Cách tính giá thành kế hoạch ???

Thảo luận trong 'Kế Toán Giá Thành' bắt đầu bởi hoatuyet89, 14/5/10.

 1. hoatuyet89

  hoatuyet89 New Member Hội viên mới

  Tính giá thành theo phương pháp tỷ lệ thì chi phí không phải tập hợp cho từng sản phẩm mà chỉ cần tập hợp toàn bộ chi phí sx thực tế. Xác định tỷ lệ giữa giá thành kế hoạch và thực tế. Sau đó căn cứ vào giá thành kế hoạch từng loại sp để tính ra giá thành thực tế từng loại.
  Vậy yếu tố quan trọng nhất là xác định được giá thành kế hoạch. Em muốn hỏi cách xác định giá thành kế hoạch ( cho từng khoản mục chi phí) như thế nào? Anh chị nào biết giải thích cho em với
   
                
 2. songcham

  songcham New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách tính giá thành kế hoạch ???

  Mọi thứ Kế hoạch là để dùng cho Tương lai, được xây dựng trên cơ sở Lịch sử (Thực tế cũ) và có định hướng cho Tương lai (các yếu tố có thể biến chuyển trong Tương lai).

  Giá thành kế hoạch cũng vậy thôi, các bước cơ bản như sau:
  - Xét xét giá thành thực tế các giai đoạn trước (số liệu lịch sử) trong các giai đoạn khác nhau hoặc quy mô khác nhau. Trường hợp chưa có số liệu lịch sử thì xem số liệu các công ty cùng ngành, có quy mô sxkd tương đồng.
  - Xem xét các yếu tố đặc biệt của công ty hoặc các giai đoạn đặc biệt (có thể là mùa vụ) để xác định các tỷ lệ điều chỉnh cho thích hợp.
  - Xây dựng bộ giá thành kế hoạch mới có tính đến các yếu tố đặc biệt trong tương lai (ví dụ nữa sau năm 2010 lắp đặt xong hệ thống máy mới, khấu hao có thể tăng thêm nhưng tiêu hao NVL có thể giảm đi).
  - So sánh giá thành thực tế trong quá trình sản xuất với giá thành kế hoạch để tìm hiểu các nguyên nhân chênh lệch.
  - Điều chỉnh các chênh lệch để ngày càng có một bộ giá thành kế hoạch sát với thực tế hơn.
  - Thường xuyên điều chỉnh giá thành kế hoạch định kỳ (quý, 6 tháng...).
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.