Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

Thảo luận trong 'Kế Toán Chi Phí' bắt đầu bởi tatpls, 9/9/09.

 1. tatpls

  tatpls Member Hội viên mới

  Chào cả nhà! Cho mình tham khảo vấn đề này nhé: Trên bảng cân đối TK: (mình lấy tròn số) TK111: dư đầu kỳ 1,5 tỷ, PS nợ: 2 tỷ, PS có: 2,5 tỷ, dư CK: 1 tỷ. TK 131: 0 vì khách hàng trả tiền ngay. TK331: 0 vì thanh toán ngay cho người bán. Nếu căn cứ vào tình hình tiền mặt tại DN thì DN sẽ ko cần vay tiền của các tổ chức, cá nhân để KD. Do vậy nếu đưa chi phí tiền vay vào CP hợp lý trong kỳ để XĐ thuế TNDN sẽ ko hợp lý và CQ thuế sẽ loại khoản CP này khi phát hiện có đúng không? em đang phải thanh minh với sếp em mà ko biết giải thích thế nào. (luồng tiền ra luôn nhỏ hơn số tiền mình đang có và được thể hiện trên 111)
   
                
 2. Haiauo2000

  Haiauo2000 (¯`°•.*HONEY*.•°´ ¯) Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Đúng như bạn nói, CQT sẽ loại khoảng chi phí tiền vay này ra. Nhưng sẽ ko bị loại nếu...(ngoại giao tốt)
   
 3. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Ngoại giao tốt là sao chị, nếu luồng tiền đó bị phong tỏa hay đơn vị giữ hộ một ai đó mà không thể sử dụng thì chi phí đi vay tất nhiên không bị loại nếu khoản vay đó dùng vào hoạt đồng SXKD.
  Theo chủ topic nêu ra nếu đơn vị đang có dự án đầu tư nhưng lượng tiền mặt tại quỹ ko đủ đáp ứng thì có thể đi vay và chi phí đi vay này nếu đủ điều kiện sẽ được vốn hóa và sẽ bị loại khỏi CP.
   
 4. mayblelu

  mayblelu New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  nếu tiền vay không đưa vào 111 hoặc 112 thì làm sao có thể ps được tiền lãi ?
   
 5. huongrainbow

  huongrainbow *-*-*Mẹ Yêu Con*-*-* Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  chủ topic chỉ đưa ra là không thể hợp lý hoá chi phí đi

  vay thôi chứ có cao xa như Linh_ suchuoi dó đâu.
  Quan trọng khoản vay đó phải là để sản xuất kinh doanh thì mới được tính chi phí đi vay để giảm thuế TNDN, và như bạn nói thì công ty bạn vay cũng không làm gì thì làm sao mà được chấp nhận. Đơn giản thế thôi bạn à?
   
 6. dgs

  dgs Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Đa số các DNTN hiện nay có số tồn quỹ ko hợp lý. Trên quỹ còn tiền nhưng vẫn xin vay ngân hàng dẫn tới làm hồ sơ ko đúng với thục tế phát sinh(bảng cấn đôí KT..................). Rồi trả lời các câu hỏi sao ko để NH cho an toàn ...... rất nhièu vấn đề đặt ra. Nếu trả lời đựoc các vấn đề và giải thích hợp lý thì đi vay và chi phí lãi vay là hợp lý. ok
   
 7. Haiauo2000

  Haiauo2000 (¯`°•.*HONEY*.•°´ ¯) Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?


  Chủ topic hỏi đơn giản, sao em phức tạp hoá vấn đề vậy.

  Nếu có đủ chứng từ chứng minh khoản vay đó dùng đúng mục đích, kế hoạch .... như tình huống em đưa ra thì oki chứ sao (nếu thực thế thì cần jì phải nói nữa nhỉ)

  (Cứ làm nhiều sẽ biết ngoại giao tốt là sao ngay thui em)
   
 8. tatpls

  tatpls Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Vâng. Em chỉ thấy nó quá vô lý thôi. Trên sổ 111 luôn thể hiện còn lượng tiền lớn bên nợ. vài 3 nghiệp vụ trả tiền hàng không đáng kể so với TM tại quỹ thì lại P/s thu tiền bán hàng nên lại tăng 111. Thế mà phải đi vay tiền KD trong kỳ thì vô lý quá phải ko?
   
