Quy định về phân bổ Công cụ - Dụng cụ

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi ---o0o---, 20/12/10.

 1. ---o0o---

  ---o0o--- New Member Hội viên mới

  Mình mới kiếm được cái bài giải thích về quy tắc phân bổ Công cụ - Cụng cụ nè, thấy cũng hớp lý nên mình share với mấy bạn nè :
  .
  Thứ ba, ngày 15 tháng mười hai năm 2009
  Công cụ dụng cụ (CCDC) nào phân bổ 100% giá trị trong kỳ, CCDC nào phân bổ dần giá vào nhiều kỳ kế toán.

  Được đăng bởi tmtvietnam vào lúc 12:54:00
  Xin chào Luật sư tư vấn,

  Trước đây trong khi được học trong trường về hạch toán công cụ dụng cụ thì: Công cụ dụng cụ xuất dùng trong kỳ kế toán có thể phân bổ 100% giá trị vào chi phí trong kỳ kế toán đó hoặc có thể phân bổ dần vào chi phí trong nhiều kỳ.

  Cho em hỏi có quy định nào của nhà nước quy định trong trường hợp này thì được phân bổ 100%, trong trường hợp khác bắt buộc phải phân bổ vào nhiều kỳ không?

  Em hỏi quy định bắt buộc thôi vì cái này liên quan đến việc xác định chi phí hợp lý tính thuế TNDN của đơn vị em. Em được biết, có đơn vị bị cơ quan thuế vào quyết toán đã xuất toán 1 phần giá trị CCDC xuất dùng 100% làm tăng số thuế TNDN và phạt hành chính.

  Trả lời:
  Về vấn đề bạn be_be1978 hỏi: "có quy định nào của nhà nước quy định trong trường hợp này thì được phân bổ 100%, trong trường hợp khác bắt buộc phải phân bổ vào nhiều kỳ không?"
  Luật không quy định cụ thể trường hợp nào nhưng có quy định nguyên tắc phân bổ:
  1.Nguyên tắc phù hợp Chuẩn mực số 01 - Chuẩn mực chung ban hành theo Quyết định số 165/2002/QĐ-BTC ngày 31/12/2002 "06. Việc ghi nhận doanh thu và chi phí phải phù hợp với nhau. Khi ghi nhận một khoản doanh thu thì phải ghi nhận một khoản chi phí tương ứng có liên quan đến việc tạo ra doanh thu đó. Chi phí tương ứng với doanh thu gồm chi phí của kỳ tạo ra doanh thu và chi phí của các kỳ trước hoặc chi phí phải trả nhưng liên quan đến doanh thu của kỳ đó."
  Căn cứ nguyên tắc này bạn chỉ được phân bổ chi phí công cụ dụng cụ phù hợp với sự hao mòn thực tế trong kỳ chứ không được phân bổ toàn bộ.
  2. Theo quy định cụ thể của chế độ kế toán ban hành theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/03/2006 Ban hành chế độ kế tóan doanh nghiệp và Quyết định 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/ 09/ 2006 Ban hành chế độ kế tóan doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng dẫn hạch toán TK 142 và 242 như sau:
  Công cụ dụng cụ xuất dùng một lần và có thời gian sử dụng dưới 1 năm tài chính hoặc một chu kỳ kinh doanh bình thường thì hạch toán vào TK142 và được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong một năm tài chính hoặc một chu kỳ kinh doanh bình thường.
  Công cụ dụng cụ xuất dùng một lần và bản thân công cụ dụng cụ có thời gian sử dụng trên 1 năm tài chính thì hạch toán vào TK242 và được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong nhiều năm tài chính (theo thời gian sử dụng của công cụ dụng cụ).
  Như vậy nếu công cụ dụng cụ có thời gian sử dụng dài (ví dụ 12 tháng kể từ ngày xuất sử dụng ) mà bạn lại phân bổ hết vào chi phí trong một kỳ 6 tháng. Trong trường hợp này cơ quan thuế có quyền xuất toán một nửa chi phí công cụ dụng cụ của bạn và phạt về kế toán do bạn đã không hạch toán đúng theo quy định của chuẩn mực kế toán.
  Link gốc nè :
  Cng c? d?ng c? (CCDC) no phn b? 100% gi tr? trong k?, CCDC no phn b? d?n gi vo nhi?u k? k? ton. ~ K? ton | Ti chnh
  Theo lời tư vấn, vậy là phân bổ CC-DC theo thời gian sử dụng là chắc ăn nhất ^_^
   
                

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.