Kiểm toán nhà nước có quyền truy cập dữ liệu của doanh nghiệp?

Thảo luận trong 'Kiểm toán độc lập' bắt đầu bởi TT Thanh Qúy, 10/9/19.

 1. TT Thanh Qúy

  TT Thanh Qúy Member Hội viên mới

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành quy định cho phép cơ quan kiểm toán và kiểm toán viên nhà nước có quyền truy cập dữ liệu điện tử, phần mềm ứng dụng của cơ quan bị kiểm toán. Điều này là cần thiết, song phải quy định rõ phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan kiểm toán và kiểm toán viên nhà nước.

  kiemtoan.jpg
  Nhiều ý kiến ủng hộ việc Kiểm toán Nhà nước có thể xem dữ liệu của doanh nghiệp nhưng yêu cầu nêu rõ cơ chế phân quyền truy cập ngay trong Luật.

  “Về quy định Kiểm toán viên nhà nước có quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, dữ liệu điện tử quốc gia và dữ liệu phần mềm ứng dụng của đơn vị được kiểm toán, nếu để lộ bí mật, cơ quan kiểm toán và kiểm toán viên nhà nước phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

  Cần quy định rõ, cái gì kiểm toán viên nhà nước được truy cập vào dữ liệu của cơ quan bị kiểm toán bởi ở đây còn bí mật kinh doanh… Bởi có những quy định riêng biệt thuộc sự điều chỉnh của luật khác như Luật An ninh mạng…

  Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng nếu truy cập vào các trang thông tin điện tử công khai như các trang của Chính phủ, Quốc hội thì mọi người có quyền truy cập chứ không riêng gì KTNN, tuy nhiên truy cập vào các phần mềm quản lý nội bộ lại là vấn đề cần quy định rõ.

  "Trong trường hợp phát hiện có sai phạm như trốn thuế chẳng hạn, KTNN có quyền truy cập vào phần mềm nội bộ của họ, nhưng quyền truy cập đến đâu và thời điểm nào, chứ không phải có quyền truy cập thường xuyên làm ảnh hưởng đến nhân quyền, quyền công dân của họ" - ông Hiển nói.


  Vì vậy, ông đề nghị "quy định rõ phạm vi, thẩm quyền, trách nhiệm của người quyết định truy cập dữ liệu và chỉ được truy cập trong các trường hợp liên quan đến nội dung vụ việc đang được kiểm toán".

  Nguyên tắc "báo cáo kiểm toán có giá trị pháp lý bắt buộc phải thực hiện" vẫn được kế thừa trong dự luật sửa đổi lần này. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, dự luật bổ sung quy định trường hợp đơn vị được kiểm toán, cá nhân, tổ chức có liên quan không đồng ý với kết luận, kiến nghị của KTNN có quyền khởi kiện ra tòa.

  Tài liệu tham khảo:
  - Thư viện pháp luật.
  - Luật Việt Nam.
  - Báo Tuổi trẻ.   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.