Còn nếu giải thích về mặt khái niệm thì:
  - Vốn điều lệ là số vốn góp ban đầu (chỉ nói đến DN mới thành lập thôi nhé)
  - Còn vốn chủ sở hữu bao gồm vốn góp ban đầu và các nguồn vốn khác tích lũy được trong quá trình hoạt động của DN.

  Đúng ko bạn?
   
 6. Hiền Đăng

  Hiền Đăng Điêu Ngoa - Đanh Đá Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Thực ra ROE có 2 công thức tính bạn à.
  1) ROE = Lợi nhuận ròng/Vốn chủ sở hữu
  2) ROE = Lợi nhuận ròng/Vốn cổ phần.
  Tuỳ vào mục đích sử dụng của quản trị tài chính cty bạn để sử dụng 1 trong 2 cthức đó thui.
  Ví dụ, mục tiêu ở đây là tối đa hoá thu nhập trên mỗi đồng vốn chủ sở hữu thì sử dụng cthức 1.
  Còn nếu, khi sử dụng cthức 2, người ta fải chia nó ra thành các hệ số thành phần khác nữa để phân tích xem nó fụ thuộc vào nhân tố nào, và để tăng ROE thì fải tăng yếu tố nào.

  :bdance:
   
 7. Thích Đủ Thứ

  Thích Đủ Thứ New Member Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Mình hiểu ý bạn rồi. Vấn đề TK 411 hạch toán theo vốn thực góp hay vốn điều lệ đã tranh luận rất nhiều. Theo mình hiểu ở đây bạn đang nói tới là vốn điều lệ = chỉ tiêu vốn đầu tư của chủ sở hửu hay bằng tổng số dư của TK 4111. Nếu như vậy thì vốn chủ mới >= vốn điều lệ. Còn nếu theo chế độ mà hạch toán 411 theo số vốn thực góp thì bất đẳng thức vồn chủ SH > vốn điều lệ sẽ không đúng. Nhưng ở topic này thì ko tranh luận tranh luận vấn đề đó. Dù sao cũng cám ơn bạn về công thức tính vốn chủ sở hữu. Rất hiển nhiên nhưng mình toàn quên.
   
 8. haitvonline

  haitvonline Kệ tôi với đời Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  không phải có 2 công thức tính mà chỉ có 1 thôi (Cthức 1) còn nếu căn cứ vào mục đích phân tích thì người ta triển khai công thức đầu ra thành các công thức tương đương (:) để đánh giá các nhân tố ảnh hưởng (mô hình Dupon) chứ ko phải có 2 công thức tính bạn nhé
   
 9. ngocsam

  ngocsam New Member Hội viên mới

  Ðề: Tỷ lệ ROA, ROE

  Mình hiểu rồi, ROE : Return On Equity, có nghĩa là lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, thể hiện 1 đồng vốn bỏ ra được bao nhiêu đồng lời. Nếu dịch từ Equity thì tùy từng ngữ cảnh hiểu 1 nghĩa khác nhau, tùy vào mục đích của nhà phân tích. Thông thường tỷ lệ này được sử dụng trong ngành tài chính ngân hàng để đánh giá khả năng sinh lời của cty, từ đó nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào cty đó hay không chứ gì.
   
 10. haitvonline

  haitvonline Kệ tôi với đời Hội viên mới

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.