Chi phí vận chuyển NVL

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi ngant86, 6/7/10.

 1. ngant86

  ngant86 New Member Hội viên mới

  Cả nhà ơi. Giúp mình với nhé, cty mình là công ty XD mình mua một số vật liệu như cát, xi măng, chi phí vận chuyển vật liệu này do đối tượng khác thực hiện mình đang băn khoăn cho vào TK 1522 hay cho vào TK242 sau đó phân bổ vào từng công trình. Mong được sự giúp đỡ của mọi người !
   
                
 2. Tiểu nhị

  Tiểu nhị New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Chi phí vận chuyển NVL ra công trình thì hạch toán vào 627, cuối kỳ kết chuyển sang 154 để tính giá thành.
   
 3. nextday

  nextday Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  nói thế là bạn chưa hiểu TK152 là để làm gì rùi. khi mua nguyên vật liệu về nếu dùng thẳng thì đưa vào chi phí 621 còn nếu nhập kho rồi xuất dùng từng phần thì dùng TK152 để theo dõi --> khi nào xuất dùng thì N621/C152. TK 242 chỉ dùng để theo dõi khoản chi phí trả trước cần phân bổ nhiều kỳ thôi bạn ạ. Cát, ximăng, chi phí vận chuyển không thể gọi là chi phí trả trước được bạn ạ vì nó chỉ tham gia 1 lần vào 1 kỳ sản xuất.
  thân!
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  chi phí vận chuyển Nguyên vật liệu mà tại sao đưa vào TK627? bạn giải thích điều này rỏ hơn cho cả nhà hiểu đi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/7/10
 4. Tiểu nhị

  Tiểu nhị New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Đây là chi phí gián tiếp để phục vụ cho quá trình sản xuất, vì vậy ko thể đưa vào 621 mà phải đưa vào 627 :giandu:
   
 5. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Tiêu chí nào để phân biệt chi phí là gián tiếp hay trực tiếp trong trường hợp này?


  Theo VAS02:
  04. Hàng tồn kho được tính theo giá gốc. Trường hợp giá trị thuần có thể thực hiện được thấp hơn giá gốc thì phải tính theo giá trị thuần có thể thực hiện được.
  05. Giá gốc hàng tồn kho bao gồm: Chi phí mua, chi phí chế biến và các chi phí liên quan trực tiếp khác phát sinh để có được hàng tồn kho ở địa điểm và trạng thái hiện tại.
  06. Chi phí mua của hàng tồn kho bao gồm giá mua, các loại thuế không được hoàn lại, chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản trong quá trình mua hàng và các chi phí khác có liên quan trực tiếp đến việc mua hàng tồn kho. Các khoản chiết khấu thương mại và giảm giá hàng mua do hàng mua không đúng quy cách, phẩm chất được trừ (-) khỏi chi phí mua.

  Thông thường cty XD mua vật liệu và sẽ chở thẳng từ nơi mua đến công trường mà không về kho.
  Và như thế hoàn toàn có thể tính chi phí này vào 152 được vì nó là chi phí phát sinh cho đến trước khi cty có toàn quyền kiểm soát vật liệu ấy:
  - Thời điểm ghi nhận tài sản là thời điểm vật liệu được chở đến nơi giao nhận (ở đây thông thường là nhà cung cấp giao hàng cho đơn vị vận tải chở đến tận công trường).
  - Chi phí vận chuyển thông thường có thể tính toán được cụ thể cho từng lô hàng mua, việc phân bổ có thể tính trực tiếp và đơn giản cho từng kg, cái, mét ... vật liệu, không cần thiết phải lập tài khoản trung gian chờ phân bổ.
  - Trong trường hợp thật sự gặp khó khăn trong việc phân bổ chi phí vạn chuyển thì mới phải dùng đến tài khoảntrung gian để phân bổ chi phí. Trường hợp này, tùy theo sự phân cấp quản lý của cty mà dùng tài khoản 642 hoặc 627. Mục đích tối thượng của kế toán vẫn là nhằm giúp BGĐ điều hành hiệu quả hoạt động của cty.

  => Lời khuyên: nên hỏi ý BGĐ, KTT trước, sao cho đảm bảo báo cáo của kế toán phù hợp với quan điểm quản lý của nhà quản lý, đảm bảo họ hiểu được các báo cáo của kế toán.
   
 6. Tiểu nhị

  Tiểu nhị New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Vậy theo quynh nếu ở cương vị BGĐ, KTT thì quynh cho vào tài khoản nào thì hợp lý?
   
