Khó khăn trong việc thành lập công ty

Thảo luận trong 'Hướng Dẫn Thủ Tục' bắt đầu bởi nghiemgiahoa, 2/9/14.

 1. nghiemgiahoa

  nghiemgiahoa New Member Hội viên mới

  Chào các anh chị,

  Em đang có ý định thành lập công ty, nhưng lại không biết nhiều về thủ tục, thuế, quản lý nên cần mọi người tư vấn.
  Em có 4 người đang định góp vốn thành lập công ty làm về thiết bị an ninh (camera, chống trộm)...Với số vốn góp khoảng 20tr/người thời gian đầu.
  Mong anh chị tư vấn giúp em.
  -----
  Có người nói chúng em nên thành lập cty TNHH trước với vốn điều lệ dưới 1 tỷ. Và em nghe nói là công ty mới thành lập bây giờ thì ko được xuất hóa đơn đỏ.

  Em có vài thắc mắc như này mong được mọi người giúp đỡ

  1. Theo mọi người em nên thành lập cty TNHH hay Cổ phần với vốn điều lệ bao nhiêu ?

  2. Nếu em hoạt động mà ko được xuất hóa đơn VAT như vậy có thuận lợi và bất lợi gì không ?

  3. Nếu chỉ có hóa đơn trực tiếp thì nộp thuế và kê khai thuế sẽ như thế nào ?

  4. Nếu được a chị có thể cho em xin số đt hẹn gặp trực tiếp và tư vấn giúp em. Nếu oki nhận làm khai báo thuế giúp em luôn :)

  Em xin cảm ơn ạ. Mong anh chị giải đáp những thắc mắc của em. vì em là ko phải dân kế toán nên cũng gặp khó khăn
   

 2. ketoanly

  ketoanly Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Với số lượng thành viên tham gia góp vốn là 4 người thì theo mình các bạn nên đăng ký thành lập Cty TNHH (hình thức 2 thành viên trở lên)

  Về vốn đăng ký, thực tế thì hiện nay chủ DN thường hay tính toán xem đăng ký bao nhiêu thì đóng thuế môn bài bao nhiêu hoặc có hay không việc phải “làm đẹp” hồ sơ cho mục đích dự thầu… chứ vốn ghi trên giấy đăng ký chỉ là hình thức! Vậy nên các bạn cũng nên tính toán đến điều này.​

  Về việc sử dụng hóa đơn VAT thì hiện tại không quá khó khăn như hồi đầu năm nay và việc đăng ký để sử dụng hóa đơn VAT nếu muốn ta sẽ thực hiện, với những quy định hiện tại cơ hội đạt được điều đó là 99%. Như vậy cũng có nghĩa ta không cần phải quan tâm đến việc tìm hiểu cách thức khai, nộp thuế hay sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường, nộp thuế VAT theo pp trực tiếp nữa!​
  Về thuận lợi của việc sử dụng hóa đơn VAT xét về mặt “tư tưởng, thói quen” thì bạn có thể hình dung như chúng ta đi lại bằng xe riêng so với việc đi bằng taxi sẽ phần nào lý giải được “hiện tượng”!

  Ps: Không biết có thuận tiện để trợ giúp hay hợp tác được không nhưng cần người tư vấn nghiệp vụ, về thủ tục... bạn có thể liên hệ với mình qua địa chỉ Email: ducly79@gmail.com sau đó chúng ta sẽ cùng trao đổi nhiều hơn!
   
 3. nghiemgiahoa

  nghiemgiahoa New Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Cảm ơn Anh lý. hỗ trợ của a khiến em dễ hình dung lắm. tuy nhiên vẫn có thắc mắc nhờ anh giải đáp:
  - có chắc chắn là việc doanh nghiệp mới thành lập được phép sử dụng hóa đơn VAT không anh Lý. Vì em có nhận được tư vấn từ vài đơn vị ngoài bắc thì họ nói là theo quy định mới từ đầu năm 2014 thì doanh nghiệp mới thành lập đều ko được phép đăng ký sử dụng VAT.họ nói như vậy. và nếu có thì chỉ có nước là nhờ cty khác xuất hộ hóa đơn

