Tính giá thành công ty in ấn

Thảo luận trong 'Kế Toán Giá Thành' bắt đầu bởi xudune, 23/6/08.

 1. xudune

  xudune New Member Hội viên mới

  Chào mọi người!
  Vui lòng giúp dùm mình với. Mình đang làm sổ cho công ty in ấn, in tùm lum: folder, brochure, bao thơ... nói chung là đụng cái gì in cái nấy (theo yêu cầu của khách hàng), nhưng có khi một mặt hàng (ví dụ in danh thiếp) lại không cùng giá, ví dụ 10 hộp thì giá 12000, 25 hộp thì giá 10000 có khi 35 hộp thì giá lại 35000đ/ hộp (tùy theo màu, giấy...)
  Mình đang không biết cách tập hợp chi phí như thế nào nữa? Mua mực in về, mình không biết phân bổ thế nào? liệu có thể tập trung vào 6273 được không? Rồi sau đó mình sẽ chia ra thế nào?
  làm ơn chỉ mình nha
  Thanks pác [you] nhiều
   
                
 2. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Hàhà tớ có 1 người bạn sở hữu một cty in các loại Brochure, namecard & catalogue ... cái này nếu nhớ ko nhầm thì tính giá thành theo hợp đồng!!! phân bổ các CP chung theo giá trị hợp đồng thực hiện - tất nhiên là chẳng có gì đúng tuyệt đối hết!! :sweatdrop:
   
 3. giang_1311

  giang_1311 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Ko có gì. Nhưng mực in thì làm sao mà cho vào CP dụng cụ sản xuất được. Mình nghĩ phải cho vào TK 6272: Chi phí vật liệu chứ. Tại in ấn thì giấy và mực là NVL chính chứ nhỉ. Và nên tính giá thành theo hợp đồng. Như vậy Công ty bạn phải xây dựng được định mức nguyên liệu cho từng loại nguyên liệu chính. Thì bạn có căn cứ để giá thành được.
   
 4. Mai Tuyến

  Mai Tuyến New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Đúng rùi đó, Bạn phải xây dựng theo định mức các sp đấy. Vì khi nào quyết toán với cơ quan thuế mới có thể tính các chi phí hợp lý đc chứ...
   
 5. xudune

  xudune New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Cho mình mạo muội hỏi một tẹo là cách xây dựng địnhmức nguyên liệu cho từng loại nguyên liệu chính là sao? Căn cứ vào đâu? cty mình không có hợp đồng ký kết với người ta. Chỉ thỏa thuận và in thôi, rất ít có hợp đồng. Vậy phải làm sao?
  Thanks
   
 6. giang_1311

  giang_1311 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Xây dựng định mức nguyên liệu cho từng loại nguyên vật liệu chính thì chủ yếu do ban lãnh đạo cùng với phòng kỹ thuật, phòng thí nghiệm sẽ cùng nhau thống nhất dựa vào thực tế tiêu hao. Tất nhiên sẽ có cả những yếu tố dự phòng. Sau khi hội đồng thống nhất sẽ làm một văn bản chính thức về định mức tiêu hao thì kế toán cứ căn cứ vào đó để tính thôi. Nếu bên bạn ko ký hợp đồng vì giá trị nhỏ thì sẽ có những thỏa thuận giữa 2 bên thì bạn tính giá thành theo từng lần đó cũng được mà.
   
 7. Baocông

  Baocông Tiền trảm hậu tấu Thành viên BQT Hội viên mới

 8. nvkt

  nvkt New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Phải hạch toán vào TK 621 chứ không phải 627 bạn ạ !
   
 9. xudune

  xudune New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Thế còn những cái như là rulô, cao su ... mình sẽ hạch toán vào 627 được không? Vì công ty mình mới vừa thành lập và xong tháng đầu tiên nên mình cũng chưa biết là những cái đó sẽ dùng được trong thời gian bao lâu để mà phân bổ. Những cái như thế nghe nói mau hư, mà hư là thay chứ không tính chính xác được.
  Cty em xài qd 48 vậy có dùng 627 được không?
   
