Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

Thảo luận trong 'Quản lý thuế' bắt đầu bởi Bachviet, 25/11/09.

 1. Bachviet

  Bachviet New Member Hội viên mới

  Xin hỏi các cao thủ 1 chút, doanh nghiệp mình làm thủ tục tạm nghừng kinh doanh gần 1,5 năm trên sở Kê hoạch ĐT HN từ 8/2007 - 5/2009. Trước khi Cty tạm ngừng kinh doanh đã làm đầy đủ công văn gửi cho Sở KHĐT, Cục thuế HN, Chi cục thuế quận và đã lên hỏi tận nơi quản lý thuế trực tiếp trên chi cục. Quản lý thuế nói rằng trong thời gian tạm ngừng doanh nghiệp không phải làm nghĩa vụ thuế gì cả. Vì vậy doanh nghiệp đã không đóng thuế môn bài, không kê khai VAT hàng tháng, không nộp báo cáo TC cuối năm 2007, 2008.

  Nhưng thời gian sắp tới Cty mình có ý định giải thể, lên hỏi tại phòng 1 cửa Chi cục thì lại nghe rằng trong thời gian tạm ngừng kinh doanh tuy không phải nộp thuế môn bài nhưng vẫn phải kê khai thuế. Nếu như vậy Cty sẽ chuẩn bị tiền nộp phạt vì trong 1,5 năm tạm ngừng nói trên đã không làm kê khai thuế hàng tháng, hàng năm? :JFBQ00220070528A:

  Như vậy rút cuộc là trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, Cty có phải kê khai và nộp thuế không? Cao thủ nào biết về chuyện này xin nhiệt tình tư vấn giúp :loaloa: Thanks nhiều nhiều !
   
                
 2. vnqwe123

  vnqwe123 New Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Với trường hợp giải thể bạn chỉ cần báo cáo Thuế trước 1,5 năm = tức là

  trước khi ngưng hoat động sxkd và nếu bạn đã nộp thuế đầy đủ trước khi

  tạm ngưng hoạt động thì giờ ko phải nộp nữa..>>>còn lại tiền cứ việc chia

  theo tỷ lệ góp vốn công ty khi phá sản, Chúc vui!
   
 3. hannhu

  hannhu New Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Tạm ngừng hoạt động thì hàng tháng vẫn phải kê khai dù không có phát sinh gì. các khoản nợ trước đó thì vẫn phải đóng đầy đủ:gaitai:
   
 4. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Đã tạm ngừng thì lấy ai mà lập báo cáo? Nhân viên cho nghỉ hết òi.
  Mà vẫn phải báo cáo thì tại sao lại còn phải nộp đơn xin tạm ngừng?
  Bản thân DN là không phát sinh rồi. Có nộp đơn hay không thì báo cáo cũng thế thôi.

  Mà tạm ngừng từ 8/2007 vậy tại sao không nộp BCTC 2007? Có hoạt động từ 1/2007-7/2007 mà?
  Khoản này bị phạt chắc quá.
   
 5. maihanhanh

  maihanhanh New Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  theo điều 156 luật DN 2005 thì
  1. DN có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh ( công ty bạn đã làm )
  3. trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
  nếu doanh nghiệp bạn đã có những thỏa thuận hoặc đến thời điểm tạm ngừng đã nộp BCTC, và trên BCTC thể hiện không có các khoản nợ thì bạn không có gì để báo cáo thuế cả.nếu thuế bảo nộp phạt thì họ phải căn cứ quy định nào, còn không bạn viện dẫn luật ra nhé
  tuy nhiên bạn tạm ngừng từ 2007 đến nay thời gian là 1năm rưỡi. vậy trong khoảng thời gian này bạn có làm thêm thông báo tạm ngừng với cơ quan thuế không. tôi trích dẫn thêm cho bạn tham khảo có vào trường phải nộp phạt không nhé
  Điều 43 Nghị định 88/2006/NĐ-CP ngày 29/08/2006 của Chính Phủ về đăng ký kinh doanh quy định “Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế ít nhất 15 (mười lăm) ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.
  Nội dung thông báo gồm:
  1. Tên, địa chỉ trụ sở chính, số và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
  2. Ngành, nghề kinh doanh.
  3. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá 1 (một) năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 2 (hai) năm liên tiếp.
  4. Lý do tạm ngừng kinh doanh.
  5. Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.Kèm theo thông báo phải có quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh”. Quyết định của chủ Doanh nghiệp tư nhân đối với Doanh nghiệp tư nhân.
   
