bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

Thảo luận trong 'Thuế Xuất Nhập Khẩu' bắt đầu bởi qua tao, 3/7/08.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. qua tao

  qua tao Member Hội viên mới

  khi ký hợp đồng với nhà nhập khẩu. giá ghi trên hợp đồng là giá cif nhà xuất khẩu phải chịu . vậy thì có nghĩa là bên xuất khẩu phải chịu bảo hiểm và vận tải đến tận cảng bên mình nhập có đúng không?hay là thế nào và bộ chứng từ bên xuất khẩu giao cho bên nhập khẩu thường gồm những gì?( thanh toán l/c) các bạn biết trả lời giùm mình với nhé.
   
                
 2. Dragon489

  Dragon489 Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Bao gồm các chứng từ sau:Sale Contract, Invoice, Proforma Invoice, Packing List, Bill of lading, Certificate of Origin, Letter of Credit, Fumigation, Certificate, Phytosanitiry Certification, tờ khai hải quan hàng nhập, tùy theo hàng bạn nhập còn có 1 vài thủ tục khác!

  Thân!
   
 3. letmyha

  letmyha It's me! Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Giá CIF = Cost, Insurance and Freight - Nghĩa là giá này đã bao gồm chi phí hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa và tiền vận chuyển hàng về tới cảng nhập khẩu nêu trong hợp đồng.

  Sau khi bên nhà xuất khẩu nhận được L/C thông báo, họ sẽ tiến hành làm hàng hóa, khi hàng hóa lên tàu, họ sẽ gửi 1 bộ chứng từ bản gốc (Original) về cho NH nhập khẩu, đồng thời gửi thêm 1 bộ copy về cho người nhập khẩu (nếu có yêu cầu) bằng DHL, gồm:

  1. Bill of Lading
  2. Invoice (Proforma Invoice hoặc Commercial Invoice)
  3. Packing List
  4. Certificate of Origin
  5. Chứng từ bảo hiểm lô hàng.
  6. Các chứng từ linh tinh khác (nếu có)

  Số chứng từ này nhiều hay ít là do DN bạn yêu cầu bên kia khi mở L/C, nhưng nếu bạn không rành thì có thể hỏi nhân viên phòng thanh toán XNK họ sẽ hướng dẫn lần đầu cho bạn. Khi bộ chứng từ được gửi về cho NH, NH sẽ check lại xem có đúng và đủ theo yêu cầu trong L/C, trong hợp đồng hay không song lúc đó họ mới thông báo cho bên nhập khẩu thanh toán nốt L/C cho lô hàng đó. Nếu NH thấy có điều khoản nào bất hợp lệ trong bộ chứng từ đó thì họ cũng thông báo cho bên nhập khẩu, nếu bên nhập khẩu đồng ý với sự bất hợp lệ đó thì thanh toán, không thì thôi.
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  Hợp đồng đã ký ban đầu rồi cho nên bộ chứng từ gửi về sau không có, còn tờ khai hải quan là khi làm thủ tục nhận hàng bên cty tự làm. Còn về invoice, hoặc là Proforma Invoice hoặc commercial invoice, còn mấy cái tinh tinh kia nữa tùy theo yêu cầu của hàng hóa mới có. Cái chính chỉ có 5 cái chị nêu, còn linh tinh thì tùy theo yêu cầu hàng hóa, yêu cầu DN.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/7/08
 4. halevan

  halevan New Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Cám ơn bạn ghi chép hướng dẫn chu đáo,xin hỏi thêm bạn về tờ khai trị giá tính thuế hàng hóa nhập khẩu vì bên cty tôi nhập hàng theo CIF Hải phòng bây giờ thấy quyết định 30/2008/QĐ-BTC , ngày 21 tháng 05 năm 2008 tôi đọc đi đọc lại vẫn không hiểu rõ mình có phải khai thêm tờ khai HQ/2008-TGTT và HQ/2008-PLTG không.Xin bạn chỉ giáo thực tế làm thế nào, Thân
   
 5. letmyha

  letmyha It's me! Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Trả lời giúp bạn nhé!

  Bạn phải khai thêm tờ khai HQ/2008-TGTT, còn tờ khai HQ/2008-PLTG chỉ khi nào cty bạn nhập nhiều mặt hàng quá không thể khai hết trên 1 tờ thì bạn mới làm cái tờ phụ lục trị giá tính thuế này. Tờ này cũng giống như tờ phụ lục của tờ khai hải quan thôi bạn àh.

