Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi LệDung, 7/2/10.

 1. LệDung

  LệDung Guest

  Chào Các bạn , cho mình hỏi thăm vấn đề phân bổ chi phí tiền điện, nước, truyền hình cáp, tiền DV bảo vệ khách sạn thuê ngoài, DV vệ sinh vào các tài khoản 621,627,641,642 ở lĩnh vực khách sạn thì phải phân bổ như thế nào, theo tiêu tiêu thức gì , tỷ lệ bao nhiêu thì phù hợp?
  (Khách sạn mình gồm: Nhà hàng, bar, vũ trường, cho thuê phòng lưu trú, bộ phận quản lý)
  Cty mình có máy phát điện chạy dầu. Như vậy phải phân bổ chi phí khấu hao vào các TK liên quan như thế nào cho phù hợp? Phân bổ chi phí dầu để chạy máy phát điện như thế nào?
  Cty mình có mua điện thoại di động số lượng cũng hơi nhiều (32 cái) phát cho một số nhận viên ở tất cả các bộ phận dùng để lien lạc. Vậy, mình phải phân bổ vào chi phí nào để hợp thức hóa những tài sản này?
  Ngoài ra, Năm 2009 Cty mình có 1 số hóa đơn xăng, nhưng tài sản của Cty thì ko có xe chạy xăng (xe chạy xăng đứng tên cá nhân) . Các hóa đơn này mua của nhiều địa phương khác nhau. Cty Mình đã báo cáo thuế, Bây giờ phải đưa các hóa đơn này vào đâu cho hợp lý? Treo vào kho thì cũng ko hợp lý lắm vì mua xăng nhập kho mà chạy qua nhiều tỉnh ở xa để mua về rồi chưa sử dụng mà cứ mua tiếp để dành qua 2010 xử lý theo kiểu làm hợp đồng cung cấp dịch vụ du lich,... thì cũng ko mấy hợp lý. Các bạn có cách nào xử lý các hóa đơn xăng này giúp mình không? Mình có thể báo cáo giảm thuế GTGT rồi loại hẳn ra không hạch toán vào sổ sách, các hóa đơn này được ko?
   
                
 2. maibiec83

  maibiec83 Member Hội viên mới

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Cty bạn đang áp dụng chế độ KT theo QĐ 15 hay 48
  1. tiền điện, nước, truyền hình cáp, tiền DV bảo vệ khách sạn p.sinh hàng tháng
  N642
  N133
  C111, ...
  2. Máy phát điện dùng chung cho cả KS
  - KH hàng tháng
  N642/C214
  - Tiền mua dầu chạy máy
  N642
  N133
  C111
  3. 32 ĐT D Đ
  N642 (phát cho n.viên QLKS)
  N627 (hoặc 154) (phát cho các nhân viên khác ngoài b.phận QLKS)
  4. HĐ xăng (vụ này là cố tình, hay vô tình đưa vào BCT hả bạn)
  KS không có xe ô tô mà lại đưa h.đơn xăng vào c.phí KS
  (có thể làm hợp đồng mượn xe của cá nhân thì sẽ hợp lý được 1 phần h.đơn xăng). Bạn nên k.tra sắp xếp lại h.đơn xăng sao cho phù hợp
  Nếu bản thân mình thấy không hợp lý thì người khác cũng vậy, những h.đơn thấy không hợp lý thì bạn nên loại ra trước, làm điều chỉnh lại thuế
  xăng là mặt hàng KD có điều kiện nên bạn không nên để lưu tồn kho qua 2010 như các mặt hàng khác đâu nhé
   
 3. songtu

  songtu ---Mặc kệ đời --- Hội viên mới

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Công ty bạn mua điện thoại cho nhân viên, thì bạn viết phiếu nhập kho nhé N153,133/C111,331. Rồi hàng quý trích khấu hao phân bổ vào TK 641. (nếu ĐT rẻ tiền thì thời gian KH là 1 năm còn nếu nhiều là 2 đến 3 năm, trên 10tr thì cho vào TSCĐ thời gian khấu hao tối thiểu là 3 năm).
  Còn hoá đơn xăng thì bạn có thể cho vào TK 154 (chi phí trực tiếp mà). Bạn nên làm 1 bảng phân dầu ở đó thể hiện cung đường đi và lượng dầu tiêu hao. Vì xe của công ty bạn đứng tên cá nhân nên cũng cần có 1 giấy quyết định cấp xăng cho xe đi công tác.
  Tớ chỉ biết có thế thôi
  Hy vọng giúp đc bạn.
   
