Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi thanhtuong81, 26/1/10.

 1. thanhtuong81

  thanhtuong81 Member Hội viên mới

  Các vị tiền bối ơi! Giúp em với.........
  Công ty em có giao khoán cho một cty ở Bình Dương 1 công trình, Trong quá trình thi công công ty đó có nhận tiền và NVL của công ty em nên có xuất 3hóa đơn GTGT tổng giá trị là 1,9 tỷ trong năm 2008,
  Đầu tháng 1/2010 cơ quan thuế gọi lên làm việc về vđề sdụng hóa đơn của công ty trốn thuế và bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh.
  Được biết là Công ty kia bỏ trốn vào khoảng cuối năm 2009. Vậy hóa đơn trên cty em sdungj có hợp lý hay không?
  Ở bên người Quản lý thuế nói là: Đây là những hóa đơn Bất hợp pháp nên sẽ phạt cty em với số tiền được tính là: Chi phi x28% x2 lần; thuế 10% x 2 lần.
  Tính ra khoảng 1,3tỷ.
  Các vị tiền bối có kinh nghiệm về vấn đề này thì cho ý kiến giúp em với.
  Em xin cảm ơn nhiều!
   
                
 2. biennhohtx05

  biennhohtx05 New Member Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Có rất nhiều loại hóa đơn bất hợp pháp, bạn phải nói rõ nó bất hợp pháp ở điểm nào.

  Hóa đơn xuất năm 2008 đến cuối năm 2009 đơn vị xuất hóa đơn mới bỏ trốn thì không thể kết luận các hóa đơn trước đó đều là bất hợp pháp được.

  Trường hợp của bạn mình nghĩ là DN xuất hóa đơn cho bạn không kê khai, không hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến công ty bạn, lấy hóa đơn không rõ nguồn gốc để xuất cho bạn và không nộp thuế. Vì vậy nếu Công ty bạn chứng minh được việc mua bán là có thật, việc thanh toán đúng theo quy định và các hóa đơn kia là do người bán đã mua ở cơ quan thuế để xuất cho bạn thì không vấn đề gì.
  Tuy nhiên các hóa đơn giá trị lớn thì khi nhận nên kiểm tra để đề phòng nhưng rắc rối về sau.
   
 3. ganhat2005

  ganhat2005 New Member Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Cho mình hỏi nếu muốn kiểm tra hoá đơn phải kiểm tra sao vậy? Làm sao để biết đó là hoá đơn hợp pháp?
   
 4. Game_over

  Game_over *Tâm như Thuỷ* Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Nếu như bên bạn có đầy đủ hợp đồng, biên bản bàn giao NVL, và các chứng từ liên quan đến việc thanh toán tiền, thì ko có cớ gì, bên bạn bị nộp phạt cả.

  Trừ trường hợp, bên bạn mua hóa đơn khống, không có hợp đồng, phiếu chi, phiếu thu, ko chứng minh được có phát sinh mua hàng hóa, thì mới bị phạt.

  Doanh nghiệp bạn nhận hóa đơn năm 2008, doanh nghiệp đó bỏ trốn năm 2009, nên ko thể quy doanh nghiệp bạn mua hóa đơn bất hợp phát được, vì phát sinh trước khi họ bỏ trốn.

  Nếu như hóa đơn ghi đầy đủ chỉ tiêu, có hợp đồng, các khoản thanh toán chặt chẽ, phiếu thu, phiếu chi, thì bạn có thể làm công văn gửi Chi cục thuế tường trình sự việc....

  Thân !
   
 5. lamquang111

  lamquang111 Hội viên mới mẻ Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Bạn cần phải xác minh rỏ là ngày 3 hóa đơn bạn nhận là ngày mấy, vào ngày đó, Cty kia đã bỏ trốn chưa, Nếu vào ngày Cty đó xuất HĐ mà Cty đó vẩn còn hoạt động thì HĐ đó vẩn hợp lý, còn nếu đã có dấu hiệu bỏ trốn thì tiêu.
   
 6. Game_over

  Game_over *Tâm như Thuỷ* Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Kể cả việc là công ty đó xuất hóa đơn trước ngày mà bên thuế xác nhận là công ty đó là đơn vị bỏ trốn, thì vẫn tiêu. Nếu như ko có đầy đủ hợp đồng, ko có đầy đủ phiếu thu chi hợp lệ bạn ạ.

  :bumbum: Công ty mình cũng bị vướng vào một trường hợp này rồi. Hjx, sau đó phải làm tờ khai điều chỉnh thuế, xin rút lại hóa đơn đã kê khai, không thì bị nộp phạt nặng lắm.

