Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

Thảo luận trong 'Hành chính sự nghiệp' bắt đầu bởi thunta2, 21/7/08.

 1. thunta2

  thunta2 New Member Hội viên mới

  Mình muốn hỏi về KPCĐ.

  KPCĐ thu của ng lao động 1%, của đơn vị 2% đúng rùi hén.

  Nhưng mà cái bên nợ của anh 3323 này nè, chuyển công đoàn cấp trên bao nhiêu, rồi phần để lại thì đơn vị mún "xử" sao cũng đc hả?

  Các bạn giúp mình với nhé, hay chỉ dùm mình văn bản nào hướng dẫn phần này cũng đc. :cheers1:
   
                
 2. chewingum

  chewingum New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Phần kinh phí công đoàn trích 2% trên tổng quỹ tiền lương thì bạn nộp hết cho CĐ cơ sở. CĐ sẽ quản lý khoản kinh phí này để trích nộp cho cấp trên 1%, còn lại thì sử dụng cho hoạt động CĐ.
  Bạn chỉ cần biết là trích bao nhiêu nộp hết bấy nhiêu thôi. Phần việc còn lại là của BCH CĐ.
  Mà TK 3323 là TK của đơn vị HCSN hở bạn? Mình không biết TK ni.
   
 3. leanhcom

  leanhcom New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  TK3323 nộp CĐ cấp trên là 2% còn 1% giữ lại CĐ đơn vị để chi vào các hoạt động Công đoàn: tham quan nghỉ mát, hỗ trợ hoạt động tập thể... phần này do đơn vị tự quyết định
  (Nợ 3323/Có 46121, 111, 112)

  Cuối mỗi quý quyết toán lương, BHXH, KPCĐ:

  Nợ 66121/có 3323.

  Chúc bạn làm tốt.
   
 4. thunta2

  thunta2 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Cục kẹo chóp chép kia, đã nói là KPCĐ phải thu tất cả là 3% mà, bạn chỉ mình trích có 2% trên tổng quỹ tiền lương ah, mà lại nộp có 1% nữa chứ, việt vị rùi nhé :banginvg1: . Mà bạn ko làm ở đv hcsn phải hôg, 3323 có quy định trên bảng TK lun kìa

  @ Leanhcom`: :iagree:
   
 5. chewingum

  chewingum New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Bạn ơi: kinh phí CĐ là 2% trên tổng quỹ lương, còn đoàn phí CĐ là 1% trên lương của đoàn viên CĐ nhé. Bạn hỏi về kinh phí CĐ mờ.
  Phần để lại cho CĐ cơ sở hoạt động thì nó có quy định của cấp trên về các khoản mục chi nhé, không phải đơn vị tự quyết định chi đâu.
   
 6. linhllimon

  linhllimon New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  hic giải thích gi kỳ vậy? KPCD hàng tháng nộp 1% trích từ lương của cbcc. 2% là cơ quan nộp cho công đoàn cũng tính theo tổng mức lương của toàn thề cánbộ công chức. Nộp hết Cho công đaòn cấp trên sao đó công đaòn trích lại cho côgn đoan cơ sở hoạt động. Nhưng thường là nộp cho công đoàn nhiều nhưng trích lại ko bao nhiêu hết ==> buồn thế
   
 7. longgiang

  longgiang New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Theo chế độ hiện hành, KPCĐ (2% quỹ lương và các khoản phụ cấp phải đóng BHXH) hàng năm tại các đơn vị được chuyển trực tiếp lên Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
   
 8. thunta2

  thunta2 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  longgiang cho mình xin quy định đó đi, chứ cái này thấy lạ wa'
   
 9. dongminhkh

  dongminhkh sắc sắc không không Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Văn bản nào vậy bạn?
  Khoản 2% KPCD của các đơn vị HCSN ở chổ tui thì do phòng Tài chính huyện tính và chuyển qua Kho bạc đưa vào TK của LDLD huyện. Sau đó LDLĐ huyện trích lại 1% cho CĐCS. Khoản 1% đoàn phí do CBCC đóng trên cơ sở tiền lương hàng tháng (có cơ quan tính theo bậc lương cơ bản), BCH CĐCS nhận lại các khoản trên để phục vụ cho hoạt động của CĐ mình.
   
 10. mavuive

  mavuive New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Mình cũng chưa hiểu rõ về việc đóng chi phí Công Đoàn này là như thế nào nữa?
  Có nghĩa là người lao động không phải đóng kinh phí công đoàn, ma DN phải đóng 2% rồi nộp lên cho CĐ cơ sở trực thuộc? Vậy CĐ ở cty ko còn đồng nào đề sinh hoạt sao?
   
