Thuế nhà thầu?

Thảo luận trong 'Thuế khác' bắt đầu bởi feelingyes, 31/7/08.

 1. feelingyes

  feelingyes Member Hội viên mới

  Em vẫn nghe thấy từ thuế nhà thầu (withholding tax)
  Anh chị nào biết có thế giải thích giúp em

  Cám ơn anh chị
   
                
 2. ttuyet

  ttuyet New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Thuế này được đánh vào các nhà thầu nước ngoài khi đến Việt nam thực hiện công việc của mình ( đến để cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho dự án, đơn vị trong nước có nhu cầu, ...). Thông thường chủ đầu tư phải kê khai thuế nhà thầu đến Cơ quan Thuế khi có phát sinh. Thuế này được tính theo tỉ lệ tùy thuộc vào từng loại hoạt động, cung cấp dịch vụ: Ví dụ ; Cung cấp hàng hóa ( khoảng 2.03%), cung cấp dịch vụ ( khoảng 10.8%), tất cả đều thực hiện theo thông tư và có công thức cụ thể cả.
  Mỗi Nhà thầu nước ngoài sẽ được cấp một MST nhà thầu nước ngoài để theo dõi, số thuế WHT được khấu trừ bởi chủ đầu tư và chủ đầu tư sẽ khai báo và nộp số tiền đã khấu trừ đó vào NSNN. Số tiền WHT đã nộp sau này sẽ được Cơ quan Thuế xác nhận cho từng nhà thầu và đó là cơ sở để các nhà thầu nước ngoài có căn cứ về làm việc và khai báo thuế tại nước mình.
   
 3. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Bạn tham khảo TT05/2005/TT-BTC ngày 11/01/2005.
  Thân !!!
   
 4. feelingyes

  feelingyes Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Mục đích của thuế xuất nhập khẩu là việc điều tiết (khuyến khích hay hạn chế xuất nhập hàng ). Nhưng còn thuế nhà thầu thì em chưa hiểu mục đích của nó là gì? Nó có giống như thuế GTGT ko ạ
  Các bác nói thêm cho em hiểu với
   
 5. ttuyet

  ttuyet New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Có bao giờ em nghe đến thuế GTGT của những đơn vị thi công xây dựng chưa? Có nghĩa Công ty em ở HCM nhưng đến làm việc cho 1 dự án hay 1 công ty ở Vũng Tàu, và sau này khi từng giai đoạn được hoàn thành thì em phải xuất hóa đơn cho bên thuê ở Vũng Tàu, bao gồm thuế GTGT. Đúng ra số tiền thuế GTGT này em sẽ khai báo và nộp hết cho Cục thuế TPHCM nhưng không phải như vậy đâu em, em chỉ nộp 7% cho Cục thuế HCM ( nếu VAT 10%), còn 3% cho Cục Thuế Vũng Tàu nơi công ty em đến thi công, và 2% nếu thuế VAT 5%.
  Trường hợp thuế nhà thầu cũng vậy nhưng ở đây áp dụng cho tất cả các nhà thầu nước ngoài đến để cung cấp dịch vụ, hàng hóa, ...Đó là nguồn thu vào NSNN khi em thấy tại sao nước ta lại có nhiều chính sách thu hút nhiều dự án đầu tư vào trong khi miễn thuế TNDN thì NN sẽ được lợi những gì? ( Bên cạnh dùng nguồn nhân lực trong nước, học hỏi kinh nghiệm từ họ, thì cũng có phần thu thêm thuế WHT nữa phải không?, tất nhiên khi các dự án nước ngoài đến đầu tư thì thời gian ban đầu lúc nào họ cũng cần các công ty nước ngoài có chuyên môn, kỹ thuật tư vấn, cung cấp dịch vụ, nhân sự cho họ)
   
 6. tiensinh

  tiensinh Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Gọi là "Thuế nhà thầu" đây là cách gọi chứ không phải sắc thuế. Thuế đánh vào các tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động KD tại Việt Nam nhưng không có tư cách pháp nhân Việt Nam.
  Chỉ quy định 2 loại thuế đánh vào các tổ chức, cá nhân nước ngoài này gồm thuế GTGT và TNDN. Các loại thuế khác như nhập khẩu, Tiêu thụ đặc biệt, môn bài...thì nhà thầu nước ngoài tự khai, tựnộp.
  Như vậy thuế nhà thầu bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN
   
 7. ttuyet

  ttuyet New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Thuế GTGT của nhà thầu nước ngoài sau này sẽ được hoàn lại nữa đó!
   
