Những điều cần biết để tránh bị khủng hoảng phí khi vay thế chấp tại ngân hàng

Thảo luận trong 'Ngân hàng' bắt đầu bởi HangNT66, 21/4/17.

 1. HangNT66

  HangNT66 New Member Hội viên mới

  Những câu chuyện về những khoản phí của ngân hàng có lẽ là muôn thuở. Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nhưng mặt hàng kinh doanh của ngân hàng là tiền, sản phẩm đầu vào và đầu ra đều là tiền. Bên cạnh đó, những khoản phí cũng là một trong những nguồn thu quan trọng để nuôi sống toàn hệ thống. Phí là theo quy định, việc của người vay chúng ta là tìm hiểu thật rõ ràng để không bị bất ngờ, giật mình với các khoản phí của ngân hàng và linh động đàm phán với nhân viên ngân hàng khi có thể.

  Vay thế chấp là khoản vay có giá trị lớn nên các thủ tục khá phức tạp và các loại phí đi kèm cũng nhiều tương ứng. Tùy từng Ngân hàng sẽ quy định những khoản phí cụ thể hoặc cùng một loại phí nhưng mỗi ngân hàng sẽ quy định những mức phí khác nhau. Nhưng nhìn chung khi làm thủ tục vay thế chấp, khách hàng có thể bị mất những khoản phí sau:

  – Phí thẩm định tài sản: Phí này có thể miễn phí, hoặc ngân hàng thu phí hoặc do bên Công ty Thẩm định ngoài thu phí (nếu việc thẩm định do Công ty thẩm định giá tiến hành). Mức phí có thể là cố định hoặc căn cứ vào giá trị tài sản thẩm định, vị trí tài sản,… Một số ngân hàng áp dụng phí theo giá trị tài sản như khoản vay dưới 500 triệu sẽ không thu phí thẩm định, từ 500 triệu trở lên vì thuê công ty định giá nên sẽ thu một khoản phí nhưng sẽ có biên lai thu tiền rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.  [​IMG]

  – Phí công chứng, chứng thực: là loại phí đóng cho phòng công chứng hay các cơ quan có thẩm quyền để chứng thực tài sản cầm cố nếu có. Phí này được tính theo giá trị khoản vay ghi rõ trong hợp đồng, tối thiểu là 50.000 đồng và tối đa là 3 triệu đồng. Phí chứng thực chỉ bắt buộc với tài sản có thế chấp.

  – Phí giao dịch đảm bảo: Khách hàng và Ngân hàng sẽ lên Phòng tài nguyên môi trường để khai báo và đăng ký tài sản đã thế chấp tại Ngân hàng nào.

  – Phí bảo hiểm cháy nổ: Phí này có thể phát sinh khi tài sản thế chấp có Công trình xây dựng trên đó.

  – Phí xử lý: đây là loại phí mà bên cho vay thu do phí phát sinh khi xử lý khoản vay của khách hàng. Đây là phí không hoàn trả lại và khác nhau tùy từng ngân hàng. Phí này thường được tính rất nhỏ trên khoản vay. Tuy nhiên, không phải ngân hàng cũng áp dụng loại phí này.  [​IMG]

  – Phí trả nợ trước hạn: Khách hàng sẽ chịu phí này nếu thanh toán trước kỳ hạn một phần hoặc toàn bộ. Tuy nhiên, tùy từng Ngân háng có quy định khác nhau, có thể Miễn phí hoặc phí sẽ căn cứ vào thời gian tất toán, số dư nợ còn lại, …

  Mức phí một số ngân hàng hay công ty tài chính áp dụng như:

  VPBank – FE Credit: 5% số tiền gốc còn lại.
  PPF (Home Credit): 15% số tiền gốc còn lại.
  Prudential: 1% – 4% số tiền gốc còn lại.
  ACS: 50% phần lãi suất còn lại.
  Vietinbank: 2% số tiền gốc còn lại
  Sacombank: 3% – 5% số tiền gốc còn lại
  Vietcombank: 0,5% – 1% số tiền gốc còn lại
  Techcombank: 2% – 3% số tiền gốc còn lại

  – Phí thanh toán chậm: ngoài mức lãi suất trả nợ quá hạn, khách hàng có thể bị mất phí do Ngân hàng phải thực hiện những công tác liên quan đến xử lý nợ,…Không những vừa chịu lãi và phí phạt, khách hàng còn bị cho vào danh sách nợ xấu và rất khó để có thể vay tại các tổ chức tín dụng khác.

  Bên cạnh các loại phí, chúng ta còn rất nhiều những lưu ý khi khác khi cần vay vốn ngân hàng như lãi suất, các chương trình ưu đãi, thời hạn vay,…Bởi vậy, khi đi vay vốn ngân hàng, bạn cần nắm thật rõ các điều khoản trong hợp đồng và yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn thật kỹ lưỡng để tránh bị giật mình về phí và luôn làm chủ được tình hình tài chính của mình.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.