4 BÀI THUỐC NGÂM RƯỢU THUỒC BỔ THẬN

Thảo luận trong 'Quà Tặng Cuộc Sống' bắt đầu bởi giotnuoc2603, 20/10/08.

  1. giotnuoc2603

    giotnuoc2603 New Member Hội viên chính thức

    Được cảm ơn:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Nhiều người vẫn ưa dùng rượu bổ. Theo các chuyên gia về y học cổ truyền: Rượu bổ cần có được hai yếu tố vừa bổ và vừa chữa được bệnh. Bởi vậy mỗi người mỗi đối tượng nên chọn cho mình một loại rượu bổ phù hợp. Có thế hiệu quả của việc dùng rượu bổ mới được nâng cao.

    Đây là mẫu, bạn có thể sửa lại ảnh, màu nền, kích cỡ của bảng tùy theo nhu cầu.

    Dưới đây xin được giới thiệu một số bài rượu bổ, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi cần.

    Bài 1: Ngũ gia bì 20g, thiên niên kiện (sao) 20g, ngưu tất 20g, tế tân 10g, thổ linh 20g, xuyên khung 20g, đương quy 20g, thục địa 20g, thủ ô 20g, huyết đằng 20g, quế 20g, cam thảo 20g, tục đoạn 20g. Thái nhỏ các vị rồi cho vào bình sành, đổ vào 3,5 lít rượu. Ngâm 20 ngày là dùng được.

    Cách dùng và liều lượng: Ngày uống 50ml, chia 2 lần trước bữa ăn.

    Công dụng: Trừ phong thấp, giảm đau nhức, thông kinh hoạt lạc.

    Bài này phù hợp với những người thường bị đau nhức xương khớp, mỏi gân cốt, tê bì, run tay chân, đau khớp kéo dài, hạn chế vận động.

    Bài 2: Cát cánh 20g, mạch môn 20g, sâm đại hành 20g, tang bạch bì 20g, bối mẫu 20g, bán hạ 20g, bạch linh 20g, xa tiền 20g, trần bì (sao) 20g, gừng khô 20g, chích thảo 20g, sa sâm 24g.

    Thái nhỏ các vị rồi bỏ vào bình sành, đổ vào 3,5 lít rượu trắng. Ngâm 20 ngày và bắt đầu dùng được. Khi dùng trộn thêm vào 400ml mật ong.

    Cách dùng và liều lượng: Ngày uống 50ml, chia 2 lần trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

    Công dụng: Bổ phế trừ ho, tiêu đờm, tuyên thông phế đạo, bài này phù hợp với những người phế hư, đờm suyễn dâng lên, thường bị ho hen khó thở, người yếu mệt, khả năng lao động giảm sút.

    Bài 3: Phòng sâm 20g, bạch linh 20g, bạch truật 20g, cam thảo 20g, bán hạ 20g, hậu phác 20g, trạch tả 20g, sinh khương 15g, cao lương khương 20g, trần bì 20g, củ đinh lăng 20g, hoài sơn 20g, táo tàu 20g, hoàng kỳ (sao mật) 20g. Các vị thái nhỏ cho vào bình sành, đổ vào 3,5 lít rượu. Ngâm được một tháng rồi chắt hết rượu ra, trộn thêm vào 300ml mật ong. Đóng chai để dùng dần.

    Cách dùng và liều lượng: Ngày uống 50ml, chia 2 lần trước bữa ăn.

    Công dụng: Bổ tỳ ích vị, trừ đàm thấp.

    Bài này phù hợp cho những người có tỳ vị hư hàn, ăn uống kém, thường bị đau bụng sôi bụng, phân sống, đại tiện nhiều lần, chân tay lạnh.

    Bài 4: Đỗ trọng (sao muối) 20g, cẩu tích 20g, nhục thung dung 15g, khởi tử 20g, phá cố chỉ 20g, thỏ ty tử 20g, ngũ gia bì 20g, liên nhục 20g, ba kích 20g, phòng sâm 20g, bạch linh 20g, bạch truật 20g, cam thảo 20g, trần bì 20g, hắc táo nhân 20g. Các vị thái nhỏ rồi cho vào bình sành, cộng thêm rượu 4 lít. Ngâm được 20 ngày là bắt đầu dùng được.

    Cách dùng và liều lượng: Ngày uống 50-60ml, chia 2 lần trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

    Công dụng: Bổ thận sinh tinh, tăng cường sức bền bỉ dẻo dai. Tỉnh tai, sáng mắt, thúc đẩy và phục hồi khả năng sinh lý. Bài này phù hợp cho những người hay bị đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh khả năng tình dục giảm sút.
     

Chia sẻ trang này