Chế độ thai sản

Thảo luận trong 'Lao động & bảo hiểm' bắt đầu bởi Huongvu, 29/6/11.

 1. Huongvu

  Huongvu Member Hội viên mới

  Mình có một vụ này gấp lắm, mọi người xem giúp mình nhé
  Em mình đi làm ở một Công ty từ ngày 6/3/2010, đến tháng 6/2010 là hết hạn thử việc bắt đầu được đóng BHXH, đến ngày 11/11/2010 cô ấy xin nghỉ sinh, tháng 12/2010 thì sinh. Đúng theo chế độ thì ngày 11/3/2011 cô ấy phải đi làm lại nhưng cô ấy lại nghỉ không lí do (vì định nghỉ luôn để chăm con) đến 3/5/2011 thì đi làm lại (theo yêu cầu của Công ty) (Họ yêu cầu đi làm lại họ mới làm thủ tục cho hưởng chế độ thai sản). Đến nay (tháng 7/2011) Công ty lại yêu cầu cô ấy đóng BHXH tự túc 4 tháng là tháng 11/2010, tháng 5+6+7/2011 thì họ mới làm chế độ. Theo các bạn thì Công ty họ có sai không, cô ấy phải làm thế nào để thanh toán được chế độ thai sản.
   
                
 2. hannhu

  hannhu New Member Hội viên mới

  Ðề: Chế độ thai sản

  Hi ban
  Theo Luat thi Cong ty do sai. Truoc het kiem tra lai la hop dong lao dong ky dai han hay ngan han
  Thang 11 nghi sinh thi da bao giam BH do thai san hay chua?
  Em ban moi bat dau dong Bh hay da dong o Cty khac?
  Neu bao giam Bh roi va moi dong BH o cty nay thi chua du 6 thang dong Bh thi khong duoc huong che do thai san.
  DK de huong che do thai san:
  - Dong Bh tư 6 thang tro nen
  - Cty do dong BH den het thang 3/2011
  Sau khi da dong thi Nguoi phu trach lam BH se lam thu tuc de giai quyet che do thai san. Thu tuc don gian thoi
  Chuc may man
   
 3. Huongvu

  Huongvu Member Hội viên mới

  Ðề: Chế độ thai sản

  Em mình cũng không rõ tháng 11/2010 họ có báo giảm hay không vì có lên hỏi nhưng họ không cho xem, nhưng theo mình là họ vẫn đóng BH tháng 11/2010 vì nếu thế em mình mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (trước đó họ đã bảo đi làm lại họ mới làm thủ tục cho mà)
   
 4. ViệtHương885

  ViệtHương885 New Member Hội viên mới

  đóng BHXH từ 6 tháng trở lên thì đựoc hưởng thai sản bạn ạh, sao lúc nghỉ đẻ công ty ko làm chế độ cho ah, giờ đẻ 6 tháng rồi mới đi làm chế độ thai sản thì ai làm cho nữa, bảo hiểm cũng quy định thời gian làm thủ tục đó, bên mình chế độ thai sản mình làm luôn khi người ta đẻ lên ko rõ là quy định hạn đến thời gian nào còn chế độ sau thai sản là phải làm muộn nhất là 2 tháng kể thời gian hết 4 tháng nghỉ thai sản đó, thế là họ chỉ cho mình 2 tháng để làm hồ sơ thôi lên mình sợ giờ bạn đi làm chế độ thai sản người ta ko chấp nhận nữa đâu, nếu muốn chắc chắn thì bạn gọi điện lên bảo hiểm hỏi xem.
   
 5. thumai2t

  thumai2t Member Hội viên mới

  Công ty đó sai. nếu như em bạn đủ điều kiện (đóng đủ 6 tháng BHXH) hưởng chế độ thai sản thì em vẫn có thể nghĩ thêm vì sức khoẻ mà nghĩa là:
  Khi nghĩ sanh cty báo giảm nghĩ thai sản thì ko đóng BHXH trong 4 tháng nhưng BHYT vẫn đóng đủ, nếu sau 4 tháng nghĩ thai sản người lao động xin nghĩ tiếp không lương hai tháng kế tiếp đó vẫn đúng luật (vì sức khoẻ or do con còn quá nhỏ hay bệnh gì đó....) vẫn chưa đóng BHXH mà vẫn đóng BHYT như trong thời gian nghĩ sanh, và khi đi làm lại thì báo tăng Nộp đầy đủ cả 2 loại BHXH, BHYT như nhân viên bình thường.
  Trong thời gian nghĩ thai sản Công ty có trách nhiệm chi trước tiền trợ cấp thai sản cho người lao động rồi làm thủ tục BHXH sẽ trả lại số tiền đó cho Công ty.
  Nếu công ty không tính trợ cấp thai sản là sai.
   
