Thủ tục mở L/c

Thảo luận trong 'Thuế Xuất Nhập Khẩu' bắt đầu bởi qua tao, 28/6/08.

 1. qua tao

  qua tao Member Hội viên mới

  Khi mua hàng nhập khẩu thì thủ tục mở l/c thế nào bạn nào biết trả lời giùm với nhe, cảm ơn
  và có mất phí hoặc ký quỹ g ì không?
   
                
 2. Hello Kitty

  Hello Kitty New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  Bạn có thể tham khảo thủ tục trình tự dưới đây nhé.

  Thủ tục thanh toán bằng L/C nhập khẩu

  1. Yêu cầu mở L/C

  a) Nguồn vốn để đảm bảo thanh toán L/C

  Khi quy định điều khoản thanh toán bằng L/C trong hợp đồng, khách hàng cần xem xét nguồn vốn để thanh toán cho L/C mà mình sẽ yêu cầu NHCTVN mở:

  - L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng phải ký quỹ 100%
  - L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng không ký quỹ đủ 100% và/hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ, đề nghị Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định nghiên cứu xem xét và được Giám đốc hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt trước khi chuyển sang phòng TTQT thực hiện.
  - L/C phát hành bằng vốn vay của NHCTVN: Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng thẩm định để xem xét.

  b) Yêu cầu mở L/C

  Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào Đơn yêu cầu mở L/C. Vì ngân hàng mở L/C theo yêu cầu của người nhập khẩu, do vậy Quý khách nên xem xét kỹ nội dung hợp đồng để đảm bảo khi đưa vào L/C không bị mâu thuẫn.

  c) Hồ sơ xin mở L/C của khách hàng bao gồm

  - Đơn yêu cầu mở L/C
  - Quyết định thành lập doanh nghiệp (đối với các doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Đăng ký mã số xuất nhập khẩu - nếu có (đối với doanh nghiệp giao dịch lần đầu)
  - Hợp đồng ngoại thương gốc (trường hợp ký hợp đồng qua FAX thì đơn vị phải ký và đóng dấu trên bản phôtô).
  - Hợp đồng nhập khẩu uỷ thác (nếu có)
  - Giấy phép nhập khẩu của Bộ Thương Mại (nếu mặt hàng nhập khẩu thuộc Danh mục quản lý quy định tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu hàng năm của Thủ tướng Chính Phủ).
  - Cam kết Thanh toán, Hợp đồng Tín dụng (trường hợp vay vốn), công văn phê duyệt cho mở L/C trả chậm của NHCTVN (trường hợp mở L/C trả chậm).
  - Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
  - Bản giải trình mở L/C do phòng Tín dụng của Chi nhánh lập được Giám đốc chi nhánh hoặc người được Giám đốc uỷ quyền phê duyệt (trường hợp ký quỹ dưới 100% trị giá L/C).

  Tất cả các chứng từ trên đều phải xuất trình bản gốc và lưu lại Chi nhánh bản phôtô có đóng dấu treo của doanh nghiệp. Riêng các chứng từ sau sẽ phải lưu bản gốc:

  - Cam kết thanh toán
  - Hợp đồng vay vốn
  - Hợp đồng mua bán ngoại tệ
  - Đơn xin mở L/C của khách hàng
  - Bản giải trình mở L/C

  2. Kiểm tra nội dung L/C

  Sau khi NHCTVN phát hành L/C, Quý khách sẽ nhận được một bản sao L/C đó. Quý khách nên xem xét đối chiếu giữa nội dung L/C với đơn yêu cầu của Quý khách để đảm bảo rằng L/C hoàn toàn phù hợp với hợp đồng và với yêu cầu của Quý khách. Nếu có bất kỳ một sự sai lệch nào, Quý khách nên thông báo ngay cho NHCTVN để có điều chỉnh, sửa đổi.

  3. Sửa đổi L/C

  Nếu Quý khách có nhu cầu sửa đổi L/C, đề nghị Quý khách xuất trình Đơn đề nghị sửa đổi L/C kèm văn bản thoả thuận giữa người mua và người bán (nếu có).
  Trường hợp L/C sửa đổi tăng tiền, Quý khách phải bổ sung mức ký quỹ và tài sản thế chấp tương ứng để đảm bảo khả năng thanh toán cho L/C đó.

  4. Nhận và kiểm tra chứng từ

  Sau khi nhận bộ chứng từ giao hàng từ phía ngân hàng, khách hàng cần kiểm tra đối chiếu giữa nội dung L/C với các chứng từ nhận được. Trường hợp Khách hàng nhận được thông báo sai sót chứng từ của ngân hàng, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo, Quý khách phải báo ngay quyết định của mình hoặc chấp nhận sai sót và thanh toán L/C hoặc không chấp nhận sai sót ngay trên bản thông báo và gửi trả lại Ngân hàng.

  Nếu sau 5 ngày, Quý khách không có ý kiến thì coi như khách hàng từ chối chứng từ, Ngân hàng tiến hành xử lý bộ chứng từ theo chỉ thị của Ngân hàng gửi chứng từ.

  5. Yêu cầu phát hành bảo lãnh/ Uỷ quyền nhận hàng theo L/C

  NHCTVN thực hiện phát hành bảo lãnh nhận hàng khi chưa có vận đơn gốc hoặc phát hành thư uỷ quyền nhận hàng hoặc ký hậu vận đơn để Quý khách có thể nhận hàng theo L/C.

