Tồn TM_Vốn góp

Thảo luận trong 'Gửi Dân Kế Toán' bắt đầu bởi le thai hang, 21/5/18.

 1. le thai hang

  le thai hang New Member Hội viên mới

  Hi các A/C, các cao nhân cho em hỏi vấn đề này với ạ:
  Công ty của anh bạn em thành lập từ năm 2016 đăng ký kinh doanh là công ty cổ phần với vốn điều lệ là 4,5 tỷ nhưng sau 90 ngày 3 cổ đông ban đầu chỉ góp được 1 tỷ.
  Kếtoán DV làm đến cuối năm 2017 thì trong sổ sách vốn góp được 3 tỷ, đồng thời số dư tiền mặt là hơn 2 tỷ & hàng tháng công ty vẫn rút séc TGNH nhập quỹ TM thì khi quyết toán thuế phải giải thích như thế nào ạ .
  Anh bạn em hỏi em giờ phải làm sao để tồn tiền mặt trên sổ sách đúng theo thực tế (chỉ có mấy chục triệu) em chưa gặp bao giờ nên e mạn phép hỏi các A/C có kinh nghiệm.
  Mong A/C chỉ cách cho anh bạn em với ạ.
   

 2. YenNamThien

  YenNamThien Member Hội viên mới

  Kế toán làm thế thì sau giải trình với thuế kiểu gì, tốt nhất là kết chuyển lên 1388 coi như chủ doanh nghiệp chưa nộp đủ vốn góp nếu không có lãi vay thì không ảnh hưởng gì cả, nếu để trong quỹ họ sẽ tính lãi tiền tồn quỹ theo lãi ngân hàng.
   
 3. Tư Mắt Kíếng

  Tư Mắt Kíếng Member Hội viên mới

  Mình không còn được làm ở các Cty mới thành lập nên không còn nhớ về thời hạn nộp vốn này nữa. Nhưng mình nhớ là nhà nước cho đến mấy năm lận (hình như 4 năm) để góp đủ số vốn khai báo trong giấy phép đàu tư/ kinh doanh .... mà mình thường gọi là giấy phép Cty. Nếu qua thời hạn này mà góp chưa đủ thì phải làm điều chỉnh GPKD theo số góp thực tế góp được.
  Còn quỹ tiền mặt tồn hả ? Có phải lỗi của bạn đâu mà bạn lo. Theo tớ biết thì mỗi ngày đều báo cáo số tiền quỹ lên cho mấy ổng mà.
  Nếu bạn là người có trách nhiệm và quan tâm đến sổ sách kế toán mà bạn đảm nhận. Tôi khuyên bạn bằng lời khuyên của người có kinh nghiệm là làm sao đó để cho tất cả mấy ông trong BGĐ, HĐQT ...biết là số tiền tồn quỹ trên sổ sách là mấy tỷ rồi mấy ổng kêu làm gì thì làm nấy.
  Không kêu làm gì hết thì mình kệ nó đi (lỗi có phải do mình đâu)
  Theo mình thì để dư nợ 111 mấy tỷ và nợ 138 mấy tỷ không có gì khác nhau đâu. Chuyển qua làm chi cho mệt mà không có lợi ích gì cả.
   
 4. DAIKIM

  DAIKIM New Member Hội viên mới

   
 5. Tư Mắt Kíếng

  Tư Mắt Kíếng Member Hội viên mới

  Thế thuế kiểm tra TK 111 thì không kiểm tra tk 1388 à. Bạn chuyển qua 1388 cũng phải có chứng từ, lý do. Ở đây bạn tính cho nó lý do gì ? 1388 là phải thu khác. Bạn tính cho ai đó mượn số tiền này rồi đi vay ngân hàng bù vào thì chi phí lãi vay sẽ được tính vào CP hợp lý ? Kiểu như tiền của mình thì mình đem treo lên, xong đi vay ngân hàng để hoạt động thì cp lãi vay sẽ được tính ?
  Bạn chưa từng đứng ra quyết toán thuế cho Cty nên bạn lý luận mang đậm tính lý thuyết
   
 6. YenNamThien

  YenNamThien Member Hội viên mới

  Bạn
  Bạn này nói không có trách nhiệm của người kế toan chút nào, nếu mình biết thì tư vấn cho sếp để tránh bị phạt vô lý khi quyết toán chứ, chừ khi Sếp muốn để thế vì vấn đề gì đấy thì mới để chứ bạn
   
 7. Tư Mắt Kíếng

  Tư Mắt Kíếng Member Hội viên mới

  Bạn à, minh hiểu tường tận việc tại sao tồn quỹ tiền mặt lên mấy tỷ. Khi tiền về thì báo cáo lên mấy ông sếp, mấy ông sếp thấy có tiền là ra bảo kế toán + thủ quỹ đưa hết cho ổng cất. Mấy ông đó lấy dùng vào việc riêng thì trách nhiệm của kế toán phải chịu là như thế nào ?
  Chính mấy ông đó phải hiểu khi đã khai báo vốn góp thì các số tiền về dưới tên của Cty chỉ được dùng vào việc SX-KD của Cty thôi. Dùng đúng mục đích như thế thì kế toán mới hạch toán được.
  Mấy ông sếp mấy ông đó không có trách nhiệm, nếu mình nói dai thì ông í bực lên sa thải mình chưa biết chừng.
  Người phạm luật là mấy ông nên việc để cho mấy ông chịu trách nhiệm về việc làm của mấy ông là chuyện nên làm. Trong trường hợp này, nếu kế toán cứng tay tìm được cách xử lý thì bạn biết gì không, Mấy ông đó sẽ tiếp tục với số tiền càng ngày càng lớn hơn.
  Nếu bạn nói kế toán có trách nhiệm thì bạn nên biết chỉ nên có trách nhiệm với công việc của bản thân, cụ thể là có trách nhiệm với những sai sót của mình : không để hạch toán sai, thiếu thông tin pháp luật thuế......
  Còn ý bạn ở đây có trách nhiệm là có trách nhiệm với việc làm sai của sếp à. Kế toán đâu phải là người trông trẻ được thuê vào để chịu trách nhiệm các sai phạm của "chú bé" giám đốc
   
