Tìm hiểu về máy tính

Thảo luận trong 'Tin học thường thức' bắt đầu bởi cayman, 22/8/06.

 1. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Máy tính là gì?
  Trong thời đại tin học, máy tính được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực nghề nghiệp như giáo dục, thông tin, giải trí, ngân hàng, kinh doanh, y tế, dự báo thời tiết, và nghiên cứu khoa học.

  Tại nhà, chúng ta dùng máy tính để liên lạc với người khác, giải trí, thực hiện việc tìm kiếm, viết và soạn bài tập, tạo ảnh, theo dõi tài chính cá nhân và rất nhiều việc khác.

  Máy tính (xem Hình 1.1) có thể được mô tả là một thiết bị điện tử thực hiện các thao tác toán học, logic học và đồ hoạ. Để thực hiện các thao tác này và các nhiệm vụ của người sử dụng, máy tính cần được trang bị một hệ điều hành và các chương trình phần mềm.

  [​IMG]

  Máy tính Cá Nhân (PC) là gì?Máy tính cá nhân — được nhắc đến với tên gọi PC — là loại máy tính phổ biến nhất được dùng hiện nay. Máy tính cá nhân là máy tính được thiết kế cho một người sử dụng một lúc. Máy tính cá nhân có thể được phân thành hai loại chính: Máy tính để một chỗ và máy tính xách tay. Máy tính để một chỗ được thiết kế để trên bàn. Máy tính xách tay gồm có máy laptop, máy cầm tay và máy Tablet.

  Máy Tính Để Bàn
  Máy tính để bàn thường được đặt trên bàn, do đó nó có tên để bàn. Loại máy tính này thường to nhất trong tất cả các PC. Mỗi bộ phận trong máy tính để bàn thường tách rời và có thể thay đổi được. Đặc biệt là bạn có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi vào máy tính để bàn (xem Hình 1.2).
  [​IMG]
  Máy Laptop và Máy Notebook
  Máy Laptop (xem Hình 1.3) là loại máy xách tay nhỏ chỉ nặng vài cân. Loại laptop hiện đại thường được gọi là máy tính notebook vì kích thước nhỏ của nó. Máy notebook thường chỉ dày 10cm hoặc mỏng hơn. Các hãng sản xuất laptop và notebook nổi tiếng là IBM, Apple, Compaq, Dell, Toshiba và Hewlett-Packard. Laptop và notebook được lắp Màn Hình Tinh Thể Lỏng (LCD) và có thể chạy bằng pin, điều này tạo cho người sử dụng khả năng di chuyển hoàn toàn. Laptop và notebook kết hợp các bộ phận máy tính chủ yếu trong một thiết bị duy nhất. Máy laptop có thể có ổ đĩa mềm, ổ CD và ổ VCD, hoặc các ổ này có thể được gắn vào như thiết bị ngoại vi để giảm thiểu trọng lượng.
  [​IMG]
  Máy Tính Cầm Tay
  Máy tính cầm tay (xem Hình 1.4) là loại máy tính xách tay nhỏ được thiết kế để đựng vừa trong túi xách hoặc túi áo. Loại máy tính này thường không mạnh bằng máy tính để bàn hoặc máy tính cầm tay nhưng lại hữu dụng trong một số tác vụ cụ thể. Máy tính cầm tay được thiết kế để giúp bạn thực hiện công việc hàng ngày, chẳng hạn như dùng nó như lịch và lưu sổ danh mục địa chỉ. Cũng có thể dùng nó để ghi chép, theo dõi danh mục tác vụ và hiện chi tiết các cuộc hẹn. Nó được thiết kế để đồng bộ hóa với e-mail và lịch của bạn. Người ta thường điều khiển nó với một cây bút stylus.
  [​IMG]
  Máy tính Tablet
  Máy tablet (xem Hình 1.5) là một loại máy tính notebook. Người sử dụng có thể dùng nó để ghi chép hoặc vẽ hình lên trên màn hình với một cây bút đặc biệt. Dữ liệu người sử dụng đưa vào có thể được chỉnh sửa và sau đó chia sẻ với người khác qua e-mail.
  [​IMG]

  (Source : Microsoft Vietnam)
   
                
 2. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Máy Tính Được Sử Dụng ở Nhà và Công Sở Như Thế Nào
  Trong một vài thập niên qua, máy tính đã làm thay đổi cơ bản mọi mặt đời sống của chúng ta. Bạn giờ đây sẽ thấy máy tính đã mang lại những thay đổi như thế nào cho cá nhân chúng ta ở nhà, tại công sở và ở trường.

  Máy Tính ở Nhà
  Máy tính được coi là một công cụ vô giá trong nhà chúng ta đối với mọi thành viên trong gia đình. Dùng máy tính chúng ta có thể vào Internet với khả năng tìm kiếm và thu thập thông tin mạnh mẽ của nó. Máy tính và Internet đã xóa bỏ các biên giới. Những người sống ở những vùng xa xôi có thể kết nối tức thì và có thể liên lạc trực tiếp với những người khác trên khắp thế giới. Con người có thể biết thêm về cuộc sống hàng ngày của mình và của nhau nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trước đây. Người ta cũng có thể học các kỹ năng mới bằng các lớp đào tạo từ xa và phụ đạo theo khả năng cá nhân.

  Đây là một số cách chúng ta dùng máy tính ở nhà mình.

  Máy tính là một công cụ học tập

  Cha mẹ hiểu được giá trị của máy tính đối với việc giáo dục con em mình. Học sinh được máy tính trợ giúp và có khả năng mở rộng khả năng học tập và nghiên cứu của mình. Với máy tính, chúng cũng học được những kỹ năng quý giá cho công việc trong tương lai.

  Học sinh ở mọi cấp đều thấy rằng máy tính là công cụ không thể thiếu để theo dõi bài học và bài tập, để tìm kiếm và tập hợp dữ liệu, và để tham gia thảo luận với lớp. Giáo viên và học sinh sử dụng Internet để gửi e-mail, thu thập phản hồi, giao và nộp bài tập, cộng tác làm bài và gửi thông báo.

  Học sinh ngày nay chắc chắn sẽ thấy rất khó có thể tưởng tượng một thế giới mà mọi bài tập và bài thi đều phải đánh máy từng chữ bằng tay mà không thể tạo nhiều bản sao chỉ với một nút nhấn cũng như không có khả năng lưu và sử dụng lại các bài của mình. Từ những thao tác đơn giản cho đến các tính năng tìm kiếm và liên lạc mạnh mẽ, máy tính thực sự đã cách mạng hóa thế giới giáo dục.

  Máy tính cho phép chúng ta liên lạc theo nhiều cách mới và hiệu quả bằng cách dùng e-mail và trò chuyện trực tuyến.

  Theo nhiều cách, e-mai là công cụ hiệu quả hơn viết thư giấy bởi vì nó cho phép chúng ta gửi một tin đến nhiều người nhận mà không cần tem thư và nó sẽ đến tức thì tại hộp thư e-mail của người nhận. Người ta có thể lưu trữ, in và chuyển tiếp e-mail cho người khác. Hầu như tất cả các loại tệp có thể được đính kèm với e-mail và gửi đi cùng tin nhắn, gồm có văn bản, ảnh và tệp nhạc.

