Tuổi nghỉ hưu với người làm nghề nặng nhọc, độc hại

Thảo luận trong 'Lao động & bảo hiểm' bắt đầu bởi Thu Thao Tran, 9/1/17.

 1. Thu Thao Tran

  Thu Thao Tran Member Hội viên mới

  Bà Nguyễn Thị Hoa (TP. Hà Nội) đủ 45 tuổi từ tháng 7/2016, đã đóng BHXH bắt buộc được 21 năm, trong đó có 17 năm làm nghề độc hại. Theo kết quả giám định bà Hoa bị suy giảm 62% sức khỏe. Bà Hoa hỏi, bà có được nghỉ hưu trước tuổi không?
  • Từ 46 tuổi sẽ được xem xét chế độ nghỉ...
  • Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu...
  • Trường hợp nào nghỉ hưu sớm không cần giám định...
  • Nghỉ hưu trước tuổi, hưởng lương từ thời điểm nào?
  • Có được nghỉ hưu ở tuổi 45?
  Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

  Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH về điều kiện hưởng lương hưu suy giảm khả năng lao động, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 54 nếu thuộc một trong các trường hợp:

  - Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

  Như vậy, vì bà không thuộc một trong các trường hợp như trên nên bà chưa đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

  Chinhphu.vn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.