LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

Thảo luận trong 'Hóa Đơn Chứng Từ' bắt đầu bởi octieucon, 14/6/11.

 1. octieucon

  octieucon New Member Hội viên mới

  Chào các anh/chị!

  Bên cty em có làm một biên bản thỏa thuận về việc vay tiền của khách hàng để phục vụ đẩy nhanh tiến độ công việc và chấp nhận thanh toán tiền lãi vay này cho khách hàng đó khi công trình hoàn thành.bên em xuất hóa đơn và bên B nói sẽ xuất hóa đơn phần lãi vay này cho bên em. Em muốn hỏi:
  1. Hóa đơn bên em xuất phải xuất là 100% giá trị hợp đồng không trừ tiền lãi.
  2. CTy KH có được quyền xuất hóa đơn phần lãi này không ? ( lý do KH đưa ra là phải có HĐ thì mới coi là TN khác được)
  Em có tham khảo trên mạng nhưng thấy mỗi người nói mỗi kiểu. Anh/chị nào hiểu rõ phần này và có thông tư hướng dẫn kỹ phần này thì tư vấn giúp em.
  Thanks you!
   
                
 2. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Hóa đơn sử dụng đối với hàng hóa, dịch vụ.
  Lãi tiền vay không phải là dịch vụ cho nên không cần lập hóa đơn.
  Hợp đồng và các chứng từ thu chi là đủ để chứng minh chi phí, thu nhập của 2 bên.
   
 3. kethahuong

  kethahuong Member Hội viên mới

  Ðề: Re: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Pác "mướn" cho e hỏi:
  1. Vậy có "Hợp đồng, khế ước vay" cá nhân. Chứng từ thu, chi bằng tiền mặt mà không không trừ thuế TNCN thì có đủ chứng minh chi phí lãi vay đối với thuế? (chi phí lãi vay không quá 200% lãi suất ngân hàng)
  2. Cá nhân cho vay là "người công ty" không dùng "hình thức cho vay ngắn hạn nội bộ không lãi suất" mà có tính lãi thì "tính và khấu trừ thuế TNCN ntn? (theo diện vãng lai và để cá nhân đó tự quyết toán hay....?)
   
 4. octieucon

  octieucon New Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Ùh vấn đề này em cũng đang muốn hỏi đay.Bên em đã có biên bản thỏa thuận rồi. Nhưng Khi mình trả lãi vay thì phải trích lại phần tiền thuế TNCN tính trên lãi vay và làm tờ khai vào hoạt động đầu tư vốn phải không bác muontennguoi?
   
 5. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Re: Ðề: Re: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  1. Nếu có hợp đồng hoặc khế ước vay cùng chứng từ thu chi bằng tiền mặt đã chứng minh được mình đã đi vay và phải trả lãi vay. Đối với thuế TNDN, bạn vẫn đưa vào chi phí bình thường (theo hiện nay chi phí lãi vay tối đa không quá 150% lãi suất ngân hàng nhà nước), đối với thuế TNCN nếu đơn vị bạn không khấu trừ lại 5% để kê khai nộp thuế TNCN thì sau này thuế quyết toán sẽ truy thu lại đơn vị bạn khoản này và phạt vi phạm hành chính.

  2. Nếu cty có trả lãi vay cho cá nhân (không phân biệt trong hay ngoài cty) thì phải khấu trừ lại 5% phần lãi đã trả để kê khai và nộp thuế TNCN. Cá nhân đó muốn tự quyết toán cuối năm thì cty cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho họ.
   
 6. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Re: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  trước hết bác mượn tên người xem lại cho em nhé: lãi vay đúng là ko phải dịch vụ mà "cho vay" mới là dịch vụ và phần lãi vay chính là giá cả là giá phí
  thứ 2, bên cho vay phải xuất hóa đơn nhé, trích dẫn công văn:
  ỔNG CỤC THUẾ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  CỤC THUẾ TỈNH LONG AN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  Số: 153 /CT-TTHT Tân An, ngày 09 tháng 2 năm 2011

  V/v Xuất hóa đơn

  Kính gửi: Công ty Cổ phần Đồng Tâm

  Mã số thuế: 1100548578

  Địa chỉ: Số 07, Khu Phố 6, Thị Trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

  Trả lời văn bản số 05/2011/CV-KT/CPĐT ngày 15/01/2011 về việc hướng dẫn về hóa đơn GTGT, Cục thuế có ý kiến như sau:

  Căn cứ quy định tại Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ tại mục IV phần B đã nêu:

  “2.1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế bán hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; bán cho đối tượng được miễn thuế GTGT; bán vàng, bạc, đá quý, ngoại tệ phải sử dụng hoá đơn GTGT. Trên hoá đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ. Trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, đối tượng được miễn thuế GTGT, hoá đơn ghi rõ là hàng hoá không chịu thuế GTGT hoặc hàng hoá bán cho đối tượng được miễn thuế GTGT.”.