 9. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Vô lý hay không thì hãy để chủ nợ đánh giá.
  Cán bộ thuế chỉ kiểm tra chứng từ vay, trả lãi .. để kiểm tra khoản chi phí là có thực hay không và lãi suất vay phải trả có vượt mức quy định hay không (1,2 lần lãi suất Ngân hàng).
  Tiền mặt tồn quỹ là chưa sử dụng hay không sử dụng sẽ rất khó xác định.
   
 10. pdthanh09

  pdthanh09 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  có gì mà khó thanh minh chứ , này nhé : nếu luồng tiền ra luôn nhỏ hơn luồng tiền vào thì nguồn vốn kinh doanh đang thừa => chưa cần vay , nhưng nếu sếp có một dự án nào đó cần số tiền nhiều hơn thế thì ok, vay và tính chi phí lãi vay hợp lý cho khoản bổ sung đó, còn nếu không thiếu vốn thì vay để làm gì mà chịu lãi chứ ???
   
 11. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Nếu khoản vay này đáp ứng  Còn việc khoản tiền tồn quỹ còn nhiều hay ít mà đi vay là bài của mấy bác thuế hay áp dụng để vặn DN, trong các quy định về thuế không thấy nói tiền mặt DN nhiều thì không đc tính chi phí lãi vay
  Tóm lại bạn nên tự cân nhắc đế xác định nên đưa vào chi phí hợp lý hay không


  :2gun:Mahmoud Ahmadinejad :2gun:
   
 12. pdthanh09

  pdthanh09 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Sao lại gọi là vặn chứ , đó là những đề nghị DN giải thích hợp lý các chi phí được khấu trừ thuế TNDN mà thôi và đó là nhiệm vụ của cơ quan thuế .Bởi vì có nhiều sếp không nắm rõ các qui định về chi phí hợp lý của luật thuế TNDN nên cứ nghĩ cứ vay ngân hàng có chứng từ trả lãi đàng hoàng là được rồi còn lại không quan tâm đến mục đích vay để làm gì ? ai là người sử dụng món vay đó ?
   
 13. khoinhat

  khoinhat Not be! Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Bạn không nói khi vay tiền bảng lưu chuyển tiền tệ của công ty bạn khi đó là bao nhiêu hay bây giờ chuẩn bị vay. Khi vay tiên thì kèm theo các thủ tục vay là phương án sử dụng đồng vốn vay kèm theo chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới cho nên không thể nói là chi phí lãi vay sắp tới không được xem là chi phí hợp lý vì lượng tiền còn nhiều. Số dư tiền mặt của bạn bây giờ là 1 tỷ nhưng phương án kinh doanh sắp tới có tính khả thi cao lại cần nguồn vốn lưu động là 2 hay 3 tỷ thì sao, khi đó chắc chắn DN sẽ huy động các nguồn tiền từ bên ngòai rồi và vay là một kênh trong việc huy động đó.
  Có điều hiện nay trong kinh doanh các cty ít khi nào để lượng tiền mặt tồn quỹ nhiều như vậy, sẽ tốt hơn khi nằm trong tài khỏan ngân hàng hay sử dụng quay vòng trong thời gian ngắn.
  Thân
   
 14. trinhdanhhoa

  trinhdanhhoa New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Bạn đặt ra một câu hỏi hơi kỳ đó. Bạn phải biết tại sao bạn lại đi vay bên ngoài để đầu tư trong khi tiền mình có đủ chứ. Tiền có đủ để thanh toán các khoản lưu động và đầu tư mà mình lại đi vay để vác thêm cái chi phí về cho công ty làm gì. Khi vay thì mình đã phải giải trình phương án sử dụng vốn vay đó rồi nên nó sẽ là CP hợp lý
   
 15. kimquymsc

  kimquymsc New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Nếu mình có 5 tỷ, mình đăng ký vốn điều lệ 1 tỷ, còn 4 tỷ mình làm hợp đồng vay với 1 cá nhân (người quen), để mình được đưa chi phí lãi vay vào chi phí hợp lý, mình chấp nhận đóng 5% thúe TNCN khoảng lãi vay cho người quen, vì dù sao cũng thấp hơn mức chi phí lãi vay được trừ. vậy chi phí lãi vay trong trường hợp này hợp lý chứ?
   