 10. ThuNghi

  ThuNghi New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  QD48 không có dùng TK627, các vật dụng như rulô, cao su thì thay thế có thể hạch toán vào 642 hay 154 (tùy). Chắc chắc rằng do in 10 hộp card, hay 30 hộp bạn có thể tính được NVL chính tiêu hao (giấy) và công đọan chế bản hạch tóan Nợ 154, trường hợp in ghép, in cái gì còn dư giấy ghép vào thì chỉ hạch tóan cp chế bản và công in phân bổ.
  1 SP in thường bao gồm
  1/ Thiết kế, chế bản, xuất phim
  2/ Giấy
  3/ Công in
  4/ Cán vân, láng, phun... và hòan thiện, cắt, bế đóng gói.
  Bạn nên tự xây dựng các HD theo nhưng thông số trên.
   
 11. TUAN MINH

  TUAN MINH New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Bạn lên theo dõi theo từng hợp đồng, và khi xuất NVL cũng phải ghi rõ xuất phục vụ cho việc in theo từng hợp đồng.Và nếu theo QĐ15 thì hạch toán 627(6271,6272,6277...)
   
 12. vuivui

  vuivui Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  .
  Theo mình thì giá nó có tùm lum thì nó cũng phải có mức của nó chứ? chi bằng bạn tập hợp doanh thu theo từng mức giá đó. Sau đó phân bổ chi phí trên doanh thu. như vậy có vất vả cho bạn không?:book::book::book:
   
 13. luuchinhvn

  luuchinhvn New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Chào bạn xudun, mình cũng từng bít về công ty in ấn.
  Đầu tiên để bạn có thể tập hợp chi phí sản xuất thì bạn fải có định mức về sản phẩm( dựa trên kinh nghiệm của sếp)
  Như 1 bạn nói là hạch toán cao su dành cho 642 là ko được hợp lý vì trên thực tế cao su dành cho máy cắt dán của sản phẩm in nilon hay còn gọi là in ống đồng, cái này mình sẽ dành cho 621.
  Ngoài ra theo ý kiến của mình thì bạn xudun tham khảo thêm kế toán quản trị nhé, trong đó có 1 phần về kế toán quản trị trong sản xuất theo công việc là hợp lý cho các nhà in(vì KTQT trong sx theo công viêc hợp lý cho các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng, mà nhà in sẽ chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách hàng thôi)
  Nói đây thì có lẽ bạn ko hiểu hết, bạn tham khảo tài liệu đi bạn àh, nếu có j thì mình cả bạn sẽ trao đổi thêm.
  Mong bạn thành công trong lĩnh vực này!:thumbup:
   
 14. khoanhkhackt

  khoanhkhackt New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  chao các bạn???
  mình cũng đang rất quan tâm về vấn đề xây dựng định mức giá thành này, hiện công ty minh đang làm như sau: Dựa vào mỗi đơn đặt hàng, hay hợp đồng để tính giá thành. vì mỗi đơn đặt hàng có nhiều sản phẩm khác nhau, với số lượng và quy cách khác nhau nên phải tự mình phân bổ chi phí in, chi phí giấy cho từng sản phẩm.
  giờ xếp mình muốn xây dựng một bảng định mức giá thành, mà lại có quá nhiều sản phẩm với kính cỡ. quy cách khác nhau. bạn nào có bảng mẫu, hay biết cách xây dựng hợp lý thì bảo mình với nha
  Thanks
   
 15. chinhtumachi

  chinhtumachi New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  công ty e làm về bên mua bán máy móc thiết bị ngành in, kiêm luôn thiết kế, in ấn...nói chung là rất nhiều thứ linh tinh. mà e mới làm nên cũng chẳng hiểu j. các bác ơi júp e với, vì sắp hết quý 3 rùi. e làm TNDN tạm tính nữa
   