  Đồng thời tại điểm 8, mục II, Phần A đã quy định đối tượng không chịu thuế:

  “8. Dịch vụ tài chính:

  a) Dịch vụ cấp tín dụng gồm các hình thức: cho vay; chiết khấu và tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng và các giấy tờ có giá khác; bảo lãnh; cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác theo quy định của pháp luật do các tổ chức tài chính, tín dụng tại Việt Nam cung ứng.

  ...

  c) Chuyển nhượng vốn bao gồm việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác để sản xuất kinh doanh, chuyển nhượng chứng khoán và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật”.

  Căn cứ điểm b điều 14 Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính Phủ đã quy định về nguyên tắc lập hóa đơn như sau:

  “b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá”.

  Theo hướng dẫn trên thì:

  1.Đối với thu lãi cho vay: Nếu Công ty có tiền nhàn rỗi cho Công ty khác vay thì khi thu lãi cho vay Công ty phải viết hóa đơn giá trị gia tăng. Trên hoá đơn ghi rõ là thu lãi tiền vay dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch chéo (lãi vay không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT).

  2.Đối với chuyển nhượng cổ phần trong Công ty con:

  Khi Công ty phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn cổ phần mà Công ty đã đầu tư vào Công ty con thì công ty phải xuất hóa đơn GTGT, hóa đơn ghi rõ thu tiền chuyển nhượng vốn phần thuế suất, tiền thuế GTGT không ghi gạch chéo, các chỉ tiêu khác thực hiện theo quy định hiện hành.

  Tuy nhiên Công ty cần lưu ý: Công ty phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào của hoạt động chịu thuế GTGT được khấu trừ và của hoạt động không chịu thuế GTGT thì không được khấu trừ, trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào của hàng hóa dịch vụ phục vụ cho quản lý chung được phân bổ theo tỷ lệ (%) giữa doanh số không chịu thuế GTGT so với tổng doanh số của hàng hóa. dịch vụ bán ra.

  Cục Thuế trả lời Công ty biết để thực hiện theo đúng quy định tại văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này./.
   
 7. octieucon

  octieucon New Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Thanks. Nhưng nếu như vậy thì bên cho vay sẽ xuất hóa đơn tiền lãi vay cho mình rồi sau đó mình sẽ làm phiếu chi thanh toán tiền lãi vay. Đồng thời làm phiếu thu tiền thuế TNCN của đối tác mình 5% là được hay có cần cấp chứng từ gì nữa để bên đối tác mình làm căn cứ khấu trừ thuế cho đối tác không ?
   
 8. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  ôh, mình chưa rõ nội tình bên bạn, mình thấy bạn vừa nói tới "đối tác" vừa nói tới "khách hàng" => ở đây có mấy người.
  nếu chỉ là 1 thì bên khác hàng này là một doanh nghiệp có hóa đơn rồi, khi đó họ xuất hóa đơn cho bạn thì họ phải ghi nhận doanh thu, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp rồi; họ có phải là cá nhân đâu mà bên bạn phải giữ lại thuế TNCN???
  để lại thông tin liên lạc nếu cần rõ hơn nhé
   
 9. octieucon

  octieucon New Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Uh ha. Cái này mình nhầm may mà mình hỏi mấy anh/chị không thì chắc mất mặt với khách hàng của mình quá. Hi!. Thanks. Thế cho mình hỏi luôn tiền điện họ có xuất hóa đơn cho mình được không ? ( xét trong trường hợp mình gia công chế tạo và lắp đặt sản phẩm không phải tại xưởng của mình mà làm trực tiếp tại công ty khách hàng ?)
   
 10. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  theo hướng dẫn của Cơ quan thuế thì bên họ phải xuất hóa đơn tương ứng với chi phí điện nước bên bạn sử dụng (đơn giá bằng đúng đơn giá của bên điện lực). coi như bên họ nộp hộ và thu lại chứ bên họ ko được hạch toán doanh thu, chi phí tương ứng. với bên bạn thì đó là chi phí điện nước đầu vào bình thường.
  Công ty bạn ở đâu thế? ko phải ở Hà Nội phải ko?
   
 11. octieucon

  octieucon New Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Cảm ơn bạn nhiều . CTy mình trong TP.HCM.
   
 12. vuongg0305

  vuongg0305 New Member Hội viên mới

  Ðề: LÃI VAY CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN

  Cho hỏi :muongita:! phần Thank ở đâu ?
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.