 6. Bachviet

  Bachviet New Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Công ty mình tạm ngừng thành 2 đợt nhưng liền nhau, liên tiếp từ tháng 08/2007 đến 08/2008 và sau đó tiếp tục từ tháng 08/2009 đến tháng 05/2009. Vấn đề ở chỗ Cty này từ khi thành lập ra chưa kinh doanh gì cả, hóa đơn VAT thì chưa mua bao giờ.:luagian: Thời điểm mình tạm ngừng thì lại là thời điểm giao thời mới bắt đầu áp dụng Thông tư 60/2007 BTC hướng dẫn cho Luật Quản lý Thuế. Rủi ro chính là ở chỗ này, quản lý thuế có khả năng phạt 50/50, tùy vào.. quản lý thuế :gaitai:

  Có pro nào biết khi phạt về thủ tục hành chính thuế nếu không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, mức phạt 1 lỗi quá hạn ko kê khai là 2,75 tr. vậy nếu quá 90 ngày (mức cao nhất trong Nghị định 98/2007 và Thông tư 61/2007) thì phạt thế nào. Vd phạt vì ko nộp báo cáo tài chính năm 2007 cách đây đã gần 2 năm rồi thì có lũy tiến gì ko? Hay vẫn chỉ là 2.75 tr thôi nhỉ :chuyengivay:

  Liệu mình có thể viện dẫn quá 90 ngày mức cao nhất trong khung luật mà chưa có quyết định phạt thì bây giờ không được phạt nữa vì cái gì không ghi trong luật thì doanh nghiệp không phải thi hành không nhỉ? :motsach:
   
 7. lhtuan.tax

  lhtuan.tax New Member Hội viên mới

  Gửi Bachviet!
  Nếu quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ hoặc gia hạn nộp hồ sơ bạn không kê khai thuế thì hành vi vi phạm thủ tục đó sẽ chuyển thành hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Mức phạt sẽ ít nhất là 1 lần trên mức thuế gian lận. Xin mời tham khảo lại TT 61/2007/TT-BTC hướng dẫn thi hành NĐ 98/2007/NĐ-CP quy định về việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế. (Phần B - Mục IV - Điểm 1 - Tiết 1.1)
   
 8. nttmh

  nttmh Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Ban ơi, mới có thông tư hướng dẫn từ bây giờ (chắc ngày CV ), thì tạm ngừng KD ko cần kê khai nữa.
  Bạn xem CV13810-BTC-TCT - ngày 14/10/2010
   
 9. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  Cứ theo ngày của Luật chứ không phải ngày của cái CV đó.
  CV đó chỉ là giải thích Luật cho những ai chưa hiểu mà thôi.

  Sao DKT cứ mãi đòi phải là có văn bản của ai đó chỉ phải làm sao làm sao từng chữ từng chút thì mới chịu làm.
  Sao không đọc và và tìm hiểu ý nghĩa tổng quát của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt nam?
  Cán bộ thuế hù thế nào thì DKT cứ khóc như thế đó sao?
  Thế này mãi thì sao tiến được trong nghề?
   
 10. chongyeu

  chongyeu New Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  công ty mình cũng tạm ngừng kinh doanh nhưng không gửi văn bản cho cơ quan quản lý kinh doanh và cơ quan thuế. công ty minh ngừng hoạt động được nủa năm nay bi h hoạt động lại bi h mình phải làm những gì xin các bác giúp em với rát cảm ơn các bác
   
 11. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai và nộp thuế không?

  chuẩn bị nhiều tiền mặt vào => rồi lên cục thuế xin nộp phạt chứ có j đâu.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.