Giá cost

bttan

New Member
Hội viên mới
Chào các bạn. Mình đang làm kế toán chi phí ở KS, bạn nào có kinh nghiệm cho mình hỏi giá cost của đồ ăn bao nhiêu là được? Ăn Buffet và ăn chọn món
 
Ðề: Giá cost

Chào các bạn. Mình đang làm kế toán chi phí ở KS, bạn nào có kinh nghiệm cho mình hỏi giá cost của đồ ăn bao nhiêu là được? Ăn Buffet và ăn chọn món
Bạn vào trang web của các nhà hàng để tìm thông tin .Mấy cái này có sẵn trong menu đó.Ví dụ như trang này:
http://www.vnnavi.com/restaurants/naman/
 
Ðề: Giá cost

Chào các bạn. Mình đang làm kế toán chi phí ở KS, bạn nào có kinh nghiệm cho mình hỏi giá cost của đồ ăn bao nhiêu là được? Ăn Buffet và ăn chọn món

+ Giá bao nhiêu là tùy vào cách tập hợp chi phí và tính toán định mức của KS bạn làm sao cho không cao quá so với thị trường, không thấp quá để DN lỗ, nó phụ thuộc vào quy mô KS của bạn ví dụ như cùng một món ăn là Tôm hấp nhưng ở Khách sạn 5 sao thì giá cao, khách sạn 3 sao thì rẻ hơn đôi chút, nhà hàng thỉ rẻ hơn chút nữa,... còn rất nhiều yếu tố khác nữa, theo tôi bạn nên đi ăn thị sát ở các KS lân cận để tham khảo bảng giá, sau đó dựa trên kết quả bạn thống kê và cân đối chi phí của KS để đưa ra mức giá phù hợp có lợi cho KS và thu hút được khách hàng.

CHúc bạn thành công!

Thân chào!
 
Ðề: Giá cost

Lúc đầu BL cũng định viết như anh Rồng.Nhưng em lại nghĩ: Bản thân một người khi ở vào hoàn cảnh như bạn ấy đều nghĩ đến 2 việc trước tiên là : 1 là xem xét lại tình hình DN mình để đưa ra giá cả thích hợp + 2 là đi khảo sát giá ngoài. Nếu em là bạn ấy , khi post câu hỏi như vậy, em mong muốn là những member làm kế toán trong các khách sạn khác sẽ post giá của khách sạn họ lên để giúp em so sánh, tham khảo. Tất nhiên đây chỉ là suy nghĩ riêng của em thôi. Vì vậy xin mời các anh chị và các bạn vào giúp đỡ bạn chủ topic ( đặc biệt ưu tiên cho nhưng member làm kế toán ở các khách sạn, nhà hàng )...
 
Ðề: Giá cost

Food Cost của các khách sạn 4,5 sao thường rơi trong khoảng 30%-45% còn của các nhà hàng khác thường khoảng 50% trở lên tùy thuộc vào menu của chef hoặc thời điểm promotion. Tham khảo nhé :)
 
Ðề: Giá cost

BTtan làm ở khách sạn nào đó? Mình cũng đang làm ở khách sạn****. Giá cost của bọn mình tính bằng giá của tất cả hàng hóa dịch vụ nhập vào. Giá đó đã được thỏa thuận giữa nhà cung cấp và được chủ đầu tư duyệt.
 