  Người ta có thể liên lạc nhanh hơn cả e-mail bằng trò chuyện trực tuyến. Liên lạc bằng trò chuyện trực tuyến được gọi là chatting — luôn là một hoạt động rất phổ biến giữa gia đình và bạn bè. Một chương trình trò chuyện trực tuyến được cài đặt để hiển thị danh sách người giao tiếp của người sử dụng, được xếp theo bạn và người quen, những người cũng có địa chỉ e-mail và có khả năng trò chuyện trực tuyến. Khi người sử dụng đăng nhập vào Internet trên máy tính của họ, danh sách người liên hệ sẽ lập tức hiển thị những ai đang trên mạng và ai không. Tin nhắn trực tuyến có thể được gửi đến bất kỳ người liên hệ nào đang có trên mạng. Thường thì có thể thực hiện nhiều cuộc trò chuyện cùng một lúc với nhiều người sử dụng.

  Máy tính là một phương tiện giải trí

  Các gia đình ngày nay có rất nhiều hoạt động giải trí với máy tính của mình. Phổ biến là ảnh kỹ thuật số, chơi trò chơi, tải và nghe nhạc và xem phim.

  Ảnh kỹ thuật số cũng có đặc tính nén giống như e-mail và các tài liệu số khác. Ảnh kỹ thuật số có thể lưu lại, gửi qua e-mail, in tại nhà hoặc tại một tiệm ảnh chuyên nghiệp. Chẳng hạn như, nếu một người chụp một bức ảnh kỹ thuật số, bức ảnh đó có thể được đưa lên một trang Web và có thể cho người khác xem trên toàn thế giới chỉ mất vài phút.

  Chơi trò chơi trên máy tính được rất nhiều người ưa thích. Người chơi có thể tham gia trò chơi trên Internet và đấu với những người chơi khác trên khắp thế giới.

  Có rất nhiều tệp nhạc và bài hát để tải xuống hợp pháp từ Internet hoặc mua của các nhà cung cấp nhạc. Các tệp bài hát có thể chơi được trên máy tính. Chúng cũng có thể được tải về máy nghe nhạc cá nhân và người nghe có thể thưởng thức bất kỳ khi nào mình muốn.

  Nếu máy tính có lắp ổ DVD hoặc có ổ DVD dời gắn vào thì thậm chí gia đình và bạn bè còn có thể xem phim.

  Máy tính như một công cụ hiệu quả cho gia đình

  Máy tính đã nâng cao đáng kể khả năng quản lý tài chính cá nhân của chúng ta. Chẳng hạn như theo dõi chi phí hàng tháng, tính tiền thuế và theo dõi đầu tư cá nhân. Khi dùng các chương trình phần mềm tài chính, người dùng đưa vào các chi phí (theo loại) và thu nhập. Để tính ra bao nhiêu tiền trả cho nhà, thực phẩm, nhiên liệu, các tiện ích, chi phí cá nhân và các lọai khác theo ý muốn rất dễ. Ngân quỹ gia đình có thể được theo dõi và điều chỉnh để đạt được kế hoạch tiết kiệm căn cứ trên số liệu cuối cùng. Máy tính cũng được dùng để trả hóa đơn trực tuyến, điều này đảm bảo là các khoản thanh toán được nhận đúng hạn.

  Máy tính là công cụ quý giá cho các việc như viết thư, lưu giữ các tài liệu của gia đình, và các thông tin cá nhân quan trọng dưới một dạng mà có thể được bảo vệ và tái tạo lại bất kỳ khi nào.


  Máy Tính tại Công Sở
  Ngày nay rất nhiều người dùng máy tính tại công sở. Máy tính tự động hoá các công việc mà trước đây rất tốn thời gian và nhân công. Chúng đã cải thiện đáng kể tốc độ và độ chính xác trong việc lưu trữ hồ sơ, theo dõi hàng tồn kho, quản lý bán hàng, lên kế hoạch kinh doanh và khả năng liên lạc nhanh chóng hiệu quả. Có nhiều tổ chức nay đã sử dụng trang Web để thông báo, liên lạc và bán hàng trực tiếp cho khách hàng của mình qua Internet.

  Đây là một số ví dụ về việc máy tính được dùng tại công sở như thế nào.

  Chính phủ: Các cơ quan có thể đưa các dữ liệu lưu trữ được công bố lên mạng để công chúng có thể lấy được các thông tin quan trọng như hồ sơ thuế và sở hữu tài sản. Chính phủ có thể hợp lý hóa thủ tục bằng việc cho phép công chúng nộp đơn trực tuyến xin các tài liệu chính thức như hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng lái và đăng ký cử tri.

  Cưỡng chế pháp luật: Máy tính có thể giúp các cơ quan thi hành án (cả trong khu vực, quốc gia hoặc quốc tế) kết hợp và chia sẻ thông tin để giải quyết các vụ điều tra và án hình sự nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cho phép truy cập hồ sơ công cộng có thể cải thiện an ninh và tăng số lượng thông tin đến cho công chúng.

  Kinh doanh bán lẻ: Trong các cửa hàng bán lẻ, máy tính tự động hóa công việc quản lý bán hàng. Khách hàng có thể mua hàng hóa nhanh hơn và nhận được báo cáo giao dịch chi tiết. Người bán lẻ có thể liên lạc với nhà cung cấp, người mua và các đối tác kinh doanh nhanh chóng hơn và có thể thiết lập một dây chuyền cung cấp trên toàn thế giới. Máy tính cho phép các cơ sở kinh doanh thực hiện hiệu quả hơn các công việc kế toán, tính tiền lương và thuế và quản lý hàng tồn kho.

  Công ty: Chỉ với một e-mail, người quản lý có thể liên lạc với tất cả các nhân viên trên toàn thế giới. Thông tin và dữ liệu của nhân viên lúc nào cũng có sẵn. Phân tích dữ liệu máy tính có thể đưa ra rất nhiều loại biểu đồ và đồ thị cho các báo cáo. Các công ty có thể bắt kịp dễ dàng hơn với các xu hướng của ngành và quốc tế. Với trang Web công ty, khách hàng có thể đánh giá và mua sản phẩm, tìm hiểu về nhiệm vụ, giá trị và mục tiêu của công ty, nộp đơn xin việc, và giải quyết các vấn đề cần trợ giúp kỹ thuật.

  Các nghề chuyên môn: Máy tính giúp các luật sư, bác sĩ và các nghề chuyên môn khác lên kế hoạch hiệu quả và theo dõi khách hàng và hóa đơn của họ. Họ có thể xem được các hồ sơ cá nhân trong khi đang tiếp khách hàng. Người ta cũng có thể giám sát và theo dõi những khuynh hướng, đột phá và nghiên cứu mới nhất. Khách hàng có thể tìm các nhà chuyên môn đáp ứng tình huống cụ thể của họ dễ dàng hơn trong vùng họ muốn.
   
 3. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Những Lợi Ích và Hạn Chế của Máy Tính

  Lợi ích của máy tính tại trường học, công sở và gia đình là rất nhiều. Tuy vậy, máy tính chỉ có thể có lợi nếu người sử dụng có thể cung cấp dữ liệu vào chính xác và đầy đủ.

  Lợi Ích của Máy Tính
  Phần dưới đây đưa ra một số lợi ích của máy tính.

  Tốc độ cao: Máy tính có thể thực hiện các tác vụ thường xuyên với tốc độ nhanh hơn con người. Chúng có thể làm các phép tính phức tạp trong vài giây. Ví dụ, giáo viên có thể dùng máy tính để lập nhanh chóng danh sách điểm học sinh thay vì lập bằng tay.

  Độ chính xác: Khi một việc được thực hiện thủ công thì luôn có khả năng con người làm lỗi. Máy tính có thể được dùng để thực hiện công việc theo cách đảm bảo độ chính xác khi dữ liệu đưa vào là chính xác.