 8. DAIKIM

  DAIKIM New Member Hội viên mới

  Nhiều khi các sếp cũng không nắm rõ được luật đâu bạn ạ. Mình cứ tư vấn cho sếp , sau khi tư vấn thì tìm cách giải quyết.
   
 9. YenNamThien

  YenNamThien Member Hội viên mới

  Bạn nói có vẻ là người nhiều kinh nghiệm và chắc cũng nhiều tuổi, bạn coi những người thuê mình là trẻ con nhưng bạn không hiểu họ là những người trả lương cho mình, giám đốc họ không học những vấn đề đó nên họ mới phải thuê người làm việc chuyên môn, mình đã từng làm với nhiều giám đốc rồi có những giám đốc còn bảo mày làm ra thuế VAT phải nộp thì mày tự bỏ tiền túi mà nộp nhưng mình vẫn phải giải thích cho họ đấy là trách nhiệm của mình đến lúc họ không nghe thì lúc đấy mới thôi. Còn nếu bạn có kinh nghiệm bạn cũng biết nhiều loại hình bắt buộc phải làm vốn cáo Ví dụ như bất động sản họ chỉ kinh doanh đi thuê và cho thuê lại vẫn phải đăng ký vốn trên 20 tỷ mới được mở công ty lúc đấy bạn cho tất cả vào tiền mặt để đấy à thế họ mới cần thuê người có trách nhiệm để làm, nếu mình là giám đốc mình cũng sa thải bạn thôi.
   
 10. Tư Mắt Kíếng

  Tư Mắt Kíếng Member Hội viên mới

  Cám ơn bạn, nhưng muốn sa thải mình thì mình phải nộp đơn xin làm việc vào Cty mà bạn làm GĐ cái đã, rồi xong bạn tiếp nhận mình và mình nhận việc. Bạn có chắc là mình sẽ làm cho bạn không mà bạn sa thải. Ban tự tin quá nhưng e bạn không có cơ hội đâu.
  Tớ đã giải thích rất nhiều về quan điểm của tớ về chuyên môn và quan điểm của tớ thế nào là trách nhiệm của kế toán. Nếu Cty nào đó giao trọn P kế toán cho tớ , tớ bảo đảm thuế sẽ không phạt được cho dù chỉ là 1 đồng. Nhưng để làm được điều đó, tớ cũng cần Cty cho quyền tớ :"độc lập về chuyên môn"
  Các quy chế về tài chính kế toán tớ đưa ra và trình lên cho sếp ký, trước lúc sếp ký thì các sếp có thắc mắc sẽ triệu tập tớ trong cuộc họp và chất vấn từng dòng , từng chi tiết nhỏ nhặt nhất trước khi thông qua. Tớ giải trình và đưa ra các văn bản pháp luật hiện hành của nhà nước để làm cơ sở cho các quy chế của mình. Đó là cái mà tớ nghĩ là chuyên môn và trách nhiệm của bản thân mình. Bạn có ý kiến khác, tớ không hề phản đối nhưng tớ sẽ không bao giờ làm theo.
  Và khi thông qua rồi, toàn thể Cty phải làm đúng theo quy chế, kể cả BGĐ. Không có chuyện "trừ tao ra" ở đây nhá
  Bản thân tớ không thấy hổ thẹn về các hành động và lời nói của mình trong cách hành xử mà tớ đã viết ra trên diễn đàn này đâu bạn.
  Nhân tiện, tớ cũng muốn gửi tới các bạn ý kiến của mình về tại sao đất nước người ta là đất nước phát triển, còn đất nước của mình thì đang phát triển. Đó là tại vì:
  - Các Cty nước ngoài, nếu họ nhận thấy mình đang làm lợi cho Cty thì dù họ không thích mình trên phương diện cá nhân. Họ vẫn tiếp tục thuê và họ còn sợ mình nghỉ vì không thích họ. Vì thế qua 1 thời gian, các Cty sẽ còn lại toàn là những người đang làm lợi cho Cty nên Cty họ phát triển.
  - Còn Cty VN ư, xin lỗi, BGĐ có "kết" anh không mới là chuyện chính yếu. Còn đã thành kiến rồi thì anh có giỏi mấy cũng xin mời anh đi cho. Qua 1 thời gian Cty chỉ còn lại những vây cánh, phe phái. Không còn người làm lợi cho Cty nữa nên những Cty VN đó lấy gì phát triển.
  Tôi đã nói điều này với nhiều người. Và các ông chủ VN thì hầu như :"tao có lỗ kệ tao, tiền tao chứ tiền mày đâu mà mày nói". Các ông chủ họ biết điều đó nhưng họ chấp nhận.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.