 6. ViệtHương885

  ViệtHương885 New Member Hội viên mới

  Nghỉ thai sản đâu có phải đóng bảo hiểm y tế đâu bạn ơi.
   
 7. Huongvu

  Huongvu Member Hội viên mới

  Ðề: Re: Chế độ thai sản

  Có lẽ mình phải bảo cô ấy lên BH hỏi cho rõ ràng, chứ bên công ty rất là buồn cười, trong thời gian nghỉ sinh không làm chế độ cho, lại trả lời rằng đến tháng 7 mới làm, thời điểm tháng 5 thì bắt đi làm rồi mới làm chế độ, đến giờ lại bắt đóng 4 tháng BH tự túc, mình thấy mâu thuẫn, có khi họ thanh toán từ hồi cô ấy nghỉ sinh rồi ỉm đi rồi cũng nên
   
 8. thumai2t

  thumai2t Member Hội viên mới

  bên công ty mình thấy vẫn phải tính tiền BHYT để nộp trong 4 tháng thai sản mà. NV ko có lương nhưng vẫn trừ vào những tháng đi làm kế tiếp mà hoặc cty trừ vào tiền trợ cấp thai sản mà.
   
 9. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Trong thời gian nghỉ thai sản NLD muốn mua BHYT cũng được, không mua cũng được.
  NLD này tham gia bảo hiểm từ T6, tính đến T11 thì đủ điều kiện để hưởng BHTS.
  Cty đưa ra nhu cầu phải đóng bảo hiểm 4th thì mới làm chế độ hưởng thai sản là sai, việc T11 chưa đóng thì chỉ trích 8.5% (nếu có BHTN) từ lương NLĐ để đóng chứ không bắt NLĐ phải đóng nguyên tháng, và tương tự T5,T6,T7 cũng vậy.
  Nếu lúc NLD nghỉ sinh mà cty chưa báo giảm thai sản thì bảo hiểm sẽ không giải quyết.
   
 10. ViệtHương885

  ViệtHương885 New Member Hội viên mới

  Thế bạn hỏi lại người phụ trách bảo hiểm bên bạn đi, mình làm thai sản cho 4 người rồi chứ có phải ít đâu, hôm kia mình cũng đi làm cho người mới đó thôi, luật quy định khi nghỉ thai sản ko phải đóng đâu bạn ah mà vẫn được bảo hiểm tính bảo hiểm xã hội và y tế cho, nếu bạn ở Hà Nội thì mình cho bạn số điện thoại của bảo hiểm thành phố hà nội bạn hỏi luân.Hoặc là kế toán bên bạn ko hiểu rõ, hàng tháng cứ thế trích của người thai sản rồi nộp cho bảo hiển thôi, bạn hỏi lại cho chắc đi rồi yêu cầu họ trả lại tiền đó, vì khoản tiền đó đang thừa ở mã công ty bảo hiểm bên bạn mà.
   
 11. chavel

  chavel Member Hội viên mới

  Ðề: Chế độ thai sản

  Nghỉ thai sản người lao động không đóng BHXH, BHYT, BHTN mà vẫn được hưởng quyền lợi, xét trên Công ty của bạn thì công ty bạn xử lý sai.Thời gian nghỉ sinh là thời gian người lao động được hưởng chế độ BHXH, thời gian người lao động hết nghỉ sinh nhưng không đi làm được tính là thời gian nghỉ không lương, bạn điều chỉnh theo phương án OF, người lao động phải chịu tiền BHYT, BHXH và BHTN không được tính nối thời gian.Mà Công ty không làm thì thôi, đến lúc bạn nghỉ việc, sau khi cơ quan BHXH chốt sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể trực tiếp đi làm chế độ này, mình nói thế này trong trường hợp Công ty không chịu giải quyết thôi nhé chứ Công ty bạn xử lý sai hoàn toàn rùi.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.