  :hichic: ( Thế nên, bi giờ cứ mua hàng có giá trị trên 10 triệu, là bên mình yêu cầu làm hợp đồng, phiếu thu đầy đủ). Nhỡ sau này có vấn đề gì, còn có cái chứng minh là có giao dịch mua hàng hóa.

  Thân !
   
 7. cptbctc

  cptbctc New Member Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  - Bạn xem công văn này nhé:
  V/v Xử lý đối với hoá đơn bất hợp pháp.
  Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bình Dương.
  Trả lời công văn số 6626/CT-TTr2 ngày 25/9/2007 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương về việc xử lý đối với hoá đơn bất hợp pháp, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
  Tại điểm 1.3, mục III, Phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 09/04/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định: ''Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp hoá đơn sử dụng không đúng quy định của pháp luật...”
  Tại điểm 1, mục III, phần B thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNDN quy định: ''1.Nguyên tắc xác định các khoản chi phí không được tính vào chi phí hợp lý:
  1.1 Các khoản chi không có đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định hoặc hoá đơn, chứng từ không hợp pháp.))
  Trường hợp Công ty TNHH Ngọc Thảo sử dụng các hoá đơn bất hợp pháp (hoá đơn sai lệch thuế GTGT, hoá đơn không do cơ quan thuế quản lý bên bán cấp...) để hạch toán chi phí mua hàng và tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì Cục Thuế tỉnh Bình Dương xử lý theo hướng như sau:
  - Truy thu số thuế GTGT đã khấu trừ, loại trừ chi phí hợp lý và truy thu thuế TNDN tăng thêm đối với các hoá đơn bất hợp pháp nêu trên và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định (do cơ quan Công an đã kết luận là chưa có cơ sở để xử lý hình sự đối với Công ty TNHH Ngọc Thảo).
  - Trường hợp qua kiểm tra Cục Thuế xác định Công ty TNHH Ngọc Thảo thực tế có mua hàng hoá đầu vào nếu sử dụng cho sản xuất kinh doanh thì thực hiện ấn định chi phí mua hàng theo quy định tại Điều 37 Luật Quản lý thuế.
  Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế biết và thực hiện./.
   
