Chi phí lãi vay không hợp lý

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi quanghung, 10/4/08.

 1. quanghung

  quanghung New Member Hội viên mới

  Bạn nào đã đọc thông tư 134 hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp thì chỉ bảo cho mình đoạn này với:
  Phần B, mục III, đoạn 2.16 có nói :"lãi tiền vay tương ứng với phần vốn điều lệ đã đăng ký còn thiếu" không được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
  Các bạn hiểu thế nào?
  Cám ơn các bạn
   
                
 2. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Nó như thế này
  Một công ty đăng ký vốn điều lệ 2.000.000.000, có một thành viên góp vốn còn thiếu 500.000.0000.Sau khi các thành viên còn lại góp không đũ, giả sử còn 200.000.000 (Thiếu so với vốn điều lệ ).Số tiền 200.000.000 này đi vay ngân hàng.Lãi tiền vay này không đưa vò chi phí hợp lệ, tốt nhất đưa vào TK 811-Bạn dùng lợi nhuận sau thuế để trang trải
  Chào
   
 3. doanhbatman

  doanhbatman New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Theo mình nghĩ là như thế này :
  Nếu vốn điều lệ là : 100 tr (100%)
  Vốn đã góp : 80 tr (80%)
  => Góp thiếu : 20%
  Lãi vay : 10 tr
  Chi phí lãi vay không hợp lý = 10 tr * 20% = 2tr
  Vậy mình sẽ loại 2tr lãi vay ra khỏi chi phí hợp lý.
   
 4. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Cũng ở trường hợp bạn van xin nói, nhưng số tiền đi vay là 300.000.000, như vậy lãi vay được tính vào chi phí hợp lý chỉ là fần lãi vay trên 300.000.000 - 200.000.000
  Fần lãi vay của gốc vay là 200.000.000 bạn vẫn đưa vào 635 (hoặc TS nếu cp lãi vay này đủ điều kiện vốn hóa) như thường, nhưng nhớ loại ra khỏi chi phí hợp lý khi tính chi phí tính thuế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/4/08
 5. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Các bạn có thể hiểu như thế này: Vốn điều lệ là vốn mà các bạn sẽ cam kết chịu trách nhiệm hữu hạn với nó và vì vậy bạn không thể đi vay cho số vốn này được. Các bạn cần phân biệt: Vốn điều lệ, vốn đầu tư theo công thức sau đây:
  Vốn đầu tư = Vốn điều lệ (Ghi trong điều lệ) + Vốn vay
   
 6. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Như thế này nhé bạn thân mến
  Vốn điều lệ được ghi trong điều lệ công ty do thành viên công ty góp. Các thành viên cam kết góp đủ vốn. Nếu mà một thành viên trong công ty không góp đủ thì các thành viên còn lại góp tiếp .Nếu mà góp vẫn chưa đủ thì có quyền đi vay ngân hàng để bổ sung vốn điều lệ. Lãi vay phát sinh từ khoản vay này không được đưa vào chi phí hợp lý, tất nhiên loại ra khỏi quyết toán.
  Chào thân thương
   
 7. cuncon_kiss

  cuncon_kiss Đà Lạt thơ mộng.... Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  TT 134 - quy định rõ rùi. Nhưng bạn biết đấy với những cty tư nhân mà đăng ký vốn 10tỷ ( vốn góp bằng TS là 1.4tỷ) . Và vay ngân hàng 6tỷ.Nếu nhìn vào con số như thế này sẽ là ko hợp lý và chi phí lãi vay sẽ bị ghạt ra khi bạn quyết toán. Với những trường hợp như thế này thông thường người ta sẽ làm biên bản góp vốn tạm thời ( ko góp đủ 10tỷ như trong đăng ký KD) và sẽ làm 1 biên bản hợp cổ đông ( với cty cổ phần) và biên bản họp hội đồng thành viên( nếu là cty TNHH) để thống nhất lại trong quá trình hoạt động kinh doanh - thấy rằng với quy mô của cty thì việc sd vốn 10tỷ là ko phù hợp nữa, nên các cổ đông nhất trí là góp vốn trong phạm vi 3tỷ ( 1.4 là TSCĐ) - tất nhiên biên bản này bạn phải là trc khi bạn làm biên bản họp vay vốn ngân hàng. (mình chỉ VD thế thôi) còn tuỳ trong từng hoàn cảnh của từng cty bạn ạ.
   
 8. ocvit

  ocvit chỉ riêng mình anh Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Theo mình hiểu thì do số vốn điều lệ bạn đã đăng ký mà khi góp vốn vẫn còn thiếu dẫn đến phải đi vay ngoài thì số tiền lãi của khoản vay đó không được tính vào CP hợp lý.(Nếu góp đủ thì sẽ không phát sinh khoản CP lãi vay này)
   
 9. pepsihung

  pepsihung Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay không hợp lý

  Nếu bạn vay vốn cho việc kinh doanh (không phải vay cho việc góp vốn điều lệ) thì lãi vay vẫn được tính bình thường. Chú ý lãi vay này không được quá 1,2 lần mức lãi suất cho vay cao nhất cùng thời điểm của tổ chức tín dụng mà cơ sở kinh doanh có quan hệ giao dịch.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.