  Lưu trữ: Máy tính có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn. Sau khi thông tin được lưu, nó có thể được lấy ra khi cần. Ví dụ, bạn có thể dùng máy tính để lưu chi tiết toàn bộ hoạt động bán lẻ của bạn. Sau đó bạn có thể dùng thông tin đó để tiến hành các loại phân tích khác nhau. Ví dụ, bạn có thể muốn theo dõi mối tương quan giữa một loại hàng mới đưa vào và sự gia tăng hàng bán ra.

  Tự động hóa: Có thể ra lệnh cho máy tính để nó tự động thực hiện những nhiệm vụ phức tạp. Ví dụ, nếu bạn muốn lập một báo cáo và biểu đổ mô tả kết quả đầu tư cá nhân trung bình hàng tháng của bạn, máy tính sẽ giúp bạn thực hiện nó một cách hiệu quả. Tự động hóa có thể làm tăng hiệu quả cá nhân của bạn.

  Tính thống nhất: Máy tính có thể thực hiện cùng một nhiệm vụ nhiều lần và có độ chính xác như nhau mà không hề mệt mỏi. Ví dụ, bạn có thể dùng máy tính để in giấy mời cho các buổi tiệc lễ hoặc họp mặt cộng đồng. Máy tính sẽ in từng giấy mời với cùng chất lượng cùng lúc.

  Tính đa dụng: Máy tính có thể thực hiện cả những nhiệm vụ đơn giản lẫn phức tạp. Ví dụ, bạn có thể dùng chúng để viết thư, nghe nhạc, vẽ tranh hoặc thiết kế ô tô.

  Tiết kiệm chi phí: Máy tính làm giảm khối lượng công việc giấy tờ và nhân công, do đó làm giảm chi phí. Ví dụ, bạn có thể tạo và chỉnh sửa báo cáo một cách dễ dàng khi dùng máy tính. Bạn có thể gửi báo cáo điện tử cho người quản lý hoặc giáo viên bằng e-mail.


  Hạn Chế của Máy Tính
  Máy tính là một công cụ mạnh mẽ mà có thể thực hiện hàng loạt chức năng nhưng chúng cần có các lệnh rõ ràng và hoàn chỉnh để thực hiện một công việc chính xác. Nếu lệnh đưa vào không rõ ràng hoặc không hoàn chỉnh, máy tính sẽ không đưa ra được kết quả theo yêu cầu. Ví dụ, nếu bạn muốn tính xem chi phí trung bình cho thực phẩm trong năm ngoái chiếm bao nhiêu phần trăm thu nhập hàng tháng của bạn, bạn phải cung cấp số tiền tiêu mỗi thàng chính xác cũng như các lệnh đúng để tính số trung bình.
   
 4. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Các Thuật Ngữ Cần Nhớ

  Máy tính là một thiết bị điện tử có thể thực hiện các việc liên quan đến thao tác toán học, logic học và đồ hoạ.
  Máy tính để bàn là máy tính thường được đặt trên bàn.
  E-mail là viết tắt của thư điện tử. E-mail được dùng để gửi và nhận tin từ người khác. Một nhóm thông tin là một diễn đàn thảo luận trực tuyến để người sử dụng để gửi và xem thông báo.
  Máy tính cầm tay là loại máy tính xách tay nhỏ được thiết kế để vừa trong túi áo. Chúng thường không mạnh bằng máy để bàn hoặc máy Notebook.
  Công Nghệ Thông Tin là thuật ngữ dùng để chỉ các đối tượng liên quan đến việc tạo, quản lý, xử lý và trao đổi thông tin.
  Internet là mạng kết nối hàng ngàn máy tính trên toàn cầu.
  Máy tính Laptop là loại máy xách tay nhỏ chỉ nặng vài cân. Loại laptop hiện đại thường được gọi là máy tính notebook.
  Màn Hình Tinh Thể Lỏng, hoặc LCD, là một loại màn hình dùng cho máy tính laptop và notebook và cả trong các đồng hồ số.
  Chương trình đa phương tiện là một chương trình dùng tổ hợp ký tự, đồ họa, âm thanh và hình ảnh.
  Một Nhóm thông tin là một diễn đàn thảo luận trực tuyến để người sử dụng để gửi và xem thông báo.
  Máy tính cá nhân là máy tính được thiết kế cho một người sử dụng một lúc.
  Một chương trình là một bộ các lệnh cho phép máy tính thực hiện một nhiệm vụ đã cho.
  Máy tính cá nhân Tablet là một loại máy tính notebook cho phép người sử dụng ghi chép lên trên màn hình với một cây bút đặc biệt.
  Địa Chỉ Nguồn Thống Nhất, hoặc URL, là địa chỉ toàn cầu của các tài liệu và các nguồn khác trên Web.
  Thuật ngữ Liên Kết Web để chỉ Địa Chỉ Nguồn Thống Nhất (URL).
  Trang Web là một văn bản trên World Wide Web.
  Web Site là một địa chỉ trên World Wide Web.
  World Wide Web là một hệ thống các máy chủ trên Internet hỗ trợ các văn bản có định dạng Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản (HTML).
   
 5. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Các bộ phận của máy tính cá nhân

  Một máy tính có rất nhiều bộ phận và mỗi bộ phận thực hiện một chức năng nhất định. Bạn sẽ học về một số những bộ phận quan trọng trong máy tính và chức năng của chúng. Một số bộ phận quan trọng của máy tính được thể hiện trong Hình 2.1.

  [​IMG]

  Hộp máy chính có nhiều bộ phận trong như bản mạch in chính, video card, và card âm thanh. Các bộ phận ngoại vi đặc trưng gắn với máy tính gồm có màn hình, bàn phím, chuột và máy in.

  Nối máy tính cá nhân

  Các điểm sau sẽ giúp bạn hiểu được cách các bộ phận máy tính nối với nhau bằng cáp.
  • Hộp máy chính được nối với nguồn điện.
  • Màn hình được nối với hộp máy chính và với nguồn điện.
  • Bàn phím được nối với hộp máy chính.
  • Chuột được nối với hộp máy chính.
  • Máy in được nối với hộp máy chính và với nguồn điện.
  • Các thiết bị phần cứng khác như máy quét và loa được nối với hộp máy chính và với nguồn điện.

  Hình 2.2 giúp bạn hiểu được kết nối giữa các bộ phận máy tính cá nhân.
  [​IMG]

  Hình 2.2: Nối máy tính cá nhân. 1, 2, và 3 là nối với hộp máy chính. A, B, C, và D là nối với ổ điện
   
 6. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Chu Trình Đầu Vào-Xử Lý-Đầu Ra

  Mọi hoạt động, dù đơn giản hay phức tạp, để theo nguyên tắc cơ bản của Chu Trình Đầu Vào-Xử Lý-Đầu Ra
  (I-P-O). Ví dụ, xem xét một việc đơn giản là pha trà. (Xem Hình 2.3) Công việc này cần có lá trà, nước, đường và sữa là đầu vào. Xử lý gồm đun nước, pha trà, chắt và cho thêm sữa và đường. Chén trà nóng là kết quả cuối của xử lý là đầu ra.

  [​IMG]
  Hình 2.3: Các bước pha trà

  Máy tính cũng làm việc trên nguyên tắc Đầu Vào-Xử Lý-Đầu Ra. (Xem Hình 2.4.) Đầu vào là chỉ các dữ liệu và lệnh đưa vào máy tính. Xử lý là chỉ những gì máy tính làm với dữ liệu. Đầu ra là chỉ kết quả của quá trình xử lý.Chẳng hạn, bạn muốn máy tính thực hiện một phép tính đơn giản: nhân hai số 56 và 45. Trước hết bạn phải cho đầu vào và chỉ rõ chu trình xử lý. Ở đây, số 56 và 45 là đầu vào và phép nhân là xử lý. Máy tính thực hiện xử lý nhân trên đầu vào đã cho. Kết quả sau xử lý là 2520 là đầu ra.
  [​IMG]
  Hình 2.4: Nguyên tắc I-P-O
   
 7. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Thiết bị Đầu Vào

  Trong chu trình Đầu Vào-Xử Lý-Đầu Ra, đầu vào của chu trình được đưa vào thông qua một thiết bị. Các thiết bị được dùng để cung cấp dữ liệu và lệnh cho máy tính được gọi là thiết bị đầu vào.

