Cách ghi hóa đơn khi thu tiền lãi do K hàng thanh toán

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi quyenntt, 19/11/06.

 1. quyenntt

  quyenntt New Member Hội viên mới

  Theo quy định trên hợp đồng về tiền lãi thanh tóan chậm. Chúng tôi có thu của khách hang một số tiền tương ứng với 0.9%/tháng/ giá trị lô hàng cho thời gian trả chậm.

  Vậy cho xin hỏi:

  1. Khi Cty chúng tôi thu tiền của khách hàng, thì Công ty chúng tôi có phải xuất hoá đơn của BTC hay chỉ lập bảng kê và kèm phiếu thu tiền thôi? Nếu phải xuất hóa đơn thì xin hướng dẫn giúp cách ghi.

  2. Mức lãi suất tối đa theo qui định được phép áp dụng đối với trường hợp khách hàng trả nợ quá chậm làm ảnh hưởng đến vốn kinh doanh của công ty.

  Xin cảm ơn các bạn trước:)
   
                
 2. sunny

  sunny New Member Hội viên mới

  - Theo quy định thì bạn vẫn phải xuất HĐTC đối với việc thu tiền lãi trả chậm, vẫn hạch toán vào thu nhập chịu thuế khi tính thuế TNDN. Tuy nhiên, đây là phạt vi phạm trong việc thanh toán chậm nên KH sẽ ko được tính vào CP hợp lý khi tính thuế TNDN ;)

  - Về mức lãi suất phạt nộp chậm thì mình chưa biết có một văn bản nào quy định mức lãi suất tối đa hay không. Nhưng theo mình thì không có, nếu đã có thỏa thuận trong hợp đồng về mức lãi suất phạt nộp chậm thì tuân thủ theo hợp đồng. Còn trong hợp đồng chỉ quy định chung chung là nếu bên....không thanh toán đúng hạn sẽ bị phạt nộp chậm, lãi suất phạt nộp chậm theo quy định của NHNN VN thì khi xảy ra tranh chấp, theo phòng thi hành án mà mình đã làm việc thì mình nhớ ko quá 1% (mức bao nhiêu thì mình quên rồi :D )
   
 3. minhson79

  minhson79 New Member Hội viên mới

  Theo Công văn số 232/TCT-ĐTNN ngày 17/01/2006-Thuế đ/v lãi trả chậm

  Chi trả lãi tiền vay vốn sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của ngân hàng, các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế theo lãi suất thực tế căn cứ vào hợp đồng vay. Chi trả lãi tiền vay của các đối tượng khác theo lãi suất thực tế khi ký hợp đồng vay, nhưng tối đa ko quá 1,2 lần mức lãi suất cho vay cùng thời điểm của ngân hàng thương mại có quan hệ giao dịch với cơ sở kinh doanh - Nếu khoản lãi trả chậm của doanh nghiệp phù hợp với những qui định này thì được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.:)

  Thân
   
 4. sunny

  sunny New Member Hội viên mới

  Hic hic, Các bạn cần phân biệt phạt do vi phạm hợp đồng (đây là phạt do thanh toán chậm) khác với vay của các tổ chức tín dụng, các tổ chức KT, các cá nhân khác....:-O
   
 5. cayman

  cayman Banned Thành viên BQT Hội viên mới

  Em thử tìm ở trang web của Tổng cục thuế xem : www.gdt.gov.vn
   
 6. sunny

  sunny New Member Hội viên mới

  Hôm nay dmWKT biết có một văn bản của Tổng cục thuế (dmWKT chưa đọc, nhưng sẽ tìm để đọc) về việc các khoản phải chịu thêm do thanh toán chậm được tính vào CP hợp lý khi xác định thuế TNDN.
  Vậy là các bài viết trên của dmWKT nói về các khoản này không được tính vào CP hợp lý có lẽ đã sai. Các bạn chờ dmWKT đọc văn bản này và đính chính thông tin nhé.
  :tongue_smilie:

  PS : admin xem lại xem bộ gõ tích hợp trong diễn đàn có sử dụng được hay không mà sao dmWKT đánh tiếng Việt không được, phải đánh từ diễn đàn khác và copy paste qua.
   
 7. TranTuan

  TranTuan www.iamtuan.vn Administrator Super Moderators

  Cám ơn sự nhiệt tình của dmWKT, mình kiểm tra rồi và cùng một số bạn nữa vẫn gõ tiếng việt được mà. Bạn thử lại nhé! Chúc cuối tuần vui vẻ:thumbup1:
   
 8. thucrow

  thucrow New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách ghi hóa đơn khi thu tiền lãi do K hàng thanh toán

  Theo mình được biết khi đi tập huấn thì phần lãi thanh toán chậm ko cần phải xuất hoá đơn mà nó được coi như một khoản thu nhập khác. Khách hàng được tính vào chi phí hợp lý. Chỉ có phạt hành chính mới ko dc coi là khoản chi hợp lý để tính thuế TNDN thôi
   
 9. httacpro

  httacpro New Member Hội viên mới

  Ðề: Cách ghi hóa đơn khi thu tiền lãi do K hàng thanh toán

  Trong CV số: 353/TCT-CS V/v hướng dẫn quyết toán thuế năm 2009 ngày 29/01/10 của BTC nói dõ các khoản đc trừ và không đc trừ khi xác định thu nhập chị thuế. Phần V/15 bạn sunny tham khảo thêm CV này nhé.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.