Ðề: Giá cost

Mình đã từng làm kế toán chi phí của khách sạn 5 sao được 3 năm rồi.Công việc như sau, có thể giúp bạn tham khảo thêm.
Trong giao đoạn mới thành lập:
FOOD cost: Sẽ chỉ là việc tập hợp chi phí tất cả các khoản mục hàng hóa liên quan đến FOOD, trong đó phải phân định rõ dỉect cost và indirect cost,từ đó mới chia tất cả các khoản mục ảnh hưởng đến FOOD cost ra, VD: %Hàng rau củ quả bao nhiêu , %hàng thịt nhập khẩu,...từ đó cuối tháng sẽ tập hợp trên báo cáo FOOD cost consumption.Bảng báo cáo này sẽ được lập vào cuối tháng.Nếu cuối tháng FOOD Cost cao quá liên tiếp, không thể lý giải được thì lúc này FC(Financial Controller) sẽ yêu cầu COst Controller (Food & Beverage Controller) kết hợp với F&B Manager phối hợp tập hợp chi phí phân thành từng giai đoạn của tháng để tìm hiểu nguyên nhân,nhiệm vụ của Cost Controller chỉ tham gia tập hợp chi phí cho F&B Manager tham khảo thôi, còn recipe(định lượng) món ăn thì khi vào giai đoạn 2,sau khi vào ổn định.,...
Còn về phần % FOOD Cost phải là bao nhiêu, thì còn tùy.Như mình thấy ở các khu resort, đánh mạnh vào giá phòng, hoặc dịch vụ chủ yếu thì FOOD Cost khoảng 30_35%.Coi như là yếu tố phụ tác động cho các yếu tố khác,...khiến nâng cao doanh thu.MÀ vấn đề này là chuyện của HOD(Head of Department) chứ không phải của staff,..
Có gì trao đổi thêm.Bye
 
Ðề: Giá cost

Chào bạn, trước tiên xin cám ơn bạn về những kinh nghiệm mà bạn đã chia sẻ. Mình cũng mới vào làm nên còn nhiều học hỏi, chắc bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm nên mình sẽ rất vui vì sẽ có người guíp đỡ trong hoàn cảnh hiện nay. Mình đang rất bận vì những ngày đầu hoạt động, tất cả đều phải theo dõi để có thể tính đúng, đủ cho chi phí đúng nhất. Phải theo dõi các PR, Market list...Mình đang rối.
-----------------------------------------------------------------------------------------
BTtan làm ở khách sạn nào đó? Mình cũng đang làm ở khách sạn****. Giá cost của bọn mình tính bằng giá của tất cả hàng hóa dịch vụ nhập vào. Giá đó đã được thỏa thuận giữa nhà cung cấp và được chủ đầu tư duyệt.

Mình đang làm ở khu Resort mới ở NT, cũng tam gọi 5 sao xẹt. Nhưng để đua ra giá bán thì cost phải là bao nhiêu % ở KS của bạn, 35% Food và 25% Beverage hả
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Giá cost

Khách sạn chỗ mình 4 sao.Giá food là 35%.Nhưng những khách sạn khác giá chỉ là 30% tùy theo chiến lược kinh doanh của họ.Giảm giá food thì nâng giá service lên.
 
Ðề: Giá cost

Chào các bạn. Mình đang làm kế toán chi phí ở KS, bạn nào có kinh nghiệm cho mình hỏi giá cost của đồ ăn bao nhiêu là được? Ăn Buffet và ăn chọn món
Giá cost là chi phí thực phẩm, chi phí gia vi....để tạo nên thành phẩm là món ăn có fải ko bạn, nếu đúng như thế và mình đã quan niệm như thế để hoạch toán cũng như tính toán ở nơi mình đang làm, giá cost chiếm 50% - 55% là OK.
 
Ðề: Giá cost

Chỗ mình giá cost của food cũng khoảng 30-35% và Beverage là 25%-30%. Tuy nhiên giá phòng của bọn mình tương đối cao. Tất cả các giá cả đều bao gồm 10% VAT và 5% Service charge. Còn tất cả đồ ăn và đồ uống mang đến ăn tại chỗ mình đều charge tiền.
 
Ðề: Giá cost

Chỗ mình giá cost của food cũng khoảng 30-35% và Beverage là 25%-30%. Tuy nhiên giá phòng của bọn mình tương đối cao. Tất cả các giá cả đều bao gồm 10% VAT và 5% Service charge. Còn tất cả đồ ăn và đồ uống mang đến ăn tại chỗ mình đều charge tiền.