 16. nguoibandeth

  nguoibandeth New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  lamf ơn giúp mình vấn đề là cty mình theo qđ15, cũng là cty in ấn quảng cáo bây giờ tình giá thành theo từng bộ sản phẩm gồm mỗi bộ gồm: Brochure,poster,namecard & catalogue, và riêng bộ thẻ cào cho từng cty chủ yếu là nokia bây giờ cty mình xuất giấy thảng ra kho thuê ngoài gia công :in, cáng màng..., mình ko biết nên tính giá thành pp nào?ko có chi phí nhân công, chỉ có chi phí in, gia công cáng màng, chế bản phim >627 , mình ko biết nên tính giá thành ra sao có thể chỉ rõ cụ thể dùm?, minh xuất nvl theo hóa đơn nhập về rồi ko biết phân bổ cho mỗi bộ là bao nhiêu dể tính giá thành, rồi tính chi phí ddck như thế nào?, mình thấy ko có sản phẩm dở dang , mình rất lúng túng..., mà hàng tháng vậy là sản xuất bán ko giống nhau, tháng trước hoàn toán sản xuất sản phẩm khác sang tháng sau lại sản xuất sp khác
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/10/08
 17. misa2611

  misa2611 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  chao các bạn???
  Mình cũng đang rất quan tâm về vấn đề xây dựng định mức giá thành này, hiện công ty minh đang làm như sau: Dựa vào mỗi đơn đặt hàng, hay hợp đồng để tính giá thành. vì mỗi đơn đặt hàng có nhiều sản phẩm khác nhau, với số lượng và quy cách khác nhau nên phải tự mình phân bổ chi phí in, chi phí giấy cho từng sản phẩm.
  giờ xếp mình muốn xây dựng một bảng định mức giá thành, mà lại có quá nhiều sản phẩm với kính cỡ. quy cách khác nhau. bạn nào có bảng mẫu, hay biết cách xây dựng hợp lý thì bảo mình với nha.
  Thanks

  Many thank
   
 18. chinhtumachi

  chinhtumachi New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  theo mình nthế này có đúng ko nhé. hóa chất, mực,jấy.. mua về chi cho sản xuất thì mình có thể ghi là nợ 152 nvl chính(qđ48-),còn khi in xong sản phẩm mình xuất hóa đơn ra mình ghi nợ tk 111 or 112 có cho tk 331 và 156 thành phẩm or 155 hàng hoá
   
 19. coccanten

  coccanten New Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Hà hà. Để tính giá thành đối với từng loại công việc in ấn khác nhau sao cho đúng tuyệt đối thì thật khó. Bởi vì đầu vào cũng rất nhiều vật liệu và đầu ra cũng nhiều loại sản phẩm khác nhau. Bạn nên căn cứ doanh thu trong tháng sau đó phân bổ khoàng 70% đó để xuất vật liệu cho tháng đó. Bạn dùng QĐ 48 thì đưa tất cả vào TK 154.
   
 20. hieu_bravo

  hieu_bravo Member Hội viên mới

  Ðề: Tính giá thành công ty in ấn

  Sorry vì HB không biết bạn hỏi mà giờ mới vào xem. Theo ý HB thì Bạn có thể tính Z theo phương pháp sau:
  - Đầu tiên việc Bạn bán các sản phẩm in ấn không liên quan tới việc tính Z. Nên việc bán 10 hộp, 20 hộp hay 35 hộp mà giá khác nhau thì đó chỉ là doanh thu thôi.
  - Việc cần làm là xác định giá thành cho các sản phẩm đó để việc bán SP sẽ xác định được giá vốn -> xác định được lãi thuần
  - Bạn hãy coi mỗi một lô SP (10 hộp các, 20 hộp các) là một mã sản phẩm hoặc một hợp đồng
  - Bạn xác định định mức tiêu hao cho từng Lô SP đó -> Việc này phòng thiết kế sẽ xác định được như: mầu mực, loại giấy....)
  - NVL khi xuất (N 621 / C152, 153) cứ xuất vào sản xuất bình thường
  - Sử dụng PP định mức để đưa chi phí thực tế cho các lô hàng
  - Còn nhân công, CPC thì phân bổ theo tỷ lệ SP hoàn thành. Vì thực tế, NVL sử dụng nhiều thì việc khấu hao máy cũng nhiều... và dĩ nhiên việc làm ra các SP thì nhân công cũng phải bổ đều cho các SP hoàn thành
  Đây là ý kiến HB (không biết ý Bạn như nào?)
  Chúc Bạn thành công
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.