Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi be my, 6/9/13.

 1. be my

  be my Member Hội viên mới

  Sếp mình có dự kiến sẽ mua quà tặng cho khách hàng lớn của công ty, nhờ mọi người hướng dẫn cách hạch toán thế nào, cứ đem thẳng vào chi phí là xong phải không ạh?
   
                
 2. songtu

  songtu ---Mặc kệ đời --- Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Uh, lấy hóa đơn về hạch toán thẳng vào chi phí.
  Chi phí này bị khống chế nhé.

   
 3. ketoanly

  ketoanly Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Sáng nay ae tụi tui mới ngồi chém gió với nhau về trường hợp này! Một số kinh nghiệm thực tế giúp bạn xử lý như sau:
  - Khi mua hàng dùng để biếu tặng khách hàng phải đảm bảo hợp lý (VD mua bánh trung thu tặng khách hàng nhân dịp tết trung thu sắp tới chứ đừng nhân dịp này mua để tặng mỗi khách hàng 10 chỉ SJC)
  - Lấy đầy đủ hóa đơn chứng từ.
  - Khi thực hiện xuất hàng biếu tặng đồng thời phải lập hóa đơn (hach toán DT nội bộ) giá trị hàng hóa và tiền thuế ghi trên hóa đơn bằng số ghi trên chứng từ mua vào (như vậy là sẽ ko được khấu trừ đối với tiền thuế GTGT trong trường hợp này)
  - Chỉ hạch toán vào chi phí trong giới hạn 10% Tổng CP được trừ khi quyết toán thuế TNDN ko bao gồm giá vốn nếu là DN thương mại ... (Tham khảo khoản 2.19 điều 6 thông tư 123/2012 ngày 27/7/2012)
  Bạn có thể hạch toán:
  Khi mua
  N156/C111,112
  Khi biếu tặng
  N 641,642/C512;C3331
  Giá vốn: N 632/C156 => 632 = 512 còn lại giá trị 642 là chi phí hợp lệ!!!
   
 4. be my

  be my Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  oh thế mà mình cứ nghĩ dt nội bộ là dùng để chi những hàng hóa doanh nghiệp sản xuất ra hoặc mua về để kinh doanh sau đó mới đem xuất dùng.
   
 5. songtu

  songtu ---Mặc kệ đời --- Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  2tu cũng từng nghĩ như bạn, nhưng mấy hôm trước có bác hướng dẫn làm, tương tự như anh ketoanly.
  Bạn làm theo bác ketoan ly nhé.

   
 6. vuongthiyen

  vuongthiyen New Member Hội viên mới

  Kế toán mua bán hàng hóa trong nước

  Công ty thương mại và dịch vụ Thành Long, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên, trong tháng 9/N có tình hình mua bán hàng hóa như sau:
  I. Số dư đầu kỳ:
  - TK 1561: 7.300.000 đ trong đó 20 RAM 128 đơn giá 210.000đ/cái, 10 case đơn giá 310.000đ/cái.
  - TK 1562: 210.000 đ
  II. Trong tháng có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như sau:
  1. Mua 100 case máy tính đã nhập kho, đơn giá mua chưa thuế GTGT 5% là 15 USD/cái, tỷ giá lúc mua 20.700 VND/USD, chưa thanh toán cho người bán.
  2. Chi phí vận chuyển mua 100 case 550.000 đ bao gồm cả thuế GTGT 10%, đã thanh toán bằng tiền tạm ứng.
  3. Mua 200 thanh RAM 128MB, đơn giá mua chưa thuế GTGT 5% là 10 USD/cái, tỷ giá lúc mua 20.700 VND/USD, chưa thanh toán cho người bán. Khi nhập kho phát hiện thiết 2 thanh RAM chưa rõ nguyên nhân. Kiểm tra chất lượng có 8 thanh RAM không đạt yêu cầu, bên bán đồng ý đổi lại 8 thanh RAM này (biết đến cuối tháng bên bán vẫn chưa đổi hàng).
  4. Tổng hợp tình hình xuất bán cho công ty K trong tháng như sau: 20 case đơn giá chưa thuế GTGT 5% là 350.000 đ/cái, 50 thanh RAM 128MB với đơn giá chưa thuế GTGT 5% là 235.000 đ/cái, chưa thu tiền.
  5. Do công ty K mua với số lượng lớn nên công ty chiết khấu cho khách 1% trên tổng giá bán chưa thuế và trừ vào nợ phải thu.
  6. Kết chuyển chi phí bán hàng 150.000 và chi phí quản lý doanh nghiệp 300.000. Thuế suất thuế TNDN 25% trên lợi nhuận chịu thuế.
  Yêu cầu: Định khoản các nghiệp vụ trên (gồm cả việc tính giá vốn hàng hóa đã tiêu thụ, kết chuyển doanh thu thuần, CPBH, CPQLDN và xác định kết quả kinh doanh) biết rằng chi phí thu mua phân bổ theo số lượng hàng hóa.

