Kiểm toán độc lập là gì?

Thảo luận trong 'Kiểm toán độc lập' bắt đầu bởi ATM919, 11/10/08.

 1. ATM919

  ATM919 New Member Hội viên mới

  1. Kiểm toán độc lập: Là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là đơn vị được kiểm toán) khi có yêu cầu của các đơn vị này.

  2.Nguyên tắc hoạt động kiểm toán độc lập
  a. Tuân thủ pháp luật, chuẩn mực kiểm toán Việt Nam.
  b. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp và kết quả kiểm toán.
  c. Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp kiểm toán.
  d. Bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ, lợi ích và tính trung thực, đúng pháp luật, khách quan của hoạt động kiểm toán độc lập.
  e. Bảo mật các thông tin của đơn vị được kiểm toán, trừ trường hợp đơn vị được kiểm toán đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

  Như vậy nếu DN có yêu cầu thì mới cần tới kiểm toán độc lập, còn không thì kiểm toán độc lập ngồi chơi hết sao? :confuse1:

  Khi nào thì DN cần kiểm toán độc lập? mời [you] cho ý kiến :happy3:
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/10/08
                
 2. Sói con

  Sói con Đẹp trai nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Bên thứ 3 yêu cầu kiểm toán, ví dụ: nhà đầu tư, Ngân hàng.
  Một số loại DN Nhà nước quy định bắt buộc phải kiểm toán, vd: DN có vốn đầu tư nước ngoài.
  BQT muốn kiểm toán xem GĐ điều hành DN như thế nào.
  Hoặc GĐ muốn kiểm xem phòng kế toán nó làm vậy đã ok chưa.

  Mục đích kiểm toán, các DV kiểm toán thì thế nào nhỉ? Mời [you] cho ý kiến nhé! :happy3::happy3:
   
 3. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  có lẽ cần đính chính lại chút:kiểm toán độc lập là 1 tổ chức đóng vai trò là bên thứ 3 thực hiện chức năng thẩm định thông tin do một đơn vị báo cáo và đưa ra lời xác nhận về mức độ tin cậy của các thông tin này
  ngoaif việc kiểm toán BCTC,ktdl còn cung cấp các dịch vụ kiểm toán như kt hoạt động,kt tuân thủ và các dịch vụ khác như dịch vụ xác nhận,tư vấn,định giá tài sản.......
  khách thể của ktdl có thể là tất cả các đơn vị,dnm các tổ chức và cá nhân có nhu cầu đc kiểm toán hoặc do tổ chức đơn vị khác chỉ định:nhà nước ngân hàng, ....
  mục đích và dịch vụ thì nên đọc chuẩn mực kiểm toán thôi:thumbup:
   
 4. ngocanhftu87

  ngocanhftu87 New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  em cũng chỉ muốn có vài lời với các anh thoai
  1. Kiểm toán độc lập: Là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là đơn vị được kiểm toán) khi có yêu cầu của các đơn vị này.
  trước hết em mún nhắc lại 1 chút, ai sẽ là những người đọc báo cáo tài chính của DN nhỉ?
  Co quan thuế
  Nhà đầu tư
  ngân hàng...
  vậy các thông tin trong báo cáo tài chính fải trung thực, chính xác, phần nào fản ánh tình hình TC của DN> Nó cần fải có kiểm toán độc lập.hé hé.
   
 5. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  bạn nói thế thì lại không còn đúng rồi
  thứ nhất:thông tin trong báo cáo tài chính k cần chính xác
  thứ hai :k nhất thiết phải là kiểm toán độc lập, có thể là kiểm toán nhà nước,kiểm toán nội bộ
  thứ ba:k cứ phải do đơn bị yêu cầu mới có cuộc kiểm toán, và k cứ phải là kiểm tra và xác nhận mà nó có thể là cung cấp dịch vụ khác..
   
 6. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  ak, trong mọi trường hợp kiểm toán viên đều phải chụi trách nhiệm về ý kiến của mình đưa ra trong báo cáo kiểm toán
   
 7. Sói con

  Sói con Đẹp trai nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?


  Ex: Cty mình cần vay NHàng, NHàng yêu cầu phải nộp BCTC đã được kiểm toán. Bên Cty Kiểm toán đã kiểm và đưa ra kết luận BCTC do bên mình lập là trung thực và hợp lý xét trên khía cạnh trọng yếu.

  Vậy bên Cty kiểm toán có chịu trách nhiệm về ý kiến của họ trên BC Kiểm toán với Nhà đầu tư, Cơ quan Thuế ko các [you] nhỉ ?!
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  Hình như bạn giongto là dân kiểm toán rồi.
  Bạn có thể nói thêm cho mình biết về mục đích kiểm toán được ko? Thấy các bác kiểm cty mình nói tùy vào mục đích kiểm toán mà các bác ấy chú trọng các phần khác nhau, mình nghe cứ lơ mơ!