 7. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Theo tôi, thông thường 1 hợp đồng vận chuyển sẽ nằm gọn trong 1 công trình (1 công trình có thể có 5-7 hợp đồng vận chuyển, nhưng mỗi hợp đồng vận chuyển thường chỉ cho 1 công trình, có thể gồm nhiều chuyến).
  Mà vật tư cũng thế, thường thì mỗi công trình có nhiều hợp đồng vật tư, nhưng mỗi hợp đồng vật tư thường chỉ cung cấp cho 1 công trình.
  Như vậy đưa vào 642 rất ít khi xảy ra.
  Mà vì việc tính giá vạn chuyển của từng chuyến xe cũng như hóa đơn vận chuyển riêng cho từng chuyến xe là điều có thể dễ dàng thực hiện. Vậy khi đó ta tính phân bổ trực tiếp vào 152 cho một số vật liệu nặng, cồng kềnh cũng không phải là quá khó cho kế toán mà lại được tiếng là chi li, chính xác.

  Nhưng đôi khi BGĐ lại giao việc hợp đồng vận chuyển cho từng Ban quản lý công trình.
  Khi đó kế toán ta dù có phân bổ trực tiếp vào giá mua vật liệu thì cũng phải chuẩn bị sẵn sàng số liệu tổng quát về loại chi phí vận chuyển này của từng công trình để lập báo cáo cho BGĐ - khi mấy ổng có chuyện cắng đắng nhau.
   
 8. nghiahien

  nghiahien New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Không bao giờ xảy ra!

  "Giá gốc của nguyên liệu, vật liệu mua ngoài, bao gồm: Giá mua ghi trên hoá đơn, thuế nhập khẩu phải nộp, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu phải nộp (nếu có), chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản, phân loại, bảo hiểm,. . . nguyên liệu, vật liệu từ nơi mua về đến kho của doanh nghiệp, công tác phí của cán bộ thu mua, chi phí của bộ phận thu mua độc lập, các chi phí khác có liên quan trực tiếp đến việc thu mua nguyên vật liệu và số hao hụt tự nhiên trong định mức (nếu có)"


  Do đó, bạn phải phân bổ chi phí vận chuyển này để tính vào giá nhập kho NVL. Tiêu chí phân bổ có thể phân bổ theo giá mua, theo trọng lượng, theo kích thước...
   
 9. nextday

  nextday Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  ai bảo là chi phí vận chuyển này là gián tiếp? Chi phí vận chuyển NVL được phân bổ vào giá NVL theo các tiêu thức phân bổ (tùy chọn tùy vào đặt điểm của NVL). Vậy đưa vào 627 là không hợp lý rùi you ạ.
   
 10. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Giả sử hợp đồng vận chuyển là cho rất nhiều công trình, mỗi công trình chở 1 ít vật tư, xe chở 10 tấn từ kho người bán đến rãi cho 10 công trình, mỗi công trình 1 tấn -> tính toán chi phí vận chuyển cho từ nơi bán đến từng công trình là việc không thể.
  Dĩ nhiên không ai lại đi chở từng tấn hàng, chở 1 tấn từ kho đến công trình 1, rồi lại quay về kho lấy 1 tấn chở đến công trình 2, rồi lại về kho lấy 1 tấn ...
   
 11. nghiahien

  nghiahien New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Nguyên tắc là nguyên tắc. Không thể vì 1 lý do nào đó mà hạch toán sai khoản mục chi phí.

  Sao lại không thể nhỉ?
  Xe chở 10 tấn đến rải cho 10 công trình, vậy kế toán phân bổ chi phí vận chuyển cho từng vật tư bỏ ở từng công trình là chuyện hoàn toàn có thể làm được.

  Không ai làm như vậy cả.
   
 12. ngant86

  ngant86 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Mình hạch toán theo quyết định 48 thì phải định khoản như thế nào
   
 13. kimthoa369

  kimthoa369 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  Không thể đưa NL vào tài khoản 242 vì TK 242 là các khoản chi phí chờ phân bổ, còn NLVL là các khoản chi phí trực tiếp và được hoạch toán vào TK 152(Trong đó bao gồm Giá NVL thực tế +Chi phí vận chuyển bốc xếp). N 133, N 152 C 111,C112. Trong trường hợp chưa trả tiền thì hoạc toán vào N 152, N 133, C 331
   
 14. trung8388

  trung8388 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí vận chuyển NVL

  theo mình do đơn vị khác thanh toán chi phí vận chuyển rồi lên bạn cũng không cần hạch toán vào 152 đâu
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  chỉ hạch toán giá trị 152
  nếu nhập kho
  nợ 152
  có liên quan
  sau đó xuất cho công trình
  nợ 621
  có 152
  nếu đưa thẳng vào công trình
  nợ 642 có liên quan (111, 331...)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/10

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.