  Chúc bạn làm tốt!
   
 6. trithuc

  trithuc New Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  cho mình hỏi là proforma invoice có trị như comercial invoice ko, nó có dùng trong bộ thanh toán như bình thường được không, chúng khác nhau ở chỗ nào vậy?
   
 7. tungsky

  tungsky New Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Tiện thể mình hỏi ké luôn, Tờ khai hải quan như mọi người nói ko cần đi mua mà ra Nội bài rồi mua và khai luôn, vậy ở dưới có mục GĐ ký tên đóng dấu, ko lẽ phải quay lại Công ty xin chữ ký rồi vòng lên àh? Em ko rõ cái này mong các bác chỉ giúp
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  Gìơ bên Công ty mình đã thuê bên khác làm thủ tục, mình cần ký trước vào tờ khai rồi mới chuyển cho họ đi làm chứ. Nếu để họ lên Nội Bài rồi mua rrồi tự khai liệu có ổn ko? Các bạn chỉ chỗ mua tờ khai trong HN đc ko, Mình làm ở Hoàng Quốc Việt !
  Cám ơn nhiều !
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/12/08
 8. clay pig

  clay pig New Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  oài...
  1. Đừng chạy lòng vòng thế. Thường là đỡ tốn công chạy. ( Mà xa chứ) chính xác bạn nên để GĐ ký "khống " trên tờ khai trước nhé.Đừng làm thế mà mấy ngày mới khai xong 1 TK đó.
  2. Ở Hoàng Quốc việt gần quá. Bạn đến đường Nguyễn Phong Sắc ( từ lối sẽ Đường HQV trái sáng NPS - Cục Hải Quan Hà Nội - vào ngay cửa hành chính ở tay trái lối vào mua TK & TK trị giá nhé ( nhớ là Tờ khai hàng kinh doanh (màu xanh) và tờ khai hàng phi thuế quan (màu hồng ) nhá.
  3. Khi đi mua nhớ mang theo : CMT, giấy giới thiệu của công ty, đăng ký KD, MST và xiền nhé ( Hình như giờ ko cần đủ thế nhưng cứ chuẩn bị đủ cho đỡ phải quay về nhá)
  Chúc bạn suôn sẻ!
   
 9. clay pig

  clay pig New Member Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  @ trithuc:
  - commercial invoice : là chứng từ cơ bản của khâu công tác thanh toán. Nó là yêu cầu của người bán đòi hỏi người mua phải trả số tiền hàng đã được ghi trên hoá đơn. Hoá đơn nói rõ đặc điểm hàng hoá, đơn giá và tổng giá trị của hàng hoá, điều điện cơ sở giao hàng, phương thức thanh toán, phương thức chuyên chở hàng.
  Hoá đơn này thường đựoc lập thành nhiều bản, được dùng trong nhiều việc khác nhau : xuất trình cho ngân hàng để đòi tiền hàng, cho công ty bảo hiểm tính phí BH, cho cơ quan quản lý ngoại hội của nước nhập khẩu để cấp ngoại tệ, cho hải quan để tính thuế.---> đây là hoá đơn hoàn chỉnh và đủ gía trị pháp lý với hồ sơ hàng nhập hoặc xuất khẩu.
  - proforma invoice : là loại chứng từ có hình thức như hoá đơn ( gọi là Hoá đơn chiếu lệ) nhưng ko dùng để thanh toán bởi vì nó không phải là yêu càu đòi tiền. Tuy nhiên điểm giống nhau trong chức năng của nó với commercial invoice là : nói nói rõ giá cả và đặc điểm của hàng hoá . Vì vậy nó chỉ có tác dụng đại diện cho số hàng hoá gửi đi triển làm, để gửi bán hoặc có tác dụng làm đơn chào hàng hoặc để làm thủ tục xin nhập khẩu mà thôi bạn nhé.
  Thân!
   
 10. Baocông

  Baocông Tiền trảm hậu tấu Thành viên BQT Hội viên mới

  Ðề: bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

  Tham khảo thêm ở link dưới bài #9 nhé quả táo
  http://danketoan.com/forum/showthread.php?t=92025
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/09
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.