Chỗ mình làm cũng vậy. Nhưng những ngày đầu này lung tung lắm, phần mềm có lúc kg đúng, cho nên mình phải theo dõi thêm trên exel. Beverage có thể đếm được nhưng Fruit juice sẽ định lượng thế nào VD: 1kg pomelo có thể cho ra bao nhiêu littre? còn hàng food nữa. chỗ mình hàng food khi về thì nhập hết bộ phận rồi cuối kỳ kiểm kê, số đã sử dụng mới tính phí, như vậy có thất thoát kg? và phí có cao hơn so với tính định lượng theo từng món kg?
 
Ðề: Giá cost

Hầu như khách sạn nào cũng kiểm kê vào cuối tháng. Chỗ mình cũng vậy, tuy nhiên bạn nên yêu cầu nhà bếp cho định lượng các món ăn vd như 1 món gỏi hoa chuối tôm thịt thì cần bao nhiêu tôm, bao nhiêu thịt... và đồ uống của nhà hàng cũng vậy, các định lượng rượu nữa. Tuy nhiên nếu việc này mà để 1 kế toán làm sẽ chẳng hết việc được cần phối hợp với nhau. Đồng thời bạn phải theo dõi những order của khách sau khi hết ngày bếp và nhà hàng sẽ gửi lên kế toán. Tất nhiên những số order phải theo thứ tự.
 
Ðề: Giá cost

Hàng ngày KT doanh thu sẽ chuyển doanh thu chi tiết cho mình và mình sẽ phải phân loại các doanh thu khác nhau tương ứng với số lượng được bán ra để theo dõi chi phí. Mọi theo dõi này bạn làm trên exel hả? Các report bạn có phải làm kg?
 
Ðề: Giá cost

Tất cả các công việc bọn mình đều làm trên excel. Trước đây cũng có phần mềm Qlý nhà hàng nhưng rồi cũng không phù hợp. Mình không lấy số lượng từ báo cáo doanh thu mà mình lấy trực tiếp từ bộ phận nhà hàng và bếp. Nói chung là mình thấy còn rất nhiều điều chưa chặt chẽ nhưng đó là cả 1 vấn đề mà 1 mình mình không thể giải quyết được...
 
Ðề: Giá cost

Chào bạn, trước tiên xin cám ơn bạn về những kinh nghiệm mà bạn đã chia sẻ. Mình cũng mới vào làm nên còn nhiều học hỏi, chắc bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm nên mình sẽ rất vui vì sẽ có người guíp đỡ trong hoàn cảnh hiện nay. Mình đang rất bận vì những ngày đầu hoạt động, tất cả đều phải theo dõi để có thể tính đúng, đủ cho chi phí đúng nhất. Phải theo dõi các PR, Market list...Mình đang rối.
-----------------------------------------------------------------------------------------


Mình đang làm ở khu Resort mới ở NT, cũng tam gọi 5 sao xẹt. Nhưng để đua ra giá bán thì cost phải là bao nhiêu % ở KS của bạn, 35% Food và 25% Beverage hả

Bạn hình như chưa định hình về Job decription của KT chi phí rồi, vì thực chất market list, PR được xây dựng từ Excutive chef,F&B diector, người theo dõi là PURCHASING MÂNGER, not you.Hậu kì account pâyble sẽ lên bảng kê thanh toán, nguyên tắc rõ ràng ở đây là:FOOD COST=TOTAL(hàng xuất)/TOTAL DT FOOD, theo dõi market lít,PR làm gì.Vì" cơm không ăn thì gạo còn đó" chỉ là "gạo" để lâu ăn vào thì sao, nếu không sao thì không mua nhiều, nếu mua nhiều thì F&B ráng mà xử lý, chứ việc gì tới mình.Không thì FC, General Mânger "mút".Chẳng có việc gì tới mình.Mình đâu thể cản người ta.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top