Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

Thảo luận trong 'Nghiệp Vụ Khác' bắt đầu bởi thuthuy0112, 10/6/08.

 1. thuthuy0112

  thuthuy0112 New Member Hội viên mới

  Xin chào mọi người,
  Mọi người giúp mình với:
  Mình đang thắc mắc khi làm hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng mua bán, không biết có khác nhau gì không?
  Có văn bản nào quy định khi mua bán bắt buộc phải làm hợp đồng không và giá trị hàng hóa bao nhiêu tiền thì phải làm hợp đồng.
  Trong trường hợp mình muốn ký hợp đồng nguyên tắc cho cả năm, sau đó thanh toán từng phần dựa trên số lượng thực tế trên hóa đơn có được không? Thủ tục như thế nào?
  Cám ơn.
  :helpsmilie:
   
                
 2. King Tiger

  King Tiger New Member Hội viên mới

  Ðề: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Trên thực tế mình thấy có đơn vị ký hợp đồng nguyên tắc với các cty khác với số lượng giao dịch rất lớn. Nhưng trong điều khoản hợp đồng luôn có kèm theo chấp các phụ lục phát sinh trong thời gian giao dịch.

  Mặt khác quy định của pháp luật cũng không bắt buộc phải lập hợp đồng khi giao dịch. Hợp đồng có thể bằng giấy, bằng lời nói (trích Luật Thương mại). Vì thế hợp đồng chủ yếu là để ràng buộc về mặt dân sự giữa 2 bên mà thôi, chứ không liên quan gì đến cơ quan thuế hay tài chính...
   
 3. havic238

  havic238 New Member Hội viên mới

  Ðề: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Cả nhà ơi? cả nhà có biểu mẫu trình bày hợp đồng mua bán hàng hóa (phần căn cứ có cần giãn 1.5 lines ko?) gửi cho mình với nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/11
 4. ketoan acs

  ketoan acs Member Hội viên mới

  Pháp luật không có định nghĩa hợp đồng nguyên tắc là thế nào và trong Bộ luật Dân sự cũng không có cái gọi là hợp đồng nguyên tắc, do vậy thực tế hợp đồng nguyên tắc được coi như một biên bản ghi nhớ các thỏa thuận của các chủ thể tham gia hợp đồng.
  Vấn đề bạn hỏi sự khác nhau không phải nằm ở cái tên gọi mà là mục đích và nội dung của hợp đồng, còn về tính pháp lý thì cả hai hợp đồng trên đều có giá trị pháp lý như nhau.
  Hợp đồng nguyên tắc được coi như một bản thỏa thuận để xác lập nguyên tắc hợp tác với nhau và trong quá trình hợp tác mọi giao dịch đều phải tuân theo những thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Mục đích của loại hợp đồng này là để tránh phải làm nhiều hợp đồng với cùng một nội dung, tính chất tương tự nhau.
  Hợp đồng mua bán được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể, ràng buộc quyền lợi và nghĩa vụ của các bên với nhau một cách chặt chẽ cho từng trường hợp cụ thể.
  Xét về bản chất hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng mua bán đều là loại hợp đồng song vụ mà chủ thể tham gia ký kết có thể là cá nhân hay tổ chức, và khi phát sinh tranh chấp thì đều được coi là tranh chấp thương mại, không có chuyện hợp đồng nào có giá trị pháp lý cao hơn.
  Không có quy định nào bắt buộc các chủ thể khi tham gia mua bán phải ký kết hợp đồng, cũng không có quy định nào về việc giá trị giao dịch phát sinh phải là bao nhiêu thì phải làm hợp đồng.
  Bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng nguyên tắc cho cả năm, việc thanh toán từng phần căn cứ vào giá trị trên hóa đơn hay thanh toán theo tháng, quý là do hai bên thỏa thuận. Về thủ tục bạn làm cũng giống như với hợp đồng mua bán.
   
 5. chicbong2007

  chicbong2007 New Member Hội viên mới

  Ðề: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Có mẫu hợp đồng nguyên tắc nè bạn. Bạn vào đây down về nhé, mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hoá ở dưới cùng đấy. Link đây nhé :
  M?u h?p ??ng - Cng ty lu?t VKO
   
 6. tuyendungkt

  tuyendungkt New Member Hội viên mới

  Ðề: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Chào cả nhà! Xin cả nhà giúp mình với:
  Công ty mình xuất hóa đơn cho đơn vị A (Khoán thầu công trình) hóa đơn 1,2 tỷ, nhưng khi thanh toán thì bên A chuyển khoản 400trieu còn lại 800tr lại thanh toán bằng tiền mặt, xin hỏi hóa đơn công ty mình đã xuất cho bên A phải xử lý thế nào? mong cả nhà chỉ giúp nhé!
   