  Tại cty mình là cty nhà nước, hôm trc kiểm toán nhà nước xuống kiểm khác, rồi bên mình lại thuê kiểm độc lập xuống kiểm nữa. Chắc biết sếp mình cứ thuê nhìu vậy làm gì cho tốn kém, mất công bọn mình lục lọi sổ sách chứng từ để cung cấp cho họ.....
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/10/08
 8. LÊ - LƯƠNG

  LÊ - LƯƠNG New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Minh thì đã đi làm kinh nghiệm thực tế khoảng 3 năm, nhưng chưa từng tiếp xúc với kiểm toán, cho nên khái niệm về kiểm toán đối với mỉnh thật sự rát mơ hồ. Mong các Bác truyền cho em ít kinh nghiệm. Tiện cho em hỏi, trình độ cao đẳng, em có thể học khóa kiẻm toán được không ạ?
   
 9. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  đúng rồi bạn ah,mình cũng nghĩ rằng:mõi cơ quan(mỗi đối tượng tiếp nhận BCTC) thì quan tâm đến các khoản mục khác nhau. ví dụ như ngân hàng thì quan tâm đến các khoản công nợ và tình hình thanh toán công nợ... thuế thì quan tâm đến các koản đầu vào ,tình hình thành toán với nhà nước..từ đó kiểm toán cũng cần quan tâm đến các khoarn mục này và xét đoản tính trọng yếu, khi đó cùng 1 sai phạm nhưng trong các trường hợp kiểm toán cho fuc vụ cho các đối tượng khácnhau thì sẽ có tính quan trọng khác nhau.
  còn vấn đề kiểm toán nội bộ thì ở nước ngoài kiểm toán nội bộ rất quan trọng, nó cũng là 1 bộ phận khách quan chứ k như bạn nghĩ đâu chỉ có điều làthực tế kiểm toán nội bộ chưa đáp ứng đủ yêu cầu thôi. Còn xin đc nói thêm là kiểm toán nhà nước chủ yếu phục vụ trong các cơ quan nhà nước thôi,và vẫn cần đến ktdl, và hầu hết các dn nc ngoài chỉ chấp nhận những côngty kiểm toán lớn thôi vd: big4, côngty kiểm toán việt nam đến các ngân hàng trong nc cũng chụi.
  mục đích tổng quát và chi tiết BCTC:giúp cho ktv và cty kiểm toán đưa ra lời xác nhận rằng bctc có đc lập trên cớ sỏ chuẩn mực và chế độ kế toán hiện hành ,có tuân thủ pháp luật liên quan và có pahrn ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu hay k?giúp cho các đv đc kiểm toán thấy những tồn tại và sai sót đê khắc phục. tóm lại là để ktv đi đến kết luận là bctc có trung thực hợp lý hay không và để đưa ra một bản bc kiểm toán thích hợp
  mình đang đi học nên chỉ biết thế thôi,còn nếu muốn biết rõ thì đợi các anh đi làm rùi trả lời vậy:thumbup:
  có j không đúng các bác chỉ giáo thêm nha,mình học cũng phình phường mà
   
 10. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Bạn là SV mà hiểu đc như vậy cũng là khá rồi. Nhưng ở ý này thì có lẽ là cần xem lại.
  Nếu mục đích là kiểm toán Thuế thì pp kiểm toán, cách tiếp cận sẽ khác biệt so với mục đích cho vay, hay kiểm tra nội bộ.

  Ví dụ thế này: BQTrị muốn thuê kiểm toán độc lập về kiểm xem BGĐ làm ăn thế nào. Và BQT quyết định: Nếu năm nay lỗ thì sẽ cho GĐ về nghỉ hưu.

  Đối với trường hợp này thì kiểm doanh thu / chi phí rất quan trọng. Và mức trọng yếu đối với khoản lợi nhuận sẽ ko giống như các trường hợp kiểm BCTC bình thường. Nếu lợi nhuận ở mé mé 0 thì KTV sẽ phải mở rộng cỡ mẫu để củng cố thêm tính chắc chắn cho ý kiến của mình.
  Cách tiếp cận sẽ là rủi ro over doanh thu, under chi phí, sai kỳ doanh thu chi phí..

  KTV hoàn toàn có thể viết lên BCKT là BCKT này chỉ phục vụ cho mục đích của BQT, họ ko chịu trách nhiệm về tính trung thực và hợp lý của BCTC với các đối tượng khác như Ngân hàng, Cơ quan thuế...
   
 11. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  cái này thì đúng rồi ah,em cũng đã có nói đên ở bài trên rồi,nhưng em nghĩ ở đây cũng hỏi thêm anh rằng khi đưa ra ý kiến về báo cáo kiểm toán,có mục nào nói là kt cho riêng ngân hàng hay thuế... k ah???cái này em chưa đi làm nên k dám chắc.
   
