Ðề: Chi phí sản xuất kinh doanh
Tôi thấy chi phí sản xuất kinh doanh có nhiều loại chi phí , nhưg chung quy lại cũng xoay quanh: cp nguyên vật liệu, nhân công, khấu hao tài sản,chi phí sản xuất chung,chi phí dịch vụ mua ngoài, chi phí quản lý, bán hàng và chi phí khác ,...Nhưng có nhiều cách phân loại quá, tôi muốn biết thực tế tại các doanh nghiệp việc tập hợp chi phí theo cách phân loại nào là phổ biến nhất?
Sở dĩ phân loại theo nhiều cách khác nhau là để phục vụ các mục tiêu nghiên cứu khác nhau và có những ứng xử-ứng dụng cụ thể.
Trong việc chế biến bún cũng có nhiều cách phân loại:
- gọi theo tên thông dụng-thường là theo nguên liệu đặc thù thì có bún riêu, bún ốc, bún chả cá, bún chả giò, bún măng vịt...
- chia theo khu vực thì có: bún bò Huế, bún bò Nam bộ, bún ngan Hàng Mành...
- gọi theo cách chế biến lại có: bún khô, bún xào, bún nước lèo...
- ...
Tương tợ, Chi phí sxkd được bạn đề cập:
- phân theo yếu tố sản xuất kinh doanh thì chia ra: chi phí NVL chính, NVL phụ, nhân công, bao bì, quản lý, bán hàng...
- phân theo tính chất thuận biến với doanh thu ta có: chi phí bất biến, chi phí khả biến...
- chia theo tính chất kiểm soát trong một tập đoàn có thể có: chi phí kiểm soát được, chi phí không kiểm soát được...
- ...
Như vậy, để không bị đánh lộn tùng phèo bạn nên nắm được mục đích phân loại trước đã. Ví dụ, việc phân chia chi phí theo hình thức khả biến hay bất biến là dựa vào độ biến đổi của chúng theo doanh thu, ứng dụng việc này vào việc tính điểm hoà vốn hoặc nghiên cứu khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh biến động.
Cuộc đời phong phú thế, bạn kiên trì nghiên cứu thêm nhé, mình đi xơi tô bún cái đã.