  Một số thiết bị đầu vào máy tính quan trọng được liệt kê dưới đây:
  • Chuột
  • Bàn phím
  • Máy quét
  • Micro
  • Webcam

  Chuột

  Chuột được dùng để chỉ và chọn những tùy chọn hiển thị trên màn hình. Nó thường được nối với hộp máy chính với một dây nối dài, mặc dù có ngày càng nhiều thiết bị chuột không dây. Khi người sử dụng di chuyển một chuột tiêu chuẩn, bi chuột (một bi cao su nằm phía dưới quay theo mọi hướng) kích hoạt cảm biến để di chuyển con trỏ trên màn hình theo cùng hướng.

  Chuột có thể có hai hoặc ba phím. Phím chính (thường là phím trái) là phím thường dùng nhất. Có loại thiết bị chuột mới hơn gọi là chuột cuộ̣n hoặc chuột bánh xe có bánh bánh xe ở giữa phím phải và phím trái. (Xem Hình 2.5.) Bánh xe này giúp bạn cuộn trơn tru qua các màn hình thông tin. Chuột quang là một thiết bị trỏ tiến bộ nữa có sử dụng thiết bị phát sáng thay vì bi chuột. Nó dò chuyển động bằng việc cảm nhận sự thay đổi ánh sáng phản quang lại trong thiết bị phát quang.
  [​IMG]
  Hình 2.5: Chuột cuộn
  Khi bạn di chuyển chuột trên một mặt phẳng, bạn sẽ thấy một mũi tên di chuyển tương ứng trên màn hình. Mũi tên này được gọi là con trỏ chuột. (Xem Hình 2.6.)
  [​IMG]Hình 2.6: Con trỏ chuột

  Dùng đệm chuột thay vì một mặt phẳng đơn thuần là một thói quen tốt. Đệm chuột là một tấm đệm nhỏ có mặt trên bằng nhựa và đệm dưới bằng cao su hoặc nhựa mà bạn có thể di chuyển chuột trên đó. Nó có độ kéo mạnh hơn là mặt phẳng và điều này làm cho việc di chuyển con trỏ chuột chính xác hơn. Bi chuột trượt chứ không lăn trên mặt kính hoặc gỗ nhẵn

  Bàn phím
  Bàn phím (xem Hình 2.7) được dùng để đánh ký tự vào máy tính. Bàn phím máy tính giống như bàn phím của máy chữ nhưng nó còn có thêm các phím khác. Bàn phím máy tính phổ biến nhất có 104 phím.

  [​IMG]Hình 2.7: Bàn phím

  Trên bàn phím có một số loại phím khác nhau. Các phím được phân loại thành:

  • [*]Phím chữ số:
   Các phím này gồm các chữ và số.
  • Phím dấu: Các phím này gồm dấu hai chấm :)), dấu chấm phẩy (;), dấu hỏi (?), dấu ngoặc đơn (') và dấu ngoặc kép (").
  • Phím đặc biệt: Các phím này gồm các phím như phím Mũi tên, phím Ctrl, và các phím chức năng (F1 đến F12). Các phím này thực hiện các chức năng khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được sử dụng. Chẳng hạn, phím ENTER để bắt đầu một đoạn mới trong chương trình xử lý Văn Bản, nhưng lại bắt đầu quy trình Tìm Kiếm sau khi người sử dụng đưa vào từ để Tìm Kiếm trong một công cụ tìm kiếm.
  Các phím chức năng là các phím đặc biệt được dùng để thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Chúng được đánh dấu F1, F2, F3 và cứ như thế cho đến F12. Chức năng của các phím này là khác nhau tùy vào chương trình. Điển hình là chức năng của phím F5 là để làm mới lại dữ liệu đang hiện trên màn hình của bạn.

  Phần mềm là để chỉ các lệnh hoặc dữ liệu máy tính có thể được lưu trữ điện tử.

  Điểm chèn
  (xem Hình 2.8-) là đường nháy để chỉ một vị trí trên màn hình nơi mà chữ sẽ xuất hiện khi được đánh vào.
  [​IMG]Hình 2.8: Văn bản với điểm chèn

  Máy quét

  Máy quét (xem Hình 2.9) được dùng để tạo một bản sao kỹ thuật số chính xác của một bức tranh hoặc ảnh. Chẳng hạn, nếu bạn đang viết một bức thư gia đình, bạn có thể dùng máy quét hình để tái tạo lại ảnh và cho chúng vào trong thư.
  [​IMG]Hình 2.9: Máy quét

  Micro

  Micro (xem Hình 2.10) là một thiết bị dùng để ghi âm thanh số. Micro chuyển sóng âm thành tín hiệu âm thanh.
  [​IMG]Hình 2.10: Micro

  Webcam
  Webcam(xem hình 2.11) là một thiết bị có khả năng chuyển hình ảnh trực quan sang dạng số. Khi được nối với máy tính, nó hoạt động như một con mắt của máy tính. Bạn có thể dùng nó để chụp ảnh mình và lưu lại trong máy tính hoặc để làm hội thảo video.
  [​IMG]Hình 2.11: Webcam
   
 8. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Thiết bị đầu ra

  Thiết bị đầu ra chuyển dữ liệu ra máy tính dưới dạng chữ, hình ảnh, âm thanh và vân vân.

  Có ba thiết bị đầu ra quan trọng được nối với hộp máy chính:
  • Màn hình
  • Máy in
  • Loa
  Màn hình
  Màn hình (xem Hình 2.12) giống như màn hình tivi, chỉ có điều là có độ phân giải cao hơn để có chất lượng hiển thị tốt hơn. Nó được dùng để hiển thị thông tin từ máy tính. Màn hình hiển thị chữ và đồ họa. Nó thường có nút bật riêng để bật và tắt nó.
  [​IMG]Hình 2.12: Màn hình

  Máy in
  Máy in được dùng để chuyển dữ liệu từ máy tính vào giấy. Trên thị trường có cả máy in màu và máy in đen trắng. Các loại máy in khác là máy in kim, máy in phun, và máy in laser. (Xem Hình 2.13.)
  [​IMG]Hình 2.13: Máy in kim, máy in phun và máy in laser

  Điểm khác nhau giữa ba loại máy in được liệt kê tại Bảng 2.1.

  Bảng 2.1: Điểm khác nhau giữa Máy In Kim, Máy In Phun và Máy In Laser

  Máy In Kim
  • In ký tự dưới dạng chấm
  • Tốc độ được đo bằng ký tự trên giây
  • Tốc độ vào khoảng từ 200 đến 540 ký tự một giây
  Máy In Phun
  • In ký tự hoàn chỉnh
  • Tốc độ được đo bằng trang trên phút
  • Tốc độ vào khoảng từ 4 đến 8 trang̣ một phút
  Máy In Laser
  • In ký tự hoàn chỉnh
  • Tốc độ được đo bằng trang trên phút
  • Tốc độ vào khoảng từ 4 đến 20 trang một phút
  Loa
  Loa (xem Hình 2.14 ) được dùng để bật âm thanh. Chúng có thể được lắp sẵn bên trong hoặc được nối từ bên ngoài vào hệ thống. Loa cho phép bạn nghe nhạc và nghe hiệu ứng âm thanh và văn bản nói trên máy tính. Chẳng hạn bạn muốn thuyết trình cho một nhóm những người khiếm thị và phải dùng định dạng đa phương tiện. Để thông tin đến được với khán giả, bạn có thể thiết kế bài với các thành phần âm thanh. Điều này khiến những người có mặt tập trung với các tài liệu của bạn khi sử dụng âm thanh hơn là chỉ dùng bài thuyết trình trên màn hình thông thường. [​IMG]Hình 2.14: Loa
   
 9. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Thiết bị Vào/Ra

  Một số thiết bị thực hiện những hoạt động của một thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Thiết bị đó được gọi là thiết bị vào/ra hoặc thiết bị I/O. Bộ điều giải và card giao diện mạng là ví dụ của thiết bị vào/ra.