 7. thuvu10

  thuvu10 New Member Hội viên mới

  Ðề: Re: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Dear anh chi:
  E đọc xong mục này thấy mung lung quá. mong anh chị chỉ dẫn hộ e, để e hiểu cặn kẽ hơn ah. theo như trên thì luật ko y/c cần phải có hợp đồng khi mua bán. vậy sao thực tế, e thấy các chị kế toán nói là mua bán trên 20tr phải có hợp đồng, và nếu quá thời hạn tt theo hợp đồng thì ko được khấu trừ thuế. Và nếu có hợp đồng nguyên tắc cho 1 hoặc 2 năm rồi thì có cần đơn đặt hàng cho từng lần mua bán nữa ko ah? Anh chị có thể cho e biết, e có thể xem luật ở đâu nói rõ về vấn đề này ko ah. thanks cả nhà ah :D
   
 8. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Re: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Luật VN mình đá xoáy nhau là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa. Nói ngắn gọn và dễ hiểu, đại loại, thì mà là rằng:
  Hợp đồng nguyên tắc có dạng gần như 1 Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận giữa 2 bên. Trong đó tính pháp lý về mặt ràng buộc để thực hiện Hợp đồng ko cao. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp, Hợp đồng nguyên tắc ko phải là cơ sở để giải quyết tranh chấp, nó chỉ để mang tính chất tham khảo. Do đó mới cần đến Hợp đồng chính thức.
  Hợp đồng chính thức ở mức độ cao hơn, bút sa là gà chết. Ký Hợp đồng rồi mà ko thực hiện thì chỉ có nước đi tù hoặc bán nhà mà đền.
  Theo ngu ý của dê là như thế, nôm na 3 lời vậy thôi, pác nào văn cao thì giải thích cặn kẽ hộ e í cái. Thay mặt e í, dê xin chân thành cảm ơn cả nhà :D
   
 9. thuvu10

  thuvu10 New Member Hội viên mới

  Ðề: Re: Hợp đồng mua bán, hợp đồng nguyên tắc.

  Dạ. Cái này thì e hiểu rồi. Nhưng hợp đồng chỉ mang tính rằng buộc. khi xảy ra tranh chấp thì sử dụng. Vậy nếu những lần buôn bán trên 20tr mà ko cần hợp đồng cũng đc đúng ko ah. và nếu thỏa thuận là 7 ngày thanh toán nhưng thực tế lâu hơn mới tt thì vẫn đc khấu trừ đúng ko ah. vì trên hóa đơn chỉ ghi hình thức tt chứ ko có thời hạn tt. Điều quạn trọng e muốn hỏi là: buôn bán ko có hợp đồng mà chỉ có hóa đơn thôi thì có sai luật thuế ko ah ?
   
 10. Sông bắc hưng hải

  Sông bắc hưng hải New Member Hội viên mới

  Bên bán ghi sai địa chỉ công ty mình trong hợp đồng nguyên tắc có vấn đề gì không, bảo họ viết lại hợp đồng hay sao? mọi người chỉ giúp em với
   
 11. ms Ali

  ms Ali New Member Hội viên mới

  Theo kinh nghiệm mà mình có được
  Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng mua bán là 1, nó là hợp đồng thương mại liên quan đến việc mua bán
  Khác nhau ở chỗ:
  Hợp đồng nguyên tắc: dùng cho nhà cung cấp( NCC) thường xuyên, mua liên tục trên Hợp đồng nguyên tắc không có số lượng, đơn giá cụ thể, mà chỉ có điều khoản liên quan đến các bên liên quan, và khi đã làm HDNT thì mỗi lần mua hàng chỉ cần có PO đi kèm với HD là thỏa mãn
  Còn hợp đồng mua bán, sử dụng cho NCC ít mua thường xuyên 1~ 2 LẦN/NĂM, đơn hàng đột xuất. TH này ko làm hợp đồng nguyên tắc mà làm hợp đồng mua bán, trên đó thể hiện cụ thể đơn giá, tên hàng, số lượng, đk giao hàng, đk thanh toán
   
  chudinhxinh thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.