 4. LệDung

  LệDung Guest

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Thông Thường thì trong các sách kế tóan, mình thấy người ta vẫn hạch tóan tiền điện cho các phân xưởng sản xúât. Theo các bạn nói, thì cứ có hóa đơn tiền điện nào, ko biết cách để xác định được dung cho phân xưởng nào thì đưa hết vào 642 cũng ko hợp lý. Điều này làm cho giá thành sản xúât không đúng với thực tế. Vì thực tế là có khỏan tiền điện, nước cho các bộ phận sản xúât mà. Bạn có ý kiến gì ko?
  Mình nghĩ là kế tóan trưởng đã vô tình đưa vào BCT, vì mình chỉ là người nhận lại sổ sách của kế tóan trưởng để làm thêm thôi. Vì bây giờ mình kiểm tra lại mới biết là Khách sạn không có xe ô tô mà chỉ đứng tên cá nhân. Mà mình ko hiểu ý bạn nói hợp lý "1 phần" hóa đơn xăng là thế nào?
   
 5. LệDung

  LệDung Guest

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Bạn ơi, mua về dùng luôn mà lúc nào cũng đưa vào 153 làm gì hả bạn, lại trích khấu hao là thế nào? Ví nói đến khấu hao là nói đến 214. Cái này phải gọi là hạch tóan vào 242 rồi phân bổ dần vào chi phí chứ.
  Còn việc đi công tác hay không ko phải có quyết định là được đâu bạn ơi. Còn nhiều thứ khác để chứng minh có phải là đincông tác thật sự? ví dụ tiền thuê khách sạn , tiền ăn, hợp đồng (nếu là đi công tác phục vụ cho việc ký hợp đồng...)... Cái này sau này bạn làm tự tìm hiểu thêm nha. Bạn bày mình làm vậy , mình làm sai là bạn chịu trách nhiệm đó nha
   
  Last edited by a moderator: 19/2/10
 6. LệDung

  LệDung Guest

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Lại 1 lần nữa cảm ơn bạn. Có thể là bạn trả lời đúng rồi. Vì mình đã hỏi 1 chị thanh tra thuế. Chị ấy cũng chỉ cho mình cách hạch toán giống như cách bạn nói.
   
 7. maibiec83

  maibiec83 Member Hội viên mới

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  tiền điện phục vụ cho các phòng khách thuê thì bạn đưa vào 154 rồi k.chuyển qua 632 trong kỳ KD.
  tiền xăng, nếu bạn làm được hợp đồng mượn xe ô tô thì bạn có thể tính ra số xăng sử dụng sao cho hợp lý theo mức tiêu hao xăng, quãng đường xe chạy, phần nào không hợp lý thì bạn tự gạt ra, không đưa vào BCTC 09 nữa, đồng thời làm điều chỉnh giảm VAT đầu vào (nếu bạn phải bỏ bớt HĐ mua xăng)
   
 8. LệDung

  LệDung Guest

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Nhưng Cty mình vẫn không xác định được tiền điện ở các phòng khách thuê. (Đâu có cái đồng hồ nào đâu mà biết được trong 1h, cái phòng ấy dùng mấy kg điện. ). Điện thì dùng ở các bộ phận như bar-cafe , vũ trường, nhà hàng, hội trường, các phòng ban, phòng cho khách thuê..., chứ đâu chỉ dùng riêng cho phòng khách thuê. Bây giờ cứ chi phí nào ko xác định được thì cho hết vào 64227 (QĐ48-). Bạn có đồng ý ko?
   