  Điều kiện để NHCT phát hành Thư bảo lãnh – Thư uỷ quyền nhận hàng, ký hậu vận đơn gốc

  Quý khách cần ký quỹ 100% trị giá hoá đơn, hoặc uỷ quyền cho NHCT khoanh số tiền tương ứng trên tài khoản tiền gửi hoặc ghi nợ tài khoản tiền vay khi thanh toán và tuỳ từng trường hợp, khách hàng cần xuất trình các giấy tờ sau:


  -Phát hành Thư bảo lãnh nhận hàng: khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành bảo lãnh kèm một bản sao vận đơn đường biển hoặc vận đơn hàng không và 01 bản sao hoá đơn do người xuất khẩu gửi trực tiếp.
  -Phát hành Thư uỷ quyền nhận hàng: khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành Uỷ quyền nhận hàng kèm 01 bản gốc vận đơn hàng không ghi người nhận hàng là NHCT kèm 01 bản sao hoá đơn.
  -Ký hậu vận đơn đường biển: khách hàng phải có Thư yêu cầu ký hậu vận đơn kèm 01 bản gốc vận đơn đường biển và 01 bản sao hoá đơn.

  Trong trường hợp ký hậu vận đơn hoặc bảo lãnh cho Khách hàng nhận hàng khi chưa có vận đơn, khách hàng phải xuất trình ngân hàng văn bản chấp nhận thanh toán vô điều kiện kể cả trong trường hợp bộ chứng từ có sai sót.

  6. Thanh toán L/C

  NHCT sẽ trích tiền từ tài khoản đã được chỉ định của Qúy khách hàng để thanh toán cho Ngân hàng nước ngoài theo quy định của L/C khi nhận được bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều khoản của L/C.

  7. Huỷ bỏ L/C

  Nếu Quý khách có yêu cầu huỷ L/C cần lưu ý, NHCT không chấp nhận huỷ L/C trong trường hợp:

  a) Khách hàng đã nhận hàng thông qua bảo lãnh nhận hàng của NHCT.
  b) Có tranh chấp thương mại mặc dù hai bên mua bán thoả thuận nhưng chưa được sự chấp nhận huỷ L/C của các Ngân hàng liên quan.
   
 3. Bằng Lăng

  Bằng Lăng (¯°•(¯°•.BL.•° ¯).•¯) Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  Đương nhiên là phải ký quỹ chứ.Không ký quỹ ai cho bạn nhận hàng. Bạn xem cái này đi:
  [FONT=arial,sans-serif]
  [/FONT]
   
 4. trunganh

  trunganh New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  Tuỳ từng ngân hàng sẽ yêu cầu một số thủ tục khác nhau nhưng có một số thủ tục chung là:
  1/Hợp đồng ngoại
  2/Đơn xin mở L/c ( Mẫu do NH cấp bạn chỉ việc điền vào)
  3/ Hợp đồng mua ngoại tê.
  4/ Thoả thuận cung cấp dịch vụ( đây là phần phí chênh lệch tỷ giá bán ngoại tệ của NH )
  Từ 1-3 là Mẫu do NH cấp bạn chỉ việc điền vào ký - đóng dấu.
  Bạn không phải lo lắng lăm đâu. Các nhân viên của ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn các mẫu biểu cần thiết.
  Số tiền ký quỹ cũng tuỳ từng ngân hàng quy định và dựa vào tiêu chí khách hàng có VIP hay không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/6/08
 5. qua tao

  qua tao Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  có nghĩa là khi mở l/c thì trong tài khoản của công ty phải có ít nhất 500 usd sao , mình không có tiền ngoại tệ trong tài khoản khi nào mình nhập khẩu thì mua ngoại tệ đúng không?
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  có nghĩa là khi mở l/c thì trong tài khoản của công ty phải có ít nhất 500 usd sao , mình không có tiền ngoại tệ trong tài khoản khi nào mình nhập khẩu thì mua ngoại tệ đúng không? có phải là mình phải mở một tài khoản khác là ngoại tệ , mình thuật ngữ L/c là gì?
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/6/08
 6. Bằng Lăng

  Bằng Lăng (¯°•(¯°•.BL.•° ¯).•¯) Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  L/C là Letter Credit (thư tín dụng)
  Việc mở L/C nói chung là theo những nguyên tắc như vậy.Nhưng thực tế từng Ngân hàng sẽ có quy định cụ thể khác nhau. Mức phí bao nhiêu cũng do NH đó quy định.Bạn nên liên lạc với NH nơi công ty bạn giao dịch để biết thêm chi tiết.Thế nhé.
   
 7. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  Cái này mới là đúng, mỗi ngân hàng đều có một quy định riêng để giảm thiểu sự phiền hà về thủ tục cho khách hàng, do vậy khi muốn mở L/C để thanh toán thì chúng ta phải liên hệ trực tiếp với ngân hàng cần mở để biết thủ tục và lấy biểu mẫu cần thiết.:cheers1:
   
 8. duyenlc

  duyenlc New Member Hội viên mới

  Ðề: Thủ tục mở L/c

  Mình muốn hỏi
  Đối với các Công ty XNK thì phải thanh toán bằng L/C. Vậy Công ty mình làm về lữ hành quốc tế ( tức là mua dịch vụ tour du lịch trọn gói từ bên nước ngoài thì có cần thiết phải thanh toán bắng L/C không? Nếu có thì đối với những hợp đồng có giá trị thanh toán ít nhất là bao nhiêu?
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.