Thuế chuyển Nhượng vốn

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi pepsihung, 9/5/08.

 1. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Chào các bạn,

  Mình có một vấn đề muốn trao đổi cùng các bạn như sau:

  Một Doanh nghiệp nước ngoài ở nước ngoài đầu tư vốn vào thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Vn ( liên doanh), sau một thời gian thì doanh nghiệp này muốn bán lại phần vốn góp của mình tạil iên doanh cho một cá nhân nước ngoài. Vậy theo các bạn thuế thu nhập chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp này phải tính ra sao? Nộp thế nào? Các bạn sử dụng Thông tư 05 hay Thông tư 134.?
   
                
 2. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  Tất nhiên là TT134 rồi.
  Phần D-TT134 đã nói rõ về phần " Xác định thu nhập chịu thuế và thuế TNDN từ chuyển nhượng vốn đầu tư vào CSKD " mời Pác nghiên cứu.
  Chào Pác !
   
 3. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  Dĩ nhiên mình đã đọc TT134 phần D rồi nên muốn trao đời cùng các bạn.

  1.Pac Hien triet đã đọc đoạn này của Thông tư chưa :

  Phần A
  PHẠM VI ÁP DỤNG THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

  I. ĐỐI TƯỢNG NỘP THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP


  "4. Công ty nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính"

  2.. Thông tư 05/2005 phần đối tượng áp dụng lại quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài nếu có thu nhập từ hoạt động kinh doanh vụ khác tại VN thì là đối tượng điều chỉnh
  của Thông tư này.

  3. Để xác định thu nhập chịu thuế chuyển nhượng vốn, Thông tư 134, xác định như sau:

  Thu nhập chịu thuế
  = Giá
  chuyển nhượng - Giá vốn của phần vốnchuyển nhượng -Chi phí chuyển nhượng.

  Nếu doanh nghiệp nước ngoài ở nước ngoài thì làm sao bạn xác định được giá vốn mà họ đã đầu tư | Trường hợp họ mua lại F1, F2 ở nước ngoài thì sao?. Trong mua bán công ty thì người ta mua giá trị tương lai . Giá mua có thể thấp hơn nhiều lần hoặc cao hơn nhiều lần vốn điều lệ ! |Điều này sẽ quyết định đến việc có phát sinh thu nhập chịu thuế hay không? Theo mình cơ quan thuế không có cơ sở để xác định và vì vậy, cùng với các căn cứ pháp lý nêu tại TT 134 và 05/2005 như đã trình bày ở trên, trường hợp này theo mình là sẽ áp dụng Thông tư 05/2005. Các bạn nghĩ thế nào?
   
 4. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  OK vậy Pác cho em hỏi chuyển nhượng vốn có chịu thuế GTGT và thuế TTĐB hay ko. Pác cho em hỏi TT 05 nói về cái gì vậy, có phải cuối cùng Pác cũng quay về tính thuế TNDN của phần chuyển nhượng vốn này hay ko nhé.
  Chào Pác.
  Pác xem cái CV13721 nó hướng dẫn mà làm nhé.

   
 5. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  Nop thue cho viec chuyen nhuong von đó là chắc chắn vì ngay từ đầu mình đã khẳng định với bạn là tính như thế nào thôi!. Thông tư 05/2005 quy định về thuế nhà thầu, trong đó có 2 bộ phận chính : VAT và Thuế TNDN. Riêng trường hợp chuyển nhượng vốn thì không chịu thuế VAT và đặc biệt.

  Thuế nhà thầu có 2 phương pháp tính. Tính % trên Doanh thu tùy theo loại hình KD và phương pháp tính bình thường như các DN là DThu - Chi phí. Phương pháp tính % Doanh thu không quan tâm đến chi phí của bạn . Trong trường hợp này là quan trọng nhất là xác định giá trị ban đầu của phần vốn chuyển nhượng.

  Công văn bạn đưa ra để tham khảo cũng không có gì khác hơn so với TT 134
  (Công văn làm sao trái với Thông tư được!).

  Cụ thể, CV bạn nêu như sau:

  Giá trị ban đầu của phần vốn chuyển nhượng được xác định trên sổ sách, chứng từ kế toán về vốn góp của Bên chuyển nhượng vốn tại thời điểm chuyển nhượng vốn.

  Để cụ thể, mình đưa cho bạn ví dụ sau và bạn giải quyềt thử nhé:

  DN nước ngoài A đầu tư vào CTy LDoanh VN. Trong đó DN nước ngoài A góp vốn điều lệ 30.000 USD, Phía VN :70,000 USD. DN nước ngoài A này sau đó bán phần vốn góp này cho 1 cá nhân nước ngoài B ở nước ngoài với số tiền 40.000 USD. cá nhân nước ngoài B này lại bán cho cá nhân nước ngoài C khác với giá 20.000 USD.

  Bạn giải quyết giúp dùm mình câu hỏi sau nhé:

  1. Công ty Liên Doanh có hạch toán gì về nghiệp vụ này không? (Theo mình là không vì nghiệp vụ này ở nước ngoài và của nước ngoài).

  2. Nếu là cá nhân nước ngoài ở nước ngoài thì họ có thể không có sổ sách kế toán gì cả. (mà nếu có cũng ở nước ngoài, làm sao bạn xác định) Như vậy việc nộp thuế TN chuyển vốn chỉ có 1 căn cứ duy nhất là HD chuyển nhượng vốn. Mình nghĩ bạn có thể đoán được điều gì xảy ra, nếu xem đây là căn cứ duy nhất để xác định thu nhập chịu thuế.

  3. Mình thấy trong phần phạm vi điều chỉnh áp dụng của TT 134 không có điều chỉnh DN nước ngoài và cá nhân nước ngoài, nên CV giải thích TT 134 có lẽ cũng không thể quy định thêm đối tượng điều chỉnh được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/5/08
 6. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  Thứ 1 : Cái vốn điều lệ này là cái vốn tại thời điểm ban đầu khi góp vốn. Nhưng tại thời điểm chuyển nhượng vốn sẽ ko fải là số này.
  Thứ 2 : Việc lập 1 LD ko fải là mua 1 con cá ngoài chợ thích bán thì bán. Nó liên quan đến biết bao nhiêu thủ tục tại DN Liên Doanh ở VN chứ ko đơn giản như bạn nghĩ.
  Thứ 3 : Ở đây mình chỉ nêu lên ý kiến chủ quan của mình, nếu ko thích bạn có thể làm theo cách của bạn. Mình xin ko có ý kiến về chủ đề này nữa.
  Chào bạn !
   
 7. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Thuế chuyển Nhượng vốn

  Dẫu sao cũng cám ơn về những ý kiến đóng góp của Hien Triet!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.