 11. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Chào các bạn
  Kinh phí công đoàn theo quy định thì công nhân viên nộp 2 % trên tổng lương.
  1% nộp cho công đoàn cấp trên,1 % bỏ lại đơn vị sử dụng nhé để chi cho việc thăm hỏi, đám ma....
  thân chào
  Dự THảO TRÍCH NộP KINH PHÍ CÔNG ĐOÀN TRONG DOANH NGHIệP FDI
  Hướng đến sự công bằng giữa các doanh nghiệp
  31-10-2007 04:59:24 GMT +7


  Dây chuyền sản xuất miến tại Vina Acecook. Ảnh: P.TRANG
  Tổng LĐLĐ VN, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa hoàn tất dự thảo quy định việc trích nộp kinh phí Công đoàn trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Nhân dịp này, phóng viên Báo Người Lao Động phỏng vấn ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN
  . Phóng viên: Thưa chủ tịch, vì sao việc trích nộp kinh phí Công đoàn (CĐ) trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sau gần 10 năm tạm gián đoạn lại được đặt ra vào thời điểm này?
  - Ông Đặng Ngọc Tùng: Năm 1997, do khủng hoảng kinh tế khu vực, thu hút vốn đầu tư nước ngoài giảm sút, Chính phủ đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài. Tạm dừng thu kinh phí CĐ 2% cũng là một trong những chính sách ấy. Quyết định 53 của Chính phủ quy định không thu kinh phí CĐ khu vực FDI mà ngân sách Nhà nước sẽ bù cho khu vực này mỗi năm 20 tỉ đồng. Nay, tình hình đã thay đổi. Đầu tư nước ngoài đang tăng nhanh và cùng các thành phần kinh tế khác thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển mạnh mẽ. Một sự điều chỉnh chính sách để hướng đến công bằng giữa các doanh nghiệp (DN) là cần thiết.
  . Quan điểm của chủ tịch thế nào khi có ý kiến cho rằng, việc thu kinh phí CĐ sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư?
  - Tất cả các DN thuộc mọi thành phần kinh tế đều phải bình đẳng trước pháp luật. Luật CĐ đã quy định trích nộp kinh phí CĐ nên không có lý do gì DN FDI lại nằm ngoài luật được. Thực tế cho thấy, nhiều DN FDI như Vietsovpetro, Honda VN... đã thực hiện việc trích nộp kinh phí từ lâu. Bên cạnh đó, nhiều DN, tuy không “danh chính ngôn thuận” là trích nộp kinh phí CĐ, hằng năm đều hỗ trợ đáng kể kinh phí cho hoạt động CĐ. Tôi cho rằng việc thu hút đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định chính trị, lợi thế về địa lý, khả năng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng tốt...
  Tôi có thể dẫn ra đây bài học kinh nghiệm từ nước láng giềng Trung Quốc. Luật CĐ Trung Quốc ghi cụ thể, tất cả các DN thuộc mọi thành phần kinh tế phải trích nộp kinh phí CĐ bằng 2% trên tổng quỹ lương trả cho tất cả NLĐ - kể cả chuyên gia và lao động nước ngoài dù họ không là đoàn viên. Quy định này hoàn toàn không cản trở đầu tư, bởi Trung Quốc là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài vào hàng nhất thế giới.
  . Có thông tin cho rằng, việc thu kinh phí CĐ trong khu vực FDI lần này do Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất trước sức ép của hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi sự bình đẳng giữa các DN?
  - Không phải như vậy. Việc làm này nhằm từng bước thực hiện nghiêm minh luật pháp, thực hiện đầy đủ quy định của Luật CĐ. Ngày 7-3-2007, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã làm việc với Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận, tất cả các DN FDI phải thực hiện nghiêm quy định của luật pháp về trích nộp kinh phí CĐ. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và Tổng LĐLĐ VN thống nhất dự thảo quyết định để trình Chính phủ ban hành.
  . Vì sao các khu vực khác phải trích nộp kinh phí CĐ 2% nhưng dự thảo về việc thu kinh phí CĐ khu vực FDI chỉ quy định 1%?
  - Việc thu kinh phí CĐ 2% phải được thực hiện trong tất cả các loại hình DN. Tuy nhiên, đối với khu vực FDI, sau một thời gian tạm gián đoạn, việc khôi phục lại cần có lộ trình. Trước mắt sẽ thu 1% và đến năm 2010, sẽ thu đủ 2%.
  Toàn bộ kinh phí CĐ được sử dụng cho các hoạt động CĐ của DN, nhằm chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời tổ chức các hoạt động để động viên, khuyến khích người lao động tích cực tham gia lao động sản xuất, giúp đỡ nhau trong nghề nghiệp và cuộc sống. Kinh phí CĐ cũng dùng trả lương cho cán bộ CĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại DN.
  . Có nghĩa là, kinh phí ấy phục vụ cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của DN?
  - Nguồn nhân lực luôn là quan tâm hàng đầu của DN. Như hiến pháp và pháp luật quy định, CĐ VN là tổ chức duy nhất đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó, CĐ còn có chức năng giáo dục đoàn viên, người lao động thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thi đua hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của DN, cùng DN nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... Những nội dung hoạt động đó hoàn toàn phù hợp với mục tiêu đầu tư của DN nên tôi tin rằng các DN sẽ ủng hộ.
  Ý KIẾN DOANH NGHIÊP
  Ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Mountech - TPHCM (100% vốn Cộng hòa Liên bang Đức)
  Tạo kinh phí cho CĐ hoạt động là điều nên làm
  Công đoàn (CĐ) chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động (NLĐ). Nếu được chăm lo tốt, NLĐ làm việc hiệu quả thì DN chính là người hưởng lợi từ việc chăm lo đó. Do vậy việc hỗ trợ, tạo điều kiện, nhất là điều kiện về kinh phí cho CĐ hoạt động là điều nên làm. Từ nhiều năm nay, chia sẻ với khó khăn của CĐ cơ sở, công ty đã giao toàn quyền quản lý nguồn phế liệu để CĐ tạo quỹ hoạt động. Với nguồn quỹ hơn 6,5 triệu đồng/tháng, CĐ có thể trang trải hoạt động như thăm hỏi hiếu hỉ, tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần CN. Nếu thiếu, CĐ cơ sở đề xuất, ban giám đốc sẽ hỗ trợ ngay. Đặc biệt, ban giám đốc còn hỗ trợ CĐ hơn 10.000 USD để lập quỹ tương trợ nội bộ. Nguồn quỹ này chủ yếu cho CN vay giải quyết khó khăn đột xuất; mua sắm phương tiện đi lại.
  Ông Hoàng Cao Trí, Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Acecook Việt Nam (100% vốn Nhật Bản):
  Tạo điều kiện tối đa cho CĐ hoạt động
  Từ nhiều năm qua, không chỉ trích nộp 2% kinh phí CĐ, ban giám đốc còn quyết định hỗ trợ thêm một khoản tương đương để CĐ có kinh phí hoạt động và chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Thực tế, việc chăm lo cho NLĐ của CĐ đã tác động tích cực đến họat động sản xuất kinh doanh: CN yên tâm, hăng hái làm việc; có ý thức tổ chức, kỷ luật; năng suất lao động, chất lượng sản phẩm được nâng cao... Sau 12 năm xây dựng, từ một nhà máy, đến nay, công ty đã phát triển thành 8 nhà máy, giải quyết việc làm cho 3.800 lao động với thu nhập bình quân 2,2 triệu đồng/người/tháng. Có thể khẳng định, hoạt động CĐ không chỉ giúp DN phát triển mà còn tạo ra một môi trường lao động lành mạnh, mà ở đó từng NLĐ đều xem công ty như một mái nhà chung, cùng phấn đấu để đưa công ty phát triển.
   