  - Nếu em chỉ có hóa đơn nhập hàng từ một đơn vị a trong nước thì khi thanh tra thị trường đến em có lo ngại điều này không. Em thấy các doanh nghiệp mới hay lựa chọn chung cư làm nơi giao dịch có vẻ kín, và tránh thị trường. Trong khi em lại muốn nhà riêng để tiện khách hàng qua xem công ty? a cho em ý kiến về vấn đề này

  - Nếu thành lập em sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý. không biết a lý có lời khuyên gì không vì em ko hiểu hết trách nhiệm của mình trong vai trò này. có chú ý gì cho người chịu trách nhiệm pháp lý ko anh (vì em sợ xảy ra vấn đề gì khi mình ko nắm được hết)

  Cảm ơn anh lần nữa. và mong giải đáp từ anh ạ. tiếc là anh ko ở ngoài bắc
   
 4. VietAnh.19

  VietAnh.19 New Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  - Chắc chắn đăng kí dc hóa đơn VAT nha anh vì vừa có quy định mới cách đây mấy ngày thay đổi 1 số điều trong quy định đầu năm rồi.
  - Theo e thì khi thuê nơi kinh doanh thì ai chả muốn mặt bằng rộng, bảng hiệu to, ngay đầu phố cho oách, nhưng như thế thì tiền thuê 1 tháng chắc vài chục triệu mất, nên họ chọn chung cư cho rẻ, chứ k hẳn vì lý do kín đáo
   
 5. hcm0506

  hcm0506 New Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Chào bạn,
  Mình có xem qua thông tin của bạn, mình có một vài ý như sau, bạn có thể tham khảo
  1. Thành lập công ty cổ phần hay công ty tnhh và vốn điều lệ là bao nhiêu.
  - Chọn loại hình doanh nghiệp nào và vốn điều lệ đăng ký bao nhiêu thì còn tùy vào thỏa thuận giữa các thành viên với nhau.
  Tuy nhiên,
  - với ý kiến của mình thì mình sẽ chọn thành lập công ty TNHH vì loại hình này tương đối đơn giản hơn công ty cổ phần.
  - vốn điều lệ đăng ký bao nhiêu thì nên xem xét lại vì hiện tại đã có văn bản quy định vốn kinh doanh phải được giao dịch qua tài khoản ngân hàng ( trước đây nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ rất nhiều nhưng thực tế ít, tuy nhiên chưa có quy định nên có thể làm bút toán thu tiền mặt bình thường).
  2. Nếu không sử dụng được hóa đơn VAT mà chỉ sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường sẽ có điểm không thuận lợi, tuy nhiên phải dựa vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp mới thấy rõ hơn.
  3. Trường hợp không sử dụng hóa đơn GTGT mà sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường (trực tiếp) thì nộp thuế và kê khai thuế cũng tương tự sử dụng hóa đơn GTGT, chỉ khác nhau ở một số biểu mẫu báo cáo.
  4. Doanh nghiệp mới thành lập có được sử dụng hóa đơn GTGT không
  Bạn có thể tham khảo những văn bản sau để thấy rõ:
  - Thông tư 219/2013/TT-BTC, ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính
  - công văn 5485/BTC-TCT do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành ngày 26-4
  5. Về địa chỉ công ty
  - Địa chỉ trụ sở nên chọn địa chỉ nào là cố định, tránh thay đổi vì khi thay đổi phải làm rất nhiều thủ tục và tốn chi phí thay đổi.
  6. Về trách nhiệm pháp lý.
  - Nếu việc nào liên quan đến quy định pháp luật mà không chắc chắn thì không nên làm.
  - Những vấn đề liên quan đến pháp luật tuyệt đối không nghe suông và làm theo, làm phải có cơ sở để làm, căn cứ vào thông tư, nghị định nào.
  - Thành lập công ty thì đã có tư cách pháp nhân và bạn là người chịu trách nhiệm pháp lý thì sau khi thành lập nên cân nhắc việc tuyển 1 kế toán để đảm bảo nộp báo cáo kịp thời, tránh sai sót.
  Vài ý gửi bạn, hy vọng có thể giúp được bạn.

