Chữ ký và đóng dấu trên hóa đơn

Thảo luận trong 'Thắc mắc - Góp ý - Hỗ trợ' bắt đầu bởi bibi1279, 19/1/15.

 1. bibi1279

  bibi1279 New Member Hội viên mới

  Xin chào cả nhà .Em có một câu hỏi rất mong được cả nhà giải đáp giúp. Nội dung câu hỏi là: phần dưới cùng của hóa đơn bán hàng (Hóa đơn GTGT) có 3 chỉ tiêu: người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên), người bán hàng (ký, ghi rõ họ tên), thủ trưởng đơn vị (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên). Trong trường hợp giám đốc (thủ trưởng đơn vị) không ký thì phó giám đốc ký (có giấy ủy quyền). Vậy trong trường hợp này việc đóng con dấu tròn của đơn vị và dấu chức danh của phó giám đốc có được phép đóng vào tiêu thức 'thủ trưởng đơn vị ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên' không hay là phải đóng dấu treo? Em
  xin cảm ơn!
   

 2. daoly88

  daoly88 Member Hội viên mới

  Giám đốc ký bạn nhé.
   
 3. bibi1279

  bibi1279 New Member Hội viên mới

  E biết là giám đốc phải ký rồi nhưng trong trường hợp giám đốc (thủ trưởng đơn vị) không ký thì phó giám đốc ký (có giấy ủy quyền) thì
  việc đóng con dấu tròn của đơn vị và dấu chức danh của phó giám đốc có được phép đóng vào tiêu thức 'thủ trưởng đơn vị ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên' không hay là phải đóng dấu treo?
   
 4. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Sang năm 2015 -> TT mới sẽ hủy bỏ việc đóng dấu treo rồi. Nghe phong phanh là thế.
   
 5. nhatrang 123

  nhatrang 123 Member Hội viên mới

  tên hóa đơn bán ra.. em đóng dấu treo lên trên, còn chổ "người mua hàng ký " em ghi bán hàng qua điện thoại fax (vì cty em bán hàng qua điện thoại)
  còn 2 tiêu chí "người bán hàng" và " thủ trưởng đơn vị" ký , em bỏ trống.. vậy có hợp lệ k ạ?
   
 6. daoly88

  daoly88 Member Hội viên mới

  Bán hàng qua điện thoại ok,
  người bán hàng :ai bán thì ký
  Giám đốc là người ký hóa đơn, còn giấy ủy quyền của bạn trong bao lâu? cái này bạn hỏi anh/chị quản lý thuế của đơn vị mình cho chắc chắn.
  Hóa đơn bán hàng có các tiêu thức "thủ trưởng đơn vị" ký đóng dấu ghi rõ họ tên, thì nên làm đúng như thế, hạn chế đóng dấu treo bạn ạ (mình cũng chưa thấy có văn bản nào mà lại không cho đóng dấu treo cả,)
   
 7. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Chỗ người bán hàng phải kí đó nhỏ. Không bỏ trống được đâu.
   
 8. nhatrang 123

  nhatrang 123 Member Hội viên mới

  đóng dấu treo rồi thì "thủ trưởng hok ký cũng được ạ? còn người bán hàng thì phải ký sao ạ? vậy mà em để trống, bên kia cũng nhận hóa đơn là sao ta?vậy kệ luôn ạ?
   
 9. daoly88

  daoly88 Member Hội viên mới

  :)
  Bên kia nhận rồi thì sau này họ lại trả lại nhờ bên bạn đóng dấu và ký lại ý mà,
   
  nhatrang 123 thích bài này.
 10. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Há há...thì vài bữa thuế tới thanh tra thì phạt bên kia thôi. Hè hè...đóng dấu treo cũng phải kí nếu em có tiêu chí thủ trưởng kí duyệt nhỏ
   
 11. nhatrang 123

  nhatrang 123 Member Hội viên mới

  ui trời ơi.... vậy mà hóa đơn bán ra của cty em cả năm nay thủ trưởng chẳng bao giờ ký vào phần " thu trưởng đơn vị ký" , toàn là để trống :v
  vậy là sai quy định ạ? thông tư nào nói về vấn đề đó ạ?
   
 12. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Không nhớ nằm ở chỗ mô, e google tìm thử đi. Mỏi mắt quá, hok tìm nổi nữa, hình như TT39-2014 hay TT219-2013 hay sao đó, chẳng nhớ nó nằm ở cái nào nữa.
   
 13. nhatrang 123

  nhatrang 123 Member Hội viên mới

  dạ.. đa tạ anh ^_^
   
 14. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Điều 16. Lập hóa đơn
  2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

  a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn
  Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
  Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.
  Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.
  Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
  Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.
  Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.
  Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.
  b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.
  Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.
  Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
  Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.
  Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q", "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành "TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.
  c) Tiêu thức “Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền”: ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; gạch chéo phần bỏ trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.
  Trường hợp người bán quy định mã hàng hóa, dịch vụ để quản lý thì khi ghi hóa đơn phải ghi cả mã hàng hóa và tên hàng hóa.
  Các loại hàng hóa cần phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi trên hóa đơn các loại số hiệu, ký hiệu đặc trưng của hàng hóa mà khi đăng ký pháp luật có yêu cầu. Ví dụ: số khung, số máy của ô tô, mô tô; địa chỉ, cấp nhà, chiều dài, chiều rộng, số tầng của ngôi nhà hoặc căn hộ…
  Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thù như điện, nước, điện thoại, xăng dầu, bảo hiểm…được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
  d) Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”
  Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.
  đ) Tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”
  Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.
  Khi lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua nước ngoài.
  e) Đồng tiền ghi trên hóa đơn
  Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam.
  Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.
  Ví dụ: 10.000 USD - Mười nghìn đô la Mỹ.
  Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.
  Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.
  Hướng dẫn lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ trong một số trường hợp thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.
  ==> Theo như TT39-2014. Không có nhắc đến tiêu thức thủ trưởng đơn vị kí, duyệt. Như vậy có thể được hiểu là phần này có thể bỏ qua được nhé nhỏ.
   
  Song Nhi_1991 and nhatrang 123 like this.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.