  Bộ điều giải
  Dữ liệu có thể được chuyển qua các phương tiện khác nhau như cáp điện thoại và sóng radio. Cáp điện thoại chỉ có thể mang dạng sóng được gọi là tín hiệu mô phỏng. Tín hiệu mô phỏng dễ bị nhiễu do tiếng ồn và xung từ.

  Tín hiệu số là một dạng truyền khá mới sử dụng định dạng nhị phân (một hệ thống mã hóa/giải mã dựa vào số 0 và 1) để gửi và nhận số liệu. Nó giống với định dạng được máy tính dùng để gửi và nhận dữ liệu. Tuy nhiên, tín hiệu số không thể gửi được qua đường điện thoại. Do đó, tín hiệu số phải được chuyển thành tín hiệu mô phỏng trước khi chúng được chuyển qua cáp điện thoại. Tương tự như vậy, dữ liệu được truyền đi phải được chuyển thành tín hiệu số tại đầu nhận. Bộ điều giải (xem Hình 2.15) chuyển tín hiệu số thành tín hiệu mô phỏng và ngược lại.

  Khi bạn gửi một tin từ máy tính bạn đến máy tính của người khác, bộ điều giải đóng vai trò là thiết bị đầu ra. Tuy nhiên, khi máy tính bạn nhận tin, bộ điều giải lại đóng vai trò là thiết bị đầu vào. Bộ điều giải có thể được lắp bên trong hoặc bên ngoài hộp máy chính. Bộ điều giải được nối với hộp máy chính bằng cáp được gọi là bộ điều giải ngoại vi.

  [​IMG]
  Hình 2.15: Bộ điều giải
  Bộ điều giải cũng là một phần trong hộp máy chính của máy tính. Bộ điều giải được lắp sẵn trong trong hộp máy chính được gọi là bộ điều giải trong.

  Card Giao Diện Mạng
  Card Giao Diện Mạng là một card được lắp trong máy tính để nó có thể được nối mạng. (Xem Hình 2.16.) Card giao diện mạng cho phép kết nối riêng mọi lúc với máy tính khác. Hầu hết các card giao diện mạng được thiết kế cho một loại mạng riêng, mặc dù một số loại có thể dùng cho nhiều mạng. Mạng đặc trưng nhất là Ethernet, là một tiêu chuẩn mạng của các kết nối máy tính sử dụng cáp đồng trục hoặc cáp xoắn hai sợi.
  [​IMG]Hình 2.16: Card giao diện mạng
   
 10. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Hộp Máy Chính

  Khi bạn nói chuyện với bạn mình, tai bạn đóng vai trò là thiết bị đầu vào. Nó nhận thông tin bạn của bạn đưa và chuyển thông tin đó về não của bạn. Não bạn đóng vai trò là thiết bị xử lý. Nó hiểu thông tin và định hình phản hồi tương ứng. Miệng đóng vai trò là thiết bị đầu ra và trả lời lại bạn của bạn.

  Trên một máy tính, bàn phím và chuột là thiết bị đầu vào. Cấu trúc giống hộp được gọi là hộp máy chính chịu trách nhiệm về mọi xử lý cần thiết để chuyển đầu vào thành đầu ra theo yêu cầu.

  Màn hình và máy in là thiết bị đầu ra. Các thiết bị đầu vào và đầu ra nối với máy tính của bạn phải được nối vào một bộ phận trong hộp máy chỉ để dữ liệu có thể chuyển đi được. Chẳng hạn, màn hình được nối với card video và loa nối với card âm thanh. Card video và card âm thanh, nằm trong bản mạch in chính cùng với thiết bị xử lý, bộ nhớ, các thiết bị I/O trong tùy chọn như card giao diện mạng. Ngày nay, các điểm nối được đánh dấu và sắp xếp màu rõ ràng đằng sau máy tính để thấy rõ thiết bị nào cần nối vào.

  Bản mạch in chính
  Trong hộp máy chính có một bảng lớn có chứa một số mạch điện nhỏ li ti và một số bộ phận khác. Nó được gọi là bản mạch in chính. Bản mạch in chính là phần rất quan trọng trong hộp máy chính và chứa một số bộ phận hết sức quan trọng của máy tính.

  Bộ vi xử lý là bộ phận quan trọng nhất trong bản mạch in chính. Dữ liệu được nhận vào từ thiết bị đầu vào. Việc xử lý dữ liệu — tính toán số học hoặc logic trên dữ liệu đã cho — thực sự diễn ra trong bộ vi xử lý. Cuối cùng, thông tin đã được xử lý được gửi tới thiết bị xuất. Hình 2.17 mô tả công việc của một máy tính.
  [​IMG]Hình 2.17: Cách làm việc của máy tính

  Card Video
  Card video (xem Hình 2.18-) cắm vào máy tính cá nhân để nó có khả năng hiển thị. Nói cách khác, nó giúp máy tính của bạn thể hiện dữ liệu dưới dạng trực quan. Card video cũng được gọi là bộ điều hợp video, board video, board hiển thị video, card đồ họa và bộ điều hợp đồ họa. Mỗi bộ điều hợp có bộ phận chuyển tín hiệu số-thành-tín hiệu mô phỏng, chip nhớ RAM video và bộ điều khiển video để dữ liệu có thể được chuyển đến màn hình máy tính. Nếu bạn mua một máy tính mới và bạn muốn thực hiện một số việc cụ thể với nó (chẳng hạn như trò chơi video trên Internet) thì rất đáng phải tìm loại card video tốt nhất cho chương trình của bạn.
  [​IMG]Hình 2.18: Card Video

  Card Âm Thanh

  Card âm thanh (xem Hình 2.19) là một thiết bị trong hộp máy chính cho phép máy tính nhận, xử lý và phát âm thanh. Card âm thanh cho phép máy tính thu âm qua một micrô, xử lý thông tin lưu trên đĩa và kết quả là âm thanh đi ra loa. Nếu bạn định ghi hoặc nghe nhạc, bạn hài lòng hơn với dàn máy mới của mình nếu xem kỹ dung lượng card sound trước khi mua máy tính mới .
  [​IMG]Hình 2.19: Card Âm Thanh
   