  Địa chỉ liên hệ: hcm0506@yahoo.com.vn
   
 6. ketoanly

  ketoanly Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  - Như mình đã nêu ở phần trước, hiện tại thì các điều kiện để đăng ký sử dụng hoá đơn GTGT và khại nộp thuế theo PP khấu trừ sẽ được thực hiện theo Thông tư số 119/2014 ngày 25/8/2014 hiệu lực ngày 01/09/2014 (bạn có thể tìm đọc tại điều 3, điều 5 TT 119/2014). Theo các nội dung hướng dẫn mới này, việc để được sử dụng hoá đơn VAT gần như chắc chắn nếu như bạn đáp ứng được các yêu cầu khá đơn giản hướng dẫn tại TT 119.

  - Thanh tra, quản lý thị trường nói riêng hay các cơ quan quản lý Nhà nước khác nói chung… Chức năng của họ là bảo hộ cho tổ chức, cá nhân làm ăn chân chính theo đúng quy định của pháp luật đồng thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật do đó hiểu theo nghĩa “đơn giản” thì đáng lo ngại hay không là do mình, nếu mua - bán hàng hoá minh bạch, rõ ràng có nguồn gốc – kinh doanh theo đúng ngành nghề đăng ký – tuân thủ kê khai, nộp thuế đầy đủ thì không còn điều gì đáng ngại đâu!

  -Việc đặt trụ sở tại đâu không quan trọng miễn chúng ta thấy thuận lợi cho việc kinh doanh là chính, địa chỉ cụ thể, có thật cũng sẽ là điều kiện cần cho việc được chấp nhận sử dụng hoá đơn VAT vì vậy nếu chọn phương án đặt tại nhà có vẻ lại là lựa chọn nên làm.

  - Cuối cùng theo như thắc mắc của bạn là về vai trò pháp lý của người đại diện. Đương nhiên “thuyền to thì sóng cả”, khi đã được cấp phép kinh doanh thì cả doanh nghiệp và người đại diện sẽ thuộc diện điều chỉnh của một số luật cơ bản như Luật Thương mại, Luật thuế, Luật giá… Việc tuân thủ là cần thiết song đừng vì thế mà nản lòng và nếu không có ý định làm ăn gian lận buôn bán hàng cấm thì không có điều gì phải lo sợ. Việc khó nhất là làm sao “mua may bán đắt” làm ăn hiệu quả tấn tới đều đều… làm được việc này thì tất cả các thứ khác sẽ trở nên bình thường thôi!

  Chúc bạn thành công!
   
 7. viethlu

  viethlu New Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Chuẩn là bây giờ được dùng hóa đơn VAT được rồi nhé bạn.
  Thủ tục thành lập doanh nghiệp là 9 ngày làm việc bao gồm cả ĐKKD và dấu.
  Về trụ sở, nếu bạn ở HN, sẽ không được đặt trụ sở ở chung cư, tập thể (nếu có đặt cũng phải ghi lách, không được ghi địa chỉ cụ thể là chung cư, tập thể).
  Về vốn điều lệ, tùy thuộc vào việc bạn kinh doanh ngành nghề gì nữa, vì có 1 số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, lúc đấy, vốn điều lệ không được nhỏ hơn vốn pháp định. Việc quy định số vốn ảnh hưởng đến việc số tiền môn bài, đồng thời có thể liên quan đến việc vay ngân hàng, hoặc xin các giấy phép con (ví dụ cho các công ty xây dựng).
  Người đại diện theo pháp luật, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 người làm người đại diện hoặc thuê 1 người khác làm người đại diện. Việc người nào làm người đại diện đương nhiên bên Thuế làm sao dòm ngó được bạn, trừ khi người đó đang là người đại diện của 1 công ty trong tình trạng trốn thuế hoặc thả trôi công ty.

  Nếu muốn thành lập, bạn có thể liên hệ với mình: 01663352998 hoặc email viethlu91@gmail.com
   
 8. TCHQ-C10

  TCHQ-C10 Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Trước mắt là mình thấy công ty bạn nhỏ nên cho vốn đăng ký dưới 2 tỷ để đóng thuế môn bài ít nhất. Bạn lên đội tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế nơi bạn định đặt trụ sở công ty để hỏi cụ thể về các thủ tục cần thiết, nhớ hỏi tên của người hướng dẫn để được trả lời chính xác và kỹ hơn.
   