  :cry7::cry7::cry7::cry7::cry7::cry7::cry7::cry7::cry7::cry7:
   
 7. minhla

  minhla Thích Kawasaki Z1000 Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Những cái chi phí đó bị khống chế vì vậy cái việc mua vào dịp nào, mặt hàng gì không quan trọng. Vì thuế họ căn cứ trên tổng chi phí đó chiếm bao nhiêu trên tổng chi phí chung. Chứ họ không phân loại ra những chi phí tặng phẩm đó là cái gì.
  Cái thứ hai là xuất hóa đơn rồi hạch toán doanh thu nội bộ...cái này là không cần thiết, sai nguyên tắc và thực tế làm cho doanh nghiệp bị thiệt hại vì doanh thu nội bộ sẽ dùng để tính thuế TNDN.
  Mình chưa thấy ai mua hàng để biếu tặng mà lại nhập kho rồi tính giá vốn cả.
   
 8. phuongle1511

  phuongle1511 Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  bên mình đưa thẳng vào 641 lun ạ
   
 9. ketoanly

  ketoanly Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Có vẻ như minhla đang hiểu sai ý của tui thì phải, đây chỉ như một sự giải thích nhằm mục đích sao cho người hỏi dể hiểu thui mà. Tui hiểu phần chi phí bị khống chế trên tổng CP này 10% và 15% đối với DN mới thành lập trong 3 năm đầu (Trông tổng CP ko bao gồm CP giá vốn đối với DN thương mại)
  Việc mua hàng dùng khuyến mãi về phải nhập kho ko phải là ko có (VD "Tổng công ty Tín Nghĩa dịp tết họ có thể mua một lượng hàng để biếu tặng khách hàng của họ số lượng có thể lớn hơn SL của một cửa hiệu tạp hóa kinh doanh cả năm vậy thời để mọi thủ tục diễn ra hợp lý nên hay ko nên nhập kho?")
  Còn đối với DN nhỏ giá trị biếu tặng chỉ khoảng năm bải triệu hay một vài chục triệu là tui, tui sẽ đưa ngay vào CP. N 641;642/C 111;112... Và tất nhiên cũng không thực hiện khấu trừ đối với số thuế GTGT phát sinh trong trường hợp này.
   
 10. m.a.s.t.e.r

  m.a.s.t.e.r New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Ké tí, Nhập kho 1000m với tổng giá thanh toán( đã có thuế GTGT) là 6.000.000, thuế suất 10%
  Các bác cho e hỏi giá nhập kho có bao gồm Thuế GTGT không?
   
 11. Olympios

  Olympios New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Mọi người lưu ý rằng trường hợp tặng quà, khuyến mại... dưới dạng chương trình khuyến mại thì phải đăng ký chương trình với Sở Công thương, xuất hóa đơn hàng khuyến mại theo hướng dẫn hàng khuyến mại không thu tiền (hóa đơn ghi rõ hàng KM không thu tiền, tên, số lượng, cột tiền và cột thuế ko ghi, gạch bỏ - các TT về thuế GTGT đều có hướng dẫn). Lúc này chi phí mới được xem là hợp lệ.
  Trường hợp bạn tặng mà ko đk chương trình thì Thuế hoàn toàn có thể căn cứ vào đây để loại trừ chi phí, trong phần chi phí khống chế 10% của TT 123 không có trường hợp tặng quà nhé (chỉ gồm báo biếu, báo tặng thôi). Do đó về nguyên tắc hàng tặng phải xuất hóa đơn như hàng bán ra thông thường theo giá thị trường, phải nộp thuế đầu ra và đưa toàn bộ vào chi phí bị loại trừ, hạch toán:
  Nợ 641/Có 512, có 333: toàn bộ chi phí này bị loại trừ
  Nợ 632/Có 156
  Muốn được đưa chi phí thì phải đk chương trình. Nguyên tắc là vậy, nhưng thực tế có thể có nơi Thuế vẫn chấp nhận cho bạn cũng nên.
   
 12. hienaway

  hienaway New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  "- Khi thực hiện xuất hàng biếu tặng đồng thời phải lập hóa đơn (hach toán DT nội bộ) giá trị hàng hóa và tiền thuế ghi trên hóa đơn bằng số ghi trên chứng từ mua vào (như vậy là sẽ ko được khấu trừ đối với tiền thuế GTGT trong trường hợp này)"

  --> Cho mình hỏi là xuất hóa đơn trong trường hợp này quy định trong văn bản luật nào bạn?
   
 13. huyen.na

  huyen.na Member Hội viên mới

  Re: Ðề: Chi phí mua quà tặng cho khách hàng

  Tại điểm 1b, Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 quy định:
  "Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa"
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.