 11. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Các Thuật Ngữ Cần Nhớ

  Phần cứng là để chỉ chung các bộ phận máy tính mà bạn có thể sờ nắm được.
  Đầu vào là chỉ các dữ liệu và lệnh đưa vào máy tính.
  Thiết bị đầu vào được dùng để đưa dữ liệu và lệnh vào máy tính.
  Thiết bị vào/ra thực hiện các chức năng của một thiết bị đầu vào ngoài các chức năng của thiết bị đầu ra.
  Điểm chèn là đường nháy để chỉ một vị trí trên màn hình nơi mà chữ sẽ xuất hiện khi được đánh vào.
  Bàn phím được dùng để đánh chữ vào máy tính.
  Micro là thiết bị dùng để ghi âm. Micro chuyển sóng âm thành tín hiệu âm thanh.
  Bộ vi xử lý là thiết bị quan trọng nhất trong bản mạch in chính và đây chính là nơi thực hiện việc xử lý dữ liệu — các phép tính số học và logic trên dữ liệu đã cho.
  Bộ điều giải là một thiết bị điện tử chuyển tín hiệu số thành tín hiệu mô phỏng và ngược lại.
  Màn hình được dùng để hiển thị thông tin từ máy tính.
  Bản mạch in chính là một bảng lớn có chứa CPU với nhiều mạch điện tử nhỏ li ti và các thiết bị khác. Nó chứa rất nhiều thiết bị quan trọng của máy tính.
  Chuột được dùng để chỉ và chọn những tùy chọn hiển thị trên màn hình.
  Đệm chuột là một tấm đệm nhỏ có mặt trên bằng nhựa và đệm dưới bằng cao su hoặc nhựa mà bạn có thể di chuyển chuột trên đó.
  Con trỏ chuột là một mũi tên di chuyển trên màn hình tương ứng với chuyển động của chuột.
  Card giao diện mạng là một card được lắp trong máy tính để nó có thể được nối mạng.
  Chuột quang là một thiết bị trỏ tiến bộ nữa có sử dụng thiết bị phát sáng thay vì bi chuột. Nó dò chuyển động bằng việc cảm nhận sự thay đổi ánh sáng phản quan lại trong thiết bị phát quang.
  Đầu ra là để chỉ kết quả do máy tính đưa ra khi nó xử lý dữ liệu.
  Thiết bị đầu ra là thiết bị có khả năng thể hiện thông tin trên máy tính.
  Máy in được dùng để chuyển dữ liệu từ máy tính vào giấy.
  Xử lý là chỉ những gì máy tính làm với thông tin mà nó nhận được.
  Máy quét được dùng để tạo một bản sao số chính xác của một bức tranh hoặc ảnh mà có thể lưu trên máy tính.
  Chuột cuộn hay chuột bánh xe được lắp bánh xe giữa phím phải và phím trái. Bánh xe này giúp bạn cuộn trơn tru qua các màn hình thông tin.
  Card âm thanh là một thiết bị trong CPU cho phép máy tính nhận, xử lý và phát âm thanh.
  Loa cho phép bạn dùng máy tính nghe nhạc và nghe hiệu ứng âm thanh và các văn bản đọc.
  Hộp máy chính là phần thân chính của máy tính có chứa các thiết bị xử lý cần thiết để chuyển đầu vào thành đầu ra. Các thiết bị xử lý này gồm có bản mạch in chính, ổ đĩa trong và các phần cứng hệ thống khác như card video và card âm thanh.
  Card video được cắm vào máy tính cá nhân để nó có thể hiển thị được.
  Webcam là một thiết bị có khả năng chuyển hình ảnh trực quan sang dạng số.
   
 12. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Các thiết bị Lưu Trữ

  Lưu trữ trên máy tính là để chỉ dữ liệu được lưu dưới dạng điện tử để bộ xử lý có thể sử dụng. Bạn có thể đo được khối lượng dữ liệu lưu trong máy tính giống như việc bạn đo nước trong bình chứa, nhưng tất nhiên là đơn vị đo khác nhau. Dung lượng lưu trữ quyết định khối lượng dữ liệu có thể được lưu trên thiết bị lưu trữ.

  Dữ Liệu Máy Tính
  Một máy tính lưu nhiều loại dữ liệu và thông tin trong bộ nhớ của mình, cả số (0-9), chữ cái (A-Z) và ký hiệu và các ký tự khác (#, {}, ', ~, ^). Máy tính dùng hệ nhị phân để tượng trưng cho những chữ này. Trong hệ nhị phân, chỉ dùng hai chữ số — 0 và 1 —. Số 0 và 1 trong hệ nhị phân được gọi là bit (chữ số nhị phân). Bit là đơn vị đo dung lượng lưu trữ nhỏ nhất. Một bộ tám bit được gọi là byte.

  8 bit = 1 byte
  1024 bytes = 1 kilobyte (K8-)
  1024 KB = 1 megabyte (M8-)
  1024 MB = 1 gigabyte (G8-)
  1024 GB = 1 terabyte (T8-)

  Lưu Trữ Dữ Liệu
  Máy tính dùng hai loại bộ nhớ dữ liệu khác nhau: lưu trữ tạm thời và lưu trữ thường xuyên. Lưu trữ tạm thời được thực hiện tại Bộ Nhớ Truy Xuất Ngẫu Nhiên (RAM). lưu trữ thường xuyên được thực hiện tại thiết bị lưu trữ Bộ Nhớ Chỉ Đọc (ROM).

  Lưu trữ tạm thời(RAM)
  Bộ Nhớ Truy Xuất Ngẫu Nhiên (RAM) giữ dữ liệu và lệnh cần thiết để xử lý và làm việc với máy tính và chương trình phần mềm của bạn. RAM cũng lưu tạm thời dữ liệu đầu ra trước khi nó được chuyển đến thiết bị đầu ra thích hợp (chẳng hạn như máy in). Thường thì bạn có thể tăng tốc độ làm việc của chương trình bằng cách tăng số RAM trên máy tính của bạn.

  RAM có thể thay đổi được. Điều này có nghĩa là nội dung trong bộ nhớ sẽ mất khi tắt máy tính. Do đó khu vực lưu trữ thường xuyên là để lưu dữ liệu và chương trình.

  Bộ nhớ thường xuyên (ROM)
  Bộ Nhớ Chỉ Đọc (ROM) là khu vực lưu trữ thường xuyên để lưu dữ liệu và chương trình mà máy tính không cần ngay. ROM là loại bộ nhớ xử lý lưu trữ thường xuyên dữ liệu của bạn trên máy tính. Các chương trình phần mềm được lưu trên ROM cũng giống như các tệp mà bạn lưu. Thiết bị lưu trữ thường xuyên phổ biến nhất là ổ cứng trên máy tính của bạn.

  Điểm khác nhau giữa RAM và ROM được nêu tại Bảng 3.1.

  Bộ Nhớ Truy Xuất Ngẫu Nhiên (RAM)
  • Khu vực lưu trữ dùng để giữ tạm các chương trình và dữ liệu cho xử lý
  • Dữ liệu sẽ mất vào thời điểm tắt nguồn.
  Bộ Nhớ Chỉ Đọc (ROM)
  • Khu vực lưu trữ dùng để giữ các lệnh cần thiết để điều hành máy tính. Các lệnh này được lưu trữ thường xuyên. Không thể xóa hoặc thay đổi chúng.
  • Thông tin lưu trữ không bị mất ngay cả khi đã tắt máy
  Ổ lưu trữ tạm thời
  Chỉ như là khi bạn cần một máy nghe để nghe băng cát-sét, bạn cần một thiết bị lưu gọi là ổ để ghi và đọc từ máy tính.