 9. ngaemily2987

  ngaemily2987 Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Theo thông tư 119/2014 mới ban hành được áp dựng từ 1/9/2014 tất cả các DN mới thành lập đều được sd hóa đơn VAT trích dẫn : "Thông tư 119 còn bỏ mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắm đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Đồng thời, thông tư bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan)... và một loạt thủ tục khác." . Bạn dowload thông tư 119 về để đọc

  Nếu bạn thành lập mà đứng tên là người đại diện pháp luật bạn sẽ phải chịu trách nhiệm: luật DN, luật thuế, ... Tốt nhất bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ nhé. Là một nhà quản lý phải có độ am hiểu nhất định, những cái này không có đọc nghiên cứu tìm hiểu sẽ biết thôi. Nên tham gia khóa khởi sự doanh nghiệp để nắm được cái cố yếu cơ bản.
   
 10. ngaemily2987

  ngaemily2987 Member Hội viên mới

  Ðề: Khó khăn trong việc thành lập công ty

  Về vấn đề thành lập công ty : bạn nên thành lập công ty TNHH và vấn đóng góp vốn của 4 người đó bình thường. Chia tỷ lệ đóng góp vốn ra. Thứ nhất mô hình hoạt động của công ty TNHH đơn giản hơn so với cổ phần thứ 2 điều đặc biệt ở công ty TNHH không bị hạn chế về vấn đề rút thành viên góp vốn như cổ phần . Nếu là TNHH bạn có thể cho các thành viên khác rút vốn đơn giản nhưng với cổ phần sau 3 năm thì cổ đông mãi có tên trên hội đồng quản trị... tốt nhất bạn cần nên tư vấn trực tiếp để biết rõ hơn. Trên này chỉ là để hỏi ý kiến tham khảo thêm thôi vì đây là vấn đề quan trọng bạn ạ... Trên phương diện là 1 nhà quản lý mình khuyên bạn như vậy... Chúc may mắn!
   
 11. mitnickvn

  mitnickvn New Member Hội viên mới

  Hihi, đúng bài mình đang cần, cảm ơn mọi người chia sẻ :)
   
 12. tritam123

  tritam123 New Member Hội viên mới

  Bạn liên hệ Công ty Luật Tri Tâm để được tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập công ty nhé. 0976784709/0903413788
   
 13. thewitcher1357

  thewitcher1357 New Member Hội viên mới

  Theo mình thì nên thành lập công ty TNHH bạn nhé vì theo mình thấy thì bạn kinh doanh nhỏ và không cần huy động quá nhiều vốn , cp chỉ dành cho công ty kinh doanh lớn, huy động vốn nhanh nhưng nó lại có cơ cấu quản lý phức tạp và khi quyết định 1 chiến lược kinh doanh j đó thì khá là rườm rà
  TNHH thì vốn điều lệ chủ yếu làm đẹp hồ sơ khi gặp đối tác, nếu bạn cảm thấy không cần thiết vấn đề đó thì không nên đăng ký cao làm gì vì khi giải thể thì số vốn đó bạn phải giải quyết nợ nần gần hết , còn dư lại thì các thành viên mới được hưởng
  Xuất hóa đơn mình thấy có vấn đề j đâu ta, bình thường mà đáp ứng điều kiện đầy đủ là được https://***************.vn/van-ban/...-tang-va-Nghi-dinh-209-2013-ND-CP-220761.aspx
  http://vanban.chinhphu.vn/portal/pa...ban?class_id=1&mode=detail&document_id=172570.
   
 14. KẾ TOÁN VƯƠNG PHÁT

  KẾ TOÁN VƯƠNG PHÁT New Member Hội viên mới

  Vấn đề của bạn thực ra chẳng có gì khó khăn cả,
  Có lý do bạn thành lập công ty TNHH hoặc Cổ phần.
  Giờ thì bạn mới thành lập vẫn xuất hóa đơn bình thường.
  Mình nghĩ còn nhiều thông tin bạn cần quan tâm nữa, cần gì thì liên hệ với Vương qua email votrungvuong@gmail.com nhé.

   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.