 8. cptbctc

  cptbctc New Member Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Đây nữa:
  Hoá đơn bất hợp pháp có được khấu trừ thuế Giá trị gia tăng, tính vào chi phí khi xác định thuế Thu nhập doanh nghiệp?
  25/07/2008
  Đó là vấn đề vướng mắc trong suốt thời gian qua mà giữa cơ quan thuế với người nộp thuế luôn có sự tranh cãi với nhau, bởi lẽ:
  Theo quy định của Luật thuế GTGT: “Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp Hoá đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hoá đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT); không ghi hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán; hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo); hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.”
  Theo quy định về thuế TNDN: Cơ sở kinh doanh không được tính vào chi phí các khoản chi không có đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định hoặc hoá đơn, chứng từ không hợp pháp.
  Thế nhưng, theo quy định về chế độ kế toán thì: “Việc ghi nhận doanh thu và chi phí phải phù hợp với nhau. Khi ghi nhận một khoản doanh thu thì phải ghi nhận một khoản chi phí tương ứng có liên quan đến việc tạo ra doanh thu đó. Chi phí tương ứng với doanh thu gồm chi phí của kỳ tạo ra doanh thu và chi phí của các kỳ trước hoặc chi phí phải trả nhưng liên quan đến doanh thu của kỳ đó.”
  Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phải chịu thiệt thòi về thuế khi bị tính thuế đầu ra mà không được trừ đầu vào, bị tính doanh thu mà không được tính chi phí do doanh nghiệp sử dụng không đúng (ghi sai, thiếu các chỉ tiêu cần thiết), không đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định hoặc hoá đơn, chứng từ không hợp pháp. Để tháo gỡ khó khăn trên và để cho công tác xử lý của cơ quan thuế các cấp được thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, Bộ Tài chính đã có công văn số 7333/BTC-TCT, ngày 24/6/2008 hướng dẫn về việc xử lý cơ sở kinh doanh sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Căn cứ các quy định trên và tình hình thực tế, cơ quan thuế xử lý đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể như sau:
  Trường hợp cơ quan thuế, cơ quan công an, cơ quan chức năng khác trong quá trình kiểm tra, xác minh, điều tra đã có kết luận hóa đơn do cơ sở kinh doanh sử dụng là bất hợp pháp thì:
  Cơ sở kinh doanh không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, trường hợp đã khấu trừ (hoặc đã được hoàn) thì cơ quan thuế xử lý truy thu, truy hoàn số thuế GTGT đã khấu trừ (đã hoàn).
  Cơ sở kinh doanh không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào theo hóa đơn bất hợp pháp.
  Trường hợp cơ quan thuế kiểm tra và yêu cầu cơ sở kinh doanh chứng minh: Cơ sở kinh doanh có mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; có hợp đồng mua bán, văn bản thanh lý hợp đồng (nếu có); có phiếu xuất, nhập kho, chứng từ thanh toán tiền và hạch toán kế toán theo đúng quy định; cơ sở kinh doanh có cam kết việc mua hàng hóa, dịch vụ là có thật, hàng hóa, dịch vụ mua vào đã được bán ra có kê khai, nộp thuế, hạch toán kế toán đầy đủ và cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật thì cơ quan thuế thực hiện ấn định chi phí mua hàng, chi phí mua dịch vụ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  Khi xử lý ấn định chi phí, cơ quan thuế có thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng xác định chi phí mua hàng, chi phí mua dịch vụ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
  Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn bất hợp pháp đã bị cơ quan thuế xử lý không cho tính giá trị hàng hóa, dịch vụ vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN và cơ sở kinh doanh không có khiếu nại hoặc có khiếu nại nhưng đã hết thời hiệu thì không xử lý hồi tố theo quy định ấn định chi phí nêu tại mục này.
  Trường hợp việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhưng không dẫn đến thiếu thuế, gian lận thuế, trốn thuế thì cơ sở kinh doanh bị phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo quy định tại khoản 4 Điều 14 hoặc khoản 3 Điều 15 Nghị định số 89/2002/NĐ-CP ngày 7/11/2002 của Chính phủ quy định về việc in, phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn.
  Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn bất hợp pháp dẫn đến thiếu thuế, gian lận thuế, trốn thuế nhưng chưa đủ căn cứ để yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hình sự, thì cơ sở kinh doanh bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.
  Trường hợp cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của cơ sở kinh doanh bỏ trốn để kê khai khấu trừ thuế GTGT, tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN mà thời điểm mua hàng hóa, dịch vụ phát sinh trước ngày xác định cơ sở kinh doanh bỏ trốn theo thông báo của cơ quan thuế và cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác chưa đủ căn cứ để kết luận đó là hóa đơn bất hợp pháp thì cơ quan thuế phải thực hiện kiểm tra xác định đúng có hàng hóa, dịch vụ mua vào và yêu cầu cơ sở kinh doanh chứng minh và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc mua bán là có thật; có hợp đồng mua bán, văn bản chứng từ thanh lý hợp đồng (nếu có), phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, chứng từ thanh toán tiền; hàng hóa, dịch vụ mua vào của cơ sở bỏ trốn được sử dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh đã bán ra và đã kê khai thuế, có hạch toán kế toán đầy đủ, đúng quy định thì cơ sở kinh doanh được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn mua hàng đó và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  Khi cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng khác trong quá trình kiểm tra, xác minh, điều tra kết luận hóa đơn do cơ sở kinh doanh sử dụng là hóa đơn bất hợp pháp thì cơ sở kinh doanh bị xử lý như nêu trên.
  Như vậy, đối với hoá đơn được xác nhận là bất hợp pháp thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, cơ quan thuế sẽ xử lý theo các quy định như trên./.
   
 9. trung30

  trung30 Gió thổi dừa rơi Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Thanhtuong hãy tham khảo các bài viết & các HD sau:

  http://danketoan.com/forum/showthread.php?t=86211
  http://www.hqqngai.gov.vn/docs/documents/4215 TCT.doc
  http://lawsoft.***************.vn/default.aspx?ct=TVQD&id=11486
  http://vietnamnet.vn/kinhte/toancanh/2003/6/17601/
   
  Last edited by a moderator: 26/1/10
 10. ViệtHương885

  ViệtHương885 New Member Hội viên mới

  Ðề: Sử dụng Hoá đơn GTGT đầu vào của công ty trốn thuế???

  Theo mình khi nhận bất cứ 1 hoá đơn nào đầu vào bạn vào trang: Gdt.gov.vn rồi vào phần thông tin người nộp thuế, bạn gõ mã số thuế hoặc tên công ty của họ vào, trang thuế sẽ tra cho bạn biết thông tin về công ty đó và công ty đó còn hoạt động hay không.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.