  Các thiết bị lưu trữ thường được sử dụng gồm những loại sau:
  • Ổ đĩa cứng
  • Ổ đĩa mềm
  • Ổ đĩa compact Chỉ-Đọc (CD-ROM) và ổ CD ghi
  • Ổ Đĩa Hình Số (DVD) và ổ DVD ghi
  Ổ đĩa cứngỔ đĩa cứng (xem Hình 3.1) là thiết bị lưu ngoài rất đặc trưng trong hầu hết các máy PC. Ổ đĩa cứng được gắn với hộp máy chính từ bên trong nhưng có thể tháo ổ đĩa cứng ra khỏi máy tính. Dung lượng lưu trữ của ổ cứng khác nhau tùy vào dung lượng terabytes nhưng hầu hết các máy tính ở nhà đều có ổ cứng chứa được một vài gigabytes.
  [​IMG]Hình 3.1: Một đĩa cứng trong ổ đĩa cứng

  Ổ đĩa mềmỔ đĩa mềm (xem Hình 3.2) là thiết bị lưu ngoài được dùng để đọc và ghi vào một đĩa mềm.[​IMG]
  Đĩa mềm (xem Hình 3.3) là một thiết bị lưu ngoài để lưu khối lượng dữ liệu nhỏ. Dung lượng lưu trữ của một đĩa mềm thường là 1.44 MB. Một nhược điểm của đĩa mềm là nó dễ bị hỏng do nóng, bụi và từ trường. Chẳng hạn, một kẹp giấy từ đơn giản có thể phá hủy dữ liệu lưu trong đĩa mềm. Vì vậy, bạn nên lưu hồ sơ quan trọng và các dữ liệu quan trọng khác trên nhiều đĩa mềm hoặc một phương tiện khác, chẳng hạn như đĩa compact (được đề cập trong phần sau). Đĩa mềm cũng được gọi là floppy hoặc diskette.[​IMG]

  Ổ Đĩa Compact Chỉ Đọc (CD-ROM)Ổ Đĩa CD-ROM (xem Hình 3.4) là thiết bị lưu ngoài dùng để đọc đĩa CD-ROM. Dung lượng lưu trữ của hầu hết các đĩa CD-ROM vào khoảng 650 MB hoặc 700 MB, điều này lý giải tại sao các chương trình phần mềm lớn thường đi kèm với đĩa CD-ROM cài. Ưu điểm của đĩa CD-ROM là dữ liệu được lưu ít bị hỏng hơn do không thể thay đổi được dữ liệu trên đĩa CD-ROM.
  [​IMG]

  Đĩa CD ghi và ổ CD ghi.Ổ CD ghi (xem Hình 3.5) là thiết bị lưu trữ có thể ghi dữ liệu trên đĩa CD ghi, một loại CD đặc biệt cho phép bạn xóa nội dung đã ghi và ghi lại dữ liệu vào. Ổ CD ghi có thể lưu được một lượng dữ liệu lớn trên CD. Nó cũng có thể đọc đĩa CD-ROM. Hãy nhớ rằng CD-ROM và CD ghi là hai loại phương tiện khác nhau, chúng chỉ trông giống nhau mà thôi. Mọi người thường hay gọi chung là CD.[​IMG]

  Ổ DVDỔ DVD (xem Hình 3.6) là thiết bị lưu ngoài dùng để đọc DVD-ROM, mặc dù ổ DVD cũng đọc được CD. DVD-ROM cũng giống như CD-ROM, ngoại trừ việc nó chứa lượng dữ liệu lớn hơn (ít nhất là 4,7 G8-). Do có dung lượng lớn, DVD thường được dùng để lưu các bài thuyết trình đa phương tiện lớn và phim để có thể kết hợp được âm thanh và đồ họa chất lượng cao.
  [​IMG]


  So sánh các loại thiết bị lưu trữ ngoài
  Bảng 3.2 so sánh đĩa mềm, đĩa cứng, CD-ROM, và DVD.

  Đĩa mềm
  • Còn được gọi là diskette hoặc floppy
  • Tháo ra được
  • Được làm bằng nhựa vinyl dẻo
  • Dung lượng lưu trữ là 1.44 MB
  • Đọc và ghi dữ liệu
  Đĩa cứng
  • Còn được gọi là đĩa cố định
  • Thường được gắn bên trong hộp máy chính
  • Dễ bị hỏng do nóng, bụi và từ trường.
  • Lưu được 40 GB hoặc hơn
  • Đọc và ghi dữ liệu
  CD-ROM
  • Còn được gọi là đĩa compact
  • Tháo ra được
  • Khó bị hỏng hơn vì nó nằm trong hộp máy chính và được đóng kín hơi
  • Lưu được 650 MB đến 700 MB dữ liệu
  • Chỉ đọc (khi đã ghi vào, dữ liệu không thể bị xóa hoặc viết đè lên)
  DVD
  • Còn được gọi là đĩa số linh hoạt
  • Tháo ra được
  • Đáng tin cậy vì dữ liệu không thể bị thay đổi nếu không có ổ CD ghi (chỉ với loại đĩa CD ghi lại được). Đáng tin cậy vì dữ liệu không thể bị thay đổi nếu không có ổ DVD ghi (chỉ với loại đĩa DVD ghi lại được).
  • Lưu được ít nhất là 4.7 GB dữ liệu
  • Chỉ đọc
   
 13. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Các Yếu Tố Hiệu Suất của Máy Tính Cá Nhân và Màn Hình

  Hiệu suất của máy tính phụ thuộc chủ yếu vào có bao nhiêu RAM trên hệ thống và tốc độ xử lý các lệnh và dữ liệu

  Tốc Độ của Bộ Vi Xử Lý
  Bộ vi xử lý là bộ phận trong hộp máy chính thực hiện chính việc xử lý dữ liệu. Bộ vi xử lý có thể xử lý 8, 16, hoặc 32 bit dữ liệu một lúc. Bộ xử lý 8-bit chỉ có thể xử lý từng byte dữ liệu một lúc. Bộ xử lý 16-bit có thể xử lý 2 byte dữ liệu một lúc trong khi con chip 32-bit có thể xử lý 4 byte dữ liệu.

  Nói chung, PC 16 bit sẽ chạy nhanh hơn hệ 8-bit và PC 32-bit sẽ nhanh hơn loại 8- và 16-bit. Việc truyền dữ liệu giữa bộ vi xử lý, bộ nhớ và thiết bị ngoại vi được thực hiện thông qua bus. Hầu hết các loại bộ xử lý hiện nay dùng bus 32-bit, nghĩa là 32 bit dữ liệu có thể được tải đi cùng một lúc. PC có bus 64-bit cũng có nhưng chưa phổ biến.

  Dung Lượng Lưu Trữ của RAM
  Số RAM cần thiết tùy thuộc vào chương trình bạn chạy trên máy tính của mình. Hiệu suất hợp lý hiện nay thường cần tối thiểu là RAM 128 MB. Nếu bạn muốn chạy một số chương trình cùng một lúc với các tệp và văn bản lớn, bạn cần phải tăng số RAM. Tăng dung lượng lên 256 MB hoặc thậm chí 512 MB có thể tăng đáng kể hiệu suất máy của bạn. RAM trở nên ngày càng rẻ đột ngột trong thập niên vừa qua, do đó tăng số RAM trên máy tính thường là khoản đầu tư tiết kiệm để nâng cao hiệu suất của bạn.

  Tốc Độ Đồng HồTốc độ cơ bản mà máy tính vận hành được gọi là tốc độ đồng hồ. Tốc độ càng nhanh, bộ vi xử lý xử lý các lệnh và dữ liệu càng nhanh. Tốc độ đồng hồ được biểu thị theo megahertz (MHz) hoặc gigahertz (GHz).

  Các Yếu Tố Hiệu Suất của Màn HìnhĐộ phân giải màn hình là đặc điểm chủ yếu của màn hình máy tính và được nhắc đến với số điểm ảnh mà màn hình có thể hiển thị trên một diện tích nhất định. Để đọc được tài liệu dễ dàng hơn trên màn hình, thường thì bạn có thể điều chỉnh độ phân giải màn hình của bạn. Số điểm ảnh càng cao nghĩa là nhìn càng rõ hơn trên màn hình.

