Cách hạch toán 152 và 156

Thảo luận trong 'Hàng tồn kho' bắt đầu bởi Diepbn, 6/8/11.

 1. Diepbn

  Diepbn New Member Hội viên mới

  các anh chị cho em hỏi chút/ Công ty em trước nhập nguyên liệu 152 về sản xuất. Bây giờ không sản xuất nữa mà bán NVL đó luôn. Vậy trước nhập hàng hạch toán vào TK 152 bây giờ muốn chuyển sang Tk 156 hàng hóa để bán thì làm thế nào. Ngươc lại có những hàng nhập vào 156 HH nay muốn đưa qua 152 NVL thì phải làm sao?
  Anh chị nào biết chỉ giùm em với, em đang rất cần
   
                
 2. Daniel

  Daniel Member Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  Chào !
  Bạn không cần phải chuyển, 152 hay 156 cũng thuộc nhóm hàng tốn kho.
  Khi xuất vật liệu bán, nếu ngành nghề kinh doanh có cho phép, vẫn hạch toán như hàng hoá, thay vì hàng hoá bạn ghi Nợ 632/ Có 156 thì nay bạn ghi Nợ 632/ Có 152

  Khi xuất hàng hoá sử dụng sản xuất, hạch toán như nguyên vật liệu, thay vì nguyên vật liệu bạn ghi Nợ 621 (154)/ Có 152 thì nay bạn ghi Nợ Nợ 621 (154)/ Có 156.
   
 3. Diepbn

  Diepbn New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  em cảm ơn rất nhiều/ Cho em hỏi chút nhé Dniel:
  1/Cty em chủ yếu là bán hàng rất ít sản xuất. Nhưng thỉnh thoảng nhận được công trình cũng có sản xuất ( rất ít) em nên chọn phương pháp tính giá thành nào cho hợp lý và tiện dùng.
  2/ Trước đây em tính giá vốn theo pp Nhập trước xuất trước giờ em muốn chuyển qua tính giá bình quân gia quyền có được không, có bất lợi gì không?
   
 4. menhtroi

  menhtroi -=ABC=- Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  1. Sử dụng phương pháp bình quân gia quyền đòi hỏi bạn phải tính đơn giá vốn bình quân của các mặt hàng tồn kho đầu kỳ cộng với những vật liệu đã mua trong kỳ kế toán nhằm xác định giá vốn hàng bán và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ. Đơn giá vốn bình quân thường được cho là đơn giá đại diện cho toàn bộ mặt hàng có sẵn để bán trong kỳ kế toán. Thay vì đợi đến cuối kỳ kế toán để tính đơn giá vốn bình quân, một số công ty dùng giá vốn đơn vị đã được xác định trước của tất cả các hoạt động xảy ra trong suốt thời kỳ kế toán. Đây là hệ thống định giá tiêu chuẩn và là biến thể của phương pháp bình quân gia quyền. Bất kỳ sự khác biệt nào giữa đơn giá vốn bình quân thực tế và đơn giá tiêu chuẩn đã được xác định trước trong suốt một kỳ thường được cộng vào hoặc trừ ra khỏi giá vốn hàng bán cho kỳ đó.
  2. Phương pháp nhập trước - xuất trước (FIFO), được thực hiện dựa trên cơ sở giả định rằng, số hàng xuất ra khi có giao dịch mua bán là số hàng của lần nhập trước. Như vậy, giá vốn hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo giá của lần nhập sau.
  3. khi bạn muốn đổi pp tính giá hàng tồn kho bạn phải đăng ký lại với cơ quan hữu quan
   
 5. ftsvn

  ftsvn New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  Chào bạn,

  Đầu tiên bạn nên hạch toán chuyển loại hàng tồn kho đó như sau:
  Nợ TK 156
  có TK 152

  Sau đó bạn hạch toán các bút toán bán hàng hóa 156 như bình thường.

  Nghiệp vụ chuyển loại hàng tồn kho là nghiệp vụ phổ biến cho các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa thương mại bạn ạ.

  Bạn có thể download phần mềm kế toán FTS Accounting phiên bản miễn phí, các tài liệu về phần mềm kế toán FTS Accounting và các tài liệu về FTS và các sản phẩm của FTS tại đây.
   
 6. ftsvn

  ftsvn New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  1, Bạn nên dùng phương pháp bình quân cuối kỳ để đơn giản và dễ kiểm tra sổ sách cuối tháng.

  2. Bạn có thể đổi phương pháp tính giá xuất kho, tuy nhiên bạn phải đăng ký với cơ quan chức năng và không được đổi dở dang trong kỳ hạch toán mà 1 phương pháp bạn phải sử dụng tròn trong 1 kỳ.
   
 7. banglangkt85

  banglangkt85 New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách hạch toán 152 và 156

  hi menhtroi!
  cho e hỏi cty e mới thành lập thì e có phải đăng ký phương pháp tính hàng tồn kho ko ạ, và e có phải đăng ký hệ thống tài khoản để cty e hạnh toán ko hay cứ có nghiệp vụ phát sinh e hạnh toán chi tiết vào tài khoản cấp 2 là dc ạ. e mới làm kt còn gà mờ các bác chỉ giáo e nhé. thanks các bác nhiều!
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.