Có nên nhét tất cả chi phí vào 154?

Thảo luận trong 'Kế Toán Giá Thành' bắt đầu bởi Nguyen Thi Ly Na, 5/5/18.

 1. Nguyen Thi Ly Na

  Nguyen Thi Ly Na Member Hội viên mới

  hoi.jpg

  I - Theo bạn chi phí tiếp khách có được cho vào TK 154 ?

  · Có bạn đặt câu hỏi như sau:


  A làm kế toán xây dựng và có khá nhiều chi phí tiếp khách. A thấy chị kế toán cũ cho hết vào TK 154 và ví dụ bạn ấy hạch toán 1 TH như sau:
  Nợ 1542 : 10.000.000 đ
  Nợ 1331 : 1.000.000 đ
  Có 111 : 11.000.000 đ


  * Và như vậy làm cho Số dư tài khoản 154 đầu năm 2017 Hơn 80.000.000 đ . Bây giờ A không biết xử lý nó như thế nào ?

  · Và tôi trả lời rằng:

  - Trong thực tế: Công trình xây lắp giá trị xây lắp không được quyết toán kế toán vẫn cứ phải treo 154 ( chi tiết theo tiểu khoản) do chi phí xây lắp vượt định mức.

  Nếu cty em hạch toán chi phí tiếp khách vào 1542 thì có thể về mặt tiểu khoản không đúng nhưng tiếp khách tại công trình thì các công ty áp dụng CĐKT QĐ 133 vẫn cho vào 154 (1547 chi phí sản xuất chung) là đúng không có sai.

  Còn nếu áp dụng CĐKT TT200 thì vào 627 sau đó phân 154. Như vậy bạn kế toán cũ làm rất đúng đấy tuy nhiên bạn đó chưa xử lý triệt để . Nên để lại số dư.Về quy định tiếp khách thì phát sinh cho vụ việc gì thì phải hạch toán cho vụ việc đó trừ khi sử dụng chung thì mới tính đến phân bổ.

  Do vậy nếu là kế toán có kinh nghiệm họ sẽ xử lý các khoản tiếp khách vào các tài khoản 642, 641, 627 hoặc 154 (TT133) cho chi phí phù hợp chứ không nhất thiết cứ tiếp khách là 642

  · Bạn A hỏi tiếp : Vậy em cho vào 642 được không anh ?

  Tôi trả lời rằng :

  Một là: là Nếu bây giờ em chuyển sang 642 cũng không được, CP 2016 ghi nhận 2017 thì CP đó sẽ bị bóc luôn.

  Hai là: Nếu vì ít tiền tiếp khách mà bạn phải làm lại BCTC 2016 thì cũng quá mất công. bạn thà cứ để đó chuyển đích danh sang công trình khác vẫn còn đang hoạt động.

  Và Chi phí tiếp khách này nếu phát sinh tại đội, cũng coi như là CP SXC 627. sang QĐ 133 bạn cho vào 154 cũng không hẳn sai. cho nên bạn cứ để vậy đi, chuyển đích danh sang công trình khác là được.

  Hoặc là đầu năm chỉnh lại Nhưng mà trong trường hợp nếu công trình chưa xong , chưa nghiệm thu, chưa xuất hóa đơn => Vì chưa xác định giá thành chưa báo cáo tài chính nên điều chỉnh được.

  Bây giờ có thể hạch toán bút toán các bút toán chi tiếp khách đó sang tk 642
  Nợ 6421
  Có 1542: Lý do, chuyển chi phí hạch toán nhầm. (Sau này thuế vào thì giải thích với họ)


  II - Điều kiện để giá thành công trình là hợp lệ

  Lại có 1 câu hỏi khác như sau:

  - Bên em là kế toán công ty gia công cơ khí, chuyên gia công lắp đặt các công trình, không mặt hàng nào giống mặt hàng nào cả, bên em năm ngoái kế toán cũ khi hạch toán, xuất Nguyên Vật Liệu, CCDC, Lương CNV, kế toán cho hết vào Tài khoản 154, như vậy có được không ?
  Và em muốn biết căn cứ nào để phân bổ chi phí lương cho đơn hàng, vì lương bên em trả theo tháng, tháng có đơn hàng, tháng không có thì phân bổ lương công nhân như thế nào cho hợp lý ạ?


  · Sau đó tôi chia sẻ với bạn rằng:
  Bên em làm về công trình xây lắp công nghiệp, làm theo thông tư 133 thì đưa vào 154. Tuy nhiên, em nên chia 154 thành các tiểu khoản tương ứng 621, 622, 627 để tiện theo dõi (ví dụ anh hay chia thành 1541, 1542, 1547, 1548 (1548 dùng để tập hợp chi phí thay cho 154 trong thông tư 200 còn các tài khoản kia tương ứng các chi phí tương ứng).

  Thường khi thi công công trình xây dựng, người ta tính lương cho công trình dựa vào phiếu giao việc, hợp đồng giao khoán hoặc những giấy tờ khác tương đương, hạn chế việc bốc thuốc kiểu cho công nhật rồi phân bổ vào công trình vì nó không hợp lý, do mỗi công trình đều có dự toán, quyết toán và chi phí nhân công được chỉ rõ trong đó rồi.

  Nếu em làm thuế thì cái lương em bắt buộc phải làm lại, trong năm 2017 này thì có thể thêm lao động thời vụ vào nhưng năm 2018 thì nên bỏ đi và lương chỉ tính lương cho những lao động có đóng bảo hiểm của công ty.

  · Và để 1 giá thành công trình hợp lệ thì phải có điều kiện như sau:

  Dự toán giá thành:
  Phiếu giao việc hoặc hợp đồng giao khoán (hay các giấy tờ khác tương đương, miễn trên đó có nội dung là giao cho tổ, đội hoặc người lao động làm hạng mục, công việc gì, vật tư cần sử dụng, công lao động là bao nhiêu), đây chính là cái mấu chốt để em cho lương và vật tư vào làm chi phí, chính là cái em đang hỏi cần làm gì để đưa lương vào đấy.


  Biên bản nghiệm thu:
  Quyết toán giá thành: Là khối lượng (trên giấy tờ) thi công hoàn thành và là căn cứ xuất hóa đơn, tính giá thành, thường chính là tổng hợp của những lần giao việc, có nghĩa là nó sẽ thể hiện tổng số chi phí vật liệu, nhân công, chi phi sx chung mà doanh nghiệp bỏ ra làm công trình.

  · Nói thì dài dòng, nhưng tóm lược lại là thế này.

  - Khi làm Kế toán giá thành công trình, em yêu cầu kỹ thuật đưa bộ hồ sơ như trên, sau đó dựa vào quyết toán và phiếu giao việc để làm phiếu xuất kho, bảng lương khoán theo những phiếu giao việc đó, làm sao đến cuối nó khớp với quyết toán là ok.

  - Lúc đó thì cái lương của em nó chỉ trực tiếp cho sản phẩm và phù hợp quyết toán.

  - Trường hợp mà số liệu thuế của em nó khác với bản quyết toán và phiếu giao việc của kỹ thuật (ví dụ hóa đơn đầu vào của em là cát vàng sông hồng nhưng kỹ thuật lại làm là Cát vàng bến đền ) thì em yêu cầu kỹ thuật sửa lại theo đúng số của thuế.

  Theo Thái Sơn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.