  Một đặc điểm quan trọng nữa là tần số dọc, nó quy định số hình ảnh có thể được ghép với nhau trong một giây Tần số càng cao nghĩa là càng ít áp lực lên mắt con người. Nếu bạn muốn nhìn vào màn hình máy tính trong 45 phút hoặc hơn, hãy dùng tần số tối thiểu là 72 Hz.
   
 14. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Bảo Trì Máy Tính

  Một điều quan trọng là phải bảo trì máy tính để đảm bảo hiệu suất ổn định và độ bền của các bộ phận khác nhau.

  Các Biện Pháp An Toàn Chung
  Nên làm
  • Giữ máy tính trong môi trường mát, khô và không bụi.
  • Tắt máy tính và tắt màn hình, hộp máy chính và máy in trước khi tắt nguồn điện chính.
  • Hãy đậy dàn máy lại vào cuối ngày.
  • Dành một khoảng cách giữa máy và tường đủ để không khí lưu thông.
  • Nối máy tính của bạn vào một nguồn lưu điện liên tục (UPS) nếu có thể. UPS gồm một pin có thể giữ được nguồn điện trong một thời gian nhất định sau khi mất điện. Khi bị mất điện, máy tính của bạn vẫn tiếp tục hoạt động một lúc. Trong thời gian đó, bạn có thể lưu các dữ liệu chưa lưu và tắt máy theo đúng cách. Nếu không có UPS, máy tính sẽ tắt đột ngột khi mất điện và những dữ liệu bạn chưa lưu sẽ bị mất.
  Không nên làm
  • Không được để mọi người ăn uống gần máy tính. Nước đổ ra bàn phím là rắc rối phổ biến và thường dẫn đến hỏng hẳn bàn phím.
  • Không để máy tính của bạn trực tiếp dưới ánh nắng để tránh hỏng do quá nóng.
  • Không để nam châm gần máy tính. Đĩa mềm và ổ cứng là thiết bị lưu trữ từ và có thể bị mất dữ liệu.
  • Không được cố mở màn hình và hộp máy chính và không được sờ vào các bộ phận bên trong. Có thể bạn sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng!
  Bảo Trì Hộp Máy Chính
  Bảo trì hộp máy chính thường xuyên là một thói quen tốt để đảm bảo độ bền và tránh những vấn đề hỏng hóc không nhất thiết.

  Nên làm
  • Dùng ổ đĩa mềm, CD và DVD một cách nhẹ nhàng.
  • Đóng ổ trước khi tắt máy tính. Để làm như vậy trên Windows XP, Nhấn Bắt đầu, và sau đó nhấn Tắt Máy.
  Không nên làm
  • Không được đóng máy tính mà chưa đóng hết các hệ thống đang chạy
  Bảo Trì Màn Hình
  Màn hình máy tính rất nhạy với sóng điện tử từ các thiết bị khác như điện thoại di động và loa. Cần phải để ý bảo vệ màn hình của bạn khỏi những loại nhiễu đó.

  Nên làm
  • Tắt màn hình khi không sử dụng để tiết kiệm điện.
  • Để các thiết bị có phát ra sóng điện tử ra xa màn hình của bạn. Chúng có thể làm nhiễu màn hình.
  Không nên làm
  • Đừng chạm tay cũng như các vật sắc vào màn hình. Nó có thể để lại vết tay, bụi bẩn hoặc làm hỏng

  Bảo Trì Bàn Phím
  Các phím trên bàn phím rất nhạy. Ấn mạnh hoặc bụi bẩn lên phím có thể gây hỏng mạch bên trong.

  Nên làm
  • Vệ sinh bàn phím thường xuyên.
  • Dùng máy hút bụi cầm tay nhỏ để hút bụi trên bàn phím.
  Không nên làm
  • Đừng đập phím mạnh.
  • Không ăn uống khi dùng bàn phím.

  Bảo Trì Chuột
  Bi chuột bên trong chuột giúp chuột theo dõi di chuyển. Khi chuột đi qua bề mặt bẩn, bụi bẩn sẽ tụ lại vào bi và ba bánh xe. Nó ảnh hưởng đến độ chính xác mà con trỏ chuột đi theo chuyển động của người sử dụng. Thiết bị chuột và đệm chuột phải không được để bụi và bẩn.

  Nên làm
  • Dùng đệm chuột.
  • Nếu không có đệm chuột thì đặt chuột lên một mặt phẳng sạch.
  Không nên làm
  • Đừng kéo dây cáp chuột.
  • Đừng để chuột ở nơi có độ ẩm cao.

  Vệ sinh Chuột
  Để tránh bụi tụ vào quanh bi chuột bạn phải vệ sinh chuột thường xuyên.

  • Tắt máy tính và tháo chuột ra.
  • Lau sạch bụi ở mặt dưới chuột.
  • Mở nắp dưới của chuột bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.
  • Cẩn thận lấy bi chuột ra.
  • Dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch bụi bám trên bi.
  • Cẩn thận nhặt bỏ các hạt và bụi bán trên bánh xe quay trong chuột.
  • Đặt bi chuột lại vào chỗ cũ.
  • Đóng nắp lại bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ để khóa lại.
  • Cắm chuột lại và bật máy tính lên.

  Các Thuật Ngữ Cần Nhớ
  Bit là đơn vị đo dung lượng lưu trữ nhỏ nhất.
  Bus là thiết bị phần cứng để truyền dữ liệu giữa bộ vi xử lý, RAM và thiết bị ngoại vi.
  Một byte là một bộ tám bit.
  CD-ROM là để chỉ đĩa compact không ghi đè được.
  Ổ Đĩa CD-ROM là thiết bị lưu ngoài dùng để đọc đía CD-ROM.
  Ổ CD ghi là thiết bị lưu dùng để ghi dữ liệu vào đĩa CD ghi.
  Tốc độ đồng hồ là tốc độ cơ bản mà máy tính vận hành.
  Ổ là thiết bị lưu dùng để ghi và đọc từ một phương tiện lưu trữ.
  Ổ đĩa DVD là thiết bị lưu ngoài dùng để đọc đĩa DVD-ROM.
  Bộ Nhớ Ngoài để chỉ khu vực lưu trữ thường xuyên cần thiết để lưu dữ liệu và chương trình mà máy tính không cần ngay.
  Đĩa mềm là một thiết bị lưu ngoài để lưu khối lượng dữ liệu nhỏ.
  Ổ đĩa mềm là thiết bị lưu ngoài được dùng để đọc và ghi vào một đĩa mềm.
  Ổ đĩa cứng là thiết bị lưu ngoài được gắn vào hộp máy chính từ bên trong. Có thể thấy ổ đĩa cứng ở hầu hết PC nào.
  Bộ vi xử lý là bộ phận trong hộp máy chính thực hiện chính việc xử lý dữ liệu.
  Bộ nhớ sơ cấp để chỉ bộ nhớ trong, hoặc bộ nhớ chính của máy tính. Nó chứa dữ liệu và các lệnh để xử lý. Nó cũng lưu tạm thời dữ liệu đầu ra trước khi nó được chuyển đến thiết bị đầu ra thích hợp.
  RAM, Bộ Nhớ Truy Cập Ngẫu Nhiên là để chỉ khu vực bộ nhớ dùng để giữ tạm các chương trình và dữ liệu cho xử lý.
  ROM, Bộ Nhớ Chỉ Đọc là để chỉ khu vực bộ nhớ dùng để giữ các lệnh cần cho khởi động máy. Không thể xóa hoặc thay đổi các lệnh này.
  Độ phân giải màn hình là nói đến số điểm ảnh mà màn hình có thể hiển thị trên một diện tích nhất định.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.