 8. ngochue

  ngochue New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Chào bạn!
  Thuế nhà thầu là tên gọi chung của 2 nhóm đối tượng nộp thuế: 1.Các đơn vị kinh doanh, xây dựng trong nước có cung cấp hàng hoá, dịch vụ hoặc có thu nhập phát sinh tại địa phương khác (còn gọi là đối tượng nộp thuế vãng lai hoặc thầu ngoài tỉnh); 2.Các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam (còn gọi là thầu nước ngoài).
  Thuế nhà thầu bao gồm 2 sắc thuế: thuế GTGT và thuế TNDN.
  Mục đích của thuế nhà thầu là thu Ngân sách Nhà nước.
  Chúc bạn thành công!
   
 9. meogia

  meogia New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Công ty mình làm dv logistic va forwarder. Xin hỏi cách tính thuế nhà thầu dựa vào thông tư 169/1998/TT-BTC hay thông tư TT05/2005/TT-BTC
  Cám ơn các bạn
   
 10. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Thuế này ko gọi là thuế nhà thầu và ko phải là đối tượng áp dụng trong TT134/2008/TT-BTC (mặc dù đối tượng nộp thuế là nhà thầu xây dựng hay còn gọi tắt là nhà thầu)
  Như bác Tiên nói, gọi thuế nhà thầu là gọi theo đối tượng chứ ko gọi theo sắc thuế như thuế GTGT, TNDN...
  Sói bổ sung thêm: Như vậy thuế nhà thầu bao gồm thuế GTGT và thuế TNDN / TNCN

  Bác ơi, Sói đọc câu này thâys hình như chưa xuôi lắm! :noel2:
   
 11. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Đọc cái thông tư 134/2008/TT-BTC
   
 12. thienhoang

  thienhoang Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Trong TT 134 ko nói về thời hạn nộp báo cáo thuế nhà thầu cũng như thời hạn nộp thuế, anh chị em ai biết công văn nào nói về điều này ko vậy ? Tks.
   
 13. ACE VN

  ACE VN New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Thông tư 60/2007:

  Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006

   
  Chỉnh sửa cuối: 30/7/10
 14. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Thông tư 05/2005 đã hết hiệu lực rồi bạn nhé. Thuế nhà thầu hiện nay được điều chỉnh bời Thông tư 134/2008/TT0BTC ngày 31/12/2008.
   
 15. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Vâng 2 Pác chịu khó xem lại giúp cái thời điểm bài viết của em tí nhé, ngày 31/07/2008 thì TT134/2008 nó vẫn còn nằm trong bụng của BTC :171:
   
 16. ngauhungten

  ngauhungten Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Giả sử trong trường hợp nhà thầu chính ở nước ngoài (8-) có thuê và ký hợp đồng với nhà thầu phụ là công ty mình (A) ở Việt Nam, thi công 100% công trình xây lắp cho công ty (C) cũng ở Việt Nam, công ty (C) ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu nước ngoài (8-) thì phần thuế GTGT và thuế TNDN là Nhà thầu chính (8-) chịu toàn bộ hay chỉ một phần? Công ty mình là nhà thầu phụ (A) có phải chịu thuế Nhà thầu không? Đơn vị nhận lắp đặt (C) là người khấu trừ thuế cho nhà thầu chính (8-) hay công ty mình - nhà thầu phụ (A) khấu trừ thuế thay nhà thầu chính (8-).
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/14
 17. ngauhungten

  ngauhungten Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Như vậy doanh nghiệp mình vẫn thực hiện theo chế độ kế toán doanh nghiệp hiện hành đối với doanh nghiệp trong nước như bình thường phải không bạn. Hoạt động như trên có được coi là xuất nhập khẩu tại chỗ không hả bạn? Vì bên mình làm việc, ký kết hợp đồng với bên nước ngoài nhưng cung cấp vật tư, thiết bịnhân công, dịch vụ lắp đặt cho công ty (C) cũng ở trong nước. Mình thì mình nghĩ đây là xuất khẩu tại chỗ đối với vật tư, thiết bị và chịu thuế suất VAT 0% đồng thời xuất hóa đơn XNK. Còn phần dịch vụ, nhân công lắp đặt mình vẫn phải chịu thuế VAT 10% và xuất hóa đơn VAT. Không biết mình hiểu thế có đúng không?
   
 18. quanghvtc

  quanghvtc New Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế nhà thầu?

  Bạn Tiensinh còn thiếu thuế TNCN nữa rồi nhé:)
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.