 16. giotmuasamac

  giotmuasamac New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Mình nghĩ bạn muốn chi phí lãi vay hợp lý thì nên có bản kế hoạch đầu tư hay dự án như vậy thì việc tiền mặt dư nhiều mà vẫn vay sẽ trở nên hợp lý hơn, mình không biết thuế chỗ bạn như thế nào nhưng cơ quan thuế chỗ mình họ nhìn vào kết quả mà thấy bất ổn là họ bắt giải trình ngay. vì vậy hãy cẩn thận
   
 17. chanh 831992

  chanh 831992 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Vậy nếu năm sau vẫn không sử dụng hết tiền mặt tại quỹ thì sao hả chị? hoặc có thể chỉ sử dụng ít thì sao? Nếu những năm sau mà thanh tra thuế thì phải giải thích thế nào ạ?
   
 18. luong831

  luong831 Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Bạn muốn biết chi phí lãi vay có được gọi là CP hợp lý không? Thì bạn đọc thông tư 130/2008 nhé,hj, chúc bạn thành công, mình thấy trong đó nói đó.
   
 19. chanh 831992

  chanh 831992 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Mình cần vay cho dự án với khoản tiền cần nhiều hơn trong quỹ thì đi vay là hợp lý.
  Nhưng nếu trong năm tới mà tiền tồn quỹ vẫn còn không hoặc chưa sử dụng dến thì sao ạ?
  Nếu trong những năm tới thuế đi thanh tra thì phải giải thích thế nào hả chị?
  Liệu đến lúc đó thuế có bắt mình loại khoản chi phí lãi vay này đi không?
   
 20. sannguyen

  sannguyen New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi phí lãi vay bị loại khỏi CP hợp lý?

  Đối với khoản tiền vay và lãi vay:
  - Trong khi bạn đang có tiền mặt vẫn đủ để hoạt động, nếu muốn vay và đưa chi phí lãi vay vào chi phí hợp lý, bạn phải chứng minh được trong tương lai gần đơn vị của bạn có những bước đầu tư mới, cần nhiều vốn tiền mặt (kế hoạch, dự án...).
  - Bạn đã đi vay và không sử dụng hoặc chỉ sử dụng một phần nhỏ mà các dự án của bạn chưa có hoặc dự án chưa thể thực hiện trong thời gian ngắn thì số lãi vay của phần chưa sử dụng sẽ không được tính là chi phí hợp lý (xuất phát từ thực tế: Không ai đi vay tiền về để chịu lãi mà không sử dụng trong thời gian dài);
  - Đối với các khoản tiền vay nhằm phục vụ dự án tương lai gần thường thì người ta sẽ đưa vào tiền gởi chứ không để tồn quỹ tiền mặt (không sợ mất, sẽ phát sinh một khoản lãi bù đắp một phần lãi vay)
  - Các dự án, kế hoạch đầu tư phải có thực vì trong thời gian chờ thực hiên dự án đơn vị bạn đi vay một lượng tiền lớn, lãi vay phải trả có ảnh hưởng quan trọng trong cơ cấu chi phí, làm giảm đáng kể lợi nhuận trong kỳ thì cơ quan thuế có thể sẽ tiến hành xác minh xem dự án của bạn có thực tế hay không, quy mô thực tế của dự án, kinh phí dự kiến của dự án. Nếu xác minh không có hoặc cao hơn thực tế thì chi phí lãi vay hoặc phần cao hơn sẽ không được tính là chi phí hợp lý.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.