 12. xuân anh

  xuân anh Guest

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Tất nhiên khi công ty kiểm toán đã ra tay thì toàn bộ số liệu kế toán và BCTC của DN được kiểm toán sẽ được công ty kiểm toán kiểm tra, rà soát.. Và những kết luận mà bên kiểm toán đưa ra phải chính xác, trung thực, khách quan và họ phải chịu trách nhiệm trước kết luận của mình chứ! Tớ cứ ví bên kiểm toán như Bao Thanh Thiên ấy! Còn các bác nghĩ sao?
   
 13. khanhquan

  khanhquan New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Đúng rồi, tùy vào mục đích, yêu cầu kiểm toán, quy mô và hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp mà phạm vi kế toán có thể là lớn hay nhỏ từ đó kiểm toán viên có thể đưa ra phương pháp kiểm toán phù hợp. Nếu xét về tên gọi thì có thể hiểu nôm na kiểm toán là việc kiểm tra lại công tác kế toán của đơn vị được kiểm toán, tuy nhiên về bản chất, chúng ta cần khẳng định là kiểm toán là việc xác định tính trung thực, hợp lý; xác định sự phù hợp của số liệu kế toán được thể hiện trên báo cáo tài chính của đơn vị được kiểm toán
   
 14. water4ever

  water4ever New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  có bằng cử nhân phải có kinh nghiệm trong ngành 5 năm, còn cao đẳng hình như là k bạn a
   
  Last edited by a moderator: 1/11/08
 15. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  đó là quy định của việc thi bằng ktv của btc thì phải,còn bạn học thì mình k thấy khoa tại chức, hay khóa dạy cấp chứng chỉ nào giảng dạy thì phải, bạn đọc sách và tìm hiểu tài liệu cũng đc mà
   
  Last edited by a moderator: 1/11/08
 16. water4ever

  water4ever New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  khách thể của kiểm toán độc lập có thể là tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong mọi lĩnh vực, chỉ khi nào họ có nhu cầu kiểm toán thì mới kiểm toán để phục vụ nhu cầu của họ, còn kiểm toán nhà nước có thể được kiểm tra theo yêu cầu quản lý và điều hành của nhà nước.
   
 17. Dongsongbang

  Dongsongbang New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  Thích lĩnh giáo hả, được thôi.Đọc đi
  Câu này thì ...thi..đọc ở đâu quên rồi.
  Kiểm toán nhà nước:
  Là công việc kiểm toán được thực hiện bởi các KTV làm việc trong cơ quan Kiểm toán Nhà nước, là tổ chức kiểm toán chuyên nghiệp thuộc bộ máy hành chính nhà nước; là kiểm toán theo luật định và kiểm toán tính tuân thủ, chủ yếu phục vụ việc kiểm tra và giám sát của Nhà nước trong quản lý, sử dụng Ngân sách, tiền và tài sản của Nhà nước.
   
 18. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  chẳng phải vì cái khái niệm này mà mới có câu
  Như vậy nếu DN có yêu cầu thì mới cần tới kiểm toán độc lập, còn không thì kiểm toán độc lập ngồi chơi hết sao?
  này chẳng:hysterical:
   
 19. Voi

  Voi New Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  theo mình thì DN cần tới kiểm toán độc lập khi cần chứng tỏ độ đáng tin cậy của các báo cáo tài chính khi trình cho ngân hàng, nhà đầu tư, cơ quan thuế... vì báo cáo của đơn vị kiểm toán độc lập có mức độ tin cậy cao hơn của kiểm toán nội bộ (hình như kiểm toán Nhà nước k kiểm toán các doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận). khi DN niêm yết trên sàn thì việc cung cấp BCTC đã kiểm toán là cần thiết nên ktoán độc lập chẳng ngồi chơi đc nếu vào vụ đâu.
  Các đơn vị kiểm toán độc lập luôn muốn giữ khách hàng và tiếp tục giữ mối quan hệ đó lâu dài, mà muốn như vậy thì kết luận crua kiểm toán viên phải tương đối phù hợp vs ý muốn của nhà quản lý doanh nghiệp. điều đó có phải là mâu thuẫn với mục đích của việc kiểm toán k?
   
 20. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Kiểm toán độc lập là gì?

  ngoài làm dịch vụ kiểm toán,công ty kiểm toán còn cung cấp các dịch vụ khác mà nhiều khi còn nhiều hơn là kiểm toan đó.
  kiểm ốan viên phải chịu trách nhiệm về ý kiến kiểm toán của mình và mang tư cách là người thứ ba:độc lập khách quan chứ sao lại muốn giữ khách hàng và tương đối phù hợp với ý muốn của nhà quản lý doanh nghiệp_đây chỉ là một số trường hợp gian lận móc nối giữa ktv và nhà quản lý thôi......
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.