 12. thunta2

  thunta2 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Ma nè, KPCĐ đơn vị phải trích nộ 2% + người lao động nộp 1% = 3% hén. Rồi nộp đi 2%, đơn vị giữ lại 1%. Như cơ quan mình thì nộp 2% đó cho Liên đoàn lao động tỉnh và đơn vị cấp trên là Cục ĐC&KS.

  1% giữ lại chi cho những họat động ... mang tính chất công đoàn :sweatdrop: Mình thấy mấy anh chị trong cơ quan nói vậy đó chứ mình chẳng biết chính xác là những khoản nào do chưa tìm ra văn bản quy định.

  @ vansi200780: lãng tử dừng chân nhầm chỗ rùi, sao lại đưa quy định of FDI vào hành chính sự nghiệp ;->
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/9/08
 13. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Doanh nghiệp nào cũng trích 2 % nhé, đọc lại đí. Bạn biết sao có thêm 1 % nữa không, đó là phí đoàn viên , trước đây bắt buộc nhân viên phải nộp nhé, thực ra công đoàn bắt buộc DN nào cũng nộp 2 % nhé, đọc lại phía trên nhé
  Không biết thì hỏi đi, trả lời vớ vẫn
   
 14. longgiang

  longgiang New Member Hội viên mới

  Ðề: Kinh phí công đoàn chuyển công đoàn cấp trên

  Kiến thức là vô hạn! Không ai dám nói là mình biết hết cả. Việc chúng ta trao đổi ở đây để chia sẻ, giúp đỡ nhau.
  Một số vấn đề có thể những ý kiến đưa ra là không chính xác, điều đó cũng bình thường thôi. Vans200708 đừng bức xúc như thế!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.