Thắc mắc về HĐ trong công ty SX phần mềm

Thảo luận trong 'Gửi Dân Kế Toán' bắt đầu bởi kieutrinhtran1208, 21/11/16.

 1. kieutrinhtran1208

  kieutrinhtran1208 New Member Hội viên mới

  Em là kế toán mới trong cty sản xuất phần mềm, anh/chị cho em hỏi
  - Xuất HĐ thương mại thì có cần phải xuất thêm HĐ GTGT nữa không ạ ( em có tìm hiểu là không cần nhưng chị kt người quen lại nói là phải xuất ah)
  - Trên HĐ thương mại số hóa đơn mình tự đặt hay có quy định gì không.
  Giúp em với ạ
   

 2. huong_htt

  huong_htt Member Hội viên mới

  Bạn tìm kiếm các mặt hàng không chịu thuế VAT sẽ thấy có: phần mềm máy tính => Bạn vẫn phải xuất hóa đơn, nhưng phần thuế suất, tiền thuế gạch ngang.
   
  kieutrinhtran1208 thích bài này.
 3. kimbach

  kimbach Member Hội viên mới

  mình đang thấy bạn đang hiểu không đúng về hóa đơn.
  Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về việc xuất hóa đơn GTGT và hóa đơn Trực tiếp.
  Lần đầu mình thấy có hóa đơn thương mại
   
 4. kieutrinhtran1208

  kieutrinhtran1208 New Member Hội viên mới

  Mình có tìm hiểu là Hóa đơn thương mại (tiếng anh là Commercial Invoice) là hóa đơn thay thế cho hóa đơn xuất khẩu khi xuất khẩu hàng ra nước ngoài, là chứng từ để người bán yêu cầu người mua thanh toán tiền hàng.
  Vì công ty mình cần xuất khẩu dịch vụ phần mềm ra nước ngoài nên cần lập Commercial Invoice, nên mình không biết là có cần phải lập thêm HĐ GTGT hay không ?
   
 5. KTOANDAO

  KTOANDAO Member Hội viên mới

  Trước tiên chúng ta cần hiểu sơ qua về “Hóa đơn thương mại” là gì?
  + Hóa đơn thương mại là một dạng chứng từ để sử dụng khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ…
  + Hóa đơn thương mại được lập theo thông lệ quốc tế nên không thuộc các loại chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính.
  + Trong hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ diễn ra tại Việt Nam thì tất cả các hình thức đều phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ trừ trường hợp mua bán có giá trị nhỏ hơn 200.000đ mà người mua không yêu cầu lấy hóa đơn.

  Tóm lại:
  - Khi bán hàng hay cung cấp dịch vụ tại VN có giá trị 200.000đ trở lên thì phải xuất hóa đơn (hoặc không xuất thì đang trốn thuế)
  - Khi bán hàng hóa dịch vụ trực tiếp ra nước ngoài hay vào khu chế xuất, khu phi thuế quan được coi như xuất khẩu thì kể từ ngày 01/9/2014 (Theo TT 119/2014) thì người bán không phải lập hóa đơn GTGT đối với DN tính thuế theo PP khấu trừ, hóa đơn bán hàng đối với DN tính thuế theo PP trực tiếp mà thay vào đó người bán sẽ lập HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI (Invoice) để xác định doanh số hoặc hoàn chỉnh bộ hồ sơ khai hải quan nếu có. Và thực hiện bán theo hình thức xuất khẩu khi đã lập Hóa đơn thương mại rồi thì không phải lập các hóa đơn khác. Tuy nhiên nếu do y/c quản lý của DN vẫn phải lập hóa đơn thì cứ lập => Điều này không có quy định nào cấm./.
  - Như vậy, sơ qua vài ý trên đây bạn có thể tự liên hệ cho trường hợp của mình để biết khi nào cần lập hóa đơn thương mại hay hóa đơn GTGT, Hóa đơn bán hàng…
  Chúc bạn thành công!
   
  kimbach and kieutrinhtran1208 like this.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.