 9. maibiec83

  maibiec83 Member Hội viên mới

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  nếu chỉ có 1HĐ điện cho KS (có cả KD bar, karaoke, vũ trường, phòng ngủ...văn phòng điều hành KS) thì số điện đã tiêu thụ chủ yếu là cho KD KS chứ không phải cho quản lý KS--> vậy tiền điện này bạn sẽ tập hợp trên 154 nhé. Như vậy sẽ đúng bản chất của n.vụ p.sinh
   
 10. LệDung

  LệDung Guest

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Ý bạn muốn nói hạch toán vào 154 (chi tiết : chi phí sản xuất chung) cho tất cả các bộ phận)
  Mình thì nghĩ như thế này, ko biết bạn có đồng ý với cách hạch toán của mình ko?
  Hạch toán vào tài khoản 1547(chi phí sản xuất chung sẽ phân ra các tài khoản chi tiết con , như sau:
  * 15471 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận nhà hàng)
  * 15472 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận Karaoke)
  * 15473 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận Bar)
  * 15474 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận Buồng phòng-lưu trú)
  * 15475 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận Vũ tường )
  * 15476 (chi phí sản xuất chung cho bộ phận Massage)
  Nhưng nếu hạch toán theo cách của mìnnh thì sẽ không biết được tiền điện dùng chung cho từng bộ phận là bao nhiêu. Theo mình được biết, một số Cty , người ta phân bổ chi phí tiền điện theo tỷ lệ doanh thu .
  Cty mình muốn làm cho đơn giãn công việc nên chỉ dùng tài khoản 1547 chung cho tất cả các bộ phận. Liệu mình làm như vậy có hợp lý ko?
  Ý bạn thì sao?
   
  Last edited by a moderator: 10/3/10
 11. thuphuong267

  thuphuong267 New Member Hội viên mới

  Cũng về chi phí tiền điện nhưng em hỏi chi phí tiền điện chiếm tỷ lệ bao nhiêu % doanh thu là hợp lý? Cơ quan thuế đang kiểm tra và loại bớt chi phí tiền điện của em vì cao so với doanh thu.
  Em cảm ơn các anh chị!
   
 12. trgiang2011

  trgiang2011 Member Hội viên mới

  Ðề: Phân bổ chi phí vào tài khoản nào tỷ lệ bao nhiêu là thích hợp?

  Bạn hỏi từ từ thôi chứ hỏi nhiều thế ai trả lời hết được!:luagian:
  Nên chia ra làm nhiều câu hỏi, nhiề toppic khác nhau ấy!:tucao:
  Tôi xin góp ý sau:
  - Về phần chi phí điện nước hạch toán thế nào àh? Thì....Nhà hàng, bar, vũ trường, cho thuê phòng lưu trú, bộ phận quản lý chỗ đó chung 1 tòa nhà? Chung 1 chỉ số công tơ điện àh? Cái đó bạn phải nói rõ. (Việc phân chia đó nên theo tiêu thức nhân viên trực tiếp sẽ hơn)
  - Khoản mua 32 cái điện thoại ấy! Công ty bạn có bao nhiêu nhân viên? Số trên có thực tế chia cho các nhân viên không? Nếu thực tế vậy thì dễ rùi...
  - Về khoản bạn báo cáo giảm thuế GTGT rồi loại hẳn ra không hạch toán vào sổ sách, các hóa đơn này được thì có được nhưng sẽ chịu phạt kha khá đó vì đây là điều chỉnh giảm số thuế được khấu trừ (Tăng số thuế phải nộp) bạn sẽ bị phạt tính từ ngày chậm nộp (Ngày bạn đã kê khai hóa đơn trên tới hiện tại). Mặt khác bạn tự loại nhiều hóa đơn thế sẽ bị các bác trên chi cục hỏi ngay!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.